Breaking News

เทนเซ็นต์ร่วมก่อตั้งสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตโลก หรือ GEF

เทนเซ็นต์ร่วมก่อตั้งสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตโลก หรือ GEF

ตั้งเป้าส่งเสริมการพัฒนาอีโคซิสเต็มกีฬาอีสปอร์ตทั่วโลกให้ครบวงจร

พร้อมเชื่อมโยงเครือข่ายกีฬานานาชาติวงกว้างเข้าไว้ด้วยกัน

 กรุงเทพ ประเทศไทย, 16 มกราคม 2563 เทนเซ็นต์ หนึ่งในพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้ง สหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตโลกหรือ GEF (Global Esports Federation: GEF) ตั้งเป้าสร้างสรรค์องค์กรที่ให้คุณค่าด้านการบ่มเพาะความร่วมมือและการทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาและขยายการเติบโตของการเชื่อมโยงเครือข่ายอีสปอร์ตกับเครือข่ายกีฬานานาชาติให้กว้างขวางขึ้น

นายคริส ชาน ประธานกรรมการสมาคม GEF เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกของสิงคโปร์ และรองประธานกรรมการคอมมอนเวลธ์เอเชียนเกมส์ เปิดเผยว่า GEF จะช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือ เสริมสร้างความเท่าเทียม และความนิยมให้แก่กีฬาอีสปอร์ต โดยนำเอาประวัติศาสตร์ ความเป็นมา รากฐาน คุณค่าของกีฬา และหลักการควบคุมการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับกีฬา มาใช้ในการยกระดับ

เพิ่มเติมจากแถลงการณ์1 ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ระหว่างสรุปการประชุมโอลิมปิกซัมมิท (Olympic Summit) ครั้งที่ 8 ได้ประเมินและกำหนดทิศทางในอนาคตของกีฬาอีสปอร์ต การให้ความสำคัญกับบทบาทหน้าที่ของผู้ผลิตและให้บริการเกมอีสปอร์ต และการกระตุ้นภาคกีฬาให้พิจารณาแนวทางใหม่ๆ รวมถึงมองหาโอกาสการสร้างความร่วมมือต่างๆ กับกลุ่มผู้ผลิตเกมมากยิ่งขึ้น GEF จะมีบทบาทในการสนองตอบและให้การสนับสนุนความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตและผู้ให้บริการเกมต่างๆ โดยสหพันธ์นี้ถูกร่วมก่อตั้งโดย เทนเซ็นต์ อีสปอร์ต (Tencent E-Sports) หนึ่งในองค์กรที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในวงการอีสปอร์ตระดับโลกและเป็นผู้ริเริ่มความร่วมมือกันในครั้งนี้ ด้วยคาดหวังที่จะกระตุ้นผู้ผลิตและผู้ให้บริการเกม ให้เข้าร่วมกับ GEF มากขึ้น

ในขณะเดียวกัน GEF ก็เล็งเห็นถึงโอกาสอันดี ที่กีฬาอีสปอร์ตจะสามารถเรียนรู้จากกีฬารูปแบบดั้งเดิม ในแง่ของประสบการณ์ด้านการพัฒนากีฬา การยึดมั่นจุดยืนของการไม่ใช้ความรุนแรง การดำรงแนวทางการแข่งขันที่ยุติธรรม การส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ การป้องกันพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องและการฉวยโอกาสทุกรูปแบบ การห้ามใช้สารกระตุ้น การยกระดับแนวทางการกำกับดูแลตนเองของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการดูแลพัฒนาทางด้านร่างกายและจิตใจของผู้เล่นกีฬา GEF ยังเชื่อด้วยว่า การจัดการและรักษามาตรฐานกิจกรรมต่างๆ ที่สอดคล้องกับคุณค่าที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้วางไว้ จะทำให้อุตสาหกรรมอีสปอร์ต สามารถประสบความสำเร็จอย่างดีและดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง

นายเอ็ดเวิร์ด เฉิง รองประธานกรรมการบริษัท เทนเซ็นต์ และ GEF กล่าวว่า เทนเซ็นต์ อีสปอร์ต จะร่วมมือกับ GEF โดยมุ่งเน้นการให้ความสำคัญในประเด็นต่างๆ อันได้แก่ ทรัพย์สินทางปัญญา องค์กรด้านการจัดกิจกรรมอีสปอร์ต การศึกษาและการฝึกอบรมผู้มีศักยภาพ ต้นแบบทางธุรกิจ ระบบและการจัดการอย่างยั่งยืน เพื่อการพัฒนาอีโคซิสเต็มของกีฬาอีสปอร์ตในอนาคต

เทนเซ็นต์ อีสปอร์ต ได้สำรวจศึกษาแนวทางที่แตกต่างหลากหลายในด้านการศึกษา การสนับสนุนการกีฬา ความเท่าเทียมทางเพศ และการสื่อสารด้านวัฒนธรรม และด้วยความร่วมมือจากสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตโลก (GEF) เทนเซ็นต์คาดหวังการร่วมมือและการเชื่อมโยงที่มากขึ้นระหว่างประเทศและภูมิภาค เพื่อที่จะแนะนำกีฬาอีสปอร์ตให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

นายเฉิง กล่าวต่อ “ในวันนี้ กีฬาอีสปอร์ตได้กลายเป็นจุดดึงดูดให้แก่ผู้ที่สนใจทั่วโลก เป็นสะพานเชื่อมโยงผู้คนที่มีความแตกต่างหลากหลายทั้งด้านภาษาและวัฒนธรรมได้มารวมกัน และด้วยความพยายามที่จะเชื่อมโยงเราทุกคนเข้าไว้ด้วยกันนี้ ผมเชื่อว่ากีฬาอีสปอร์ตจะสามารถปลดปล่อยศักยภาพ ความเป็นไปได้อย่างไม่มีที่สุดให้แก่วงการกีฬาในยุคดิจิทัลนี้”

สมาชิกผู้ได้รับแต่งตั้งเป็นบอร์ดบริหารสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตโลก (GEF) ประกอบด้วย ชาร์เมน ครูกส์ – นักกีฬาโอลิมปิก 5 สมัยและเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกกรีฑา; อดีตสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกนานาชาติและสมาชิกคณะกรรมาธิการเพื่อนักกีฬา และผู้ได้รับถ้วยรางวัลสตรีในวงการกีฬา จากคณะกรรมการโอลิมปิกนานาชาติ; สมาชิกคณะกรรมการปฎิรูปด้านการศึกษาและวัฒนธรรม สื่อมวลชน  จริยธรรม และสื่อแขนงใหม่; คณะกรรมการโอลิมปิกประเทศแคนาดา, นักกีฬาฟุตบอลตัวแทนประเทศแคนาดา, คณะกรรมาธิการการแข่งขันฟีฟ่าและฟุตบอล ประเทศแคนนาดา และคณะกรรมาธิการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2010 แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยเธอจะดำรงตำแหน่งรองประธานของบอร์ดบริหารสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตโลก พ่วงตำแหน่งผู้นำทางกีฬาและเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านยุทธศาสตร์โอลิมปิก และ นายเว่ย จี้จง จากประเทศจีน ผู้ซึ่งจะมาดำรงตำแหน่งรองประธานเช่นกัน โดยนายเว่ยได้คลุกคลีและสั่งสมประสบการณ์ทางด้านกีฬามาตลอดทั้งชีวิต โดยได้ดำรงตำแหน่งรองประธานเกียรติยศสูงสุดของสภาโอลิมปิกเอเชีย (OCA); อดีตเลขาธิการและรองประธานคณะกรรมาธิการโอลิมปิกประเทศจีน; อดีตประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) และสมาคมกีฬาเทควันโด ประเทศจีน

###

เกี่ยวกับเทนเซ็นต์ อีสปอร์ต

เทนเซ็นต์ อีสปอร์ต ในฐานะแบรนด์ผู้นำด้านกีฬาอีสปอร์ตในประเทศจีนและระดับโลก เป็นส่วนหนึ่งของ นีโอคัลเจอร์ ครีเอทีวิตี้ ดิจิทัล คอนเทนต์ แมทริกซ์ ของเทนเซ็นต์ ร่วมด้วย เทนเซ็นต์เกมส์, ไชน่า ลิเทอเรเจอร์ จำกัด (เทนเซ็นต์ ลิเทอเรเจอร์), เทนเซ็นต์ พิกเจอร์, เทนเซ็นต์ แอนิเม, และ เทนเซ็นต์ มิวสิก เอ็นเตอร์เทนเมนต์

ปัจจุบัน เทนเซ็นต์ อีสปอร์ต ดำเนินการและจัดการลีคอาชีพทั้งหมด 8 เกมส์ โดยร่วมมือกับ เทนเซ็นต์ โกลบอล อีสปอร์ต อารีน่า (TGA) ในการจัดทัวร์นาเม็นท์และการแข่งขันระดับประเทศครอบคลุมเกมหลายประเภท เทนเซ็นต์ อีสปอร์ต มุ่งมั่นที่จะพัฒนาอีโคซิสเต็มของกีฬาอีสปอร์ตในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2018, เกมของเทนเซ็นต์ อาทิเช่น League of Legends, Arena of Valor (เวอร์ชั่นนานาชาติของเกม Honour of Kings) และ Clash Royale ได้รับเชิญให้ร่วมแสดง ณ การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 จาการ์ตา-ปาเล็มบัง เพื่อผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาอีสปอร์ตของจีน

เกี่ยวกับเทนเซ็นต์

เทนเซ็นต์ต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อเติมเต็มชีวิตของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต Weixin และ QQ เป็นโซเชียลแพลตฟอร์มของเราที่เชื่อมต่อผู้ใช้เข้าด้วยกัน ด้วยข้อมูลข่าวสารและบริการด้านดิจิทัล ทั้งออนไลน์และออฟไลน์เพื่อชีวิตที่สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงแพลตฟอร์มสำหรับการโฆษณาที่ช่วยให้นักโฆษณาสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้กว่า 100 ล้านคนในประเทศจีน นอกจากนี้เรายังให้บริการด้านโครงข่ายพื้นฐาน อาทิ FinTech และบริการสำหรับองค์กรด้านต่างๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจของพาร์ทเนอร์เราเติบโตรวมไปถึงการพัฒนาเชิงดิจิทัล เทนเซ็นต์ลงทุนมหาศาลในด้านการพัฒนาบุคลากรและนวัตกรรมเทคโนโลยี ที่สนับสนุนการพัฒนาต่อยอดอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต โดยเทนเซ็นต์ ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1998 ที่เมืองเสินเจิ้น ประเทศจีน โดยจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง (stock quote 700: HK สำหรับการซื้อขาย)

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

หัวเว่ย เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AirEngine Wi-Fi 6 มุ่งพัฒนาองค์กรสู่ยุคเครือข่ายองค์กรไร้สายโดยสมบูรณ์

ในงานเปิดตัวผลิ …

%d bloggers like this: