Breaking News

ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) เปิดตัว eZTracker แอปฯ เทคโนโลยีบล็อกเชนเทคโนโลยีที่ช่วยตรวจสอบผลิตภัณฑ์ความงามของแท้ได้ทันที

ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) เปิดตัว eZTracker

แอปฯ เทคโนโลยีบล็อกเชนเทคโนโลยีที่ช่วยตรวจสอบผลิตภัณฑ์ความงามของแท้ได้ทันที

ด้วยความร่วมมือกับ บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ใช้ eZTracker (อีซี่แทร็กเกอร์)

ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ความงามสารเติมเต็ม (เดอร์มัลฟิลเลอร์) กลุ่มกรดไฮยาลูโรนิกชนิดฉีดของแท้ได้ทันที

 กรุงเทพฯ, 15 กุมภาพันธ์ 2564บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้นำด้านบริการดูแลสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชัน eZTracker ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเป็นของแท้และได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในประเทศไทย เพื่อรับมือกับปัญหาผลิตภัณฑ์สุขภาพและผลิตภัณฑ์สำหรับความงามที่มีการปลอมแปลงมากขึ้นในประเทศ ดังนั้น ซิลลิค จึงร่วมมือกับบริษัทยาชั้นนำระดับโลก ได้แก่ บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ใช้แอปฯ ดังกล่าวในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สารเติมเต็ม (เดอร์มัลฟิลเลอร์) ในกลุ่มกรดไฮยาลูโรนิกของบริษัท กัลเดอร์มา

ผลิตภัณฑ์ปลอมเป็นปัญหาใหญ่ที่พบเพิ่มขึ้นทั่วโลก1 จากรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ประมาณ 1 ใน 10 ที่มีจำหน่ายในประเทศกำลังพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน2 และได้มีการจับกุมผลิตภัณฑ์ปลอมทั่วโลกในปี พ.ศ. 2561 เพิ่มสูงขึ้นถึง 63% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า3

 ปัญหาการปลอมแปลงผลิตภัณฑ์สำหรับความงามในธุรกิจความงามของประเทศไทยได้ปรากฏเด่นชัดขึ้น โดยในปี พ.ศ. 2562 กรมสอบสวนคดีพิเศษสามารถจับกุมผลิตภัณฑ์สำหรับความงามปลอมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง จำนวนรวมกว่า 400,000 ชิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยสารกลุ่มโบทูลินั่มท็อกซินและเดอร์มัลฟิลเลอร์ ซึ่งถูกจำหน่ายให้กับคลินิกเสริมความงามทั่วกรุงเทพฯ4ผู้รับการรักษาส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงเรื่องคุณภาพและความถูกต้องของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับ เพราะทราบจากรายงานข่าวว่ามีผลิตภัณฑ์สำหรับความงามปลอมแพร่หลายในตลาดจำนวนมาก อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ปลอมถูกทำลอกเลียนแบบของจริงได้ละเอียดมากขึ้น ทำให้การตรวจสอบแยกแยะของปลอมและของแท้ยากขึ้นด้วยนายแพทย์ พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ เอไอซี คลินิก (AIC Clinic) กล่าว

เพื่อเสนอแนวทางป้องกันปัญหาผลิตภัณฑ์สำหรับความงามที่เป็นของปลอมในประเทศไทย ผู้บริโภคสามารถใช้ eZTracker ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ เพียงดาวน์โหลดแอปฯ ลงในสมาร์ทโฟน และสแกน QR Code บนกล่องผลิตภัณฑ์ โดย eZTracker จะตรวจสอบได้ทันทีว่าผลิตภัณฑ์ที่สแกนเป็นของแท้จากผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการหรือไม่ รวมทั้งยังให้ข้อมูลรุ่นการผลิตและวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์อีกด้วย โดยหากตรวจพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นของปลอมหรือลอกเลียนแบบ ระบบจะสามารถแจ้งเตือนไปยังบริษัทผู้จัดจำหน่ายและซิลลิคโดยอัตโนมัติเพื่อทำการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

 นางสาวพักตร์นลิน บูลกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “แอปพลิเคชัน eZTracker มีที่มาจากปัญหาการแพร่กระจายของผลิตภัณฑ์ปลอม ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับความงามและศัลยกรรมที่ด้อยคุณภาพ และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาอย่างถูกต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งผลิตภัณฑ์ปลอมทั้งหลายไม่ควรมีวางจำหน่ายในท้องตลาด เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ และเป็นเหตุทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน หรือแม้กระทั่งอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้”

แอปฯ eZTracker ไม่เพียงมีความโดดเด่นในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของแท้ แต่ยังสามารถช่วยในสำรวจ ติดตาม และเรียกเก็บคืนผลิตภัณฑ์ รวมถึงการลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์ปลอมข้ามพรมแดน โดยอาศัยเทคโนโลยีบล็อกเชน  ทำให้สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์และกระบวนการจัดจำหน่ายย้อนกลับไปยังต้นทางได้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และสาธารณสุข และผู้เข้ารับการรักษา

นายพิรพัฒน์ ศรีวัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการหน่วยธุรกิจความงาม บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ผลิตภัณฑ์ของกัลเดอร์มามีจุดมุ่งหมายในการปกป้อง บำรุง และทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง และมาจากผู้จัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ บริษัทจึงได้ร่วมมือกับ ซิลลิค ฟาร์มา เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถใช้แอปฯ eZTracker ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของกัลเดอร์มาได้ด้วยตนเองเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเป็นของแท้แน่นอน

นางสาวพักตร์นลิน กล่าวย้ำว่า “ซิลลิค ฟาร์มา มุ่งมั่นให้บริการนวัตกรรมโซลูชั่นที่มีคุณภาพสูงเพื่อเพิ่มคุณค่าของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสำหรับผู้บริโภค การพัฒนา eZTracker ซึ่งเป็นแอปฯ บนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน จะช่วยให้สามารถตรวจสอบกระบวนการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย้อนกลับไปยังต้นทางได้ เพื่อการควบคุมคุณภาพ และการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของภาครัฐ และยกระดับความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค สิ่งนี้ช่วยตอกย้ำพันธกิจของเราที่ต้องการสร้างความเชื่อมั่น และให้คนไทยสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพที่มีคุณภาพได้มากขึ้น เราหวังที่จะขยายบริการนี้ไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย”

แอปฯ eZTracker สามารถดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่านทาง App Store และ Google Play โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและดาวน์โหลดได้ที่ www.eztracker.io

References:

  1. Erwin A, et al. The Health and Economic Effects of Counterfeit Drugs. Am Health Drug Benefits. 2014 Jun; 7(4): 216–224. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4105729/
  2. Substandard and falsified medical products. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/substandard-and-falsified-medical-products
  3. Pharmaceutical Security Institute. Counterfeit Incident Trends. https://www.psi-inc.org/incident-trends
  4. W.T. International Law Office. The Department of Special Investigations performs targeted raids against beauty and aesthetic companies importing and distributing counterfeit beauty products and fillers. http://www.rwtlaw.co.th/the-department-of-special-investigations-performs-targeted-raids-against-beauty-an it d-aesthetic-companies-importing-and-distributing-counterfeit-beauty-products-and-fillers/

เกี่ยวกับ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด:

ซิลลิค ฟาร์มา เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้นำด้านบริการดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพได้มากขึ้น บริษัทให้บริการด้านจัดจำหน่ายระดับโลก  การค้าขาย และบริการระบบดิจิทัล เพื่อรองรับความต้องการด้านการดูแลสุขภาพที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

บริษัท ก่อตั้งขึ้นกว่าร้อยปีที่แล้วและมีอัตราเติบโตทางธุรกิจคิดเป็นมูลค่า 13 พันล้านเหรียญสหรัฐ ให้บริการครอบคลุมตลาดใน 13 ประเทศ โดยมีพนักงาน 12,000 คน ซิลลิค ฟาร์มา ให้บริการสถาบันทางการแพทย์มากกว่า 350,000 แห่ง ทำงานร่วมกับลูกค้ากว่า 500 ราย รวมถึงบริษัทยาชั้นนำ 20 อันดับแรกของโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ได้เปิดตัว Zuellig Health Solutions Innovation Centre เพื่อพัฒนาบริการใหม่ๆ มารองรับความต้องการด้านการดูแลสุขภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในภูมิภาคเอเชีย โดยมีภารกิจหลักของทีมงาน คือพัฒนาการบริหารจัดการฐานข้อมูล, โซลูชั่นการจัดการข้อมูลของโรคภัยในระบบดิจิทัล สนับสนุนการดูแลรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะเรื้อรัง รวมทั้งบริหารด้านค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล           

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Best of Teams Features ที่คนไทยเลิฟ ในปี 2020

Best of Teams F …

%d bloggers like this: