Breaking News

Facebook ชี้ 5 เทรนด์มาแรงของนักช้อปไทย พร้อมนำเสนอมิติใหม่ของการช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สด ใน “Live Shopping Day” ร่วมกับกว่า 20 แบรนด์ในมหกรรมลดราคา 11.11

Facebook ชี้ 5 เทรนด์มาแรงของนักช้อปไทย พร้อมนำเสนอมิติใหม่ของการช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สด

ใน “Live Shopping Day” ร่วมกับกว่า 20 แบรนด์ในมหกรรมลดราคา 11.11

 ผลการศึกษาของ Facebook IQ ครั้งใหม่รายงานถึงเทรนด์พฤติกรรมการช้อปปิ้งที่สำคัญ 5 ข้อ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจใช้เพื่อปรับกลยุทธ์ต่างๆ สำหรับช่วงเทศกาลลดราคาที่กำลังจะมาถึง

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กระตุ้นให้เกิดเทรนด์ผู้บริโภคใหม่ๆ ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมแห่งเทคโนโลยีและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ช่วงเวลาที่เหลือของปี พ.ศ.2563 นี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้ขายต่างเฝ้ารอมากที่สุด จากผลการศึกษาของ Facebook IQ ที่จัดทำขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ระบุว่ามหกรรมการลดราคาสินค้าและพฤติกรรมการซื้อของขวัญให้กับตัวเองเป็นเทรนด์สำคัญที่ธุรกิจควรนำมาปรับใช้เพื่อผลสำเร็จสูงสุดในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึง

กลุ่มธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทยยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและยังเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ร้อนแรงในของการช้อปปิ้งสิ้นปี ร้อยละ 70 ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถามเห็นด้วยว่าช่วงวันหยุดถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการพบกับโปรโมชั่นพิเศษ นับตั้งแต่มหกรรมลดราคา 9.9, 10.10, 11.11 ไปจนถึงเทศกาลลดราคาช่วงสิ้นปีล้วนเต็มไปด้วยช่วงเวลาการช้อปปิ้งที่ทั้งธุรกิจและผู้บริโภคต่างเฝ้ารอ แม้ว่าสถานการณ์โลกในปัจจุบันจะยังไม่เอื้ออำนวยก็ตาม

เพื่อฉลองมหกรรมการลดราคาในช่วงวันหยุด ฟีเจอร์ Live Shopping ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่จาก Facebook พร้อมให้บริการแก่ผู้ขายชาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยไทยเป็นประเทศที่ 2 ของการเปิดตัวฟีเจอร์ Live Shopping นี้ หลังจากเปิดตัวในสหรัฐฯ และพร้อมให้บริการแก่เพจธุรกิจ (Business Page) ที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์โดยผู้ขายสามารถแท็กสินค้าจาก Facebook Shop ก่อนเริ่มต้นไลฟ์สด (Live) และสินค้าเหล่านั้นจะแสดงอยู่ที่ด้านล่างของวิดีโอ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้คนสามารถกดเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมก่อนการสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

Facebook ประเทศไทย ยังได้มอบประสบการณ์ ‘Live Shopping Day’ ในมหกรรมลดราคา 11.11 ผ่านความร่วมมือกับ  แบรนด์และธุรกิจท้องถิ่นกว่า 20 ราย เพื่อยกระดับอีเวนต์แห่งการลดราคาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดไปอีกขั้น และสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง โดยแบรนด์และพันธมิตรที่เข้าร่วมในครั้งนี้มีทั้งสินค้าในหมวดหมู่แฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ภายในบ้าน ซึ่งจะทำการไลฟ์สตรีมผ่าน Facebook Page ของพวกเขาตลอดอีเวนต์ 11.11 พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษจากทางแบรนด์ ผู้ซื้อสินค้าชาวไทยสามารถมีส่วนร่วมระหว่างการรับชมวิดีโอถ่ายทอดสด พร้อมเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การช้อปปิ้งอย่างไร้รอยต่อในเวลาเดียวกันผ่านฟีเจอร์ Live Shopping

คุณชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า “เรามองเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของพฤติกรรมและความคาดหวังต่อการช้อปปิ้งของผู้บริโภคในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในขณะที่เรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุค ‘เน็กซ์ นอร์มอล’ แม้ว่าช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึงจะสร้างโอกาสในการสร้างผลกำไรให้กับแบรนด์ต่างๆ แต่พวกเขาก็ยังจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ”

ผลการศึกษาข้อมูลเชิงลึก Mega Sales & Holiday 2020 ของ Facebook IQ ร่วมกับ YouGov[1] ได้สรุปเทรนด์ที่กำลังมาแรง 5 ข้อที่แบรนด์ควรพิจารณาระหว่างการวางแผนกลยุทธ์สำหรับช่วงเทศกาลวันหยุด ดังนี้

 1. กลุ่ม Gen X และเบบี้บูมเมอร์มีบทบาทสำคัญต่อการเติบโตของมือถือและอีคอมเมิร์ซในระดับโลก ผู้คนทุกช่วงอายุต่างใช้งานมือถือเพื่อเชื่อมต่อ รับข่าวสาร และช้อปปิ้งในช่วงโควิด-19 โดยร้อยละ 71 ของชาวไทยใช้ “เวลาเล่นมือถือมากขึ้น” และที่น่าสนใจคือ ร้อยละ 65  ของ Gen X และเบบี้บูมเมอร์ใช้เวลาเล่นมือถือมากขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยร้อยละ 36 ช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน
 2. การชะลอตัวของเศรษฐกิจจะนำมาซึ่งการเติบโตของมหกรรมลดราคาสินค้า สภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย อันเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคอย่างชัดเจน โดยผู้บริโภคจะมีความอ่อนไหวต่อราคาสินค้ามากขึ้น และเราคาดการณ์ว่าผู้ซื้อจำนวนมากรอวันมหกรรมลดราคา โดยนักช้อปที่ร่วมตอบแบบสำรวจระบุว่า มหกรรมลดราคา 12.12 และ 11.11 เป็นอีเวนต์ที่ได้รับความนิยม    มากที่สุด
 3. การซื้อของขวัญให้ตัวเองและการช้อปปิ้งช่วงเทศกาลเป็นเทรนด์ที่ครองมหกรรมลดราคาในปีนี้ ผู้คนจำนวนมากเลื่อนช่วงเวลาช้อปปิ้งซึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายมากขึ้น ผลการศึกษาของเราเผยว่าเกือบร้อยละ 82 ของนักช้อปในไทยมองหารางวัลให้ตัวเองในช่วงเทศกาลสิ้นปี ซึ่งเป็นที่มาของเทรนด์ที่กำลังมาแรง นั่นคือ “การซื้อของขวัญให้ตัวเอง”
 4. การช้อปปิ้งจากต่างประเทศ (cross border) ยังคงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคชื่นชอบ เราเห็นนักช้อปมากมายทดลองสิ่งใหม่ๆ ทั้งสินค้าและบริการในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด ในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ ผู้คนจำนวนเพิ่มขึ้นได้มองหาหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากร้านค้าหรือแบรนด์ต่างประเทศ โดยกลุ่ม Gen X และ Gen Y เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมเช่นนั้นมากที่สุด และมีความต้องการที่จะซื้อสินค้าจากทั่วโลก
 5. ผู้บริโภคไม่ได้ให้ความสำคัญเพียงแค่ราคาที่จับต้องได้ แต่ยังพิจารณาว่าแบรนด์มีค่านิยมเดียวกันกับพวกเขาหรือไม่ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด ความคาดหวังจากผู้บริโภคที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งได้ปรากฏขึ้น นั่นคือการที่ผู้คนคาดหวังให้แบรนด์โต้ตอบด้วยการกระทำ ไม่ใช่เพียงแค่กิจกรรมทางการตลาด จากผลการศึกษาของเรา ผู้ซื้อสินค้าช่วงสิ้นปีในประเทศไทยระบุว่าพวกเขาต้องการเห็นเนื้อหาที่นำเสนอความจริงใจ รวมถึงการอัปเดตข้อเสนอใหม่ๆ จากแบรนด์ต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ร้อยละ 53 ของผู้ซื้อสินค้ายังต้องการรับชมวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัว

สำหรับธุรกิจที่ต้องการทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการนำข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ สามารถดาวน์โหลดคู่มือการสร้างกลยุทธ์ในช่วงมหกรรมลดราคาสำหรับประเทศไทยได้ที่นี่

เพื่อสัมผัสประสบการณ์ 11.11 Live Shopping Day สามารถเยี่ยมชมเพจ Facebook ของแบรนด์ที่เข้าร่วมกิจกรรม ดังนี้

หมวดแฟชั่น

 • AIR SPACE
 • Bamboobaby
 • Bekazii
 • Boozyshop XXL
 • Cozii Bag
 • D+AF
 • MODA Sriracha
 • NaniCloset
 • Sabina
 • VZ by VIRISZAMARA.com
 • Waris

 หมวดความงาม

 • M·A·C Cosmetics
 • All About You Organics
 • Jeedjees
 • Sis2Sis

หมวดอาหารและการพักผ่อน

 • BoBoCycling
 • Nanake

 หมวดครอบครัวและบ้าน

 • DENPA Thailand
 • Homehuk
 • KP Kamolkij
 • Siamchai

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Huawei Enterprise BG ประกาศแผนพัฒนาระบบพาร์ทเนอร์ เพื่อสร้างระบบนิเวศดิจิทัลใหม่

Enterprise Busi …

%d bloggers like this: