Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / ผู้บริโภค 41% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยและใกล้จะหมดอายุ

ผู้บริโภค 41% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยและใกล้จะหมดอายุ

ผู้บริโภค 41% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยและใกล้จะหมดอายุ

26 สิงหาคม 2562

จากการวิจัยของ Kaspersky พบว่า ผู้บริโภครวมทั้งภาคธุรกิจจำนวนมากยังใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนหรือใกล้หมดอายุการใช้งาน ในขณะที่เวอร์ชั่นใหม่สามารถใช้ได้แล้ว เช่น ระบบปฏิบัติการ OS ตอนนี้สามารถใช้เวอร์ใช้ใหม่ได้แล้ว มีผู้บริโภคจำนวน 41% ยังคงใช้ระบบที่ไม่ได้รับการสนับสนุนหรือใกล้หมดอายุของระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์อย่างเช่น Windows XP หรือ Windows 7 ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคจำนวน 40% ในองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก และ 48% ของธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้อยู่ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเป็นการสร้างความเสี่ยงต่อความปลอดภัย

ในกรณีส่วนใหญ่ การหมดอายุของระบบปฏิบัติการหมายถึงผู้ผลิตจะไม่อัปเดตใด ๆ เพิ่มเติม ซึ่งจะรวมถึงการอัปเดตที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้น นักวิจัยด้านความปลอดภัยหรือผู้ที่ต่อสู้กับการโจมตีทางไซเบอร์ยังอาจจะค้นพบช่องโหว่ต่าง ๆ ในระบบได้ ซึ่งช่องโหว่เหล่านั้นอาจถูกนำมาใช้ในการโจมตีทางไซเบอร์ และผู้ใช้จะได้รับความเสี่ยงนี้เพราะไม่ได้รับการแก้ปัญหา ผู้เชี่ยวชาญของ Kaspersky ได้การลองและวัดจำนวนของระบบที่มีความเสี่ยงเหล่านี้ เพื่อประเมินขนาดของความเสี่ยง และได้วิเคราะห์ข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อของการใช้ระบบปฏิบัติการที่จัดทำโดยผู้ใช้ Kaspersky Security Network (ด้วยความยินยอมจากพวกเขา) ผลที่ได้คือ 4 ใน 10 ของผู้ใช้ยังคงใช้ระบบที่ล้าสมัยรวมถึงระบบที่เก่ามากเช่น Windows XP และ Vista

ระบบล้าสมัยที่ผู้บริโภคยังใช้อยู่นั้น 2% และ 1% ในองค์กรขนาดเล็กยังคงใช้ Windows XP ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้รับการสนับสนุนมานานกว่า 10 ปี ผู้บริโภค 0.3% และในองค์กรขนาดเล็ก 0.2% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Vista ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนมากว่า 7 ปี แล้ว ยังมีผู้บริโภค 1% และองค์กรภาคธุรกิจ จากองค์กรขนาดเล็ก 0.6% องค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ 0.4% พลาดการอัปเดตฟรีของ Windows 8.1 และยังคงใช้ Windows 8 ต่อไป ซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559

การเผยแพร่เวอร์ชันต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการ Windows บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ใช้โดยผู้บริโภคและภาคธุรกิจ

ผู้บริโภคและองค์กรยังคงนิยมใช้ Window 7 แม้จะมีการสนับสนุนเพิ่มเติมซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน มกราคม 2563 ก็ตาม โดย 38% ของผู้บริโภคและองค์กรขนาดเล็ก และ 47% ขององค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการนี้อยู่ โดยในองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ จะใช้ทั้ง Windows 7 ร่วมกับเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Windows 10 ในเวลาเดียวกัน

“สถิติแสดงให้เห็นว่าส่วนแบ่งที่สำคัญของผู้ใช้ทั้งภาคธุรกิจและส่วนบุคคลยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยหรือใกล้จะหมดอายุ ซึ่งการใช้ Windows 7 อย่างกว้างขวางนั้นจะต้องคำนึงว่ามีอายุน้อยกว่า 6 เดือน สาเหตุของความล่าช้านี้แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่ ซึ่งอาจไม่สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดได้ เพราะเหตุผลทางเศรษฐกิจหรือจากนิสัยความเคยชิน อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการเก่าจะมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ค่าใช้จ่ายของการต่อสู้กับเหตุการณ์การโจมตีอาจสูงกว่าต้นทุนของการอัปเดตเป็นอย่างมาก และนี่เป็นเหตุผลที่เราแนะนำให้ลูกค้าใช้รุ่นที่รองรับและตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน” มร. อเล็กซี แพนกราทอฟ ผู้จัดการฝ่าย Enterprise Solutions ของ Kaspersky กล่าว

เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่เกิดขึ้นได้ Kaspersky แนะนำให้ภาคธุรกิจและผู้บริโภคปฎิบัติ ดังนี้

  • ใช้ระบบปฏิบัติการที่อัปเดตและมีคุณสมบัติการอัปเดตอัตโนมัติ
  • หากไม่สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการได้ องค์กรควรได้รับการแนะนำให้ คำนึงถึงเวกเตอร์การโจมตี ในรูปแบบการคุกคามและเพื่อจัดการกับมันควรกำหนดและแยกช่องโหว่ออกจากเครือข่าย ออกจากส่วนอื่น ๆ ซึ่งควรพิจารณาให้ใช้ Kaspersky Embedded Systems Security หากให้ระบบ Windows XP
  • ใช้โซลูชันที่มีเทคโนโลยีป้องกัน behavior-based exploit อย่างเช่น Kaspersky Security Cloud, Kaspersky Endpoint Security for Business และ Kaspersky Small Business Security ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีจากการใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัย อย่าง Windows 7 หรือใหม่กว่า

เกี่ยวกับ Kaspersky

Kaspersky เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 1997 ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เตือนภัย !! ชาว เทรด Forex ระวังโบรกเกอร์ใช้ระบบฝากเงินเข้าบัญชีเทรดที่ไม่ปลอดภัย

มีโบรกเกอร์บางเ …

%d bloggers like this: