Breaking News

เดอะ ฟินแล็บ เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์หนุนเอสเอ็มอีในอาเซียนปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มตัว

เดอะ ฟินแล็บ เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์หนุนเอสเอ็มอีในอาเซียน

ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มตัว

 กรุงเทพฯ ประเทศไทย, 13 กรกฎาคม  2563 – เดอะ ฟินแล็บ (The FinLab) หน่วยงานบ่มเพาะนวัตกรรม (Innovation Accelerator) ที่ดำเนินงานภายใต้กลุ่มธนาคารยูไนเต็ด โอเวอร์ซีส์ (ยูโอบี) เปิดตัว เดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ (The FinLab Online)  แพลตฟอร์มดิจิทัลส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) รวมถึงธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน ได้เรียนรู้และนำโซลูชันที่เหมาะสมไปใช้เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจให้เข้าสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2558 เดอะ ฟินแล็บ ได้รับความสนใจอย่างมากจากองค์กรธุรกิจที่ต้องการปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่รูปแบบดิจิทัล  มากกว่า 2,000 แห่งในประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย และด้วยการนำ เดอะ ฟินแล็บ สู่แพลตฟอร์มออนไลน์ จึงเป็นโอกาสที่จะช่วยให้เอสเอ็มอีในอาเซียนได้เข้าถึงโปรแกรมการปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ดิจิทัลที่พัฒนาโดยเดอะ ฟินแล็บซึ่งผ่านการทดสอบ การใช้งานจริงและเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมมาแล้วก่อนหน้านี้

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะได้ประโยชน์จากความรู้ความเชี่ยวชาญของที่ปรึกษาในภาคอุตสาหกรรมต่างๆผ่านการสัมมนาทางเว็บและวิดีโอคำแนะนำการสอน ทั้งสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรม เดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ (The FinLab Online Programme)  เพื่อประเมินความต้องการด้านเทคโนโลยีด้วยตนเอง โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ธุรกิจของเดอะ ฟินแล็บ  จากนั้นเอสเอ็มอีจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ดิจิทัล รวมถึงวิธีการแก้ไขปัญหาทางด้านธุรกิจที่เผชิญอยู่ และจะได้รับการจับคู่กับผู้ให้บริการโซลูชันและเทคโนโลยีทางด้านธุรกิจที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างเช่น เครือข่ายชุมชนของเดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ จะช่วยให้เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพเข้าถึงโซลูชันดิจิทัลที่ตอบโจทย์ความต้องการทางด้านธุรกิจและการดำเนินงานอย่างเฉพาะเจาะจง เช่น โซลูชันด้านอี-คอมเมิร์ซ การตลาด ทรัพยากรบุคคล การบริหารจัดการ และการจัดการงานลูกค้าสัมพันธ์ (CRM)  นอกจากนี้ เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพที่เป็นสมาชิกในเครือข่ายจะสามารถเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรเพิ่มเติมที่ได้รับการจัดหาโดยพันธมิตรของ พันธมิตรของเดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์  เช่น Malaysia Digital Economy Corporation (MDEC) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เป็นต้น

 นางสาว พอลลีน ซิม หัวหน้ากลุ่มงาน เดอะ ฟินแล็บ กล่าวว่า “แนวทางการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลไม่ได้มีแบบเดียวที่เหมาะสำหรับทุกองค์กร เอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพแต่ละรายต่างมองหาแนวทางปฏิบัติที่ใช้ได้จริงและออกแบบมาได้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรตนเองที่สุด เพื่อให้สามารถขยายกิจการให้เติบโตอย่างยั่งยืน หลังจากเปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม วันนี้มีธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพมากกว่า 440 รายจากหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรมทั่วภูมิภาคที่ลงทะเบียนเข้าร่วมเดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ เนื่องจากเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการใช้โซลูชั่นดิจิทัลในการปฏิรูปองค์กรและต่อยอดธุรกิจให้เติบโต

“ในฐานะ Innovation Accelerator ที่ดำเนินงานภายใต้ธนาคารยูโอบี เดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ จะดึงเอาความโดดเด่นของเครือข่ายธนาคารยูโอบีในอาเซียน รวมถึงประสบการณ์เกือบ 85 ปีในการดำเนินธุรกิจ เพื่อนำเสนอความรู้ความเชี่ยวชาญและสายสัมพันธ์ทางธุรกิจให้แก่ชุมชนสมาชิกของเดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ นอกจากนี้เรายังแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกจากประสบการณ์โดยตรงของธนาคารยูโอบีสำหรับพัฒนาธุรกิจระดับภูมิภาคจนประสบผลสำเร็จให้แก่สมาชิกโครงการ  เพื่อช่วยให้องค์กรเหล่านี้สามารถขยายธุรกิจของตนเองในตลาดอาเซียนยุคดิจิทัล” นางสาว พอลลีน ซิม กล่าวเพิ่มเติม

 นายเค เอส โฮ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Acepac International หนึ่งในบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากเดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ กล่าวว่า “ จากการร่วมฟังบรรยายหัวข้อ Mentoring Leaders: Opportunities Unusual ทำให้เราได้ทราบเคล็ดลับและคำแนะนำที่มีประโยชน์จากเครื่องมือและกลยุทธ์ที่จะช่วยพลิกวิกฤตเป็นโอกาสจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19  เราเริ่มสำรวจหาหนทางที่จะขยายขีดความสามารถด้าน อี-คอมเมิร์ซ และเตรียมที่จะเข้าร่วมการฝึกอบรมเวิร์คช็อปที่จะจัดขึ้นเพื่อช่วยให้เอสเอ็มอีปรับแต่งแพลตฟอร์มของตนเองและปรับปรุงการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ได้ดียิ่งขึ้น”

สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ที่ต้องการนำดิจิทัลโซลูชันไปปรับใช้ในการทำธุรกิจ เดอะ ฟินแล็บ โดยความร่วมมือกับ  ยูโอบี (ไทย) จะดำเนินโครงการ Smart Business Transformation  ในรูปแบบใหม่  ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นไป  โดยโปรแกรมนี้จะมุ่งเน้นการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ไทย ให้มีการพัฒนา เพิ่มขีดความสามารถธุรกิจสู่ดิจิทัล เพื่อเตรียมรับมือและสร้างความพร้อมรับวิถีชีวิตปกติใหม่ในอนาคต ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์ และโครงการ Smart Business Transformation ได้ที่เว็บไซต์ www.thefinlab.com

ทั้งนี้สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพทุกรายในไทยสามารถแสดงความประสงค์ที่จะลงทะเบียนใช้งาน เดอะฟินแล็บ ออนไลน์ ได้ฟรี

# # #

เกี่ยวกับ เดอะ ฟินแล็บ

เดอะ ฟินแล็บ (The FinLab) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 เป็นองค์กรส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรม ขับเคลื่อนโดยธนาคารยูไนเต็ดโอเวอร์ซีส์ (ยูโอบี) และเอสจีอินโนเวท (SGInnovate) ทำหน้าที่บ่มเพาะสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทค (FinTech) ให้สามารถพัฒนาและเติบโตได้ในยุคดิจิทัล  เมื่อปี 2561 เดอะ ฟินแล็บ ได้ขยายขอบเขตการดำเนินงานเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และสตาร์ทอัพสำหรับการปรับเปลี่ยนธุรกิจสู่ดิจิทัล และในปี 2562 เดอะ ฟินแล็บ ได้ขยายโครงการไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อตอบสนองความต้องการของเอสเอ็มอีในภูมิภาคนี้ และให้บริการแก่ฐานลูกค้าเอสเอ็มอีของธนาคารยูโอบีซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก  ปัจจุบัน เดอะ ฟินแล็บ เปิดดำเนินงานใน 3 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่องค์กรธุรกิจในอาเซียน ด้วยการเชื่อมโยงธุรกิจเหล่านี้เข้ากับผู้เชี่ยวชาญภาคอุตสาหกรรมที่จะคอยให้คำแนะนำ และนำเสนอโซลูชั่นเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อผลักดันการเติบโตของธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน และพัฒนาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว

ในปี 2563 ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม เดอะ ฟินแล็บ ออนไลน์เพื่อขยายโอกาสให้องค์กรธุรกิจต่างๆ เข้าถึงความรู้ เครื่องมือ และทรัพยากรจากเครือข่ายระดับภูมิภาคของเดอะ ฟินแล็บ ซึ่งได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างแข็งแกร่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Huion เผยโฉมจอพร้อมปากกา 3 รุ่นใหญ่ ขนาด 23.8 นิ้ว นำโดย Kamvas Pro 24(4K)

Huion ประกาศเปิ …

%d bloggers like this: