Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / Ransomware เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ในไตรมาส 2 ปี 2562

Ransomware เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ในไตรมาส 2 ปี 2562

Ransomware เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ในไตรมาส 2 ปี 2562

19 สิงหาคม 2562

นักวิจัย Kaspersky ตรวจจับแรนซัมแวร์ใหม่ที่ปรับเปลี่ยนแล้วกว่า 16,017 มัลแวร์ ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 ประกอบด้วย 8 ตระกูลมัลแวร์ ถือได้ว่าเป็นจำนวนที่มากขึ้นเป็นสองเท่าจากมัลแวร์ที่ตรวจจับได้ในไตรมาส 2 ปีที่แล้ว (มีจำนวน 7,620) โดยรายงาน Kaspersky IT Threat Evolution ไตรมาส 2 ปี 2562 ระบุว่ามีผู้ใช้มากกว่า 230,000 รายได้ถูกโจมตีในช่วงไตรมาส 2 พร้อมกับมีการค้นพบที่สำคัญอื่น ๆ

โทรจันแรนซัมสามารถโจมตีได้สำเร็จเท่ากันทั้งส่วนบุคคลและองค์กร เพราะมันทำงานอย่างเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง โทรจันเหล้านี้จะเข้าไปเข้ารหัสไฟล์ต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ และเรียกค่าไถ่จากไฟล์ที่จะถูกปล่อย ซึ่งการเพิ่มขึ้นของมัลแวร์อันตรายที่ปรับเปลี่ยนนี้ รวมทั้งปรากฏการณ์ของตระกูลใหม่ของมัลแวร์ที่เป็นอันตรายที่แสดงถึงกิจกรรมอาชญากรรมที่ทวีความรุนแรงด้วยมัลแวร์เวอร์ชั่นใหม่ ๆ

โดยการเพิ่มขึ้นของการโจมตีจากมัลแวร์ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ มีรายงานจากข้อมูลของ Kaspersky พบจำนวนผู้ใช้ 232,292 รายที่ถูกโจมตี คิดเป็น 46% สูงกว่าช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้วที่มีจำนวน 158,921 ราย โดยประเทศที่มีจำนวนการโจมตีเป็นจำนวนมาก ได้แก่ บังคลาเทศ 9% อุซเบกิสถาน 6% และ โมซัมบิก 4%

ตระกูลของแรนซัมแวร์ที่โจมตีผู้ใช้บ่อยที่สุดในช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 (23.4%) ยังคงเป็นตระกูล WannaCry ถึงแม้ว่าไมโครซอฟต์ได้ปล่อย patch สำหรับระบบปฏิบัติการเพื่อจะปิดช่องโหว่จากแรนซัมแวร์ 2 เดือนก่อนที่จะมีการเริ่มโจมตีอย่างแพร่หลายและทำลายล้างเมื่อปีที่แล้ว แต่มันยังคงมีอยู่มากมาย ส่วนผู้โจมตีหลักอีกตระกูลหนึ่งคือ Grandcrab คิดเป็น 13.8% แม้ว่าผู้สร้างการโจมตีจะออกมาประกาศว่า GrandCab จะกระจายในช่วงครึ่งหลังของไตรมาส

“ในไตรมาสนี้เราได้สังเกตการเพิ่มสูงขึ้นของแรนซัมแวร์ที่เปลี่ยนแปลงใหม่ ถึงแม้ว่าผู้โจมตีตระกูล Grandcrab ได้ปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งถือเป็นตระกูลที่โด่งดังที่สุดในบรรดาอาชญากรรมไซเบอร์ต่าง ๆ มากมาย ในระหว่าง 18 เดือนที่ผ่านมาตระกูลนี้เป็นผู้โจมตีที่รุนแรงที่สุดที่เราตรวจพบ แต่เมื่อตระกูลนี้ลดลงแต่ก็ไม่ได้ทำให้สถิติลดลง เพราะยังมีจำนวนของโทรจันที่เพิ่มขึ้นอย่างแพร่หลาย กรณีของ GrandCab เป็นตัวอย่างที่ดีของการที่แสดงให้เห็นว่าแรนซัมแวร์มีประสิทธิภาพสูงเพียงใด ที่ผู้สร้างจะหยุดกิจกรรมที่เป็นอันตรายหลังจากที่อ้างว่าพวกเขาทำเงินได้มหาศาลโดยการรีดไถเงินจากเหยื่อของพวกเขา ดังนั้นเราคาดการณ์ว่ามีผู้โจมตีใหม่แทนที่ GrandCab และกระตุ้นให้ทุกคนปกป้องอุปกรณ์ของพวกเขา โดยการติดตั้งการอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นประจำและเลือกใช้โซลูชันความปลอดภัยที่เชื่อถือได้” เฟดอร์ ซินิทซิน นักวิจัยความปลอดภัย Kaspersky

เพื่อลดความเสี่ยงจากการโจมตี Kaspersky แนะนำให้ลูกค้าส่วนบุคคลปฏิบัติดังนี้

  • หมั่นอัปเดตระบบปฏิบัติการเพื่อกำจัดช่องโหว่ล่าสุดและโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งด้วยฐานข้อมูลที่อัปเดต
  • ไม่จ่ายเงินค่าไถ่หากคุณพบว่าไฟล์ของคุณได้รับการเข้ารหัสด้วยมัลแวร์คริปโต ถือเป็นการสนับสนุน อาชญากรไซเบอร์ในการเผยแพร่มัลแวร์ที่เป็นอันตรายต่อคนอื่นต่อไป ดังนั้นควรจะหาทางในการ ถอดรหัสบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีซอฟต์แวร์ที่สามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เช่น https://noransom.kaspersky.com/
  • หมั่นทำสำเนาของไฟล์ต่าง ๆ ของคุณ เพื่อจะได้นำมาใช้หากมีการสูญหาย (เช่น เมื่อมีการติดมัลแวร์หรืออุปกรณ์เสียหาย) จากนั้นเก็บไว้ไม่เพียงแต่อุปกรณ์เท่านั้น แต่ควรจะเก็บไว้ในคลาวด์สำหรับเพิ่มความน่าเชื่อถือ

ในรายงานประกอบด้วยสิ่งเหล่านี้เพิ่มเติม

  • Kaspersky ตรวจจับและกำจัด 717,057,912 การโจมตีที่เป็นอันตรายจากแหล่งออนไลน์ที่ตั้งอยู่กว่า 200 ประเทศ และพื้นที่ทั่วโลก โดยเพิ่มขึ้น คิดเป็น 26% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2 เมื่อปี 2561
  • การโจมตีโดยมัลแวร์ที่พยายามขโมยเงินออนไลน์ผ่านการเข้าบัญชีธนาคาร ได้ลงทะเบียนในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ 228,206 ราย โดยเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2 เมื่อปี 2561
  • ไฟล์ตรวจจับไวรัสของ Kaspersky ได้ตรวจจับมัลแวร์ที่เป็นอันตรายและไม่พึงประสงค์ทั้งหมด 240,754,063 มัลแวร์ โดยเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2 เมื่อปี 2561
  • ผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Kaspersky ตรวจจับการติดตั้งชุดมัลแวร์อันตราย จำนวน 753,550 โดยลดลง 57% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2 เมื่อปี 2561

อ่านรายงานฉบับเต็มของ Kaspersky’s IT Threat Evolution Report Q2 2019 ได้ที่ Securelist.com

เกี่ยวกับ Kaspersky

Kaspersky เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 1997 ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เตือนภัย !! ชาว เทรด Forex ระวังโบรกเกอร์ใช้ระบบฝากเงินเข้าบัญชีเทรดที่ไม่ปลอดภัย

มีโบรกเกอร์บางเ …

%d bloggers like this: