Breaking News
Home / ข่าวไอที / เบ็นคิว ชิงความเป็นผู้นำตลาดการศึกษาและองค์กร ด้วยการผลักดันสินค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง

เบ็นคิว ชิงความเป็นผู้นำตลาดการศึกษาและองค์กร ด้วยการผลักดันสินค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง

เบ็นคิว ชิงความเป็นผู้นำตลาดการศึกษาและองค์กร ด้วยการผลักดันสินค้าสู่ผู้บริโภคโดยตรง

เบ็นคิว ประเทศไทย โชว์ผลสำเร็จของธุรกิจช่วง 6 เดือนแรกปี 2562 ทำยอดขายได้ 153 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับช่วง 6 เดือนแรกในปี 2561 ด้วยการตอบโจทย์และการเข้าถึงการใช้งานของกลุ่มลูกค้า ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงสถานศึกษา ผลักดันให้ยอดขายเป็นไปตามเป้า ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันทางด้าน 4K projector / Laser projector / smart classroom solution / smart meeting room solution / จอเกม ZOWIE ด้วยการรีวิวผลิตภัณฑ์ผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์ ออฟไลน์  และการออกบูธโชว์ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วไทยในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ เบ็นคิว ยังได้เพิ่มกลยุทธ์ในการเป็นผู้นำส่วนครองตลาดในแต่ละกลุ่มช่วงปลายปี

 นายวัชรพงษ์ วงษ์มา ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ เล่าว่า “ การเติบโตของเบ็นคิวเป็นผลมาจากกลยุทธ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยนวัตกรรมและโซลูชั่นสมัยใหม่ รวมทั้งการทำการตลาดในเชิงลึกที่เน้นตอบโจทย์และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยอาศัยช่องทางการโปรโมทสินค้าทางออนไลน์โดยเน้นเรื่องของการรีวิวผลิตภัณฑ์กับ Influencer ในแต่ละกลุ่มเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันไปส่งผลให้ยอดขายมวลรวมทุกผลิตภัณฑ์ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ของเบ็นคิวเติบโตสูงถึง 3% ส่วนยอดขายหลักอย่างโปรเจคเตอร์ และ ผลิตภัณฑ์จอมอนิเตอร์มีสัดส่วนถึง 37% และ 54% ตามลำดับ ”

“ ส่วนทิศทางการดำเนินธุรกิจและกลยุทธ์ทางการตลาดของเบ็นคิวในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา เราวางโซลูชั่นได้ครอบคลุมและตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มเป้าหมายทั้งที่เป็นองค์กรและการศึกษาส่งผลให้การทำตลาดช่วงครึ่งปีหลังสามารถขยายส่วนครองตลาดในกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวได้มากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มโรงเรียนเอกชน เนื่องจาก เบ็นคิว มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Interactive Flat Panel (IFP) ตลอดจน Laser Projector และระบบ wireless presentation รวมทั้งจอ smart display และ software เพื่อการศึกษา ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำมารวมเข้าด้วยกันเพื่อเป็น smart classroom solution ที่สามารถตอบสนองกับความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าได้อย่างตรงจุด อาทิเช่น กลุ่มการศึกษา เราได้นำเอานวัตกรรมเทคโนโลยีสู่ห้องเรียนอัจฉริยะตอบโจทย์การใช้งานให้ห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องเรียน, ห้องฟังก์ชั่น, ห้องเรียนมัลติมีเดียหรือหอประชุมของโรงเรียนให้มีความทันสมัยและง่ายต่อการใช้งาน ส่วนลูกค้าองค์กรนั้นจากผลสำรวจในปัจจุบันทำให้เราทราบว่าจำนวนห้องประชุมที่เกิดขึ้นใหม่หรือ Renovate ใหม่ของบริษัทกลุ่มลูกค้าองค์กรต่างๆ นั้นมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และส่วนใหญ่นั้นเป็นห้องประชุมย่อยแบบขนาดเล็ก และห้องประชุมทางไกลแบบมัลติมีเดียขนาดกลางมีอัตราการโตขึ้นเรื่อยๆ และระยะเวลาที่พนักงานกลุ่มลูกค้าองค์กรนั้นใช้เพื่อการประชุมมีจำนวนชั่วโมงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราตอบโจทย์และรองรับด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่ม Laser Projector, Smart Display และ Instashow หรือ wireless presentation ชนิดอื่นๆ ที่เหมาะสำหรับการนำเสนอผลงาน รวมถึงการใช้งานที่ง่าย เหมาะกับสถานที่ต่างๆ ในองค์กร ทั้งห้องประชุมที่ครอบคลุมตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ ตลอดจนถึงหอประชุมที่มีขนาดใหญ่ ”

 นายวัชรพงษ์ กล่าวเสริมถึงความสำเร็จของกลุ่มผลิตภัณฑ์ว่า “ ผลิตภัณฑ์โปรเจคเตอร์ประเภท DLP ของเบ็นคิวยังได้รับความนิยมจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการันตีได้ด้วยยอดขายอันดับ 1 ตลอด 10 ปีจากทั่วโลก และกระนั้นในช่วง เดือนแรกของปี 2562 เบ็นคิวโปรเจคเตอร์ก็ยังสามารถคว้าส่วนแบ่งทางการตลาดได้ถึง 9.26% ซึ่งทางเราเน้นการเจริญเติบโตแบบมั่นคงค่อยเป็นค่อยไป เพราะเราก็ยังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพ อย่างเช่น Laser technology ที่ทยอยเปิดตัวออกมาทุกๆ segment โดยเริ่มจากความสว่างน้อยที่ 3000 al จนถึง 10,000 al และมีกำหนดจะเปิดตัว 15,000 al และ 20,000 al ในช่วงครึ่งปีหลังรวมทั้งยังได้ทยอยเปิดตัวโปรเจคเตอร์ชนิดกันฝุ่นออกมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าและระยะเวลาในการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนั้นเรายังมีแผนที่จะเปิดตัว Smart Projector ซึ่งมี android ในตัวสำหรับเจาะกลุ่มห้องประชุมขนาดเล็กในงบประมาณค่าตัวที่ต่ำลงในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้อีกด้วย ”

“ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์กลุ่มโปรเจคเตอร์ DLP Home Cinema 4K เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นั้นได้แก่ BenQ รุ่น W2700 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานจนเป็นที่ยอมรับถึงประสิทธิภาพระดับพรีเมี่ยม 4K UHD ความละเอียด 3840 2160 หรือแสดงผลที่ 8.3 ล้านพิกเซลต่อเฟรม ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Single DMD DLP ขนาด 0.47” นิ้ว และระบบออพติคอล 4ที่พัฒนาระบบเลนส์แก้วเกรดดีที่สุดทำให้การแสดงภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการจัดวางโครงสร้างเลนส์ 8 กลุ่มจาก 10 ชิ้น ทำให้แสงผ่านได้ดีคงคุณภาพ เรียกว่าเป็นการมอบมิติใหม่ของการชมภาพยนต์ในบ้านกับระบบ 4ด้วยเทคโนโลยี HDR-PRO เฉพาะของเบ็นคิว และยังได้ทยอยเปิดตัว W5700 โปรเจคเตอร์รุ่นพี่ที่สามารถสร้างขอบเขตพื้นที่ค่าสีได้สูงถึง DCI-P3 100% ในราคาค่าตัวไม่ถึงเจ็ดหมื่นบาท จึงส่งผลให้ส่วนแบ่งการตลาดโปรเจคเตอร์ชนิด 4K-DLP ในไตรมาสที่สองของเบ็นคิวนั้นมีส่วนแบ่งสูงถึง 70% จากเดิมในไตรมาสแรกของปี 2562 อยู่ที่ 41% ซึ่งถือว่าเราคือผู้นำทางด้าน home projector อย่างแท้จริง ”

“ สำหรับด้านผลิตภัณฑ์ ZOWIE เราได้ทำการขยายตลาดโดยการเน้นในเรื่องของการเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับกลุ่มลูกค้าโดยร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ใหม่อย่างร้านเกม I-Café ในประเทศไทย เพื่อสร้างพื้นที่การทดลองใช้งานจริงโดยกลุ่มลูกค้านั้นสามารถเห็นประสิทธิภาพของผลิตภัณท์จอมอนิเตอร์ ZOWIE และ ZOWIE เกมมิ่งเกียร์ได้จากการทดลองใช้งานจริงทั้งในร้านเกมและสนามแข่ง Esport และปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ว่าจำนวนร้านเกมในไทยนั้นทยอยปรับเปลี่ยนและมีการปรับตัวจาก Gamming Café ในเวอร์ชั่น 1.0 – 4.0 มาเป็น Esport Hub และในอนาคตอันใกล้เราอาจได้เห็นการปรับตัวขึ้นไปเป็น Entertainment Hub ซึ่งในร้านเกมเหล่านี้ ทางเรามีเชิญชวนให้เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับเบ็นคิว หรือแม้แต่ทีมนักกีฬา E-sport อง เบ็นคิวก็เข้าไปสนับสนุน sponsoเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและสร้าง Ecosystem ที่แข็งแรงให้กับแบรนด์ ZOWIE ด้วยเช่นกัน ” นายวัชรพงษ์ กล่าวปิดท้าย

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

หัวเว่ยเปิดตัว Atlas และบริการคลาวด์ บนโปรเซสเซอร์ Ascend เพิ่มเข้าในโซลูชั่น AI แบบครบวงจร พร้อมรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ

นครเซี่ยงไฮ้ ปร …

%d bloggers like this: