12/08/2022 6:04 am

คุณพ่อคุณแม่ยุคดิจิทัลควรรู้

ปกป้องลูกน้อยอย่างไรให้ห่างไกลจากภัยคุกคามในโลกออนไลน์

นับเป็นเรื่องที่ดีที่ในปัจจุบัน เด็กๆรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร สื่อการเรียนการสอน หรือแหล่งความรู้ในโลกอินเทอร์เน็ตด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะนั่นคือการส่งเสริมให้เด็กๆได้เรียนรู้ เลือกหาข้อมูลในสิ่งที่ตัวเองสนใจ เติมแต่งจินตนาการ หรือต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วยตนเองอย่างไร้ขีดจำกัด

แต่อย่างไรก็ตาม ภายใต้ความสะดวกสบายของการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร แน่นอนว่าเด็กๆย่อมเสี่ยงต่อภัยคุกคามที่มาในรูปแบบออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ในยุคดิจิทัลจึงควรรู้เท่าทันกับภัยร้ายบนโลกออนไลน์ที่ไม่ควรมองข้าม และอะไรคือการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศให้เป็นประโยชน์กับลูกน้อยมากที่สุด

การที่เด็กๆมีโอกาสในการใช้สื่อออนไลน์ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยปราศจากการดูแลชี้แนะจากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง อาจทำให้เกิดผลเสีย เช่น เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ ซน สมาธิสั้น ก้าวร้าว นอนไม่หลับ พัฒนาการล่าช้า เด็กอายุยังไม่ถึง 13 ขวบ ยังขาดวิจารณญาณในการแยกแยะข่าวสารข้อมูล การเลือกคบเพื่อนออนไลน์ อาจเชื่อข่าวปลอมข้อมูลเท็จ ถูกล่อลวง หรือการที่เด็กๆอาจให้ความสนใจไปกับเกมออนไลน์อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตและส่งผลต่อการใส่ใจในเนื้อหาบทเรียนด้วยเช่นกัน

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องดูแลใส่ใจในการใช้สื่อออนไลน์ของลูกน้อยอย่างเหมาะสม การแบ่งเวลาในการเรียนและกิจกรรมสันทนาการเพื่อเพิ่มพูนทักษะทางการใช้จินตนาการ รวมถึงการเลือกสื่อการเรียนการสอนที่มีคุณภาพที่ช่วยให้เด็กๆได้ฝึกฝนทักษะทางวิชาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่น 2 แอปพลิเคชันที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งจากผู้ใช้งานมากกว่า 10 ล้านคน แอปพลิเคชัน “Monkey Junior” และ “Monkey Stories” คือแอปพลิเคชันที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กๆทั่วโลกต่างเชื่อมั่นในหลักสูตรที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาในการส่งเสริมทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของเด็กๆ การันตีจากยอดการดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของ App Store และ Google Play ในประเทศสหรัฐอเมริกา 

“Monkey Junior – คำศัพท์สำหรับเด็กสู่การต่อยอด”  คือแอปพลิเคชันที่เหมาะสำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มต้นและต้องการปรับพื้นฐานในการเรียนภาษาอังกฤษ เด็กๆในช่วงวัย 0 – 10 ปีที่ยังไม่เคยมีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษมาก่อน สามารถเริ่มต้นง่ายๆกับแอปพลิเคชัน Monkey Junior   ด้วยหลักสูตรที่เข้าใจง่าย ให้ตัวผู้เรียนได้มีโอกาสโต้ตอบกับเนื้อหาของหลักสูตรโดยใช้ทักษะการฟัง การดู การอ่าน การสัมผัส และ การพูด ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนเกิดความสนุกสนานและสามารถจดจำเนื้อหาจากบทเรียนได้ไปในตัว แอปพลิเคชัน Monkey Junior มีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ สะสมคลังคำศัพท์ได้มากกว่า 1,000 คำในเวลาอันสั้น ผ่านนิทานเรื่องเล่า การเล่นเกมเชิงโต้ตอบ การจดจำคำศัพท์บนการ์ดรูปภาพควบคู่ไปกับการฝึกออกเสียงคำศัพท์ให้เป็นไปตามมาตรฐานภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน โดยในแอปพลิเคชัน Monkey Junior จะมีระบบ AI ประเมินความสามารถในการออกเสียงของเด็ก ๆได้อย่างแม่นยำ ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถไว้วางใจถึงคุณภาพของบทเรียนที่มีการตรวจสอบความถูกต้องและสามารถใช้งานได้ดีกับเด็กๆทั่วโลก

“Monkey Stories – เรื่องราวและเกมการเรียนรู้โต้ตอบสำหรับเด็ก” แอปพลิเคชันการเรียนการสอนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับเด็ก ๆในช่วงวัย 2 – 10 ปี ที่จะเข้ามาเติมเต็มให้เด็กๆที่พอมีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษอยู่แล้วให้แข็งแรงและต่อยอดพัฒนาการมากยิ่งขึ้น แอปพลิเคชัน Monkey Stories จะเน้นให้เด็ก ๆได้ฝึกทักษะทางภาษาครบทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ด้วยความสนุกสนานของเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นจากหนังสือเสียงที่มีมากกว่า 300 เล่ม เกม เพลง และนิทานเชิงโต้ตอบภายในแอปพลิเคชั่น จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาทักษะการฟัง การอ่าน พร้อมๆกับการฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษมาตรฐานอเมริกัน ซึ่งในแอปพลิเคชัน Monkey Stories จะมีโปรแกรม Monkey Phonics โปรแกรมการเรียนรู้แบบโฟนิกส์หนึ่งเดียวในประเทศเวียดนาม เพื่อช่วยให้เด็ก ๆสามารถออกเสียงได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ Monkey Phonics ยังช่วยให้เด็ก ๆ อ่านได้ฝึกทักษะการอ่านอย่างคล่องแคล่ว เขียนได้ถูกต้อง เพิ่มพูนคำศัพท์ และรักการอ่านมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าแอปพลิเคชั่น Monkey Stories ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่และตัวผู้เรียนที่ก้าวทันเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

รู้แบบนี้แล้ว การเลือกใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์กับลูกน้อยนั้นคงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องให้ความใส่ใจอย่างใกล้ชิด เพื่อให้เด็กๆสามารถใช้สื่อออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย และเกิดการเรียนรู้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แอปพลิเคชัน “Monkey Junior” และ “Monkey Stories” จะคอยสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆเพื่อสนับสนุนให้เด็กๆได้เรียนรู้และ ฝึกฝนทักษะทางภาษาอังกฤษให้แข็งแรงยิ่งขึ้นตลอดไป

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 

Monkey Junior ได้ที่ Link

Monkey Stories ได้ที่ Link

Group Monkey Thailand ได้ที่ Link

Website: https://www.monkeyenglish.net/th/ 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: