Breaking News

อยากเป็นวล็อกเกอร์ต้องเริ่มยังไง 5 เคล็ดลับนี้ช่วยคุณได้

อยากเป็นวล็อกเกอร์ต้องเริ่มยังไง 5 เคล็ดลับนี้ช่วยคุณได้ 

“ใครๆ ก็เป็นวล็อกเกอร์ได้” เป็นประโยคที่ได้ยินกันมานักต่อนักแล้ว แต่จะง่ายจริงรึเปล่า คงมีหลายคนที่ดูวล็อกของอินฟลูเอนเซอร์คนนั้นคนนี้เป็นงานอดิเรก และคิดว่าเป็นจ๊อบเสริมที่น่าลองทำ เพราะหลายคนก็เติบโตมาถึงทุกวันนี้ได้ จากการถ่ายวิดีโอง่ายๆ ยิ่งกว่านั้น ในยุคที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายขนาดที่แค่โทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็สร้างงานสร้างอาชีพวล็อกเกอร์ได้ แค่เพียงได้ลองได้เริ่มทำ ก็ไม่น่าจะยากที่จะก้าวสู่วงการวล็อกเกอร์ได้ เรื่องเดียวที่ติดอยู่ก็คือ ไม่ว่ารู้ต้องเริ่มจากตรงไหนนั่นเอง งั้นลองมาทำตาม 5 เคล็ดลับนี้ดู เผื่อว่าจริงๆ การถ่ายและตัดต่อวล็อก อาจไม่ยากอย่างที่คุณคิด

  1. ออกเดินทาง ไปกับมือถือสุดเฟี้ยวของคุณ

วิดีโอคลิปจะน่าสนใจได้ต้องมีคอนเทนต์ ถ้าคุณไม่ใช่แนวรีวิวเครื่องสำอาง หรือทำอาหาร อยู่บ้านเฉยๆ อาจไม่มีอะไรให้ถ่าย และกลายเป็นวันเรียบๆ วันหนึ่ง เพราะฉะนั้นหยิบมือถือของคุณ แล้วออกจากบ้านไปสถานที่โปรด หรือนัดเจอเพื่อนของคุณก็ได้ หากมือถือของคุณสามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพดีได้จะยิ่งสะดวกไปใหญ่ ยิ่งไซส์เล็ก พกง่าย มีความบางเบา แถมถ้าสมาร์ทโฟนเครื่องโปรดมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหน้าจอกว้างใหญ่ ถ่ายแล้วเห็นหน้าตัวเองชัดเจน ยิ่งทำให้สะดวกขึ้นไปอีก ไม่จำเป็นต้องมีกล้องดิจิทัล หรือกล้องวิดีโอ ก็ถ่ายช็อตอวดแฟชั่นประจำวัน Outfit Of The Day แล้วยังโชว์ด้านหลังของเครื่องผ่านกระจกได้ ทำให้คุณดูมีสไตล์ขึ้นไปอีก

  1. ใช้ประโยชน์จากลูกเล่นของกล้องมือถือ

ยิ่งการสร้างคอนเทนต์วิดีโอมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเท่าไร เทคโนโลยีของกล้องที่ใช้ถ่ายก็ต้องพัฒนาให้มีความแตกต่างมากขึ้นไปเท่านั้น ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายวล็อกเกอร์ ทุกวันนี้ไม่ได้ใช้แค่กล้องหน้ากับกล้องหลังอย่างใดอย่างหนึ่งอีกต่อไป ถ้าสมาร์ทโฟนสามารถใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและหลังพร้อมกันได้ก็จะดียิ่งกว่า ประหยัดเวลาในการใช้โปรแกรมตัดต่อไปได้อีก อย่างเช่น ช่วยสร้างช็อตเห็นภาพทางข้างหน้าไปพร้อมกับหน้าวล็อกเกอร์ได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งยังถือว่าเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่มีใครเหมือนอีกด้วย

  1. เปิดโหมดที่ทำให้ถ่ายยังไงก็สวย

คงมีบ้างที่หลายคนอยากจะเริ่มเป็นวล็อกเกอร์ แต่พอต้องถ่ายหน้าตัวเองมากๆ ก็เกิดความไม่มั่นใจขึ้นมา เพราะบางวันสบายๆ ก็อาจไม่อยากแต่งหน้า หรือหน้าอาจจะพังในวันที่ต้องทำคอนเทนต์พอดี สิ่งเหล่านี้จะไม่เป็นข้อกังวลเลย ถ้าสมาร์ทโฟนที่คุณใช้ถ่ายมีโหมดบิวตี้ที่จะช่วยลดรอยที่เห็นชัด และทำให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้นเพียงพริบตา  อีกอย่างถ้ากล้องหน้ามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ถ่ายในที่มืดได้คมชัดกว่าที่มือถือเคยทำได้แม้ในที่แสงน้อย ไลฟ์สไตล์ยามกลางคืนของคุณก็จะเป็นอีกคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพราะคงมีผู้ชมอีกหลายคนที่อยากหาแฮงเอ้าท์ยามกลางคืนใหม่ๆ โดยอาศัยรีวิวจากวล็อกเกอร์

  1. ลองใช้ AI ของกล้องแทนการตัดต่อ

การถ่ายวิดีโอนั้น ขนาดกล้องโปร หรือกล้องวิดีโอที่ถ่ายทำงานแบบมืออาชีพยังมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้ต้องมานั่งปรับตาแตกกันทีหลังในโปรแกรมตัดต่อ แต่สมาร์ทโฟนที่เน้นถ่ายวิดีโอได้ดี พยายามลดข้อจำกัดเหล่านี้ให้จัดการกับคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้นด้วยสิ่งที่เรียกว่า AI ที่จะช่วยจัดการกับการรับแสงในที่แสงน้อยได้มากขึ้น การปรับความคมชัดให้ภาพถึงระดับ 4K ซึ่งถือว่าสูงเกือบที่สุดสำหรับคุณภาพวิดีโอ หรือแม้กระทั่งสิ่งที่หลายคนคิดไม่ถึงอย่าง stabilizer ที่มาพร้อมกับกล้องเลย ซึ่งตอบโจทย์การถ่ายวิดีโอแบบไร้ขาตั้ง หรือเดินไปด้วยถ่ายไปด้วยพอดิบพอดี สิ่งเหล่านี้ลดภาระยิบย่อยในการตัดต่อก่อนจะลงไปมาก

  1. ถ้าคิดไม่ออกแล้วว่าจะไปไหน ให้ลองพึ่งแอปฯ ท่องเที่ยว

 ไม่ต้องกังวลถ้าอยู่มาวันหนึ่งคุณหมดไอเดียในการสร้างคอนเทนต์ เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ล้วนเจอมาแล้วทั้งนั้น และวิธีการแก้ปัญหาคือการหาแรงบันดาลใจด้วยการเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง นอกจากจะได้เคลียร์สมองให้ปลอดโปร่ง ยังสร้างเป็นคอนเทนต์การเดินทางได้อีกด้วย อย่าลืมว่าสมาร์ทโฟนไม่ได้เป็นเครื่องมือในการถ่ายทำได้อย่างเดียว หน้าที่หลักยังคงเป็นการช่วยค้นหาข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันที่มีอยู่มากมาย แอปฯ ท่องเที่ยวจะช่วยคุณเลือกเที่ยวบิน เที่ยวรถไฟ ที่พักสวยๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ตั้งแต่ตอนที่คุณยังไม่แน่ใจเลยว่าไปไหนดี ยกตัวอย่างเช่น Booking.com และ Agoda ซึ่งนอกจากจะมีดาต้าเบสที่ใหญ่แล้ว บางครั้งจองผ่านแอปเหล่านี้ ก็มีดีลดีๆ เยอะ เป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวอีกรูปแบบให้แชร์กับผู้ชมวล็อกของคุณได้ด้วย

สมาร์ทโฟนชิปเซ็ต 5G อย่าง HUAWEI nova 7 Series เป็นหนึ่งตัวเลือกของโทรศัพท์ที่ถ่ายวิดีโอได้เจ๋งไม่เหมือนใคร ด้วยความสามารถการถ่ายความละเอียด 4K ทั้งกล้องหน้าและหลัง AI ช่วยถ่ายในที่แสงน้อย และลูกเล่นที่ทำให้ถ่ายได้แบบ DUAL View มอบประสบการณ์การเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอที่แหวกแนว โดยมี HUAWEI AppGallery ที่รวมแอปฯ หลากหลายทั้งด้านไลฟ์สไตล์ รวมถึงท่องเที่ยว ตอบโจทย์คนรักการใช้โซเชียลเป็นงานอดิเรกได้เป็นอย่างดี

HUAWEI nova 7 se วางจำหน่ายแล้วในสี Crush Green, Space Silver และ Midsummer Purple ราคาพิเศษ 10,990 บาท ส่วน HUAWEI nova 7 วางจำหน่ายในสี Midsummer Purple และ Space Silver ราคา 14,990 บาท จนถึง 30 พฤศจิกายน 2563 เท่านั้น ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชันได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/community/details/topicId_104020/ และสามารถศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ที่ https://shop.huawei.com/th/product/huawei-nova-7se/ และ https://shop.huawei.com/th/product/huawei-nova-7/

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เสียวหมี่ขอบคุณลูกค้าชาวไทย หลังยอดจองซื้อ Mi 10T Pro ล่วงหน้าล้นหลาม พร้อมประกาศวางจำหน่าย Mi 10T Pro และ Mi 10T ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ในราคาเริ่มต้น 12,990 บาท

เสียวหมี่ขอบคุณ …

%d bloggers like this: