Breaking News

ผู้บริโภค 41% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยและใกล้จะหมดอายุ

ผู้บริโภค 41% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยและใกล้จะหมดอายุ

26 สิงหาคม 2562

จากการวิจัยของ Kaspersky พบว่า ผู้บริโภครวมทั้งภาคธุรกิจจำนวนมากยังใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนหรือใกล้หมดอายุการใช้งาน ในขณะที่เวอร์ชั่นใหม่สามารถใช้ได้แล้ว เช่น ระบบปฏิบัติการ OS ตอนนี้สามารถใช้เวอร์ใช้ใหม่ได้แล้ว มีผู้บริโภคจำนวน 41% ยังคงใช้ระบบที่ไม่ได้รับการสนับสนุนหรือใกล้หมดอายุของระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์อย่างเช่น Windows XP หรือ Windows 7 ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคจำนวน 40% ในองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก และ 48% ของธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้อยู่ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเป็นการสร้างความเสี่ยงต่อความปลอดภัย

ในกรณีส่วนใหญ่ การหมดอายุของระบบปฏิบัติการหมายถึงผู้ผลิตจะไม่อัปเดตใด ๆ เพิ่มเติม ซึ่งจะรวมถึงการอัปเดตที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน ไม่เพียงเท่านั้น นักวิจัยด้านความปลอดภัยหรือผู้ที่ต่อสู้กับการโจมตีทางไซเบอร์ยังอาจจะค้นพบช่องโหว่ต่าง ๆ ในระบบได้ ซึ่งช่องโหว่เหล่านั้นอาจถูกนำมาใช้ในการโจมตีทางไซเบอร์ และผู้ใช้จะได้รับความเสี่ยงนี้เพราะไม่ได้รับการแก้ปัญหา ผู้เชี่ยวชาญของ Kaspersky ได้การลองและวัดจำนวนของระบบที่มีความเสี่ยงเหล่านี้ เพื่อประเมินขนาดของความเสี่ยง และได้วิเคราะห์ข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อของการใช้ระบบปฏิบัติการที่จัดทำโดยผู้ใช้ Kaspersky Security Network (ด้วยความยินยอมจากพวกเขา) ผลที่ได้คือ 4 ใน 10 ของผู้ใช้ยังคงใช้ระบบที่ล้าสมัยรวมถึงระบบที่เก่ามากเช่น Windows XP และ Vista

ระบบล้าสมัยที่ผู้บริโภคยังใช้อยู่นั้น 2% และ 1% ในองค์กรขนาดเล็กยังคงใช้ Windows XP ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้รับการสนับสนุนมานานกว่า 10 ปี ผู้บริโภค 0.3% และในองค์กรขนาดเล็ก 0.2% ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Vista ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนมากว่า 7 ปี แล้ว ยังมีผู้บริโภค 1% และองค์กรภาคธุรกิจ จากองค์กรขนาดเล็ก 0.6% องค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ 0.4% พลาดการอัปเดตฟรีของ Windows 8.1 และยังคงใช้ Windows 8 ต่อไป ซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559

การเผยแพร่เวอร์ชันต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการ Windows บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ใช้โดยผู้บริโภคและภาคธุรกิจ

ผู้บริโภคและองค์กรยังคงนิยมใช้ Window 7 แม้จะมีการสนับสนุนเพิ่มเติมซึ่งจะสิ้นสุดในเดือน มกราคม 2563 ก็ตาม โดย 38% ของผู้บริโภคและองค์กรขนาดเล็ก และ 47% ขององค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการนี้อยู่ โดยในองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ จะใช้ทั้ง Windows 7 ร่วมกับเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Windows 10 ในเวลาเดียวกัน

“สถิติแสดงให้เห็นว่าส่วนแบ่งที่สำคัญของผู้ใช้ทั้งภาคธุรกิจและส่วนบุคคลยังคงใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัยหรือใกล้จะหมดอายุ ซึ่งการใช้ Windows 7 อย่างกว้างขวางนั้นจะต้องคำนึงว่ามีอายุน้อยกว่า 6 เดือน สาเหตุของความล่าช้านี้แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ที่ใช้งานอยู่ ซึ่งอาจไม่สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดได้ เพราะเหตุผลทางเศรษฐกิจหรือจากนิสัยความเคยชิน อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการเก่าจะมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ค่าใช้จ่ายของการต่อสู้กับเหตุการณ์การโจมตีอาจสูงกว่าต้นทุนของการอัปเดตเป็นอย่างมาก และนี่เป็นเหตุผลที่เราแนะนำให้ลูกค้าใช้รุ่นที่รองรับและตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน” มร. อเล็กซี แพนกราทอฟ ผู้จัดการฝ่าย Enterprise Solutions ของ Kaspersky กล่าว

เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่เกิดขึ้นได้ Kaspersky แนะนำให้ภาคธุรกิจและผู้บริโภคปฎิบัติ ดังนี้

  • ใช้ระบบปฏิบัติการที่อัปเดตและมีคุณสมบัติการอัปเดตอัตโนมัติ
  • หากไม่สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการได้ องค์กรควรได้รับการแนะนำให้ คำนึงถึงเวกเตอร์การโจมตี ในรูปแบบการคุกคามและเพื่อจัดการกับมันควรกำหนดและแยกช่องโหว่ออกจากเครือข่าย ออกจากส่วนอื่น ๆ ซึ่งควรพิจารณาให้ใช้ Kaspersky Embedded Systems Security หากให้ระบบ Windows XP
  • ใช้โซลูชันที่มีเทคโนโลยีป้องกัน behavior-based exploit อย่างเช่น Kaspersky Security Cloud, Kaspersky Endpoint Security for Business และ Kaspersky Small Business Security ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการโจมตีจากการใช้ระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัย อย่าง Windows 7 หรือใหม่กว่า

เกี่ยวกับ Kaspersky

Kaspersky เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 1997 ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“คาร์ซีท” จำเป็นไหม พบคำตอบได้ที่นี่

คุณพ่อคุณแม่มือ …

%d bloggers like this: