Breaking News

เครื่องมือเพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กจาก Instagram สำหรับธุรกิจ

เครื่องมือเพื่อสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กจาก Instagram สำหรับธุรกิจ

พร้อมนำเสนอตัวเลือก “สั่งซื้ออาหาร” เพื่อช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจร้านอาหารท้องถิ่น

ขณะที่ชุมชนทั่วโลกต่างร่วมมือกันรักษาระยะห่างทางสังคม ภาคธุรกิจจำเป็นต้องค้นหาวิธีการอันสร้างสรรค์ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าบนช่องทางออนไลน์ ล่าสุด Instagram ได้นำเสนอวิธีใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้สั่งอาหารจาก Instagram พร้อมร่วมสนับสนุนธุรกิจที่ชื่นชอบ เพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางให้สามารถฝ่าฟันสถานการณ์ โควิด-19 ร่วมกัน เนื่องจากในช่วงเวลาเช่นนี้ ยอดขายทุกรูปแบบล้วนมีความหมาย

ร้านค้าต่างๆ สามารถเลือกใช้สติ๊กเกอร์สั่งอาหารบน Instagram Stories และเพิ่มปุ่มสั่งอาหารในหน้าโปรไฟล์ ลูกค้าเพียงแค่กดสติ๊กเกอร์ในสตอรี่หรือปุ่มสั่งอาหารที่หน้าโปรไฟล์ก็จะสามารถสั่งอาหารได้ทันทีจากแพลทฟอร์ม สำหรับในประเทศไทย ลูกค้าสามารถเลือกกดสั่งอาหารได้จากแพลทฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ ได้แก่ ฟู้ดแพนด้าและแกร็บ

“เราเข้าใจว่าสำหรับธุรกิจขนาดเล็กแล้ว ทุกๆ คำสั่งซื้อล้วนมีความหมาย เราจึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือให้ธุรกิจของพวกเขาเปิดกว้างและเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ในขณะเดียวกัน ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลเพื่อรับมือกับวิกฤตในครั้งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องมือใหม่เหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนเลือกสั่งซื้ออาหารจากร้านค้าขนาดเล็กได้โดยตรงบน Instagram” เคย์ลี สมิธ หัวหน้าฝ่ายการดำเนินงานด้านการตลาด ประจำ Instagram เอเชียแปซิฟิก กล่าว

Instagram มีจำนวนผู้ใช้งานถึงมากกว่าหนึ่งพันล้านรายต่อเดือน โดยร้อยละ 90 ของบัญชีเหล่านี้ติดตามบัญชี Instagram สำหรับธุรกิจและกว่า 500 ล้านบัญชีเลือกใช้ฟีเจอร์ Stories ในทุกๆ วัน เราจึงได้เห็นกลวิธีสุดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มากมายที่ธุรกิจใช้เพื่อรับมือกับช่วงเวลาแห่งความท้าทายในขณะนี้

ซึ่งก็รวมถึง เทพบาร์ ร้านอาหารและบาร์ชื่อดังแห่งกรุงเทพฯ ที่นำเสนอเอกลักษณ์และมนต์เสน่ห์ของความเป็นไทยได้อย่างน่าสนใจ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่จำเป็นต้องปรับตัวหลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและช่วงเวลาเคอร์ฟิว เพื่อประคองธุรกิจให้สามารถดำเนินต่อไปได้ เทพบาร์ได้นำเสนอเมนูพิเศษผ่านทาง Facebook และ Instagram กับเมนูเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน 

วิธีสั่งอาหารออนไลน์และสั่งกลับบ้านบน Instagram

  • ธุรกิจร้านอาหาร (Business Account) เปิดใช้งานปุ่ม “สั่งซื้ออาหาร” บนหน้าโปรไฟล์ Instagram ได้โดยการเพิ่มลิงก์เชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์สำหรับบริการสั่งซื้ออาหารได้โดยไปที่ “ตั้งค่า” ที่ด้านล่างของ “เลือกปุ่ม” จากนั้นเพิ่มสติ๊กเกอร์ “สั่งซื้ออาหาร” ไปยัง Instagram Stories
  • ลูกค้าที่สนใจสามารถเลือกแตะที่สติ๊กเกอร์ในสตอรี่หรือบนหน้าโปรโฟล์ จากนั้นเชื่อมต่อไปยังแพลทฟอร์มสั่งอาหารเพื่อดำเนินขั้นตอนการสั่งอาหารได้ทันที นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกแชร์สติ๊กเกอร์สั่งซื้ออาหารไปยังหน้าสตอรี่ของพวกเขาเพื่อชวนคนอื่นๆ มาซื้อได้อีกด้วย

นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจในการใช้ความสร้างสรรค์และสร้างการมีส่วนร่วมอยู่เสมอ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับการใช้งาน Instagram ที่สำคัญสำหรับธุรกิจเพื่อรับมือกับช่วงเวลาแห่งความท้าทายในปัจจุบัน

  1. ขยายธุรกิจและบริการสู่แพลทฟอร์มดิจิทัล

สิ่งสำคัญที่สุดที่เจ้าของธุรกิจต้องทำคือการสร้างปฏิสัมพันธ์และจัดกิจกรรมสำหรับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ โดยคุณสามารถจัดกิจกรรมหรือช่วงถาม-ตอบได้ผ่าน Instagram Live แนะนำให้แจ้งผู้ติดตามล่วงหน้าผ่านการโพสต์หน้าฟีดหรือสตอรี่ก่อนการไลฟ์สด คุณยังสามารถแจ้งข่าวสารล่าสุดและประกาศโปรโมชั่นใหม่ๆ ได้โดยการเลือกบันทึกสตอรี่ไว้ที่แถบ “ไฮไลท์” เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายจากหน้าโปรไฟล์

เคล็ดลับเพิ่มเติม: ใช้สติ๊กเกอร์และปุ่มต่างๆ บน Instagram สำหรับธุรกิจ เช่น ตัวเลือกการสั่งซื้ออาหาร เพื่อให้ลูกค้าสั่งอาหารได้ทันทีบน Instagram นอกจากนี้ ยังสามารถแชร์สตอรี่ ความคิดเห็นหรือรีวิวจากลูกค้าเพื่อสร้างบทสนทนาใหม่ๆ

  1. เชื่อมต่อกับชุมชนของคุณ

Instagram ช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งในรูปแบบที่เปิดกว้าง เฉพาะเจาะจง ตลอดจนช่วยสนับสนุนชุมชน สิ่งสำคัญคือต้องพยายามสร้างความรู้สึกที่เป็นกันเองเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ อย่างล้นหลามมักส่งข้อความถูกเวลา และเตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อย แจ้งข้อมูลและอัปเดตใหม่ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาทำการของร้านบนหน้าฟีดเลือกใช้สตอรี่เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เข้าถึงง่ายและยังใช้เป็นช่องทางสำหรับแจ้งข่าวสารได้ด้วย

เคล็ดลับเพิ่มเติม: ใช้สติ๊กเกอร์เพื่อสร้างการโต้ตอบ ไม่ว่าจะเป็น สติ๊กเกอร์คำถาม สติ๊กเกอร์แบบสำรวจ และสติ๊กเกอร์นับถอยหลัง เพื่อกระตุ้นลูกค้าให้ได้มีโอกาสร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

  1. สื่อสารกับลูกค้า

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังไม่คลี่คลายลงและมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบไปอีกระยะหนึ่ง ธุรกิจต่างๆ จึงต้องเรียนรู้แนวทางการโต้ตอบกับกลุ่มลูกค้าอย่างทันท่วงที แนะนำให้เลือกพูดคุยกับลูกค้าผ่าน Instagram Direct เพื่อสร้างบทสนทนาที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติม: รวบรวมคำถามที่พบบ่อยพร้อมคำตอบและบันทึกไว้ที่แถบไฮไลท์ คุณยังสามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านข้อความด่วนเพื่อประหยัดเวลา

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“เพราะการดูแลร้านก็เหมือนการดูแลครอบครัวใหญ่ และผมทิ้งใครไว้ข้างหลังไม่ได้” คุยกับเจ้าของร้านรสมือแม่กับวิถีการต่อสู้ในสมรภูมิโควิด-19

“เพราะการดูแลร้ …

%d bloggers like this: