Breaking News

พีไอเอ็ม ต้อนรับเฟรชชี่ ยุค New Normal นำทาง…วางอนาคต เปิดหน่วยปฏิบัติการจับสายลับทำภารกิจ PIM Mission 2020 “ปฐมนิเทศออนไลน์”

พีไอเอ็ม ต้อนรับเฟรชชี่ ยุค New Normal นำทาง…วางอนาคต

เปิดหน่วยปฏิบัติการจับสายลับทำภารกิจ PIM Mission 2020 “ปฐมนิเทศออนไลน์”

จุดสตาร์ทชีวิตนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะสามารถกำหนดเส้นทางการศึกษา วางอนาคตตัวเองให้ชัดเจนได้ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) เห็นถึงความสำคัญกับการต้อนรับน้องใหม่เข้าสู่รั้วสถาบันฯ เพื่อนำทางให้นักศึกษา เกิดความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์การสร้างคนสู่การเป็นบัณฑิตมืออาชีพ เห็นเป้าหมายว่าใน 4 ปีข้างหน้า ต้องเดินทางไหน ใช้ชีวิตอย่างไร ถึงจะบรรลุเป้าหมายและประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ  และเมื่อสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในการเว้นระยะห่างจากสังคม (Social distancing) และหลีกเลี่ยงการรวมตัว ลดการแพร่กระจายเชื้อ Covid-19 สถาบันฯจึงปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ รวมถึงการปฐมนิเทศก็เช่นกัน

ผ่านมาสดๆร้อนๆกับกิจกรรม “PIM Online Orientation Mission 2020 จับสายลับปฐมนิเทศออนไลน์” ที่บอกเลยว่าเป็นปรับโฉมการปฐมนิเทศแบบ New Normal ให้ไม่ธรรมดา โดยภารกิจครั้งนี้ทุกคณะให้ความสำคัญ ยกทัพผู้บริหาร คณบดี คณาจารย์และทีมพี่เลี้ยง บุคลากร จัดเต็มทุ่มสุดตัว ตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกันออกแบบกิจกรรมถ่ายทอดความเป็นตัวตนของแต่ละคณะออกมา เพื่อให้น้องๆ นักศึกษาใหม่ได้รู้จักกับคณะ และได้สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้บริหาร อาจารย์ และรุ่นพี่ภายในคณะอย่างอบอุ่น ซึ่งรูปแบบกิจกรรมเป็นการสวมบทบาท “สายลับ” ให้กับนักศึกษาใหม่ สร้างภารกิจให้กับเหล่าสายลับได้เข้าร่วมพิชิต Item สุดพิเศษของแต่ละคณะ และเมื่อทำภารกิจสำเร็จถือว่าเป็นนักศึกษาคณะนั้นๆ อย่างเต็มตัว ที่สำคัญผู้ปกครองและครอบครัวสามารถเข้าร่วมภารกิจนี้ไปด้วยกันได้ เพื่อสร้างความเข้าใจรูปแบบการเรียน Work-based Education การเรียนรู้ควบคู่กับการฝึกปฏิบัติงาน และมั่นใจแนวทางการจัดการศึกษาไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อเข้ามาสู่รั้วสถาบันแห่งนี้

มาชมไฮไลท์พิเศษการปฐมนิเทศออนไลน์ครั้งนี้กัน เริ่มที่คณะนิเทศศาสตร์ เป็นอีกคณะที่น่าตื่นเต้นไม่แพ้คณะไหน สื่อความหมายผ่านกิจกรรมต่างๆ ให้น้องใหม่ทุกคนจะได้ร่วมกิจกรรม CA MISSION สัมผัสถึงการเป็นสายลับแบบฉบับนิเทศ เน้นการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือการสื่อสาร แค่รูปแบบโปสเตอร์ก็ลึกลับชวนน่าค้นหาแล้ว

นางสาวอภิญญา บุญยะบุตร คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวารสารศาสตร์คอนเวอร์เจ้นท์ ปี 1

เป็นการต้อนรับที่รู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมาก คิดไว้ว่าการปฐมนิเทศออนไลน์คงไม่สนุกและไม่น่าสนใจ แต่ผิดคาด คณะทำให้อยากมีส่วนร่วมในทุกฐานกิจกรรม ชอบภารกิจ Show Yourself เป็นการให้นักศึกษาใหม่แนะนำตัวผ่านคลิปวิดีโอ ให้จัดเต็มบอกความเป็นตัวเองที่สุด ทำให้คณะรู้จักเราด้วยนอกเหนือจากที่จะต้องรู้จักคณะอย่างเดียว แม้จะเป็นการทำความรู้จักแบบออนไลน์แต่ทำให้อยากรู้จักกับอาจารย์และรุ่นพี่ สามารถเห็นถึงความตั้งใจที่ทางคณะและสถาบันมอบให้ อาจารย์เป็นกันเองแบบครอบครัว ได้เห็นรุ่นพี่ที่น่ารักๆ มาร่วมเล่าประสบการณ์ เล่าถึงความสำเร็จโอกาสในการมีงานทำ ทำให้มั่นใจและมุ่งมั่นในการเรียนมากขึ้น

ขอยกตัวอย่างอีก 1 คณะ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ขึ้นชื่อว่าวิศวะฯคงหนีไม่พ้นเรื่องความโดดเด่นของระบบและเทคโนโลยี ทางคณะฯได้ให้รุ่นพี่โชว์ฝีมือเทคนิคล้ำๆ มีส่วนร่วมในการคิดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ในครั้งนี้ด้วย

นายปณัย อินทรสูต คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ปี 3

ในฐานะรุ่นพี่ก็ตื่นเต้นไม่แพ้น้องใหม่เช่นกัน ต้องช่วยกันคิดค้นกิจกรรมสนุกๆ ดึงดูดความสนใจ ที่สำคัญต้องทำให้น้องๆ เข้าใจวัตถุประสงค์ของกิจกรรมมากที่สุด การปฐมนิเทศออนไลน์ของสาขาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่แนะนำคณะ ผู้บริหารและอาจารย์ อีกส่วนคือ กิจกรรม PIM Craft โดยมีรุ่นพี่เป็นไกด์ให้กับน้องๆ ซึ่งทุกคนจะได้มีส่วนร่วมสร้างสถาบันในรูปแบบจำลอง ผ่านโปรแกรม Minecraft เพื่อให้น้องๆ เห็นภาพสถานที่เรียนและสถาบันของเรา เป็นสีสันในรูปแบบ Game ทำให้กิจกรรมสนุกและน่าสนใจมากขึ้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์ร่วมกับรุ่นน้องได้เป็นอย่างดี อาจจะมีปัญหาเรื่องระบบและบางคนโหลดโปรแกรมไม่ได้ แต่ถือเป็นโอกาสดีได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ถึงแม้สถานการณ์จะทำให้รูปแบบการปฐมนิเทศเปลี่ยนไปเป็นแบบออนไลน์  แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำความรู้จัก สร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน ความมุ่งมั่นถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์จริงรวมถึงคณะวิชาที่มีความตั้งใจและยินดีต้อนรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2563 ทุกคน พร้อมผลักดันให้นักศึกษาก้าวสู่ความสำเร็จเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าสู่สังคมต่อไป

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Parents in APAC hide their private data from their kids more than cybercriminals, Kaspersky reports

Online users ar …

%d bloggers like this: