Breaking News

Microchip เดินหน้าขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์พลังงาน RF ชนิด Gallium Nitride (GaN) อย่างต่อเนื่อง

Microchip เดินหน้าขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์พลังงาน RF ชนิด Gallium Nitride (GaN) อย่างต่อเนื่อง

วงจรรวม MMIC (New Monolithic Microwave Integrated Circuit) และอุปกรณ์ระบบแยก (Discrete Device) มอบสมรรถนะการทำงานในระดับที่จำเป็นต่อการใช้งาน 5G, ระบบสื่อสารดาวเทียม และการป้องกันประเทศ

211105-DPM-PR-RF-9×5

 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 – วันนี้ Microchip Technology Inc. (Nasdaq: MCHP) ได้ประกาศเปิดตัวการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์พลังงานความถี่วิทยุ (Radio Frequency หรือ RF) ชนิด Gallium Nitride (GaN) ครั้งสำคัญ ที่มาพร้อม MMIC แบบใหม่และทรานซิสเตอร์ระบบแยก ซึ่งครอบคลุมความถี่สูงถึง 20 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) อุปกรณ์เหล่านี้ผสาน PAE (High Power-added Efficiency) และความเป็นเชิงเส้นสูง (High Linearity) เพื่อส่งมอบสมรรถนะการทำงานระดับใหม่ในการใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ 5G ไปจนถึงการสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบสื่อสารดาวเทียม ระบบรับส่งสัญญาณเชิงพาณิชย์และการป้องกันประเทศ และเครื่องมือทดสอบวัสดุ

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์พลังงาน RF ชนิด GaN ชนิดอื่นๆ อุปกรณ์เหล่านี้ได้รับการผลิตโดยใช้เทคโนโลยี GaN-on-silicon Carbide ที่ให้ความหนาแน่นพลังงานสูงและผลผลิตที่ดีที่สุด รวมถึงการทำงานแรงดันไฟฟ้าสูงและอายุการใช้งานยาวนาน 1 ล้านชั่วโมงในอุณหภูมิสูงสุดที่ยอมรับได้ (Junction Temperature) ที่ 255o C อุปกรณ์เหล่านี้รวมถึง MMIC ชนิด GaN ที่ครอบคลุมความถี่ 2 ถึง 18 GHz, 12 ถึง 20 GHz, และ 12 ถึง 20 GHz ด้วยพลังงานขาออก RF Compression Point 3dB (P3dB) ที่สูงถึง 20 W และประสิทธิภาพสูงถึง 25% ตลอดจน Bare Die และตัวขยายสัญญาณ MMIC ชนิด GaN ในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งครอบคลุม DC ถึง 14 GHz ด้วยพลังงานขาออก RF P3dB สูงถึง 100W และประสิทธิภาพสูงสุด 70%

ลีออน กรอส รองประธานหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์ระบบแยกของ Microchip กล่าวว่า “Microchip ยังลงทุนในตระกูลผลิตภัณฑ์ RF ชนิด GaN อย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการใช้งานทุกประเภทในทุกความถี่จากคลื่นไมโครเวฟไปจนถึงความยาวคลื่นระดับมิลลิเมตร และกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรายังรวมถึงอุปกรณ์มากกว่า 50 ชนิด ตั้งแต่ระดับพลังงานต่ำไปจนถึง 2.2 kW เมื่อรวมกับผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในวันนี้ อุปกรณ์จะขยายความถี่มากขึ้น 2 ถึง 20 GHz และได้รับการออกแบบให้ใช้งานในสถานการณ์ที่มีความยากลำบากในด้านความเป็นเชิงเส้น (Linearity) และประสิทธิภาพ (Efficiency) จากเทคนิค Higher-order Modulation ซึ่งใช้ใน 5G และเครือข่ายไร้สายอื่นๆ นอกจากนี้ อุปกรณ์ของเรายังตอบสนองความต้องการพิเศษในการใช้งานระบบสื่อสารดาวเทียมและการป้องกันประเทศอีกด้วย”

กลุ่มผลิตภัณฑ์เซมิคอนดักเตอร์ RF ของ Microchip ที่เข้ามาเสริมอุปกรณ์ GaN จะมีตั้งแต่ตัวขยายสัญญาณและโมดูล RF ชนิด Gallium Arsenide (GaA) ไปจนถึงตัวขยายสัญญาณรบกวนต่ำ โมดูลหน้าบ้าน (Front-end Module หรือ RFFE) วาแรกเตอร์, Schottky และไดโอด PIN, สวิตช์ RF และตัวลดทอนแบบปรับค่าตัวแปรแรงดันไฟฟ้า (Voltage Variable Attenuator) นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมอบเซนเซอร์คลื่นเสียงที่ผิวของหน้าจอ (Surface Acoustic Wave หรือ SAW) ที่มีประสิทธิภาพสูง และออสซิลเลเตอร์ระบบเครื่องกลไฟฟ้าจุลภาค (Microelectromechanical Systems หรือ MEMS) รวมถึงโมดูลที่ได้รับการบูรณการสูง ซึ่งผสานไมโครคอนโทรเลอร์ (Microcontroller หรือ MCU) เข้ากับทรานซีฟเวอร์ RF (Wi-Fi® MCU) ที่รองรับโปรโตคอลการสื่อสารไร้สายระยะสั้นที่สำคัญจาก Bluetooth® และ Wi-Fi ไปจนถึง LoRa®

 เครื่องมือพัฒนา

Microchip ให้การรองรับการออกแบบบอร์ด (Board Design) ด้วย Design-in เช่นเดียวกับพันธมิตรผู้จัดจำหน่ายของ บริษัทฯ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมอบอุปกรณ์ Compact Model สำหรับผลิตภัณฑ์ GaN ตัวใหม่ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสร้างแบบจำลองสมรรถนะการทำงานและเร่งการออกแบบตัวขยายสัญญาณพลังงานในระบบของตนได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 ความพร้อมในการสั่งซื้อ

อุปกรณ์ที่เปิดตัวในวันนี้ ซึ่งรวมถึงรุ่น ICP0349PP7-1-300I and ICP1543-1-110I ตลอดจนผลิตภัณฑ์ RF อื่นๆ ของ Microchip สามารถสั่งซื้อได้โดยมีการผลิตเป็นจำนวนมาก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อตัวแทนฝ่ายขายของ Microchip หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Microchip และหากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ GaN ของ Microchip โปรดติดต่อผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของ Microchip

 แหล่งที่มา

รูปภาพความละเอียดสูงสามารถหาใช้ได้จาก Flickr (สามารถเผยแพร่ได้เลย)

 เกี่ยวกับ Microchip Technology

Microchip Technology Inc. เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นชั้นนำด้านการควบคุมชิปอัจฉริยะที่เชื่อมต่อระบบหลากหลายและมีความปลอดภัย เครื่องมือพัฒนาและผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่ายของบริษัทฯ ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งลดทั้งความเสี่ยง ต้นทุน และเวลาในการนำสู่ตลาด โซลูชั่นของบริษัทฯ ได้ช่วยเหลือลูกค้ากว่า 120,000 รายทั้งในตลาดอุตสาหกรรม ยานยนต์ ผู้บริโภค อากาศยานและการป้องกันประเทศ การสื่อสาร และคอมพิวติ้ง Microchip มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Chandler รัฐ Arizona ซึ่งพร้อมให้การสนับสนุนด้านเทคนิค และส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพในการจัดส่งที่วางใจได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม
เว็บโซต์ของ Microchip ที่ www.microchip.com

###

หมายเหตุ: ชื่อและโลโก้ของ Microship และ PolarFire ได้รับการลงทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท Microchip Technology จำกัดในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น เครื่องหมายการค้าอื่นๆ ที่กล่าวถึงในที่นี้เป็นทรัพย์สินของบริษัทอื่น

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“สกายเพลย์” เปิดให้ลงทะเบียนเกม “คอยน์ กริด” ล่วงหน้าก่อนการเปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชน

เมื่อวันที่ 11 …

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: