Breaking News

โควิด-19 – เรียนออนไลน์ – นักอ่านรุ่นใหม่ ทำตลาดอีบุ๊กโต 100% ด้าน ไฮเท็คซ์ อินเตอร์แอคทีฟ สตาร์ทอัพไทยสบช่องเปิดตัว ไฮบรารี่ ระบบห้องสมุดออนไลน์องค์กร รุกตลาดการศึกษา หน่วยงานรัฐ-เอกชน คาดกวาดลูกค้า 120 ราย สิ้นปี 64 เผยปี 65 ตลาดโตก้าวกระโดด 100% แตะ 200 ล้านบาท

โควิด-19 – เรียนออนไลน์ – นักอ่านรุ่นใหม่ ทำตลาดอีบุ๊กโต 100% ด้าน ไฮเท็คซ์ อินเตอร์แอคทีฟ สตาร์ทอัพไทยสบช่องเปิดตัว ไฮบรารี่ ระบบห้องสมุดออนไลน์องค์กร รุกตลาดการศึกษา หน่วยงานรัฐ-เอกชน คาดกวาดลูกค้า 120 ราย สิ้นปี 64 เผยปี 65 ตลาดโตก้าวกระโดด 100% แตะ 200 ล้านบาท

ยุคทอง ตลาดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และสื่อดิจิตอล โตพุ่ง 100% หลังปัจจัยหนุนเพียบ ทั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เรียนออนไลน์ และคนรุ่นใหม่อ่านอีบุ๊กเพิ่ม ล่าสุด ไฮเท็คซ์ อินเตอร์แอคทีฟ สตาร์ทอัพสัญชาติไทยสบช่องเปิดตัว ไฮบรารี่ ระบบห้องสมุดออนไลน์องค์กรที่สมบูรณ์ที่สุดของไทย รุกตลาดกลุ่มการศึกษา องค์กรภาครัฐ-เอกชน คาดกวาดลูกค้า 120 ราย ก่อนสิ้นปี 64 พร้อมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างเท่าเทียม ช่วยเรียนออนไลน์และการศึกษายุคใหม่ เผยปี 65 ตลาดองค์กรคึกคักต่อเนื่องมั่นใจโตก้าวกระโดดอีก 100% มูลค่าแตะ 200 ล้านบาท

นายพัฒนา พิลึกฤาเดช ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไฮเท็คซ์ อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด สตาร์ทอัพสัญญาติไทยผู้นำการพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และจัดจำหน่ายเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ของไทย หนึ่งในกลุ่ม บริษัท บีทูเอส จำกัด ในเครือ เซ็นทรัล รีเทล กล่าวถึงการเติบโตของตลาดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีบุ๊ก (E-Book) และสื่อดิจิตอล ว่า ในปีนี้ (2564) มีการเติบโตสูงถึง 100%  มูลค่าตลาดรวมแตะ 2,000 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทฯ และ เมพ คอร์ปอเรชั่น  (MEB) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ร่วมกันเป็นผู้นำตลาดครองส่วนแบ่งมากกว่า 70% และมีอีบุ๊กให้บริการมากที่สุดในตลาดอีกด้วย สำหรับแรงหนุนที่ทำให้ตลาดเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมาเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งสถานการณ์โควิด-19 การเรียนออนไลน์ การ Work from home พฤติกรรมคนรุ่นใหม่ที่ยอมรับในการอ่านอีบุ๊กเพิ่มขึ้น รวมถึงอุปกรณ์การอ่าน หรือ E-reader มีให้เลือกมากขึ้น จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้บริษัทฯ เห็นถึงศักยภาพและโอกาสของตลาดที่เปิดกว้าง โดยเฉพาะในกลุ่มการศึกษา ซึ่งมีทั้งสถาบันอุดมศึกษากว่า 300 แห่ง โรงเรียนขนาดกลางขึ้นไปกว่า 14,000 โรงเรียน ห้องสมุดประชาชนกว่า 700 แห่ง ห้องสมุดขนาดใหญ่ เช่น หอสมุดแห่งชาติ และ อุทยานการเรียนรู้ (TK-Park) ห้องสมุดภายในหน่วยงานภาครัฐ  องค์กรและบริษัทเอกชนในตลาดหลักทรัพย์ หรือบริษัทขนาดใหญ่ที่มีบริการห้องสมุดสำหรับพนักงาน

ดังนั้นทางบริษัทฯ จึงมีการพัฒนา ไฮบรารี่ (Hibrary) ระบบห้องสมุดออนไลน์องค์กร (E-library) ที่สมบูรณ์ที่สุดของไทยขึ้น เพื่อตอบสนองการใช้งานและการให้บริการห้องสมุดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย ไฮบรารี่ พัฒนาขึ้นจากการศึกษาปัญหาของระบบห้องสมุดออนไลน์ที่มีอยู่ โดยพบว่าส่วนใหญ่ประสบปัญหาด้านการบริหารจัดการ การใช้งาน และงบประมาณ ซึ่งมากกว่า 75% ขององค์กรส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ทรัพยากรที่ซื้อหรือพัฒนามาอย่างคุ้มค่าและต่อเนื่อง ทั้งที่ใช้งบประมาณเยอะตั้งแต่ 5 แสน – 3 ล้านบาท ในการพัฒนาระบบห้องสมุดออนไลน์ แต่เหลืองบประมาณในการซื้อหนังสืออีบุ๊กที่เป็นทรัพยากรสำคัญเพียง 10-20% ทำให้อีบุ๊กในระบบน้อยเกินไป ไม่มีอีบุ๊กใหม่เพิ่มเติมในแต่ละเดือน  และไม่เป็นที่น่าสนใจของผู้ใช้งาน หรือบางครั้งหนังสือที่มีอยู่ก็ไม่เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้งานทำให้ยอดการใช้งาน E-library ไม่เติบโต บางองค์กรมียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไม่ถึง 100 ครั้ง สวนทางกับจำนวนบุคคลกร หรืองบประมาณที่ลงทุนไป

ด้วยเหตุนี้จุดเด่นของ ไฮบรารี่ จึงอยู่ที่การสร้างระบบการบริหารงาน การให้บริการและการใช้งาน ที่สร้างความพึงพอใจให้กับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยในส่วน

–          ลูกค้าองค์กร ไม่ต้องใช้งบในการพัฒนาระบบที่สูง แต่มีระบบบริหารจัดการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ รวมถึงระบบอัปโหลดทรัพยากรขององค์กรเองทั้ง อีบุ๊ก , วีดีโอ หรือ พอดคาสต์ อีกทั้งสามารถเรียกดูข้อมูลสถิติโดยเฉพาะเวลาการอ่าน เพื่อนำมาวิเคราะห์และวัดผลความคุ้มค่าของการใช้ทรัพยากรที่ให้บริการอย่างคุ้มค่า ไม่มีค่าดูแลและค่าบำรุงรักษาระบบ (Maintenance Agreement) รายปี แต่การันตีว่าแอปพลิเคชันรองรับทั้ง OS ใหม่ล่าสุดและมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ซึ่งอัปเดตการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ปรับฟีเจอร์ให้ทันต่อเทรนด์หรือสถานการณ์ปัจจุบันได้ทันท่วงที อีกทั้งยังช่วยผลิตสื่อ หรือบทความต่างๆ ในการประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง

–          ส่วนผู้ใช้งานหรือผู้อ่าน สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชันที่ได้รับการออกแบบให้มีความสวยงาม ง่ายและสะดวก มีฟีเจอร์การอ่านไฟล์ทั้งแบบ PDF หรือ E-PUB ที่โดนใจนักอ่านและได้ตามมาตรฐาน โดยเฉพาะไฟล์ EPUB  รองรับการอ่านออกเสียง เพื่อช่วยในการเข้าถึงสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานที่มีปัญหาด้านการอ่านเช่น ผู้พิการทางสายตา และยังรองรับการใช้งานทั้งระบบ IOS  Android และผ่านเว็บไซต์

–          ส่วนของสำนักพิมพ์ มีรูปแบบการขายทั้งแบบรายปีและแบบใช้งานต่อเนื่อง ช่วยส่งเสริมให้ทางสำนักพิมพ์นำ หนังสือใหม่ๆ หรือหนังสือขายดีมาให้บริการแบบห้องสมุดออนไลน์ โดยที่สำนักพิมพ์สามารถตรวจสอบได้ว่า สิทธิ์การใช้งานขององค์กรต่างๆ ว่าใช้งานที่องค์กรไหน หรือมีระยะเวลาการใช้งานเหลือเท่าไรในแต่ละองค์กร เพิ่มความมั่นใจด้วยระบบจัดการลิขสิทธิ์ (DRM)  ที่ได้มาตรฐานและมีการปรับปรุงสม่ำเสมอ

ปัจจุบัน ไฮบรารี่ มีสำนักพิมพ์และนักเขียนอิสระร่วมให้บริการมากกว่า 70 ราย   ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ทั้ง อีบุ๊ก อีเทคบุ๊ก (E-Textbook) หนังสือพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์  (E-newspaper) นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-magazine) หนังสือเสียง หรือคอร์สออนไลน์ รวมถึงหนังสือออกใหม่ที่ให้เลือกเพิ่มขึ้นในทุกๆ เดือน

ในส่วนของลูกค้านั้น ล่าสุดมีองค์กรใช้บริการของ ไฮบรารี่ แล้ว 55 องค์กร เป็นสถาบันการศึกษา 27% ห้องสมุดประชาชน 64% องค์กรรัฐและเอกชน อีก 9 % มีบุคคลากรและประชาชนทั่วไปใช้งานอยู่เดือนละประมาณ 12,000 คน โดยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีโครงการการพัฒนาระบบห้องสมุดออนไลน์ให้กับ TK-Park โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้จะมีองค์กรใช้งาน ไฮบรารี่ เพิ่มขึ้นถึงประมาณ 120 องค์กร ส่วนการเติบโตนั้น คาดว่าปี 2565 ตลาดกลุ่มองค์กรจะโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดเพิ่มขึ้นได้อีก 100% เป็นอย่างน้อย

นอกจากนั้น ไฮบรารี่ ยังมีเป้าหมายเชิงสังคมในการมีส่วนร่วมช่วยผลักดันและสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยี และการเข้าถึงในทุกกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งอาจจับมือกับภาครัฐ ภาคธุรกิจหรือพันธมิตร ในการจัดทำโครงการต่างๆ ที่สามารถช่วยสร้างความเท่าเทียมทางการศึกษาให้แก่เด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ในการเข้าถึงข้อมูลมากขึ้นทุกที่ทุกเวลา และยังเป็นส่วนช่วยสนับสนุนให้การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับการศึกษาและการเรียนรู้ยุคใหม่ ซึ่งเป็นโลกของข้อมูลอย่างแท้จริง

สำหรับหน่วยงาน องค์กร ผู้ประกอบการบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทดลองใช้งานห้องสมุดออนไลน์ หรือต้องการโอนย้ายอีบุ๊กจากระบบ E-library ที่ใช้อยู่มาใช้กับ ไฮบรารี่ สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.hibrary.me หรือติดต่อได้ที่ โทร 02-024-6690

รูป Hibrary Photo 09 / k.พัฒนา – k.สุภลักษณ์

นาง สุภลักษณ์ ไชยสถาน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย หนึ่งในโรงเรียนที่ใช้งาน Hibrary ร่วมถ่ายทอดผลสำเร็จในการใช้งาน และ การใช้งาน Hibrary กับการศึกษายุคใหม่

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ทวิตเตอร์กำลังเริ่มทดสอบฟีเจอร์ Communities แล้ววันนี้

เริ่มตั้งแต่วัน …

%d bloggers like this: