Breaking News

ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ชี้ ในอนาคตจำเป็นต้องใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต

ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ชี้ ในอนาคตจำเป็นต้องใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต

  • บริษัท Vinacomin Motor Industry Joint Stock Company (VMIC) ประเทศเวียดนาม ใช้หุ่นยนต์แบบผสมผสานในการทำงานร่วมกัน
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและเพิ่มผลผลิตได้
  • มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 5060%

กรุงเทพฯ , 15 ตุลาคม 2562  ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีและการผลิตหุ่นยนต์ที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุดระดับโลก สนับสนุนและให้ความช่วยเหลือ บริษัท Vinacomin Motor Industry Joint Stock Company (VMIC) ประเทศเวียดนาม บริษัทในเครือของกลุ่ม Vinacomin กลุ่มยักษ์ใหญ่ด้านการขุดเจาะถ่านหิน ซึ่งมั่นใจว่าในอนาคตจะใช้หุ่นยนต์ cobot ร่วมในกระบวนการผลิตอย่างแน่นอน ซึ่งถือว่าบริษัท VMIC เป็นหนึ่งในบริษัทรายแรกที่นำ cobot มาใช้ในกระบวนการผลิต และทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นถึง 2-3 เท่า อีกทั้งยังเพิ่มคุณภาพในผลผลิตอีกด้วย ทำให้มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นถึง 50-60%

มร. ดาร์เรล อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย กล่าวว่า “การให้บริการ Cobot แก่ธุรกิจในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบกระบวนการผลิต ซึ่งทำให้เกิดประโยชน์มหาศาล และที่สำคัญสามารถแข่งขันได้ในตลาดเป็นอย่างดี บริษัท VIMC ถือเป็นตัวอย่างที่ดีและเห็นชัด ที่ใช้ระบบอัตโนมัติควบคู่ไปกับระบบเก่า ซึ่งผลที่ได้ทำให้เกิดผลผลิตที่ดีและมีกำลังในการผลิตสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่ง ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ในฐานะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี cobot ได้เข้ามาในประเทศไทยและได้เร่งการปรับเปลี่ยนการผลิตสู่การผลิตอันชาญฉลาดมากขึ้น โดยมีบริษัทจำนวนมากที่กำลังเติบเติบไปอย่างยั่งยืนไปกับเรา อย่างไรก็ตามธุรกิจเหล่านี้ต่างก็ได้ประสบการณ์จากการใช้ cobot ในการผลิตและทำให้มีผลผลิตที่ดีขึ้น เป็นการยืนยันได้ดีว่าการใช้ cobot นั้นเป็นที่ยอมรับในวงกว้างมากขึ้น เพราะบริษัทต่าง ๆ ได้ตระหนักถึงศักยภาพอันมหาศาลของระบบอัตโนมัตินี้จริง ๆ  ทั้งนี้ระบบ cobot ได้นำไปใช้ในธุรกิจต่าง ๆ อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมสิ่งทอ เวชภัณฑ์ รองเท้า และอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เป็นต้น ”

อัตราการเติบโตของการใช้งานหุ่นยนต์ในประเทศไทย

การใช้งานหุ่นยนต์ในประเทศไทยกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของสหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ หรือ International Federation of Robotics รายงานว่า ประเทศไทยมีการใช้งานหุ่นยนต์จัดเป็นอันดับที่ 7 ในเอเชีย แลอันดับที่ 11 ของโลก โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ลงทะเบียนหุ่นยนต์จำนวน 32,300 ตัว ซึ่งเพิ่มขึ้น 7% จากจำนวน 30,110 ตัว เมื่อปี พ.ศ. 2560 โดยอุตสาหกรรมที่มีการใช้งานหุ่นยนต์มากที่สุดคืออุตสาหกรรมยานยนต์ คิดเป็น 35% ของการใช้งานหุ่นยนต์ทั้งหมด รองลงมาเป็นอุตสาหกรรมยาง และอุตสาหกรรมพลาสติก คิดเป็น 19%[1]

ทั้งนี้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้การใช้งานหุ่นยนต์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ประกอบด้วย ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น 30 ตลาดใหญ่ที่สุดของการใช้งานหุ่นยนต์ทั้งหมด 87,100 ตัว โดยอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอุตสาหกรรมยานยนต์ยังคงใช้งานหุ่นยนต์มากที่สุดในภูมิภาค[2]

การใช้งาน cobot UR10 ที่บริษัท VIMC

VIMC ได้ประสานงานกับบริษัท Vnstar Automation JSC (Vnstar) ซึ่งเป็นพันธมิตรของ Servo Dynamics Engineering (Servo) ซึ่งเป็นบริษัทจัดจำหน่าย ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ในประเทศเวียดนาม เพื่อดำเนินการนำระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติมาใช้ในกระบวนการผลิต

[1] IFR World Robotics Report 2019

[2] IFR World Robotics Report 2019

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

OCP Announces today that SpaceDC is the first OCP Ready(TM) facility in Asia-Pacific

The Open Comput …

%d bloggers like this: