11/28/2022 8:56 am

Pandora, a leading designer, manufacturer and marketer of hand-finished jewelry, is using IBM Sterling Order Management for improved real-time inventory visibility. Photo courtesy Pandora.

‘แพนดอร่า’ กระตุ้นยอดขายออนไลน์ ทรานส์ฟอร์มระบบออมนิแชนแนลอีคอมเมิร์ซทั่วโลก ด้วยไอบีเอ็ม สเตอร์ลิง ซัพพลายเชน

Pandora, a leading designer, manufacturer and marketer of hand-finished jewelry, is using IBM Sterling Order Management for improved real-time inventory visibility. Photo courtesy Pandora.

หนึ่งในแบรนด์จิวเวลรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกใช้ IBM Sterling Order Management บนคลาวด์ช่วยยกระดับระบบคลัง แพ็ค และจัดส่งสินค้า (fulfillment) สร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 25 มิ.ย. 2564: ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) และแพนดอร่า (NASDAQ: PNDORA) ดีไซเนอร์ ผู้ผลิต และผู้ทำตลาดเครื่องประดับแบบประกอบด้วยมือ (hand-finished) ชั้นนำ ร่วมกันพลิกโฉมและขยายศักยภาพระบบออมนิแชนแนลอีคอมเมิร์ซทั่วโลกด้วย IBM Sterling Order Management ช่วยให้แพนดอร่าซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์จิวเวลรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกสามารถเพิ่มยอดขายออนไลน์เป็นเท่าตัวในปี 2563 อีกทั้งยังสร้างมิติใหม่ก้าวนำอุตสาหกรรมเครื่องประดับด้วยมุมมองข้อมูลสินค้าคลังสินค้าแบบเรียลไทม์ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แพนดอร่าให้ความสำคัญกับการนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า และได้นำ IBM Sterling Order Management เข้ามาช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นปรับตัวได้รวดเร็วให้กับระบบซัพพลายเชน เสริมความคล่องตัวให้กับธุรกิจของบริษัท รวมถึงช่วยให้บริษัทสามารถรับมือกับดิสรัปชันและลดความเสี่ยง การออโตเมทคำสั่งซื้อจากทุกช่องทางการขายมากขึ้น ทำให้แพนดอร่าสามารถปรับปรุงระบบปฏิบัติการซัพพลายเชนให้มีความยั่งยืนและยืดหยุ่นฟื้นตัวเร็ว พร้อมด้วยการขนส่งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

“ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา แพนดอร่าได้ลงทุนอย่างจริงจังในเรื่องเครื่องมือดิจิทัลและข้อมูล โดยได้ผนวกรวมเทคโนโลยีมากมายที่มี และทำให้ระบบมีความซับซ้อนน้อยลงแต่ทันสมัยมากขึ้น ลดช่องว่างระหว่างเทคโนโลยีช่องทางการขายดิจิทัลและร้านค้า และลดช่องว่างที่มีกับลูกค้าลง” นายจิม ครูกแชงค์ รองประธานด้าน Digital Development และ Retail Technology ของแพนดอร่า กล่าว “พันธกิจของเราคือการสร้างประสบการณ์ส่วนบุคคล และเราได้เดินหน้าปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มครั้งใหญ่ด้วย IBM Sterling และ Salesforce เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลใหม่ๆ ที่สามารถปรับตามความชอบของแต่ละบุคคล ปรับรูปแบบตามโลเคชันที่ลูกค้าอยู่ รวมถึงเชื่อมต่อในทุกช่องทางและทุกตลาด”

การเข้าสู่อีคอมเมิร์ซในช่วงกว่าหกปีที่ผ่านมานำสู่ก้าวย่างในการผนวกรวมเทคโนโลยีที่เป็นเลกาซีต่างๆ เข้าด้วยกัน รวมถึงการใช้โซลูชันบริหารจัดการคำสั่งซื้อใหม่ในทุกตลาดหลัก โดยใช้ IBM Sterling Order Management เป็นแบ็คเอนด์สำหรับระบบคลัง แพ็ค และจัดส่งสินค้าหรือฟูลฟิลเมนท์แบบออมนิแชนแนล และใช้ Salesforce Commerce Cloud สำหรับระบบอีคอมเมิร์ซ ซึ่งช่วยให้แพนดอร่าสามารถสร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบไม่มีสะดุดได้ในทุกช่องทาง การออโตเมทกระบวนการสั่งซื้อต่างๆ ทำให้พนักงานขายหน้าร้านและเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าเวอร์ชวลสามารถเห็นสถานะของสินค้าคงคลัง คำสั่งซื้อ และสถานะการจัดส่งแบบเอนด์ทูเอนด์ นำสู่ความสามารถในการตอบโจทย์ความคาดหวังของลูกค้า

แพนดอร่ายังได้จัดตั้งดิจิทัลฮับในเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค ที่มีทีมดิจิทัล ดาต้า และเทคโนโลยี เป็นกำลังสำคัญในการติดตั้งระบบอย่างรวดเร็วในแบบรีโมททั้งหมด เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดทำให้แพนดอร่าจำเป็นต้องปิดสาขาส่วนใหญ่จากทั้งหมด 2,700 สาขาชั่วคราว การลงทุนด้านดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบซัพพลายเชนจึงเป็นกลจักรสำคัญที่นำสู่ความสำเร็จชองธุรกิจอีคอมเมิร์ซของบริษัท โดยนอกเหนือจากทางเลือก go-to fulfillment ต่างๆ ที่ธุรกิจค้าปลีกจำนวนมากเสนอให้กับลูกค้า อาทิ การซื้อออนไลน์และรับของที่ร้าน (buy online pickup in store: BOPIS) และการเปิดให้ลูกค้าค้นหาสินค้าที่ไม่มีในสต็อกหรือไม่ได้วางขายที่หน้าร้านนั้นๆ แล้วจัดส่งให้ลูกค้าที่บ้านในภายหลัง (endless aisle) แล้ว แพนดอร่ายังได้นำเสนอทางเลือกที่ก้าวล้ำกว่าเพื่อมัดใจลูกค้ามากขึ้น อย่างการเข้าคิวร้านค้าเวอร์ชวลและการลองสินค้าแบบเวอร์ชวลผ่านเทคโนโลยี augmented reality (AR)

“ดิสรัปชันทั่วโลกที่ทุกอุตสาหกรรมต้องเผชิญเนื่องด้วยการค้าในทุกรูปแบบได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด กลายเป็นความท้าทายโดยเฉพาะสำหรับองค์กรที่ระบบบริหารจัดการการกระจายคำสั่งซื้อขาดการเชื่อมต่อและมีข้อจำกัดในการสเกล” นายจอร์แดน สเปียร์ Research Manager ด้าน Global Supply Chain จาก IDC Retail Insights กล่าว “จุดอ่อนตรงนี้ยิ่งผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีก้าวล้ำมาใช้เร็วขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถตอบสนองต่อพลวัตที่ผันผวนของผู้บริโภคได้ดีขึ้น องค์กรต่างกำลังมองหาเครื่องมือใหม่ที่จะตอบโจทย์ด้านความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพของระบบซัพพลายเชนได้ในระดับที่ต้องการ และเอื้อการปฏิสัมพันธ์แบบเวอร์ชวลไปด้วยในขณะเดียวกัน เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ดีมานด์ที่เปลี่ยนไป”

การที่แพนดอร่าสามารถเห็นรายละเอียดคำสั่งซื้อและรายการสั่งซื้อที่รออยู่ รวมถึงสามารถบริหารจัดการระบบคลังสินค้าได้แบบเกือบเรียลไทม์ นำสู่มุมมองเชิงลึกที่ดีขึ้นของทั้งระบบซัพพลายเชน ตั้งแต่โซลูชันการบริหารจัดการคลังสินค้า ระบบอีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงศูนย์บริการลูกค้า พร้อมด้วยการเสริมออโตเมชันเพิ่มขึ้นให้กับบริการ self-service และการใช้แชตบ็อทช่วยส่วนงานสนับสนุนลูกค้าในเวลาที่แพนดอร่ามีปริมาณคำสั่งซื้อพุ่งสูงมากๆ

“เส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจโลก รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภค ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงและจะยังคงปรับเปลี่ยนต่อไป ในขณะที่ธุรกิจเองก็ต้องปรับตัวรับความชอบและความต้องการใหม่ๆ เหล่านี้ให้ได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อตอบรับการปรับเปลี่ยนที่เกิดขึ้นนี้ ธุรกิจค้าปลีกชั้นนำอย่างแพนดอร่าได้เลือกที่จะนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อเพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจ ผ่านการนำเอไอและคลาวด์มาใช้เพื่อเสริมศักยภาพและความสามารถในการสเกลให้กับงานปฏิบัติการด้านซัพพลายเชน” นายคารีม ยูซุฟ กรรมการผู้จัดการ ด้าน AI Applications และ Blockchain ของไอบีเอ็ม กล่าว “สิ่งที่แพนดอร่าทำแสดงให้เราเห็นว่า ธุรกิจจะยังสามารถเดินหน้าสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้ หากผู้บริหารด้านธุรกิจและเทคโนโลยีพยายามมองหาแนวทางใหม่ๆ ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับลูกค้า ทั้งเพื่อลดความเสี่ยงและเร่งการเติบโต และเพื่อไม่ให้ธุรกิจต้องถูกดิสรัปท์”

เรียนรู้ประสบการณ์ออมนิแชนแนลของแพนดอร่าแบบละเอียด ว่าบริษัทฯ สามารถเดินหน้าแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ท่ามกลางหนึ่งในดิสรัปชันด้านซัพพลายเชนครั้งใหญ่ของโลกได้อย่างไร จากคีย์โน้ตงาน THINK 2021

###################################

เกี่ยวกับแพนดอร่า
แพนดอร่าออกแบบ ผลิต และทำตลาดเครื่องประดับแบบประกอบด้วยมือจากวัสดุคุณภาพสูงด้วยราคาที่เข้าถึงได้ เครื่องประดับของแพนดอร่าถูกขายในกว่า 100 ประเทศ ผ่านจุดขายกว่า 6,700 แห่ง ที่รวมถึงร้านคอนเซ็ปต์สโตร์ประมาณ 2,700 แห่งด้วย แพนดอร่ามีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค โดยมีพนักงานกว่า 26,000 คนทั่วโลก โดยมีฐานการผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน LEED จำนวนสองแห่งในประเทศไทย ที่ทำหน้าที่ประดิษฐ์เครื่องประดับต่างๆ โดยใช้เงินและทองรีไซเคิลเป็นหลัก บริษัทฯ วางแผนที่จะลดการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2568 และได้เข้าร่วมโครงการ Science Based Targets เพื่อลดการปล่อยก๊าซทั่วทั้งแวลูย์เชน แพนดอร่าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq Copenhagen และทำยอดขาย 19,000 ล้านโครนเดนมาร์ก (2,500 ล้านยูโร) ในปี 2563

 เกี่ยวกับ IBM Sterling Supply Chain
โซลูชัน IBM Sterling Supply Chain ให้มุมมองข้อมูลที่ครอบคลุม โปร่งใส และเชื่อถือได้ ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและซัพพลายเชนสามารถคาดการณ์และบรรเทาดิสรัปชันต่างๆ ได้ล่วงหน้า รวมถึงช่วยปรับปรุงโฟล์วข้อมูลของธุรกิจ B2B และเพิ่มศักยภาพของระบบสินค้าคงคลัง ทำความรู้จักกับโซลูชันบนพื้นฐานของเอไอและบล็อกเชนที่จะช่วยธุรกิจสร้างระบบซัพพลายเชนที่ฉลาดและปรับปรุงข้อผิดพลาดต่างๆ ได้เอง ได้ที่ www.ibm.com/supply-chain

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: