Breaking News

Alibaba.com จับมือ Thaitrade.com และ DITP ติดปีกธุรกิจไทยสู่การค้าข้ามพรมแดน

Alibaba.com จับมือ Thaitrade.com และ DITP ติดปีกธุรกิจไทยสู่การค้าข้ามพรมแดน

อบรมอีคอมเมิร์ซฟรี เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของ SMEs ไทยหลังโควิด

กรุงเทพฯ ประเทศไทย, 13 มกราคม 2565Alibaba.com แพลตฟอร์ม B2B (Business-to-Business) ชั้นนำเพื่อการค้าระดับโลก เปิดตัว โครงการฟื้นฟูจากภาวะโรคระบาด สู่ความสำเร็จทางเศรษฐกิจของประเทศไทย         ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ Thaitrade.com และได้รับการสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เพื่อช่วยส่งเสริมการค้าข้ามพรมแดนให้แก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ของไทยท่ามกลางโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก

 โครงการนี้มีเป้าหมายที่จะให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยหลายร้อยคนได้รับทักษะในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ B2B ได้โดยตรงภายในสามเดือนข้างหน้า ผู้สนใจเข้าร่วมจะสามารถเข้าอบรมหลักสูตร Alibaba.com Seller Training E-course (ASTE) ของ Alibaba.com ได้ฟรี ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อผู้ส่งออกที่เพิ่งเริ่มใช้แพลตฟอร์ม Alibaba.com โดยเป็นหลักสูตรการฝึกอบรมออนไลน์ประมาณครึ่งวันซึ่งมีสี่โมดูลด้วยกัน หัวข้อครอบคลุมตั้งแต่เทรนด์การค้าทั่วโลก ทักษะที่จำเป็นในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมไปถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ขายออนไลน์ที่มีประสบการณ์

 นอกเหนือจากการฝึกอบรมหลักสูตร ASTE ฟรี ซึ่งมีมูลค่า 300 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9,900 บาท) และมักจะเปิดให้เฉพาะสมาชิกแบบชำระเงินของ Alibaba.com แล้วนั้น Alibaba.com ยังมอบสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมจนจบโครงการ รวมไปถึงส่วนลดในการเป็นสมาชิกและส่วนลดแพ็กเกจการเตรียมความพร้อมของสมาชิกใหม่ อีกทั้งยังมอบเครดิตเงินโฆษณาคีย์เวิร์ดมูลค่าสูงสุด 500 ดอลลาร์สหรัฐ และบัตรกำนัลบริการเสริม (VAS) มูลค่า 600 ดอลลาร์สหรัฐ ฟรี (ประมาณ 16,500 บาท และ 20,000 บาท ตามลำดับ)

 สตีเฟน คูโอ ผู้อำนวยการ Alibaba.com ประจำเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เนื่องจากการค้าโลกเปลี่ยนไปขับเคลื่อนด้วยอีคอมเมิร์ซเพราะโรคระบาด การเปลี่ยนไปทำธุรกิจแบบดิจิทัลจึงไม่ได้เป็นแค่ทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการ SMEs บางรายอีกต่อไป แต่กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้แบรนด์ยังคงอยู่ในตลาดได้ ธุรกิจต่าง ๆ ในไทยถือว่าสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสการค้าข้ามพรมแดนจากคนทั่วโลกในการขายสินค้าไทย และเรายึดมั่นที่จะทำให้เส้นทางการค้าทั่วโลกของผู้ประกอบการง่ายขึ้น ด้วยการช่วยปลดล็อกและพาพวกเขาไปหาโอกาสในโลกออนไลน์”

 “ผม พร้อมทั้ง Thaitrade.com และ DITP มีความมั่นใจว่า หลักสูตร ASTE จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมโครงการฟื้นตัวจากวิกฤติโควิดได้เร็วขึ้น และสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ” เขากล่าวเสริม

 ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กล่าวว่า SMEs ถือได้ว่าเป็นกระดูกสันหลังและมีความสำคัญต่อระบบเศรษบกิจของไทย แต่ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการ SMEs ไม่ถึง 1% ที่สามารถขายหรือส่งออกสินค้าไปต่างประเทศได้ ขณะที่ประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวและเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก จึงเป็นโอกาสและศักยภาพของไทยในการขยายสินค้าไปยังต่างประเทศ รวมทั้งเป้าหมายของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ คือทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ของไทยให้สามารถขายสินค้าและแข่งขันได้ในเวทีโลก ดังนั้นการร่วมมือกับทาง Alibaba.com จะเป็นอีกวิธีที่ดีในการช่วยให้ธุรกิจท้องถิ่นขยายฐานลูกค้าไปยังต่างประเทศ และสามารถฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดในช่วงสองปีที่ผ่านมาได้ 

 นิตย์ชรี อุชชิน CEO & ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ธัมบ์อินไทย จำกัด กล่าวว่า “ในตอนแรก การส่งออกดูเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้สำหรับเรา แต่การเดินทางของเรากับ Alibaba.com ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมานั้นถือว่าคุ้มค่ามาก ด้วยคำแนะนำจากทีมงานของ Alibaba.com และฟีเจอร์ต่าง ๆ ของแพลตฟอร์มที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ ธัมบ์อินไทยจึงประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนจากผู้ผลิตในประเทศสู่ธุรกิจส่งออกแบบดิจิทัล ในช่วงการระบาดของโควิด เราเห็นยอดขายของเราจาก Alibaba.com เพิ่มขึ้นมากกว่า 400% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด และนี่คือตัวอย่างที่ชัดเจนของโอกาสในการค้าข้ามพรมแดนแบบออนไลน์ แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ระส่ำระสายก็ตาม”

 โครงการฟื้นฟูจากภาวะโรคระบาด สู่ความสำเร็จทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ของ Alibaba.com เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทยในหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม การเกษตร สุขภาพและความงาม ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค การฝึกอบรมภายใต้โครงการจะเริ่มในเดือนมกราคม 2565 ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2565 ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมหลักสูตรครบทุกโมดูลจะได้ใบรับรองการผ่านการอบรมหลักสูตรแบบออนไลน์ด้วย

 ผู้ประกอบการ SMEs ที่สนใจ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้ที่นี่ https://www.facebook.com/AlibabacomTH

 เกี่ยวกับ Alibaba.com

จากข้อมูลของ Analysys ธุรกิจแรกของ อาลีบาบา กรุ๊ป อย่าง Alibaba.com (www.alibaba.com) เป็นตลาดค้าส่งออนไลน์ระหว่างประเทศชั้นนำของจีนในปี 2020 วัดจากรายได้โดยรวม Alibaba.com ทำให้ซัพพลายเออร์จีนและซัพพลายเออร์ต่างประเทศเชื่อมต่อกับผู้ซื้อขายส่งในต่างประเทศได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นตัวแทน ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก ผู้ผลิตและผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออก นอกจากนี้ Alibaba.com ยังช่วยจัดหาซัพพลายเออร์ ธุรกรรมออนไลน์ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง และบริการ Fulfilment ให้แก่ดิจิทัลซัพพลายเชน ผู้ซื้อมากกว่า 34 ล้านคนจากประมาณ 190 ประเทศได้เข้ามาหาโอกาสทางธุรกิจหรือทำธุรกรรมเสร็จสิ้นบน Alibaba.com ในช่วง 12 เดือน นับจนถึงวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2564

 เกี่ยวกับ Thaitrade.com

Thaitrade.com เป็นเว็บไซต์สำหรับการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการของประเทศไทย ดำเนินการโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา มีวัตถุประสงคืหลัก เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้าของผู้ส่งออกไทยภายใต้แนวคิดการรวมสินค้าส่งออกของไทยเข้าด้วยกันในตลาดการค้าออนไลน์เพียงแห่งเดียวและเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับคู่ค้าของเราจากทั่วโลกเพื่อหาสินค้าที่ต้องการจากประเทศไทย

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

3เอ็ม เผยผลสำรวจ ประชากรภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เชื่อข้อมูลวิทยาศาสตร์-ตื่นตัวภาวะโลกร้อน

3เอ็ม เผยผลสำรว …

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: