Breaking News

ดูแลโปรไฟล์บนโลกออนไลน์ของคุณให้ปลอดภัยด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 5 ข้อ

ดูแลโปรไฟล์บนโลกออนไลน์ของคุณให้ปลอดภัยด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 5 ข้อ

ในแต่ละวัน ผู้คนหลายล้านคนใช้ Facebook เพื่อเชื่อมต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว และสร้างการเชื่อมต่อที่มีความหมายกับโลกรอบตัวของพวกเขา

เราทุกคนต่างมีตัวตนบนโลกออนไลน์ หรือ “ตัวตนดิจิทัล” จากจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีผู้ที่สามารถเห็นตัวตนดิจิทัลของพวกเขาเองและของคนอื่นๆ เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ในแต่ละครั้งที่เราโพสต์บางสิ่งไป ก็เท่ากับว่าเราได้ทิ้งลายนิ้วมือของเราไว้บนโลกดิจิทัล เราจึงต้องระมัดระวังในวิธีการใช้งานอินเทอร์เน็ต การพูดคุยกับผู้อื่น รวมถึงสิ่งที่เราแชร์ลงไปบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียที่เราชื่นชอบด้วย

คุณจะแชร์สิ่งที่น่าอับอายที่สุดที่คุณเคยทำบนโลกออนไลน์ โดยที่ไม่รู้ว่าใครจะเข้ามาดูหรือไม่ คุณจะแชร์ข้อมูลบัญชีธนาคารให้กับคนแปลกหน้าหรือไม่ หรือคุณจะให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณกับเว็บไซต์ที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อนหรือเปล่า

เพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าใจมากยิ่งขึ้นและสามารถควบคุมรอยเท้าบนโลกออนไลน์ของพวกเขาได้ง่ายขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ Facebook ประเทศไทย จึงได้เปิดตัวโครงการ We Think Digital Thailand ที่เข้าถึงง่าย เพื่อช่วยให้คนไทยมีทักษะในการรู้เท่าทันดิจิทัลและการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดี และมีความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้นในหัวข้อต่างๆ เช่น อินเทอร์เน็ตคืออะไร ลายนิ้วมือดิจิทัลของคุณ การเป็นนักคิดเชิงวิเคราะห์ คุณในฐานะพลเมืองดิจิทัล และอื่นๆ อีกมากมาย

และนี่คือ 5 วิธีที่จะช่วยดูแลตัวตนดิจิทัลของคุณให้ปลอดภัย และช่วยพิจารณาสิ่งที่คุณกำลังจะแชร์บนโลกออนไลน์

 1. แชร์อย่างระมัดระวัง

ลองจินตนาการว่าคำพูดที่น่าอับอายและไม่เหมาะสมที่คุณเคยโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ทั้งหมดถูกประกาศออกเสียงผ่านโทรโข่งให้ทุกคนในสนามกีฬาได้ยินจะเป็นอย่างไร ด้วยตัวตนดิจิทัลของคุณ
คุณควรเลือกแชร์แต่สิ่งที่คุณต้องการให้ผู้อื่นเห็นเท่านั้น รอยเท้าดิจิทัลเชิงลบ ที่มาพร้อมกับโพสต์หรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์หรืออาชีพของคุณได้

 • ตรวจสอบว่าโปรไฟล์ของคุณแสดงข้อมูลอย่างไรต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นแบบสาธารณะหรือเพื่อนเฉพาะคน ด้วยการใช้เครื่องมือ ดูในมุมมองของ (View As…) บนเพจของคุณเอง
 1. อย่าลืมออกจากระบบ

คุณมีคนที่คุณแอบชอบแต่ยังไม่เคยบอกชอบเขาหรือเปล่า อย่าให้ครอบครัวหรือเพื่อนของคุณเป็น
คนเผยความลับนี้แทนคุณผ่านโพสต์ เพียงเพราะว่าคุณลืมออกจากระบบ หากคุณใช้งาน Facebook
บนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่คุณใช้ร่วมกับผู้อื่น อย่าลืมออกจากระบบเมื่อคุณใช้งานเสร็จแล้ว

 • ในการออกจากระบบบัญชี Facebook บนโทรศัพท์มือถือ ไปที่ เพิ่มเติม(More) และกด ออกจากระบบ’ (Log Out) ถ้าคุณใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ คลิกที่ลูกศรมุมด้านบนขวาของเพจส่วนใหญ่ และคลิก ออกจากระบบ(Log Out)
 1. ปกป้องรหัสผ่านของคุณให้ปลอดภัย

รหัสผ่านคือหนึ่งในวิธีปกป้องข้อมูลของคุณ รหัสผ่านมีความเป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนเป็นกุญแจสู่ประตูบ้านของคุณ ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปแชร์กับผู้อื่น และไม่ควรใช้รหัสผ่านที่คุณใช้ในเว็บไซต์อื่นๆ เพราะถ้าคุณถูกแฮ็คหรือถูกขโมยรหัสผ่านจากเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง ผู้แฮ็คมักจะพยายามใช้รหัสผ่านเดิมในการเข้าสู่ระบบบนเว็บไซต์อื่นๆ เช่นกัน

 • เคล็ดลับ: หลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านที่คาดเดาง่าย เช่น 123456, password หรือ admin ใช้เวลาในการค้นหารหัสผ่านที่ปลอดภัย ยิ่งไร้แบบแผนเท่าไหร่ยิ่งดี ตราบใดที่คุณสามารถจำมันได้

 1. จัดการความเป็นส่วนตัวของคุณ

ในบางครั้ง คุณอยากแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่คุณอยู่เพื่อให้ผู้อื่นได้มาร่วมสนุกในที่เดียวกัน แต่
ไม่อยากให้คนแปลกหน้ารู้ถึงตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่บางแห่ง เช่น บ้านของคุณ คุณสามารถเยี่ยมชม ‘การตรวจสอบความเป็นส่วนตัว’ (Privacy Checkup) ที่อยู่ในเครื่องหมาย ‘?’ ที่อยู่ด้านบนของเพจ เพื่อตรวจสอบและควบคุมว่าสิ่งที่คุณแชร์กับผู้อื่น

 • ซอฟท์แวร์เพื่อความปลอดภัยถูกนำมาใช้เพื่อปกป้องข้อมูลดิจิทัลของคุณ เพื่อยับยั้งความพยายามในการเข้าถึงข้อมูลของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว
 • คุณสามารถควบคุมว่าต้องการให้อุปกรณ์ของคุณแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ตั้งที่ถูกต้องผ่าน Facebook ได้ที่ ตำแหน่งที่ตั้ง (Location Services) ภายใต้การตั้งค่าบนโทรศัพท์ของคุณ
 1. ดูแลตัวเองให้ปลอดภัยโดยสังเกตการหลอกลวงแบบสแกมหรือฟิชชิ่ง

ทุกคนต่างเคยเห็นคนรู้จักซื้อสินค้าปลอมหรือตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงแบบสแกมมาก่อน
คุณสามารถดูแลตัวเองให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์ด้วยการเพิ่มเพื่อนซึ่งเป็นคนที่คุณรู้จักและคลิกที่ลิงค์จากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น หลีกเลี่ยงการแชร์เนื้อหาที่มีความอ่อนไหว เช่น รายละเอียดบัญชีธนาคารของคุณทั้งหมดหรือเลขประจำตัวประชาชนของคุณ เป็นต้น

 • เช่นเดียวกันกับในชีวิตจริง คุณไม่ควรให้ข้อมูลรหัสผ่าน เลขบัตรเครดิต หรือข้อมูลส่วนตัวของคุณกับใครก็ตามที่ส่งข้อความมาถาม ไม่ว่าพวกเขาจะขอเงินหรือขู่ว่าจะลบบัญชีของคุณก็ตาม
 • รักษาความปลอดภัยด้วยการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น เพื่อให้คุณได้รับรหัสเข้าสู่ระบบที่เป็นเอกลักษณ์ในทุกๆ ครั้งที่คุณต้องการที่จะเข้าถึง Facebook จากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ด้วยการเข้าไปที่การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ (Security and Login) ในการตั้งค่า (Settings) และกดไปที่ใช้การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (Use Two-Factor Authentication)

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ We Think Digital Thailand และหลักสูตรการเรียนรู้ต่างๆ ได้ที่ wethinkdigital.fb.com/th

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนอย่างไร ให้ไร้ปัญหาในยามอยู่บ้าน

เล่นเกมบนสมาร์ท …

%d bloggers like this: