Breaking News
Home / ข่าวไอที / Kaspersky ช่วยในการกำจัดช่องโหว่ของอุปกรณ์บ้านอัจฉริยะ

Kaspersky ช่วยในการกำจัดช่องโหว่ของอุปกรณ์บ้านอัจฉริยะ

Kaspersky ช่วยในการกำจัดช่องโหว่ของอุปกรณ์บ้านอัจฉริยะ

นักวิจัยของ Kaspersky ค้นพบอุปกรณ์ควบคุมที่ใช้สำหรับระบบบ้านอัจฉริยะ (smart home) ที่สามารถระบุช่องโหว่ที่สำคัญหลายประการได้ ซึ่งประกอบด้วย ข้อบกพร่องของโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์และการใช้รหัสการควบคุมระยะไกล ที่อาจจะทำให้บุคคลที่สามสามารถกลายเป็น “super user” ที่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ควบคุมและจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐานของบ้านอัจฉริยะในรูปแบบที่พวกเขาเลือก การค้นพบในครั้งนี้ได้นำเสนอผ่านผู้ขาย Fibaro ที่สามารถติดตั้งให้พวกเขาได้ทันที

ในช่วงแรกของการวิจัย ตั้งแต่ขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลทำให้นักวิจัยสามารถค้นพบการโจมตีที่สำคัญหลายรูปแบบ อาทิ การโจมตีผ่านการสื่อสารแบบไร้สายแบบ Z-Wave ที่เป็นรูปแบบที่ใช้กันหลากหลายระบบบ้านอัตโนมัติ  การโจมตีผ่านหน้าของแผงควบคุม และการโจมตีผ่านโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ ซึ่งต่อมาจะกลายเป็นการโจมตีที่ทรงพลังมีประสิทธิภาพสูง ได้แก่ การทดสอบวิธีการที่ใช้ในการประมวลผลคำขอจากอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่ในกระบวนการที่ขออนุญาตและการเข้าถึงหัสผ่านระยะไกล

เมื่อรวมเข้าด้วยกัน พวกเขาสามารถอนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าสู่ระบบการสำรองข้อมูลที่อยู่ในระบบคลาวน์ของศูนย์ระบบบ้าน Fibaro ทั้งหมด และสำรองข้อมูลที่ติดเชื้อไว้ในระบบคลาวด์ จากนั้นดาวน์โหลดเก็บไว้ในอุปกรณ์ควบคุมที่สำคัญ แม้จะไม่มีสิทธิ์ในระบบก็ตาม

เพื่อการทำวิจัยครั้งนี้ให้สำเร็จ นักวิจัยของ Kaspersky ได้ทดสอบการโจมตีบนแผงควบคุม โดยการสำรองข้อมูลที่จัดทำเฉพาะจากสคริปต์ที่แยกออกมาและตั้งค่ารหัสผ่านไว้ด้วย จากนั้นพวกเขาจะส่งอีเมลหรือข้อความ SMS ที่ขอให้เจ้าของบ้านอัปเดทเฟิร์มแวร์ของอุปกรณ์ควบคุมไปยังอุปกรณ์ของเจ้าของบ้านผ่านระบบคลาวด์ จากนั้นเหยื่อจะเชื่อและดาวน์โหลดข้อมูลสำรองที่ติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้นักวิจัยสามารถกลายเป็นผู้ใช้ที่สามารถมีสิทธิ์ในการควบคุมระบบบ้านอัจฉริยะ อนุญาตให้พวกเขาจัดการระบบนิเวศน์ที่เกี่ยวข้องได้ นั่นแสดงให้เห็นว่าบุกรุกระบบได้สำเร็จ โดยนักวิจัยได้เข้าเปลี่ยนการตั้งเวลาปลุก และในวันถัดไปพนักงานของ Kaspersky ก็ตื่นมากับเสียงกลองและเบสที่มีเสียงดัง

 “สำหรับการโจมตีที่แท้จริงจะไม่เหมือนกับที่เราทดลอง เมื่อผู้โจมตีจริงเข้าสู่ระบบจะไม่เพียงแค่เล่นสนุกด้วยการตั้งนาฬิกาปลุกเท่านั้น เราได้ศึกษาถึงองค์ประกอบที่สำคัญของอุปกรณ์ที่เรียกว่า smart thingsที่ทำให้เจ้าของบ้านสามารถจัดการได้จากศูนย์ รายละเอียดที่สำคัญคือ การประเมินเป้าหมายที่ใช้ในระบบ ก่อนหน้านี้การวิจัยส่วนใหญ่ได้จัดทำขึ้นภายใต้เงื่อนไขในห้องทดลอง การวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีการตระหนักในความสำคัญของความปลอดภัยในระบบ IoT แต่ยังคงมีการโจมตีเกิดขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นคืออุปกรณ์ที่เราได้ศึกษานั้น ได้ผลิตขึ้นเป็นครั้งละจำนวนมากและใช้ในเครือข่ายบ้านอัจฉริยะ ซึ่งเราต้องขอบคุณศูนย์ Fibaro ที่รับผิดชอบในการทำให้บ้านของเพื่อนร่วมงานของเรามีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าก่อนที่จะมาวิจัยพาเวล เชอร์มัชกิน นักวิจัยด้านความปลอดภัย Kaspersky ICS CERT

เพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ เราแนะนำให้ผู้ใช้ปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

  • เมื่อต้องการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตด้วยระบบอัตโนมัติ ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้วยเช่นกัน
  • ก่อนที่จะซื้ออุปกรณ์ IoT ต้องค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับข่าวสารและช่องโหว่ต่าง ๆ  
  • โดยปกติผลิตภัณฑ์ใหม่จะมีข้อบกพร่อง ซึ่งอุปกรณ์ที่เปิดตัวใหม่อาจจะมีปัญหาด้านความปลอดภัย ที่นักวิจัยยังไม่ได้ตรวจสอบ ทางที่ดีควรจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีซอฟต์แวร์ที่อัพเดทแล้ว มากกว่าที่จะเลือกอุปกรณ์ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาด.
  • ต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นมีเฟิร์มแวร์ที่ได้รับการอัปเดทในเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ
  • เริ่มใช้งาน Kaspersky Security Cloud ที่ป้องกันผู้ใช้งานออนไลน์และเครือข่ายไวไฟที่บ้าน มั่นใจได้ว่าเครือข่ายส่วนตัวยังมีความเป็นส่วนตัวโดยจะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบทันทีเมื่อมีผู้ไม่พึงประสงค์พยายามที่จะเชื่อมต่อในเครือข่ายและยังป้องกันอุปกรณ์ IoT อีกทั้งมีการแจ้งเตือนอัตโนมัติ เมื่อมีภัยคุกคามด้านความปลอดภัยและมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเมือจำเป็น

ติดตามรายงานฉบับเต็มได้ที่ ICS CERT website.

เกี่ยวกับ Kaspersky

Kaspersky เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 1997 ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

หัวเว่ยร้องศาล คัดค้านคำสั่ง FCC ว่าด้วยการใช้งบฯ กลางของรัฐบาล ชี้ตัดสินโดยพลการ-ปิดโอกาสป้องกันตนเองด้วยกระบวนการทางกฎหมาย

หัวเว่ยร้องศาล …

%d bloggers like this: