Breaking News

Internet of Things (IoT) “อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง”

Internet of Things (IoT) “อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง”

ยุคนี้ถือเป็นยุคที่โลกของเราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ด้วยนวัตกรรมของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ มนุษย์สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้พบเจอผ่านทางโลกออนไลน์ ที่เรียกว่า “เครือข่ายสังคมออนไลน์” นั่นเอง สำหรับยุคดิจิทัลนี้คำว่า “Smart” ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone,    Smart Watch, Smart Home หรือ Smart Farm เลยทำให้คอมพิวเตอร์มีความฉลาดขึ้น สามารถส่งต่อข้อมูลหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันได้ และยังเป็นยุคที่นำทุกอย่างเชื่อมเข้าหากันโดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นศูนย์กลาง เราจึงขอนิยามยุคนี้สั้นๆ ว่า “ยุคของ IoT” เพื่อนๆ คงสงสัยใช่ไหมล่ะว่า IoT จริงๆ แล้วคืออะไร มีความสำคัญต่อยุคนี้อย่างไร ทำไมช่วงนี้ได้ยินบ่อยจัง     ถ้าอย่างนั้นเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กับเราชาว INET กันจ้า.

Internet of Things เรียกสั้นๆ ว่า IoT” คือ การที่อุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ ถูกเชื่อมเข้ากับอินเทอร์เน็ต และมี       การรับ-ส่งข้อมูลเกิดขึ้น ซึ่ง IoT ถูกพัฒนามาจากเทคโนโลยีที่เรียกว่า M2M (ไม่ใช่ M2M เจ้าของเพลงฮิต “Pretty Boy” นะจ๊ะ) M2M ย่อมาจาก Machine to Machine ทำให้มนุษย์สามารถสั่งการควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ ตู้เย็น โทรทัศน์ และอื่นๆ เป็นต้น หลักการทำงานที่สำคัญอีกอย่างคือ Sensors Node ทำให้เกิดเครือข่ายเซ็นเซอร์ไร้สาย หรือ WSN

(Wireless Sensor Network) และอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้อุปกรณ์ 2 ตัว มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งเปิด-ปิดไฟที่บ้านได้ เป็นต้น ซึ่ง INET ก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี IoT Platform ขึ้นโดยทีมผู้พัฒนาจาก NEXPIE จนเกิดเป็นบริการภายใต้ Platform ต่างๆ อย่างเช่น  Avilon ผู้ให้บริการออกแบบระบบโดรนตามความต้องการที่มีการใช้ระบบเซ็นเซอร์และอินเทอร์เน็ตเชื่อมเข้ากับโดรนเพื่อถ่ายทำแผนที่ด้วยความละเอียดสูง หรือจะเป็น Agrinno ผู้ให้บริการการเกษตรสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีในการช่วยสร้างและเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้น อย่าง Smart Farming เช่น มีการฝังระบบเซ็นเซอร์ลงไปในดินเพื่อวัดปริมาณน้ำและแร่ธาตุในดินว่าเพียงพอต่อการเติบโตของพืชหรือไม่ โดยมี IoT Platform เป็นตัวเชื่อมโยงข้อมูลไปยังผู้ใช้งาน ฉะนั้นการนำ IoT นี้เข้ามาจะช่วยในเรื่องของการอำนวยความสะดวก,    ลดขั้นตอนบางอย่างในชีวิตประจำวัน  ลดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ช่วยดูแลรักษาโดยไม่ต้องลงทุนเอง ทาง INET เองก็มีผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Cloud และมี  ผู้ให้บริการ IoT เป็นรายแรกๆ , มีระบบขนาดใหญ่ที่รองรับข้อมูลได้มหาศาล, มีโครงสร้างพื้นฐาน และเก็บข้อมูลทั้งหมดอยู่ใน Data Center ที่อยู่ในประเทศไทย การันตีความปลอดภัยด้วยมาตรฐานสากล ดังนั้นจึงขอนิยาม IoT สั้นๆ ว่า  “คนกับอินเทอร์เน็ต” ไปสู่ “สิ่งของกับอินเทอร์เน็ต” เพราะหากขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปก็จะเกิดความบกพร่องได้ IoT จึงถือเป็นระบบนิเวศน์ชั้นยอด (Ecosystem) ดีเลยทีเดียว

ทุกวันนี้มีองค์กร, นักลงทุน หรือผู้ประกอบการต่างๆ นำ IoT เข้ามาช่วยในธุรกิจของตนเองมากขึ้น เห็นได้จากธุรกิจของ Industrial IoT (IIoT) จำนวน 6 กลุ่มใหญ่ๆ คือ อุตสาหกรรมด้านพลังงาน, การดูแลสุขภาพ, การเกษตร (Smart Farming),  การขนส่ง, การศึกษา และภาคการผลิตและระบบซัพพลาย เป็นต้น หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ marketing@inet.co.th

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

Seamless Air Alliance ประกาศมาตรฐานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินครั้งแรกของโลก

การประกาศมาตรฐา …

%d bloggers like this: