Shoplus เผย Chat Commerce โซลูชั่นสำคัญช่วยร้านค้าประสบความสำเร็จ ในงาน ‘Chat + Experts + You’ โดยเฟซบุ๊ก

Shoplus เผย Chat Commerce โซลูชั่นสำคัญช่วยร้านค้าประสบความสำเร็จ

ในงาน ‘Chat + Experts + You’ โดยเฟซบุ๊ก

 กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 23 มิถุนายน 2564: Shoplus ผู้นำด้านการให้บริการเทคโนโลยี AI อัจฉริยะ และโซลูชั่นด้านซียลคอมเมิร์ซแบบครบวงจรสำหรับแบรนด์ในประเทศไทยและทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญวงการโซเชียลคอมเมิร์ซในงาน ‘Chat + Experts + You’ จัดขึ้นโดยเฟซบุ๊ก เพื่อเน้นย้ำความสำคัญของการซื้อขายสินค้าผ่านแชทออนไลน์ (Conversation Commerce) ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบนช่องทางออนไลน์

 ‘The Chat + Experts + You’ เป็นงานประจำปีที่เฟซบุ๊กจัดขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นถึงประโยชน์สำคัญของการซื้อขายสินค้าผ่านแชทออนไลน์ และภายในงานปีนี้ได้เน้นย้ำให้เห็นว่า แบรนด์สามารถมอบประสบการณ์การซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่ไร้รอยต่อให้แก่ลูกค้า และเติมเต็มขั้นตอนการซื้อขายสินค้าด้วยการไลฟ์สด ผ่านระบบแชทบอท และการส่งข้อความและโฆษณาผ่านแชทได้อย่างไร

โซเชียลคอมเมิร์ซได้รับความนิยมในหมู่แบรนด์และลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และผู้บริโภคไทยกว่า 40% ทำการสั่งซื้อสินค้าและบริการบนช่องออนไลน์ผ่านระบบแชท และกว่า 83% ของกลุ่มนี้ซื้อสินค้าผ่านระบบแชทเป็นประจำทุกเดือน[1]

แบรนด์มากมายได้เริ่มใช้โซเชียลคอมเมิร์ซในการเพิ่มยอดขายและยกระดับประสบการณ์ที่ดีกว่าให้ลูกค้า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 พาร์ทเนอร์ร้านค้าที่ใช้บริการ Shoplus ประสบความสำเร็จในการขายสินค้าบนเฟซบุ๊ก และสามารถเพิ่มยอดขายรวมได้สูงถึง 97% ระบบเมสเซนเจอร์เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้แบรนด์สามารถเชื่อมปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ปิดการขายได้รวดเร็วขึ้น และบริหารร้านค้าบนโซเชียลคอมเมิร์ซได้อัตโนมัติ จากข้อมูลรายงาน The Global State of Small Business เผยว่าแบรนด์กว่า 55% หันมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการสื่อสารกับลูกค้าเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดในช่วงที่เกิดวิกฤตการแพร่ระบาด

”Shoplus เป็นพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการของเฟซบุ๊กมายาวนาน และเรารู้สึกยินดีอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานในครั้งนี้ เราได้เห็นการเติบโตของเทรนด์โซเชียลคอมเมิร์ซ และความสำคัญของการซื้อขายสินค้าผ่านระบบแชทที่มีบทบาทในการช่วยยกระดับธุรกิจของแบรนด์มากมาย Shoplus ได้ร่วมมือกับร้านค้าทั้งขนาดเล็กและขนาดกลางเพื่อช่วยให้ร้านค้าเหล่านี้สามารถก้าวผ่านความท้าทายในการปรับใช้เทคโนโลยี และมอบบริการเทคโนโลยี AI อัจฉริยะเพื่อช่วยร้านค้าบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงให้แบรนด์สามารถมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งของลูกค้าได้อย่างไร้รอยต่อ และที่สำคัญเพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถเพิ่มยอดขายบนช่องทางออนไลน์ได้” คิมมี เฉิน ผู้จัดการทั่วไป Shoplus กล่าว

 บริการ AI อัจฉริยะสำหรับโซเชียลคอมเมิร์ซช่วยให้เจ้าของร้านค้าสามารถไลฟ์สดขายสินค้าบนเพจเฟซบุ๊กของร้านได้โดยตรง และด้วย ฟังก์ชั่น AI chatbot ของ Shoplus ร้านค้าสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าและเชื่อมประสบการณ์การซื้อขายสินค้าได้อย่างไร้รอยต่อ Shoplus ได้ช่วยแบรนด์เพิ่มยอดขายกว่า 50% รวมถึงสามารถบริหารจัดการระบบออเดอร์ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นโดยอาศัยจำนวนพนักงานลดลง

บริการแพ็คเกจ Shoplus AI-Starter และ Shoplus AI-Master เป็นส่วนหนึ่งของบริการรายปีของ Shoplus ที่รวมทั้ง ระบบจัดการคำสั่งซื้อแบบไม่จำกัดจำนวน ระบบการจัดการออเดอร์ ระบบ AI-Chat bot และ ฟีเจอร์ไลฟ์สดบนเฟซบุ๊ก

Shoplus พร้อมใช้งานทั้งระบบปฏิบัติการ Android, iOS และ desktop

พบเรื่องราวความสำเร็จของร้านค้าจากการใช้บริการ Shoplus เพิ่มเติม คลิกที่นี่

###

เกี่ยวกับ Shoplus                                                                                                                                          

Shoplus รับรางวัลด้านบริการเทคโนโลยี AI ระบบจัดการร้านค้าที่ขายผ่านโซเชียลมีเดียครบวงจร ภายใต้การดูแลของบริษัท iKala ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และสินค้าบริการที่ออกแบบขึ้นบนพื้นฐานการให้ความสำคัญของผู้ใช้เป็นอันดับหนึ่ง โดย Shoplus มอบโซลูชั่นที่ครบสมบูรณ์ในที่เดียว ตั้งแต่ AI-Live Selling Chatbot Smart Order Management System และ AI Social CRM ที่เหมาะสำหรับทั้งร้านค้าปลีกไปจนถึงแบรนด์ขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงได้และไต้หวัน

เกี่ยวกับ iKala

พันธกิจของ iKala คือ “การพัฒนาขีดความสามารถของ AI” ของลูกค้าองค์กรของเรา เพื่อเพิ่มความสามารถในการดึงดูดลูกค้าและมูลค่ากิจการของลูกค้า ด้วยการปฏิวัติทางดิจิตัลด้วย AI และการขับเคลื่อนทางการตลาดด้วยข้อมูล โดยลูกค้าจากกว่า 400 องค์กร จาก 12 อุตสาหกรรม  และนักโฆษณากว่า 15,000 คน รวมถึงบริษัทที่ติดอันดับใน Fortune 500 ล้วนเลือกใช้เทคโนโลยีจาก iKala เป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ ยอดการเข้าถึงลูกค้า และสร้างการขายด้วย AI บริษัท iKala ให้บริการครอบคลุมทั้งประเทศไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย

[1] https://web.facebook.com/business/news/insights/emerging-trends?_rdc=1&_rdr

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Introducing EMQ X Cloud on Microsoft Azure

EMQ, the leader …

%d bloggers like this: