Breaking News

5 ข้อควรรู้เพิ่มความปังในการไลฟ์ขายของ

5 ข้อควรรู้เพิ่มความปังในการไลฟ์ขายของ

 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ยอดขายจากการไลฟ์สดขายสินค้าในประเทศไทยเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 600% อันเนื่องมาจากข้อจำกัดด้านการเว้นระยะห่างทางสังคมทำให้ยอดขายจากช่องทางการขายสินค้าแบบดั้งเดิมลดลง การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว และความต้องการประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีขึ้น  Shoplus บริษัทในเครือ iKala ผู้ให้บริการระบบจัดการร้านค้าที่มีประสิทธิภาพผสานกับเทคโนโลยี AI อัจฉริยะ ที่รวมการไลฟ์สดและการจัดออเดอร์เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้ร้านค้าสามารถเปิดการขายผ่านไลฟ์สดบนเพจเฟซบุ๊กของร้านได้โดยตรง เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเติบโตของการไลฟ์สดขายสินค้าในประเทศไทยด้วยบริการที่เอื้อให้ร้านค้าขนาดเล็กไปจนถึงแบรนด์ดังสามารถปรับตัวเข้าสู่การขายช่องทางใหม่ได้

“การไลฟ์สดขายสินค้ากลายเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในระหว่างการไลฟ์สด โดยผู้บริโภคสามารถเห็นสินค้าจริงที่ไม่ใช่แค่รูปภาพ และยังสามารถดูว่าสินค้าชิ้นไหนที่เป็นที่นิยมบ้างจากจำนวนคอมเม้นท์และจำนวนออเดอร์ซึ่งช่วยกระตุ้นการสั่งซื้อของลูกค้าได้ เมื่อผู้บริโภคไม่สามารถไปดูสินค้าที่หน้าร้านได้ การไลฟ์สดจึงมีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีกว่า และตอนนี้การไลฟ์สดได้กลายเป็นช่องทางการซื้อสินค้าออนไลน์ที่ทั้งร้านค้าและผู้บริโภคชื่นชอบ ” คิมมี เฉิน ผู้จัดการทาง Shoplus กล่าว

ในขณะที่การไลฟ์สดขายสินค้าเป็นที่นิยมมากขึ้น Shoplus มี 5 เคล็ดลับมาแบ่งปันในการไลฟ์สดให้ปังทั้งร้านค้าและยอดขาย

ไลฟ์สดเป็นประจำทุกสัปดาห์ 

การสร้างฐานคนดูเป็นเรื่องสำคัญ และการไลฟ์สดเป็นประจำจะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ง่ายขึ้น ไลฟ์เป็นประจำและตั้งวันและเวลาในแต่และสัปดาห์เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ว่าช่วงเวลาไหนที่สามารถเข้ามาดูไลฟ์ขายสินค้าของคุณได้ เตรียมพร้อมสำหรับการไลฟ์สดอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง – ปัจจุบันลูกค้าของ Shoplus จำนวนกว่า 94% ไลฟ์สดขายสินค้าสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ในขณะที่ร้านค้าอีกจำนวน 5% ไลฟ์สดบนเพจเฟซบุ๊ก 2-5 ครั้งต่อสัปดาห์

ไลฟ์ให้นานพอ

ร้านค้าที่ใช้บริการ Shoplus ที่มีรายได้ดี 25% แรก ใช้เวลาไลฟ์สดขายสินค้าตั้งแต่สองชั่วโมงครึ่งขึ้นไป แต่หากรู้สึกว่านานเกินไป ร้านค้าส่วนใหญ่จะไลฟ์สดขายสินค้าอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง สิ่งสำคัญคือ การเตรียมตัวให้พร้อม เตรียมสินค้าให้เห็นได้ชัดเจนและเตรียมวิธีการที่จะใช้ขาย เช่น ถ้าสินค้าที่ขายเป็นเสื้อผ้า อาจต้องใช้นางแบบหรือมีพร็อพอื่นๆ เพิ่มเติม หรือต้องให้เพื่อนช่วยถ่ายทำหรือโชว์สินค้าในระหว่างการไลฟ์ ดังนั้น ลองชวนเพื่อนๆ มาสนุกกับการไลฟ์สดขายสินค้าพร้อมกันดูสิ ในส่วนคนดูที่ชื่นชอบการขายของร้าน จะแชร์ไลฟ์ของร้านค้าไปยังหน้าเฟซบุ๊กเพจส่วนตัวเพื่อชวนให้เพื่อนมาดูไลฟ์ขายสินค้าด้วยกัน นอกจากนี้ Shoplus ยังมีบริการ KOL service ซึ่งช่วยจัดหานักขายมืออาชีพที่เหมาะกับแบรนด์ รวมถึงจัดการงานขายให้อย่างมืออาชีพ

เลือกเวลาที่เหมาะกับการไลฟ์สด

ลองดูว่าช่วงเวลาไหนบ้างที่เฟสบุ๊กโพสของร้านมีเอนเกจเมนท์สูงเพื่อเป็นไอเดียว่ากลุ่มลูกค้าจะออนไลน์ช่วงเวลาไหนบ้างและอย่าลืมดูว่าเวลาไหนเหมาะกับการซื้อสินค้าของลูกค้าด้วย ช่วงเวลาที่ร้านค้าที่ใช้บริการ Shoplus สร้างยอดขายได้มากที่สุดคือเวลาสองทุ่มถึงสามทุ่ม ยอดขายจะเพิ่มขึ้นตลอดสัปดาห์และสูงที่สุดในวันเสาร์ และแม้ว่าการไลฟ์สดจะสามาถทำเวลาไหนก็ได้  ควรเลือกเวลาไลฟ์สดให้ดี ถ้าพึ่งเริ่มต้นขายได้ไม่นาน อาจเลี่ยงช่วงเวลาที่มีคนขายในเวลาเดียวกันจำนวนมาก เพื่อเลี่ยงการแข่งขันกับร้านค้าที่มีประสบการณ์มากกว่า หรือลองถามลูกค้าเวลาที่ต้องการให้ร้านไลฟ์สดขายสินค้าดูสิ

เตรียมสต๊อกสินค้าให้พร้อม

ร้านค้าที่ประสบความสำเร็จสามารถขายสินค้าจำนวนมากถึง 350 ชิ้นภายในหนึ่งชั่วโมง ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ต้องลำดับความสำคัญสินค้าและความต้องการของลูกค้า การมีสินค้าไม่เพียงพออาจทำให้ลูกค้าบางคนผิดหวังได้  ลองโพสต์สินค้าลงบนเฟซบุ๊กเพจให้ลูกค้าได้ชมก่อนการไลฟ์ เพื่อดูว่าสินค้าชิ้นไหนที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษเพื่อเตรียมสินค้าให้เพียงพอ และในระหว่างการไลฟ์ อย่าลืมแจ้งให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าแต่ละชิ้นมีจำนวนเท่าไหร่เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

เตรียมพร้อมตอบคอมเม้นท์จำนวนมาก

ร้านค้าที่เป็นที่นิยมได้รับคอมเม้นท์มากกว่า 1500 คอมเม้นท์ต่อชั่วโมง และเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 450  คอมเม้นท์ ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับออเดอร์และคำถามจำนวนมากจากลูกค้า โดยเฉลี่ยแล้วอัตราขายเฉลี่ยอยู่ที่ 20% หมายความว่าทุกๆ 100 คอมเม้นท์ที่ร้านค้าได้รับจะเปลี่ยนเป็นคำสั่งซื้อสินค้าจำนวน 20 ออเดอร์ การตอบคำถามลูกค้าและจัดการออเดอร์ให้เป็นระบบถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าของร้านอีก ฟังก์ชั่น Chat-bot และระบบจัดการออเดอร์ ช่วยจัดการการไลฟ์สดขายสินค้าของร้านค้าให้เป็นระบบและช่วยเก็บคอมเม้นท์รวมถึงออเดอร์ของลูกค้าไม่ให้ตกหล่น ทำให้ร้านค้าสามารถใช้เวลาในการพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้าของตัวเอง

หากคุณคิดว่าการไลฟ์สดขายสินค้าเป็นอีกทางเลือกสำหรับแบรนด์ของคุณ Shoplus ช่วยให้ร้านค้าในประเทศไทยขายสินค้าบนเฟซบุ๊กด้วยการติดตั้งที่สะดวกรวดเร็ว เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย สร้างปฏิสัมพันธ์ รวมไปถึงจัดการออเดอร์และระบบการชำระเงิน

ด้วยระบบ AI อัจฉริยะ Shoplus ช่วยร้านค้าตรวจจับความต้องการของลูกค้าอัตโนมัติจากคอมเม้นท์และข้อความ โดยติดต่อกับลูกค้าโดยตรงได้ทันทีขณะไลฟ์สดขายสินค้า ในขณะเดียวกันฟังก์ชั่น AI-Chatbot ก็ทำหน้าที่ตอบกลับข้อความลูกค้าอัตโนมัติและพาลูกค้าเข้าสู่กระบวนการสั่งซื้อเมื่อพวกเขาสนใจสินค้า ฟังก์ชั่น AI-Messenger ทำหน้าที่วิเคราะห์และตรวจจับข้อมูลการจัดส่งของลูกค้าอัตโนมัติจากข้อความในแชทจากนั้นระบบจะสร้างออเดอร์คำสั่งซื้อ ซึ่งระบบอัตโนมัตินี้ช่วยร้านค้าและแบรนด์ประหยัดเวลาขึ้นมาก

สามารถลงทะเบียนใช้ Shoplus ได้ฟรี เพื่อทดลองระบบการทำงานของ Shoplus ในการช่วยจัดการการขายผ่านเฟซบุ๊กโพสต์ และสามารถใช้งาน Full Version ครบทุกฟังก์ชั่นได้เพียง 1,499 บาท ต่อเดือน สามารถขายสินค้าไม่จำกัดจำนวนต่อการไลฟ์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกด้วย

Shoplus พร้อมใช้งานทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

พบเรื่องราวความสำเร็จของร้านค้าจากการใช้บริการ Shoplus เพิ่มเติม คลิกที่นี่ และดูข้อมูลเพิ่มเติมบริการ KOL service จาก Shoplus ได้ที่ https://www.shoplus.me/th/kol-service/

เกี่ยวกับ Shoplus

Shoplus เป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยี AI ระบบจัดการร้านค้าที่ขายผ่านโซเชียลมีเดียครบวงจรให้แก่พ่อค้าแม่ค้าสังคมออนไลน์ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้การดูแลของบริษัท iKala โดย Shoplus มอบโซลูชั่นที่ครอบคลุมตั้งแต่ AI-Live Sell, AI-Chatbot และ AI-Messenger Plug-in ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะและการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจด้านการใช้งาน เหมาะทั้งระดับธุรกิจและเจ้าของคนเดียว สามารถทำงานต่อเนื่องข้ามอุปกรณ์ ให้จัดการปิดการขายได้ทุกที่ทุกเวลา

เกี่ยวกับ iKala

พันธกิจของ iKala คือ “การพัฒนาขีดความสามารถของ AI” ของลูกค้าองค์กรของเรา เพื่อเพิ่มความสามารถในการดึงดูดลูกค้าและมูลค่ากิจการของลูกค้า ด้วยการปฏิวัติทางดิจิตัลด้วย AI และการขับเคลื่อนทางการตลาดด้วยข้อมูล โดยลูกค้าจากกว่า 350 องค์กร จาก 12 อุตสาหกรรม  และนักโฆษณากว่า 15,000 คน รวมถึงบริษัทที่ติดอันดับใน Fortune 500 ล้วนเลือกใช้เทคโนโลยีจาก iKala เป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างความเติบโตให้กับธุรกิจ ยอดการเข้าถึงลูกค้า และสร้างการขายด้วย AI บริษัท iKala ให้บริการครอบคลุมทั้งประเทศไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

มุมมองด้านความยั่งยืนของสกุลเงินรูปแบบต่างๆ และผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม วันสิ่งแวดล้อมโลกและครบรอบ 50 ปีวันคุ้มครองโลก

มุมมองด้านความย …

%d bloggers like this: