11/28/2022 8:51 am

RAZER รายงานผลประกอบการปี 2564

ประเทศไทย, 21 มีนาคม 2022 – Razer™ (“Razer” หรือ “บริษัท” ร่วมกับบริษัทในเครือ “กลุ่ม”) แบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสำหรับเกมเมอร์ ประกาศครบรอบหนึ่งปีเต็ม พร้อมเปิดเผยผลลัพธ์สำหรับปีงบประมาณซึ่งสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564 (“ปีงบประมาณ 2564”)

“ในขณะที่เราเผชิญกับความไม่แน่นอนและความท้าทายอันเนื่องมาจากความตึงเครียดทางการเมือง สภาพแวดล้อมที่เป็นปัญหาในระดับมหภาคและการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ที่กำลังดำเนินอยู่ เราคาดว่าซัพพลายเชนทั่วทั้งอุตสาหกรรมยังคงได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเราด้วยการขนส่งสินค้า ยังคงเป็นความท้าทายจนถึงปี 2022 ในด้านอุปสงค์ เราเห็นโมเมนตัมของการเติบโตของผลิตภัณฑ์และบริการของเราชะลอตัวลงตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2564 เมื่อเทียบกับการเติบโตที่โดดเด่นในปีก่อน เราคาดว่าแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไปจนถึงปี 2565 เนื่องจากผลลัพธ์ของเอฟเฟกต์ฐานสูงที่เห็นในปี 2564” Min-Liang Tan ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Razer กล่าว

“มองต่อไปในภายภาคหน้า เราจะยังคงลงทุนในพื้นที่ที่มีการเติบโตใหม่ๆ และสร้างระบบนิเวศการเล่นเกมที่เป็นเอกลักษณ์ของ Razer อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะเริ่มเห็นผล พื้นที่การเติบโตเหล่านี้จะต้องใช้เวลาในการรับรู้อย่างเต็มที่ และจะต้องมีการใช้จ่ายเพิ่มเติมในการดำเนินงานของเรา และอาจส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินธุรกิจในระยะสั้นถึงระยะกลาง”

ไฮไลท์สำคัญสำหรับผลประกอบการปี 2021

บริษัท

 • บันทึกรายรับ 1,619.6 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีการเติบโต 33.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยได้แรงหนุนจากความต้องการในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาด ส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้นสำหรับธุรกิจฮาร์ดแวร์ และการขยายช่องทางและเนื้อหาสำหรับธุรกิจบริการอย่างต่อเนื่อง
 • อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็น 24.0% จาก 22.3% ในปีก่อน โดยได้แรงหนุนจากการขยายตัวของส่วนต่างของฮาร์ดแวร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถูกชดเชยบางส่วนด้วยอัตราค่าระวางที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันอันเนื่องมาจากความท้าทายด้านห่วงโซ่อุปทานและโลจิสติกส์ทั่วทั้งอุตสาหกรรม
 • EBITDA ที่ปรับปรุงแล้ว* (การวัดแบบ non-GAAP) มีมูลค่า 96.1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 115.5% จาก 44.6 ล้านเหรียญสหรัฐในปีก่อนหน้า
 • กำไรสุทธิอยู่ที่ 43.4 ล้านเหรียญสหรัฐ เทียบกับ 0.8 ล้านเหรียญสหรัฐในปีก่อนหน้า โดยได้แรงหนุนจากการเติบโตของรายได้ การขยายอัตรากำไรขั้นต้นอย่างต่อเนื่อง และการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต

_____________________________

* Razer กำหนด EBITDA ที่ปรับแล้วเป็นกำไร/(ขาดทุน) จากการดำเนินการที่บวกกลับด้วยค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย ค่าชดเชยตามส่วนแบ่ง ค่าใช้จ่ายในการปรับโครงสร้างใหม่ การด้อยค่าของสินทรัพย์ที่มีอายุยืนยาว และค่าใช้จ่ายในการควบรวมกิจการ

กลุ่มงานหลัก

ฮาร์ดแวร์:

 • รายรับเพิ่มขึ้น 34.0% เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 1,452.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 • ธุรกิจอุปกรณ์ต่อพ่วงยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดในอุปกรณ์ต่อพ่วงเกมทั่วภูมิภาคสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก1 โดยได้รับแรงหนุนจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายตัวในตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์คีย์บอร์ดและเมาส์ระดับเรือธง
 • ธุรกิจระบบยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดในเซ็กเมนต์แล็ปท็อปเล่นเกมระดับพรีเมียมของสหรัฐฯ ในขณะที่เพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในตลาดใหม่นอกสหรัฐอเมริกา2
 • รุกขยายธุรกิจไปอีกเรื่อยๆ โดยเฉพาะเก้าอี้เล่นเกม คอนโซล และผลิตภัณฑ์แพร่ภาพกระจายเสียง

ซอฟต์แวร์:

 • บัญชีผู้ใช้ทั้งหมดเพิ่มขึ้น 44.1% เมื่อเทียบเป็นรายปีมาอยู่ที่ประมาณ 177.7 ล้าน โดยผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่รายเดือนเพิ่มขึ้นกว่า 30.0%
 • การเพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในข้อเสนอซอฟต์แวร์ โดยได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของการเล่นเกม การเล่นที่ให้รางวัล และกิจกรรมการสตรีมสด

บริการ:

 • ธุรกิจบริการซึ่งประกอบด้วย Razer Gold และ Razer Fintech เติบโต 26.6% เมื่อเทียบเป็นรายปีเป็น 162.5 ล้านเหรียญสหรัฐตลอดทั้งปี 2564
 • อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 38.5% และมีส่วนสนับสนุน 16.1% ของกำไรขั้นต้นของกลุ่ม

___________________________

1 2 แหล่งข้อมูลภายในและการวิจัยตลาด

ESG

 • สร้างกุญแจแห่งความยั่งยืนในการเล่นเกมและตอกย้ำความมุ่งมั่นนี้ในปี 2564 เมื่อเปิดตัวแผนความยั่งยืน 10 ปีเพื่อปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อม #GoGreenWithRazer
 • กลุ่มบริษัทเห็นความก้าวหน้าที่สำคัญในการบรรลุเป้าหมาย ESG ซึ่งรวมถึง:

o อัปเกรดรายงานความยั่งยืนที่กำลังจะมีขึ้นเป็นมาตรฐาน GRI Core ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรฐานการรายงานความยั่งยืนชั้นนำของโลก

o ทำการเปิดเผยครั้งแรกภายใต้โครงการ Carbon Disclosure (“CDP”) เพื่อให้เกิดความโปร่งใสผ่านการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม

o เข้าร่วมโครงการ Science Based Targets Initiative โดยมีเป้าหมายในการกำหนดเป้าหมายการลดการปล่อยคาร์บอนโดยรักษาอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียสและบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอนสุทธิภายในปี 2573 และ

o รวมความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศไว้ในกระบวนการจัดการความเสี่ยงระดับองค์กรของ Razer โดยการรับรู้ในเชิงรุกและบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ

 • ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของกลุ่มในการกระตุ้นให้ชุมชนมีส่วนร่วมและสนับสนุนการริเริ่มด้านความยั่งยืน กลุ่มได้ร่วมมือกับ Conservation International ในเดือนตุลาคม 2020 และเปิดตัวแคมเปญ Sneki Snek campaign ณ เดือนมกราคม พ.ศ. 2565 กลุ่มบริษัทได้บันทึกต้นไม้ไปแล้วกว่า 900,000 ต้น

OUTLOOK

ความท้าทายของมาโครและความไม่แน่นอน:

 • ผลกระทบของความท้าทายในห่วงโซ่อุปทานทั่วทั้งอุตสาหกรรมที่มีต่อธุรกิจจะยังคงอยู่
 • การขนส่งสินค้าและลอจิสติกส์คาดว่าจะยังคงเป็นความท้าทายตลอดทั้งปี
 • โมเมนตัมการเติบโตที่ชะลอตัวตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2564 ไปจนถึงปี 2565 เนื่องจากผลกระทบจากฐานที่สูง

พื้นที่การเติบโตใหม่:

 • การขยายข้อเสนอฮาร์ดแวร์สำหรับเฟอร์นิเจอร์และหมวดไลฟ์สไตล์เกมเมอร์อื่นๆ
 • การขยายภูมิภาคอย่างต่อเนื่องสำหรับ Razer Gold
 • การปรับขนาด TPV และการขยายทางภูมิศาสตร์สำหรับ Razer Fintech

 ผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ:

 • รายจ่ายเพิ่มเติมในการดำเนินงาน
 • พื้นที่การเติบโตใหม่จะต้องมีการลงทุนจำนวนมาก
 • พื้นที่การเติบโตใหม่จะใช้เวลาพิสูจน์กรณีธุรกิจ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดดูการประกาศผลประกอบการประจำปี 2021 สำหรับผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท ซึ่งจัดพิมพ์ตามระเบียบว่าด้วยการเข้าจดทะเบียนหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งฮ่องกง ลิมิเต็ด

 ดูรายละเอียดการริเริ่ม ESG ของ Razer ได้ในเว็บไซต์: http://www.razer.com/go-green.

 เกี่ยวกับ RAZER

 Razer™ คือแบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลกสำหรับเกมเมอร์

เครื่องหมายการค้ารูปงูสามหัวของ Razer ถือเป็นหนึ่งในตราสัญลักษณ์ที่มีผู้คนรู้จักมากที่สุดในชุมชนเกมมิ่งและอี-สปอร์ตระดับโลก โดยบริษัทได้ออกแบบและพัฒนาเครือข่ายสำหรับผู้เล่นเกมโดยเฉพาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งผสานฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ เข้าด้วยกัน

ภายใต้ฐานลูกค้าที่กระจายอยู่ทั่วทุกทวีป Razer มีฮาร์ดแวร์ที่ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งอุปกรณ์ต่อพ่วงประสิทธิภาพสูงสำหรับเกมมิ่ง เกมมิ่งโน้ตบุ๊กตระกูล Blade รวมถึง Razer Phone ที่ได้เสียงตอบรับอย่างล้นหลาม

ขณะเดียวกันแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์จาก Razer ที่รวมแล้วมีผู้ใช้งานมากกว่า 150 ล้านรายนั้น ประกอบด้วย Razer Synapse (แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์) Razer Chroma RGB (ระบบเทคโนโลยีแสงไฟ RGB เอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท) และ Razer Cortex (ซอฟต์แวร์เพื่อปรับปรุงการเล่นเกมและศูนย์รวมบริการ)

ส่วนทางด้านบริการต่างๆ ของ Razer ก็เช่น Razer Gold ที่ถือเป็นบริการเครดิตแบบเสมือนสำหรับเกมเมอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง และ Razer Fintech หนึ่งในหน่วยงานด้านเทคโนโลยีทางการเงินภายใต้การบริหารงานของเรเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

Razer ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเออร์ไวน์ (แคลิฟอร์เนีย) โดยมีสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคในเมืองฮัมบูร์ก เซี่ยงไฮ้ และสิงคโปร์ Razer มีสำนักงาน 18 แห่งทั่วโลก และเป็นที่รู้จักในฐานะแบรนด์ชั้นนำสำหรับเกมเมอร์ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และจีน Razer จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: