Breaking News

ไมโครชิพเปิดตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ช่วยแก้ปัญหาการออกแบบระบบอนาล็อกที่ท้าทาย

ไมโครชิพเปิดตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ช่วยแก้ปัญหาการออกแบบระบบอนาล็อกที่ท้าทาย

 เพิ่ม MCU รวมอุปกรณ์ต่อพ่วงอนาล็อกและดิจิทัลแบบกำหนดค่าได้รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณที่หลากหลาย

 22 ตุลาคม 2020แอพพลิเคชั่นที่ใช้เซนเซอร์ตามหลักการอินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง (Internet of Things (IoT)) ต้องอาศัยการทำงานแบบผสมผสานระหว่างฟังก์ชันอนาล็อก และความสามารถในการควบคุมอุปกรณ์แบบดิจิทัลเพื่อตอบสนองความต้องการที่ท้าทายรวมถึงการสร้างอุปกรณ์ด้วยต้นทุนต่ำ มีขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพและใช้พลังงานต่ำ เพื่อตอบโจทย์ของความท้าทายนี้ บริษัทไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) ได้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาขีดความสามารถของไมโครคอนโทรลเลอร์ (Microcontoller (MCU)) และได้เปิดตัว MCU ในกลุ่ม PIC18-Q41 และ AVR DB ซึ่งเป็นกลุ่มแรกที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงอนาล็อกขั้นสูงได้ (advanced analog peripherals) MCU ทำงานด้วยแรงดันไฟฟ้าหลายกระแส (multi-voltage) ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงเพื่อขยายประสิทธิภาพ การทำงานของระบบ และลดเวลาในการรับสัญญาณ นอกจากนี้ นวัตกรรมดังกล่าวยังสร้างความสะดวกในการเชื่อมต่อ และเอื้อให้อุปกรณ์ทำงานในสภาพแวดล้อมแบบซิงเกิลดีไซน์ (single design environment) อีกด้วย

บริษัท ไมโครชิพ ได้ผสมผสานการทำงานแบบอนาล็อกที่ใช้งานง่ายเข้ากับอุปกรณ์ PIC® และ AVR® MCU ที่คุ้มค่าในด้านราคา เพื่อให้นักออกแบบสามารถตอบสนองความต้องการของระบบ IoT ขนาดใหญ่ได้กล่าวโดย นาย เกร็ก โรบินสัน รองประธานฝ่ายการตลาดของหน่วยธุริจไมโครคอนโทรลเลอร์ 8 บิตของบริษัทไมโครชิพ นอกจากนี้ นาย โรบินสันยังได้เสริมอีกว่า เพื่อสร้างประสบการณ์ในการพัฒนาอุปกรณ์ที่ไปในทิศทางเดียวกันและไร้รอยต่อนักออกแบบสามารถใช้ MCU เป็นตัวควบคุมชิพตัวเดียวหรือเป็นส่วนประกอบการปรับสภาพสัญญาณอนาล็อกแบบอัจฉริยะในระบบที่ใหญ่ขึ้นได้

อุปกรณ์ PIC18-Q41 MCU มาพร้อมกับด้วยตัวขยายสัญญาณเชิงดำเนินการ (Operational Amplifier (Op Amp)) ที่สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ รวมถึงตัวแปลงสัญญาณดิจิทัลให้เป็นสัญญาณอนาล็อกแบบคอมพิวเทชั่น (ADC Computation) และตัวแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิทัลแบบ (DAC) เพื่อตอบสนองความต้องการในการปรับสภาพสัญญาณของอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจจับและการวัดขนาดซึ่งมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่ เช่น โหนดปลายทาง (end nodes) ของ IoT รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในวงการอุตสาหกรรม ทางการแพทย์ สำหรับสวมใส่ ใช้ในยานยนต์และระบบแสงสว่างซึ่PIC18-Q41 MCU เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานคู่กับ IoT และปัญญาประดิษฐ์ขนาดใหญ่ (AI) รวมถึงการเชื่อมต่อกับโหนดแจ้งการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ในโรงงานอัจฉริยะ อุปกรณ์ PIC18-Q41 MCU มาในรูปแบบ 14 และ 20 พินแพ็คเกจขนาดกะทัดรัด นอกจากนี้ PIC18-Q41 MCU ยังทำงานได้ดีกับ MCU 32 บิตของไมโครชิพและคอนโทรลเลอร์อื่นๆ ที่ต้องใช้การผสานผสานการทำงานแบบอนาล็อก

ระบบ IoT แบบผสมสัญญาณมักจะมีโดเมนพลังงานหลายโดเมน ซึ่งอุปกรณ์ AVR DB MCU นี้จะช่วยลดความซับซ้อน ในการออกแบบและลดต้นทุนด้วยการใช้ชิฟเตอร์ปรับระดับสองทิศทาง (bi-directional level shifters) คุณลักษณะนี้จะช่วยลดต้นทุนเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย อาทิ อุปกรณ์ยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบปรับสภาวะอากาศ (HVAC) และการวัดของเหลว นอกจากนี้ AVR DB MCU ยังทำงานร่วมกับ Op Amps ทั้งสามตัวที่ทำงาน แบบอิสระและสามารถกำหนดค่าได้สูADC ที่แตกต่างกันแบบ 12 บิต DAC 10 บิต เครื่องตรวจจับสัญญาณ จำนวนสามตัวและอุปกรณ์ต่อพ่วงหลักอิสระ (CIPs) นั่นจึงเป็นข้อสรุปว่า AVR DB MCU เหมาะสำหรับการใช้งานกับ ทุกแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการปรับสภาพสัญญาณอนาล็อก และการประมวลผลฟังก์ชัน

 การสนับสนุนการพัฒนา

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม PIC18-Q41 และ AVR DB MCU ได้รับการสนับสนุนจาก MPLAB® X Integrated Development Environment (IDE) ของไมโครชิพ รวมถึง MPLAB Code Configurator (MCC) และ MPLAB Mindi ™ Analog Simulator ทั้งนี้ MCC เป็นปลั๊กอินซอฟต์แวร์ฟรีที่มีอินเทอร์เฟซแบบกราฟิกเพื่อใช้กำหนดค่าอุปกรณ์ต่อพ่วงและฟังก์ชันเฉพาะสำหรับแอพพลิเคชั่นต่างๆ นอกเหนือจาก MCC แล้ว AVR DB ยังรองรับการทำงานคู่กับ Atmel START Atmel Studio และเครื่องมือของบริษัทอื่นๆ เช่น IAR และ GCC C คอมไพเลอร์ 

อุปกรณ์ MCC และ START ได้ช่วยให้นักออกแบบสามารถกำหนดค่าสัญญาณอนาล็อกและดิจิทัลบนระบบของ Op Amp ได้อย่างง่ายดาย สำหรับการใช้งานโดยทั่วไปผ่านอินเทอร์เฟซผู้ใช้แบบกราฟิกโดยไม่ต้องมีการเข้ารหัส

อุปกรณ์ MCU ทั้งสองกลุ่มมีบอร์ด (development board) ที่กะทัดรัด คุ้มค่าและมีคุณสมบัติในการเขียนโปรแกรมและการแก้ไข Bug : PIC18F16Q41 Curiosity Nano Evaluation Kit (EV26Q64A) และ AVR DB Curiosity Nano Evaluation Kit (EV35L43A) มาพร้อมคู่มือเริ่มใช้งานฉบับย่อสำหรับอุปกรณ์ PIC MCU และ AVR MCU เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเริ่มโปรเจ็กต์ได้ทันที

 ราคาและการวางจำหน่าย

PIC18-Q41 และ AVR DB MCU มีให้เลือกหลายขนาดหน่วยความจำ แพ็กเกจและราคา ราคา ของ PIC18-Q41 เริ่มต้นที่ 0.65 ดอลลาร์สำหรับปริมาณ 10,000 หน่วย และราคาของ AVR DB เริ่มต้นที่ 0.95 ดอลลาร์สำหรับปริมาณ 10,000 หน่วย

            สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อตัวแทนฝ่ายขายหรือผู้แทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา หากต้องการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่ระบุได้ที่ช่องทางการสั่งซื้อ  หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตของไมโครชิพ

 แหล่งอ้างอิง

สามารถดูรูปภาพที่มีความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือ ติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำสื่อไปเผยแพร่ได้):

เกี่ยวกับ ไมโครชิพ เทคโนโลยี

บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด เป็นผู้นำด้านการจัดหาเซมิคอนดักเตอร์สำหรับโซลูชั่นควบคุมแบบฝังที่เป็นอัจฉริยะ เชื่อมต่อ และปลอดภัย เครื่องมือพัฒนาที่ใช้งานง่าย ตลอดจนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบได้อย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง ลดต้นทุนโดยรวมของทั้งระบบ และยังช่วยลดระยะเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด โซลูชั่นของบริษัทให้บริการลูกค้ามากกว่า 120,000 รายในตลาดอุตสาหกรรม ยานยนต์ ผู้บริโภค อวกาศและการป้องกันประเทศ การสื่อสารและการประมวลผล สำนักงานใหญ่ของไมโครชิพตั้งอยู่ที่เมืองแชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา บริษัทนำเสนอการสนับสนุนด้านเทคนิคที่เป็นเลิศ พร้อมกับการขนส่งและคุณภาพที่เชื่อถือได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพที่ www.microchip.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ปลั๊กไฟใหม่จากดาต้า DT16A มาตรฐาน มอก.

ปลั๊กไฟใหม่จากด …

%d bloggers like this: