Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / ระวัง นักท่องเที่ยวอาจตกเป็นเหยื่อการโจมตี หลอกนำเสนอตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาพิเศษนับพันรายการ

ระวัง นักท่องเที่ยวอาจตกเป็นเหยื่อการโจมตี หลอกนำเสนอตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาพิเศษนับพันรายการ

ระวัง นักท่องเที่ยวอาจตกเป็นเหยื่อการโจมตี หลอกนำเสนอตั๋วเครื่องบินและที่พักราคาพิเศษนับพันรายการ

นักวิจัยของ Kaspersky Lab ได้ติดตามกิจกรรมของผู้ที่ส่งอีเมลขยะและฟิชชิ่งที่เป็นอันตรายมากมาย โดยได้ออกมาเปิดเผยว่ามีการปฏิบัติการหลายรูปแบบในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่แสวงหาผลประโยชน์จากความปรารถนาหรือความอยากได้ของผู้คน ยิ่งไปกว่านั้นนักวิจัยยังพบว่ามีการทำฟิชชิ่งกว่า 8,000 รายการที่โจมตีโดยการนำเสนอข้อเสนอพิเศษจากแพลตฟอร์มการจองที่พักที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงอีเมลหลายรายการที่จัดทำขึ้นมาให้ดูเหมือนส่งมาจากแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวที่ถูกกฎหมาย ลวงให้เหยื่อหลงกลและจ่ายเงินผ่านบริการทางโทรศัพท์

ฟิชชิ่งและอีเมลขยะพวกนี้ถือเป็นการโจมตีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด พวกเขาใช้ประโยชน์จากความน่าเชื่อถือของแบรนด์หลอกล่อและดึงความสนใจจากพฤติกรรมของเหยื่อซึ่งเรียกกระบวนการนี้ว่าวิศวกรรมทางสังคม โดยแคมเปญเหล่านี้มักจะมีความน่าเชื่อถือสูง โดยผู้โจมตีจะส่งจากเว็บไซต์ปลอมที่ทำเหมือนเว็บไซต์ของจริง และหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อจนให้ข้อมูลบัตรเครดิตในการซื้อบริการต่าง ๆ ที่ไม่ได้มีจริงหรืออุปโลกน์ขึ้นมาเท่านั้น

ภายในเวลาแค่ 1 วัน คือในวันที่ 21 พฤษภาคม นักวิจัยสามารถตรวจจับอีเมลที่ส่งเป็นจำนวนมาก ได้ถึง 7 รายการ ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ จากแพลตฟอร์มท่องเที่ยว ทั้งบริการที่พัก และตั๋วเครื่องบิน โดยมี 3 รายการที่นำเสนอให้ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ฟรี เพียงแค่กรอกแบบสอบถามและแชร์ลิงก์นี้ไปให้ผู้อื่น โดยใน 3 คำถามจะมีให้กรอกหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อกรอกไปเรียบร้อย ผู้โจมตีจะสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์นั้นในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือได้

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้ตรวจจับการโจมตีแบบฟิชชิ่งในช่วงปลายเมษายนถึงต้นพฤษภาคม ในเว็บไซต์ปลอมของแพลตฟอร์มในการบริการจองที่พัก อาทิ Airbnb มีการโจมตีมากถึง 7,917 รายการ การโจมตีจะเป็นรูปแบบตัวอย่างเช่น ผู้โจมตีจะออกแบบฟิชชิ่งเว็บไซต์ขึ้นมาให้เหมือนกับเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมายของแพลตฟอร์มนั้น ๆ และแสร้งนำเสนอข้อเสนอราคาพิเศษสุดของที่พักในเมืองที่มีคะแนนรีวิวสูง ๆ จากนั้นเมือเหยื่อหลงเชื่อ จอง และชำระเงิน พวกหลอกลวงและข้อเสนอเหล่านี้ก็จะหายไป

“ในช่วงสปริงและซัมเมอร์ถือเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมของพวกหลอกหลวง โดยพวกเขาจะหลอกให้ผู้คนหลงเชื่อในข้อเสนอพิเศษสำหรับการจองที่พักในวันหยุด โดยเป็นข้อเสนอที่ถูกมากเพราะเป็นช่วงที่ให้จองในนาทีสุดท้าย ไม่เพียงแค่พวกโจมตีเหล่านี้ที่มีมากขึ้น แต่มีผู้บริโภคที่จองที่พักและตั๋วเครื่องบินผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งยากที่จะระบุได้ว่าลิงก์ไหนปลอม ซึ่งแนวโน้มที่สูงขั้นทั้งคู่นี้ทำให้นักท่องเที่ยวมีความเสี่ยงในการถูกโจมตีสูง ทางเราได้กระตุ้นให้คนหันมาของที่พักและตั๋วเครื่องบินผ่านทางเว็บไซต์ที่ถูกต้องและมั่นใจได้ว่า พวกเขาได้รับการรักษาความปลอดภัยจากโซลูชั่นที่สามารถตรวจสอบฟิชชิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยในการจับพวกโจมตีก่อนที่จะถึงตัวคุณ” มร. แอนเดรย์ โคสทิน นักวิจัยด้านความปลอดภัย Kaspersky Lab กล่าว

ตัวอย่างของเว็บไซต์ฟิตชิ่งที่ปลอมขึ้นมาให้เหมือนเว็บไซต์จริง

Kaspersky Lab ให้ข้อแนะนำในการรักษาความปลอดภัย และหลีกเลี่ยงจากการโดนโจมตีจากฟิชชิ่งและพวกโจมตีเหล่านี้ ซึ่งควรปฏิบัติดังนี้

  • หากได้รับข้อเสนอที่ดีหรือถูกเกินไปแบบเหลือเชื่อ ให้คิดเสมอว่าไม่จริงและไม่ควรหลีกเลี่ยง
  • ตรวจสอบที่อยู่เว็บไซต์อย่างละเอียด หากต้องให้ข้อมูลหรือรหัสส่วนตัว จะต้องแน่ใจว่าชื่อเว็บไซต์สะกดถูกต้อง (หากสังเกตเห็นการสะกดผิด ที่ไม่เหมือนกับเว็บไซต์จริง หรือใช้สัญลักษณ์แทนตัวอักษร) อย่าให้ข้อมูลอะไรกับเว็บไซต์นั้นเด็ดขาด
  • ควรจองที่พักและตั๋วเครื่องบินผ่านทางเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น โดยการพิมชื่อที่อยู่ของเว็บไซต์บนช่องแอดเดรสบาร์ด้วยตัวเอง
  • อย่าคลิกตามลิงก์ที่ไม่มีแหล่งที่มา (ซึ่งอาจจะมาจากอีเมล แมสเซนเจอร์ หรือโซเชียลมีเดีย)
  • ใช้โซลูชั่นด้านการรักษาความปลอดภัย ที่มีเทคโนโลยีต่อต้านฟิชชิ่งได้ อย่างเช่น Kaspersky Security Cloudหรือ Kaspersky Total Securityที่คอยเตือนคุณเมื่อคุณกำลังเข้าสู่เว็บไซต์ฟิชชิ่ง

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันภัยคุกคาม สามารถอ่านได้ทั้งหมดใน blogpost ของ Kaspersky Daily

เกี่ยวกับ Kaspersky Lab

Kaspersky Lab เป็นบริษัทด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับโลก ที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 21 ปี ด้วยความเชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโซลูชั่นความปลอดภัยยุคใหม่ ที่ให้บริการในการป้องกันสำหรับธุรกิจ โครงสร้างพื้นฐาน รัฐบาลและลูกค้าทั่วโลก การให้บริการของบริษัทประกอบด้วย การป้องกันปลายทาง โซลูชั่นการป้องกันความปลอดภัยแบบพิเศษจำนวนมาก และบริการเพื่อป้องกันภัยคุกคามดิจิทัล ซึ่ง Kaspersky Lab ได้ป้องกันความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้กว่า 400 ล้านคน และอีกกว่า 270,000 องค์กร ที่ป้องกันความปลอดภัยให้กับทุกส่วนที่สำคัญสำหรับลูกค้า ศึกษาข้อมูลเพี่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เตือนภัย !! ชาว เทรด Forex ระวังโบรกเกอร์ใช้ระบบฝากเงินเข้าบัญชีเทรดที่ไม่ปลอดภัย

มีโบรกเกอร์บางเ …

%d bloggers like this: