Breaking News

Booking.com เผยผลสำรวจระดับความเชื่อมั่นและทุ่มเท ในการเดินทางของแฟนกีฬาชาวไทย ตั้งแต่การยกเลิกฮันนีมูนไปจนถึงขั้นยอมเสี่ยงตกงานเพื่อร่วมงานแข่งขัน!

Booking.com เผยผลสำรวจระดับความเชื่อมั่นและทุ่มเท ในการเดินทางของแฟนกีฬาชาวไทยตั้งแต่การยกเลิกฮันนีมูนไปจนถึงขั้นยอมเสี่ยงตกงานเพื่อร่วมงานแข่งขัน!

  • ผลการสำรวจของ Booking.com ใน 29 ตลาด จากแฟนกีฬากว่า 22,500 คน เผยว่าแฟนฟุตบอลชาวไทยเป็นหนึ่งในกลุ่มที่เชื่อมั่นกับอนาคตของทีม โดยแฟนลูกหนังชาวไทย 41% คิดว่าทีมที่ตัวเองเชียร์จะคว้าแชมป์รายการสำคัญระดับโลกได้
  • แฟนกีฬาทั่วโลกเกือบ 1 ใน 3 สารภาพว่ายินดีที่จะยกเลิกฮันนีมูนของตัวเองหรือยอมตกงานเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสเดินทางไปดูการแข่งกีฬาครั้งสำคัญของทีมที่เชียร์
  • 82% ของแฟนกีฬาทั่วโลกเคยเดินทาง 1-5 ครั้งในปีที่แล้วเพื่อไปดูการแข่งขันสดของทีมที่ตัวเองชอบโดยแฟนบอลเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะเดินทางไปเชียร์มากที่สุด
  • ปัจจัยสำคัญที่แฟนกีฬาชาวไทยใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกที่พัก ตอนที่เดินทางไปดูทีมที่ชอบแข่ง ได้แก่ ราคาที่จ่ายไหว (73%) และทำเลอยู่ใกล้กับสเตเดียมหรือสถานที่จัดการแข่งขัน (76%)

กรุงเทพฯ 21 พฤศจิกายน 2020 – ปี 2020 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นในแวดวงกีฬา โดยมีการแข่งขัน UEFA EURO 2020™ ทั่วทั้ง 12 เมืองในยุโรป รวมถึงอีเวนท์การแข่งกีฬาระดับโลกอันน่าตื่นเต้นซึ่งจะจัดขึ้นที่ญี่ปุ่นและออสเตรเลียในปีที่จะถึงนี้ บรรดาแฟน ๆ ต่างก็เตรียมพร้อมที่จะเดินทางไปชมการแข่งขันของทีมและนักกีฬาสุดโปรดบนเวทีระดับโลก

ท่ามกลางความตื่นเต้นคึกคักที่ก่อตัวขึ้น Booking.com พันธมิตรอย่างเป็นทางการของ UEFA EURO 2020™ ซึ่งให้บริการจองที่พักและสิ่งที่น่าสนใจ ได้เผยว่าแฟนกีฬาชาติใดที่มีความเชื่อมั่นมากที่สุด และจะทุ่มเทเพียงใดเพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถเดินทางไปชมช่วงเวลาอันยิ่งใหญ่ของทีมกันได้สด ๆ รวมถึงอิทธิพลของความคิดนี้ที่มีต่อพฤติกรรมการเดินทาง ตลอดจนสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกที่พักสบายเหมือนอยู่บ้านสำหรับโอกาสครั้งสำคัญยิ่งนี้

แฟนกีฬาทั่วโลกต่างตั้งหน้าตั้งตารอปี 2020 พร้อมความคาดหวังเต็มเปี่ยม

 แฟนกีฬาชาวไทยหนึ่งในสี่ (41%) เชื่อว่าจะเห็นทีมชาติหรือนักกีฬาของประเทศตัวเองชนะการแข่งกีฬาระดับโลกในปีหน้า ระดับความคาดหวังนี้ในหมู่แฟน ๆ จึงสูงอย่างยิ่งเนื่องจากเตรียมพร้อมรับทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ในปี 2020

แฟนกีฬาแข่งขันจักรยานชาวโคลอมเบียเป็นกลุ่มที่มีความมุ่งหวังมากที่สุดใน 29 ตลาดที่มีการสำรวจ โดย 63% ระบุว่าคิดว่านักปั่นทีมชาติของตัวเองจะคว้าชัยอันยิ่งใหญ่กลับประเทศในปี 2020 ตามมาด้วยแฟนรักบี้จากนิวซีแลนด์ (63%) และแฟนฟุตบอลชาวสเปนซึ่ง 59% ประกาศว่าคาดหวังให้ทีมชนะต่อไปเรื่อย ๆ ในทัวร์นาเมนต์ที่จะมาถึง

ในขณะที่แฟนบอลชาวดัตช์กลับไม่ได้มีความเชื่อมั่นในระดับเดียวกันนี้เมื่อเทียบกับแฟนชาวสเปน ทั้ง ๆ ที่เนเธอร์แลนด์ก็เข้ารอบชิงของยูฟ่าเนชันส์ลีก และเป็นผู้นำกลุ่มในรอบคัดเลือก UEFA EURO 2020™           โดยมีเพียง 17% ที่เชื่อว่าทีมของตนจะคว้าชัยในปี 2020 ทำให้แฟนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความเชื่อมั่นต่ำที่สุด

 แฟน ๆ ผู้ทุ่มเทพร้อมยกเลิกทุกอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าจะเดินทางไปดูทีมแข่งได้

 ทั้งความกลัวตกกระแส (Fear of Missing Out หรือ FOMO) และความทุ่มเทที่จะเดินทางไปเชียร์ถึงสนามนำมาสู่ความยึดมั่นที่ไม่สั่นคลอน เพราะเกือบหนึ่งในสาม (33%) ของแฟนกีฬาชาวไทยยอมรับว่ายินดียกเลิกทริปฮันนีมูนหากทำให้ได้เดินทางไปชมทีมแข่งขันแมตช์ใหญ่ ๆ ถึงขอบสนาม

แฟนคริกเก็ตชาวอินเดีย (41%) แฟนบาสเกตบอลชาวจีน (41%) และแฟนบอลชาวไทย (32%) คือกลุ่ม  แรก ๆ ที่ยอมรับว่ายินดียกเลิกทริปสุดโรแมนติก

ในทำนองเดียวกัน แฟนกีฬาชาวไทยเกือบหนึ่งในห้า (33%) สารภาพว่าจะยอมกระทั่งออกจากงานหากทำให้ได้ไปชมการแข่งขันของทีมนัดชิงชนะเลิศในรายการสำคัญ ตัวเลขนี้เพิ่มสูงขึ้นไปที่ 26% ในหมู่แฟนกีฬาทั่วโลกที่อายุ 18-34 ปี

จากการสำรวจในแถบลาตินอเมริกาพบว่า แฟนบอลชาวบราซิล (21%) มีแนวโน้มมากกว่าที่จะออกจากงานเพื่อไปตามทีมโปรดแข่งรอบชิงในการแข่งครั้งใหญ่ระดับโลกเมื่อเทียบกับแฟนบอลชาวอาร์เจนตินา (18%) ชาวเม็กซิกัน (18%) และชาวโคลอมเบีย (15%)

คอลูกหนังชาวเบลเยียมเป็นกลุ่มแฟนบอลที่มีแนวโน้มน้อยที่สุดที่จะยอมเสี่ยงหมดหน้าตักและตัดขาดจากงานที่ทำอยู่ในปัจจุบันเพื่อเดินทางไปดูทีมคว้าชัยในรอบชิงชนะเลิศรายการใหญ่ระดับโลก โดยมีเพียง 7% ที่ยอมรับว่ายินดีจะทำเช่นนั้น

 การวางแผนเดินทางไปชมแมตช์อันยิ่งใหญ่

 การเดินทางไปชมทีมแข่งขันกันแบบสด ๆ นับเป็นเป้าหมายหลักอันชัดเจนสำหรับแฟนกีฬาชาวไทยหลายคน โดยมีแฟนกีฬาชาวไทยมากถึง 82% ที่ยืนยันว่าเคยเดินทาง 1-5 ครั้งแค่ในปีที่ผ่านมา และเกือบครึ่ง (46%) เคยเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อไปดูทีมหรือนักกีฬาแข่ง กีฬาที่แฟน ๆ นิยมเดินทางไปชมมากที่สุดคือฟุตบอล [Soccer] โดยมีแฟนกีฬาชาวไทย 81% ที่เดินทางไปชมการแข่งขันสดนอกเมืองที่ตัวเองอยู่ รองลงมาคือกีฬาแข่งขันความเร็ว [Motorsports] (29%) และเทนนิส (24%) ตามลำดับ

เมื่อพวกเขาตัดสินใจแล้วว่าจะเดินทางไปดูแมตช์ใด เหล่าแฟนชาวไทย ๆ ก็จะเริ่มมองหาที่พักตรงใจ โดยปัจจัยอันดับแรก ๆ ที่มีผลต่อการพิจารณาเลือกที่พักตรงใจ ได้แก่ เป็นราคาที่จ่ายไหว (73%) และทำเลอยู่ใกล้กับสเตเดียมหรือสถานที่จัดการแข่งขัน (76%) และผู้เดินทางหกในสิบ (63%) มองหาที่พักที่มีสปาหรืออ่างน้ำอุ่นให้แช่ผ่อนคลายหลังจบการแข่งขัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเรื่องราคาจะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับแฟนกีฬาชาวไทยแต่ 33% ก็กล่าวว่ายินดีจ่ายให้กับทริปดูกีฬามากกว่าทริปเที่ยวเป็นครอบครัว แฟนคริกเก็ตทั่วโลก (39%) แฟนกีฬาว่ายน้ำทั่วโลก (38%) และแฟนอีสปอร์ตทั่วโลก (38%) เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มมากที่สุดที่จะจ่ายเพิ่มขึ้นกับการเดินทางเพื่อชมกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบ

 การส่งแรงใจในวันแข่งขัน

 แฟนกีฬาชาวไทยเกือบ 1 ใน 3 (21%) ใส่ของนำโชคตอนที่ไปชมการแข่งขัน ส่วน 16% ก็มีความเชื่อว่าจะต้องทำกิจวัตรบางอย่างเสมอก่อนหรือระหว่างเกมเพื่อให้มั่นใจว่าทีมตัวเองจะชนะ

นอกจากกิจวัตรต่าง ๆ แล้ว แฟนกีฬาชาวไทย 74% กล่าวว่าจะไม่ออกจากสนามกลางคันแม้ว่าจะเป็นตอนที่คิดว่าทีมตัวเองกำลังจะแพ้ก็ตาม 52% อยู่เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อทีมหรือนักกีฬา ในขณะที่ 36% อยู่ต่อเพราะยังไม่ละทิ้งความหวังว่าทีมหรือนักกีฬาจะกลับมาตั้งหลักได้และพลิกเกมในภายหลัง

อายาน เดคก์ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Booking.com กล่าวว่า “ปี 2020 จะเป็นปีที่น่าจดจำของแวดวงกีฬาอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลสุดตื่นเต้นอย่าง UEFA EURO 2020™ (ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก) อีกทั้งยังมีการแข่งคริกเก็ตระดับนานาชาติครั้งสำคัญและอีเวนท์กีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่จะจัดขึ้นในเอเชีย ด้วยเรามีพันธกิจในการช่วยให้ทุกคนออกไปสัมผัสโลกกว้างได้ง่ายดายยิ่งขึ้น เราเชื่อว่าการหาที่พักที่ใช่ ไม่ว่าจะสำหรับโอกาสไหนก็ตาม เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ทุกทริปนั้นคุ้มค่าที่สุด เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมที่สุดให้แฟน ๆ ด้วยการจับมือกับ

สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (UEFA) เพื่อให้จองที่พักในฝัน ตลอดจนสิ่งยอดเยี่ยมต่าง ๆ ในเมืองที่จัดการแข่งขัน เป็นไปได้อย่างง่ายดาย”

    เกี่ยวกับ Booking.com:

Booking.com ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1996 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม โดยเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทสตาร์ทอัพขนาดเล็กของเนเธอร์แลนด์ ก่อนเติบโตเป็นหนึ่งในบริษัทผู้นำด้านการเดินทางดิจิตอลของโลก และเป็นส่วนหนึ่งของ Booking Holdings Inc. (NASDAQ: BKNG) Booking.com มีพันธกิจ คือ ช่วยให้ทุกคนได้ออกไปสัมผัสโลกกว้างได้ง่ายดายยิ่งขึ้น จึงลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเดินทาง และเชื่อมโยงผู้เดินทางหลายล้านคนเข้ากับประสบการณ์ที่น่าจดจำ ตัวเลือกด้านการเดินทาง  ต่าง ๆ และที่พักน่าทึ่งได้อย่างราบรื่น ตั้งแต่บ้านพักไปจนถึงโรงแรม และที่พักประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย ในฐานะที่เป็นตลาดออนไลน์ด้านการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเสนอบริการทั้งจากแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักและยอมรับมาอย่างยาวนานและจากผู้ประกอบการทุกขนาด Booking.com ได้ช่วยให้ที่พักทั่วทุกมุมโลกสามารถเข้าถึงลูกค้าทั่วโลกและทำให้ธุรกิจของที่พักเติบโต Booking.com ให้บริการใน 43 ภาษา มีตัวเลือกสำหรับเข้าพักทั้งหมดมากกว่า 28 ล้านรายการ โดยในจำนวนนี้รวมตัวเลือกบ้านพัก อพาร์ตเมนต์ และที่พักน่าทึ่งประเภทอื่น ๆ กว่า 6.2 ล้านรายการ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนหรือทำอะไร Booking.com ก็พร้อมช่วยทำให้ทุกอย่างง่ายดายและมีบริการช่วยเหลือลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามเราบน Twitter และ Instagram หรือกดถูกใจเราได้ที่ Facebook หากต้องการดูข่าวสาร ข้อมูล และข้อมูลเชิงลึกล่าสุด โปรดไปที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารจากทั่วโลกของเรา

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Neill Blomkamp ผู้กำกับจากฮอลลีวูด เข้าร่วม Gunzilla Games ในตำแหน่ง Chief Visionary Officer

Gunzilla Games …

%d bloggers like this: