Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / แคสเปอร์สกี แล็บ แนะเคล็ดลับความปลอดภัยเพื่อการตรวจจับกล้องแอบถ่ายในขณะเดินทาง

แคสเปอร์สกี แล็บ แนะเคล็ดลับความปลอดภัยเพื่อการตรวจจับกล้องแอบถ่ายในขณะเดินทาง

แคสเปอร์สกี แล็บ แนะเคล็ดลับความปลอดภัยเพื่อการตรวจจับกล้องแอบถ่ายในขณะเดินทาง

การใช้กล้องแอบถ่ายที่ติดตั้งไว้เพื่อบันทึกภาพแขกผู้มาใช้บริการที่พัก กลายเป็นพาดหัวข่าวใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ ทว่า กลวิธีดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอุตสาหกรรมด้านความปลอดภัยแต่อย่างใด อุปกรณ์เพื่อการสอดแนมสามารถถูกนำมาใช้ตรวจสอบนักเดินทางธุรกิจ นักการเมือง นักเคลื่อนไหวกิจกรรม นักข่าว และบุคคลต่าง ๆ ได้ แต่เพื่อให้นักเดินทางมีความปลอดภัยเมื่อต้องออกนอกบ้าน ทีมนักวิจัยด้านความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี แล็บ จึงนำเสนอรายการรูปแบบการเจาะระบบอุปกรณ์และข้อมูลดิจิทัลด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้นมากที่สุด โดยใช้เทคนิคและอุปกรณ์พื้นฐานง่าย ๆ ซึ่งมีวางจำหน่ายแล้ว

ในเดือนเมษายน ครอบครัวหนึ่งค้นพบว่ากิจกรรมต่าง ๆ ของพวกเขาถูกถ่ายทอดสดผ่านกล้องแอบถ่ายที่ถูกซุกซ่อนไว้ในกล่องเซ็นเซอร์ตรวจจับควันของห้องนั่งเล่นภายในกระท่อมปล่อยเช่าในไอร์แลนด์ นี่เป็นเพียงหนึ่งในกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้การสอดแนมเริ่มกลายเป็นความเสี่ยงมากขึ้นสำหรับบรรดานักเดินทาง ส่วนกรณีอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้แก่การพุ่งเป้าไปที่การเจาะเข้าอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น แล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือ และการขโมยข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์เหล่านั้น กลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี แล็บ ได้สั่งสมประสบการณ์เพื่อนำมาแบ่งปันรายการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของนักเดินทาง และแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลสามารถนำไปใช้รับมือซึ่งทั้งปฏิบัติได้จริงและง่ายดาย

ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการมั่นใจว่าไม่มีกล้องแอบถ่ายหรือไมโครโฟนลับติดตั้งอยู่ในห้องโรงแรมหรืออพาร์ทเมนท์ให้เช่าของคุณเพื่อคอยดักฟังคุณอยู่ นักวิจัยแนะนำว่า ให้คุณพกพาอุปกรณ์ขนาดเล็กชิ้นหนึ่งไปด้วยเมื่อต้องเดินทาง (วางจำหน่ายออนไลน์แล้ว) ซึ่งอุปกรณ์นี้จะมีทั้งเครื่องสแกนความถี่สัญญาณวิทยุ รวมถึงไดโอดเปล่งแสง (แอลอีดี) และกระจกแดง

เครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณสามารถตรวจหาแหล่งปล่อยสัญญาณใด ๆ ก็ตามที่ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา (เครื่องดักฟังและกล้องแอบถ่ายส่วนใหญ่มีการทำงานแบบนี้) ทำให้คุณค้นพบกล้องแอบถ่ายได้ เนื่องจากเลนส์กล้องจะสะท้อนแสงได้ดีกว่าพื้นผิวชนิดอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น เมื่อคุณส่องแสงจากไดโอดไปยังสิ่งใดก็ตามที่เป็นกล้องและมองผ่านช่องกระจกแดง คุณจะมองเห็นจุดสีแดงสว่างปรากฏอยู่

คุณยังสามารถใช้โทรศัพท์มือถือในการค้นหากล้องแอบถ่ายที่มีการปล่อยแสงอินฟราเรดได้ เพราะกล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์มือถือสามารถตรวจจับการปล่อยรังสีอินฟราเรดได้ แต่ต้องระลึกไว้เสมอว่า ฟิลเตอร์กรองแสงอินฟราเรดในโทรศัพท์บางรุ่น เช่น ไอโฟน ก็กรองรังสีได้มากเกินกว่าที่จะนำมาใช้ในการตรวจจับวิธีนี้

หากต้องการหลีกเลี่ยงการถูกบันทึกเสียงด้วยไมโครโฟนที่ซุกซ่อนไว้ คุณเพียงต้องสร้างเสียงรบกวนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดก๊อกน้ำ หรือเป็นเสียงอื่น ๆ ที่สร้างขึ้นได้อย่างง่ายดายจากบริการ อาทิ Noisli ซึ่งสามารถรบกวนการบันทึกเสียงได้ทุกรูปแบบ

“ในฐานะนักวิจัยด้านความปลอดภัย เราเดินทางไปทั่วและตระหนักอยู่เสมอถึงโอกาสที่จะเกิดการคุกคามด้านความปลอดภัย บรรดาพาดหัวข่าวเกี่ยวกับการติดตั้งกล้องแอบถ่ายในบ้านเช่าพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการสอดแนมไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในภาพยนตร์อีกต่อไป หากเกิดขึ้นในชีวิตจริงของเราด้วย หากการสร้างความปลอดภัยก็ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฮเทคหรือมาตรการตอบโต้ราคาแพงแต่อย่างใด เพียงแค่ชุดอุปกรณ์พื้นฐานและการใช้สติตลอดการเดินทางที่ยาวไกลเพื่อให้อุปกรณ์และข้อมูลดิจิทัลของคุณปลอดภัย และคุณสามารถเพลิดเพลินกับวันหยุดพักผ่อนของคุณได้อย่างเต็มที่” มาโคร พรีอุส นักวิจัยด้านความปลอดภัย แคสเปอร์สกี แล็บ กล่าว

เคล็ดลับอื่น ๆ จากนักวิจัยแคสเปอร์สกี แล็บ       

  • ห้ามวางสิ่งของ รวมทั้งอุปกรณ์สื่อสารไว้นอกสายตาไม่ว่าที่ใดก็ตาม ให้พกพาอุปกรณ์ทุกชิ้นไปด้วยเมื่อออกจากห้องพักโรงแรม
  • มั่นใจว่าอุปกรณ์มีการปกป้องด้วยรหัสผ่าน และข้อมูลที่เก็บไว้ในอุปกรณ์มีการเข้ารหัส อุปกรณ์ระบบแอนดรอยด์รุ่นใหม่ล่าสุด และอุปกรณ์ระบบ iOS ที่ปกป้องด้วยรหัสผ่าน (Passcode) จะมีการตั้งค่าเริ่มต้นให้มีการเข้ารหัสอยู่แล้ว คลิก ที่นี่ เพื่อเรียนรู้การเปิดฟังก์ชั่นการเข้ารหัสทั้งหมด โดยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ BitLocker สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดว์ส และคลิก ที่นี่ เพื่อเรียนรู้การเปิดฟังก์ชั่นการเข้ารหัส สำหรับระบบ macOS
  • หลีกเลี่ยงความเสี่ยงจาก Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัยด้วยการใช้เมาส์แบบมีสายและคีย์บอดที่ติดมากับแล็ปท็อปของคุณ
  • ศึกษาการสังเกตกระจกเงาสองทาง สิ่งนี้อาจไม่เกิดขึ้นบ่อยในชีวิตจริง แต่ก็มีอยู่จริง ลองแตะนิ้วลงบนผิวกระจก หากสังเกตเห็นช่องว่างระหว่างนิ้วกับภาพสะท้อน นั่นคือกระจกเงาปกติ แต่ถ้าไม่มีช่องว่างเลย อาจเป็นไปได้ว่านั่นคือกระจกเงาแบบสองทาง

ควรเริ่มใช้บริการเครือข่ายเสมือนส่วนตัว (Virtual Private Network – VPN) เช่น Kaspersky Secure Connection เพื่อเข้ารหัสข้อมูลเข้าและออกทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง หรือเฉพาะบางสถานการณ์ที่ความปลอดภัยมีความสำคัญสูงสุด ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณต้องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัยในขณะเข้าพักในโรงแรมหรืออพาร์ทเมนท์ให้เช่า

สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเคล็ดลับเพื่อความปลอดภัยในขณะเดินทางได้ที่เอกสาร Kaspersky Daily https://www.youtube.com/watch?v=p1WyhCxT8io&feature=youtu.be

เกี่ยวกับ แคสเปอร์สกี แล็บ

แคสเปอร์สกี้ แล็บ บริษัทระดับโลกผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ซึ่งก่อตั้งมานานกว่า 21 ปี มีความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก (Deep Threat Intelligence) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แล็บ ได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยสำหรับปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ องค์กรภาครัฐบาล และผู้บริโภคทั่วโลก ทั้งนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แล็บ ทำหน้าที่ปกป้องผู้ใช้งานมากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่งอีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เตือนภัย !! ชาว เทรด Forex ระวังโบรกเกอร์ใช้ระบบฝากเงินเข้าบัญชีเทรดที่ไม่ปลอดภัย

มีโบรกเกอร์บางเ …

%d bloggers like this: