Breaking News

อะโดบีเปิดตัว Premiere Pro, Premiere Rush และ Audition รุ่นเบต้าสำหรับ Apple M1

อะโดบีเปิดตัว Premiere Pro, Premiere Rush และ Audition รุ่นเบต้าสำหรับ Apple M1

 อะโดบีเปิดตัว Premiere ProPremiere Rush และ Audition รุ่นเบต้าที่มาพร้อมกับการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับชิปเซ็ตรุ่นล่าสุด Apple M1 สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แพลตฟอร์ม Apple M1 ให้การปรับปรุงประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน  การโยกย้ายแอปพลิเคชั่น Creative Cloud ไปยังแพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวล้ำ

Premiere Pro Beta สำหรับ Apple M1

Premiere Pro Beta ที่มีการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ M1 ประกอบด้วยฟังก์ชั่นหลักๆ สำหรับการตัดต่อวิดีโอ ทั้งยังรองรับโคเด็ก (Codec) ที่ใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุด ซึ่งได้แก่ H.264, HEVC และ ProRes  เนื่องจาก Premiere Pro ประกอบสร้างขึ้นบนโค้ดเบส (Codebase) ขนาดใหญ่ โดยรองรับสื่อและฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ดังนั้นเราจึงใช้วิธีพัฒนาการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ Apple M1 อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยแบ่งเป็นหลายระยะ  วิธีนี้ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพสำหรับแต่ละส่วนของแอปพลิเคชั่นก่อนที่เราจะเพิ่มเติมคอมโพเนนต์ใหม่

กราฟนี้เปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการส่งออกสำหรับ Intel MacBook Pro ระดับไฮเอนด์ ขนาด 16 นิ้ว, Intel MacBook Pro ขนาด 13 นิ้ว และ Apple M1 MacBook Pro รุ่นใหม่ขนาด 13 นิ้ว  เราจะปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับ M1 อย่างต่อเนื่องในระหว่างการพัฒนาเวอร์ชั่นเบต้า

  ฟีเจอร์ที่ใช้ Adobe Sensei เช่น Scene Edit Detection จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เนื่องจากการสนับสนุน Machine Learning ในชิปเซ็ต Apple M1  ในกรณีนี้ ความเร็วที่เพิ่มขึ้นจะปรากฏในเวอร์ชั่นปัจจุบันของ Premiere Pro ที่ใช้โหมดอีมูเลชั่น Rosetta 2 เช่นเดียวกัน

Premiere Pro Beta สำหรับ Apple M1 ประกอบด้วยบิลด์ล่าสุดของเวิร์กโฟลว์คำบรรยาย (Captions Workflow) ซึ่งจำเป็นต้องมีการอัพเกรดไฟล์โครงการ  เราขอแนะนำให้ผู้ใช้สร้างสำเนาของโครงการปัจจุบันสำหรับการทดสอบเวอร์ชั่นเบต้า เพื่อป้องกันปัญหาความเข้ากันได้สำหรับงานโปรดักชั่นที่กำลังดำเนินการอยู่

ข้อจำกัดสำหรับ Premiere Pro Beta บนฮาร์ดแวร์ Apple M1 ในระยะแรก ได้แก่ การบูรณาการเข้ากับผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น เช่น ฮาร์ดแวร์ตรวจสอบทรานสมิตเรฟเฟอร์เรนซ์ (Transmit Reference), ปลั๊กอิน, พาเนลส่วนต่อขยาย และพื้นผิวส่วนควบคุม

Premiere Rush Beta สำหรับ Apple M1

Premiere Rush Beta ที่มีการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ M1 ประกอบด้วยฟังก์ชั่นหลักๆ สำหรับการตัดต่อวิดีโอ โดยรองรับวิดีโอ H.264 สามารถเพิ่มเติมชื่อเรื่องและเสียงจากไลบรารีภายในของ Rush และให้ผู้ใช้สามารถสร้างโครงการและส่งออกภายในเครื่องบนอุปกรณ์ Apple M1  ส่วนการสนับสนุนฟอร์แมตเพิ่มเติม การซิงค์โครงการระหว่างอุปกรณ์ และการส่งออกไปยังแพลตฟอร์มโซเชียล จะถูกใส่เพิ่มเติมไว้ในบิลด์ต่อๆ ไปของเวอร์ชั่นเบต้า

Audition Beta สำหรับ Apple M1

Audition Beta ที่มีการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ Apple M1 แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นสำหรับเอฟเฟ็กต์เสียงจำนวนมาก  ส่วนการปรับปรุงอื่นๆ ได้แก่ ประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์สำหรับ Spectral Frequency Editor  ทั้งนี้ Audition Beta สำหรับฮาร์ดแวร์ Apple M1 ประกอบด้วยฟีเจอร์การตัดต่อเสียงที่มีอยู่ส่วนใหญ่ แต่ยังไม่รองรับการเล่นวิดีโอ พาเนลส่วนต่อขยาย หรือฟอร์แมตบางอย่างและการบูรณาการเข้ากับผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น

Spectral Frequency ทำการเรนเดอร์แบบเรียลไทม์ที่ 16K FFT ใน Audition ตามที่แสดงในภาพด้านบน  Spectral Frequency Editor แสดงผลด้วยภาพสำหรับเครื่องมือการตัดต่อเสียงที่แม่นยำในสไตล์ Photoshop

การรันเวอร์ชั่นปัจจุบันในโหมดอีมูเลชั่น Rosetta 2

ถึงแม้ว่าเราได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นในเวอร์ชั่นที่รองรับ Apple M1 แบบเนทีฟเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ผู้ใช้ยังสามารถติดตั้งและใช้งานเวอร์ชั่นหลักที่มีอยู่โดยใช้อีมูเลชั่น Rosetta 2 กับอุปกรณ์ Apple M1 ที่ติดตั้ง macOS 11.0 (Big Sur)  ปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Roto Brush 2 ใน After Effects ใน Rosetta 2 จะได้รับการแก้ไขในรีลีสถัดไป  ทั้งนี้ การบูรณาการกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นยังไม่ได้รับการทดสอบในโหมดอีมูเลชั่น Rosetta 2

การสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ Apple M1 จะเปิดตัวในปี 2564

Premiere Pro, Audition และ Premiere Rush เวอร์ชั่นหลักที่มาพร้อมกับการสนับสนุนแบบเนทีฟที่สมบูรณ์สำหรับระบบ Apple M1 บน macOS จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของปี 2564

ส่วนการพัฒนาเวอร์ชั่นที่สนับสนุน Apple M1 แบบเนทีฟสำหรับ After Effects และ Character Animator Apple M1 จะเริ่มต้นในปี 2564

ทดสอบเวอร์ชั่นเบต้าบนอุปกรณ์ Apple M1

Premiere Pro, Premiere Rush และ Audition เวอร์ชั่นเบต้าที่สนับสนุน Apple M1 แบบเนทีฟ สามารถติดตั้งได้โดยตรงจากแอปพลิเคชั่น Creative Cloud Desktop ขอเชิญชวนให้ผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Apple M1 ร่วมทดสอบเวอร์ชั่นเบต้าได้แล้ววันนี้ และอย่าลืมแจ้งข้อมูลความคิดเห็นและข้อเสนอแนะแก่ทีมงานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเรา

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft 365 Personal และ Family รูปแบบใหม่ เพื่อใช้เวลาอันมีค่าของทุกคนให้เต็มที่ยิ่งขึ้น เพิ่มไมโครซอฟท์ ทีมส์ เสริมด้วยความปลอดภัยให้คุณได้ใช้อย่างอุ่นใจ

ไมโครซอฟท์เปิดต …

%d bloggers like this: