Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / มหาศึกชิงบัลลังก์ซีซั่นสุดท้ายตอนที่ 3 ถูกใช้เป็นเครื่องมือหลักในการคุกคามทางไซเบอร์
Game of Thrones final season Episode 3

มหาศึกชิงบัลลังก์ซีซั่นสุดท้ายตอนที่ 3 ถูกใช้เป็นเครื่องมือหลักในการคุกคามทางไซเบอร์

มหาศึกชิงบัลลังก์ซีซั่นสุดท้ายตอนที่ 3 ถูกใช้เป็นเครื่องมือหลักในการคุกคามทางไซเบอร์

 นักวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ รายงานว่า ภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์เรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ (Game of Thrones) ซีซั่นที่ 8 ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย มีความเกี่ยวพันอย่างมากกับอัตราการก่ออาชญกรรมไซเบอร์ โดยในการเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ของแต่ละตอนจะสัมพันธ์กับการโจมตีระลอกใหญ่ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตที่พยายามดาวน์โหลดภาพยนตร์ตอนใหม่ แต่กลับได้มัลแวร์ที่แฝงมาในชื่อตอนของภาพยนตร์เรื่องนี้แทน

นอกจากนี้ ยังพบว่าภาพยนตร์บางตอนมีการคุกคามมากกว่าตอนอื่นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะตอนที่ 3 พบว่ามีจำนวนความพยายามในการโจมตีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงสุด โดยในช่วงที่หนาแน่นที่สุดมีมากถึง 3,000 ครั้งต่อวัน บรรดาผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าการเปิดฉายรอบปฐมทัศน์ตอนสุดท้ายจะดึงดูดการโจมตีมากกว่านี้จากเหล่านักต้มตุ๋นทางอินเตอร์เน็ต โดยผู้ปล่อยมัลแวร์จะนำเสนอการชมภาพยนตร์ทุกตอนทั้งซีซั่นอย่างสมบูรณ์ให้แก่ผู้ชม

เมื่อพิจารณาในภาพรวม หลังการติดตามกิจกรรมการแพร่มัลแวร์ที่เกี่ยวข้องในทุกตอนของซีซั่น 8 นักวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ พบว่าจำนวนการโจมตีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยในแต่ละวันจากมัลแวร์ซึ่งแฝงมาในชื่อตอนของภาพยนตร์มหาศึกชิงบัลลังก์อยู่ที่ราว 300-400 ครั้งต่อวัน ซึ่งจำนวนนี้จะพุ่งขึ้นไปที่ราว 1,200 ครั้งหลังการฉายรอบปฐมทัศน์ตอนใหม่ 3-4 วัน ซึ่งแปลว่ามีกิจกรรมการแพร่มัลแวร์เพิ่มขึ้น 3-4 เท่าเลยทีเดียว

อีกหนึ่งตัวนำการโจมตีจากภาพยนตร์เรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ ก็คือเว็บไซต์สตรีมมิ่งที่เชิญชวนให้ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตรับชมตอนใหม่ของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่เว็บไซต์เหล่านี้กลับถูกออกแบบมาให้สามารถเจาะเข้าถึงข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานได้ โดยทั่วไปนั้น สัญลักษณ์เครื่องเล่นภาพยนตร์บนออนไลน์จะแสดงฉากจากภาพยนตร์และนำเหยื่อไปที่หน้าลงทะเบียน หลังจากนั้นจะถามรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรธนาคารพร้อมรหัสบัตรเครดิตและเรียกร้องให้ยืนยันความถูกต้องของข้อมูล โดยนักวิจัยได้กล่าวถึงความคล้ายคลึงระหว่างวิธีการที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ กับวิธีการที่นักต้มตุ๋นเคยใช้ในภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์ส ภาคล่าสุด ดังนี้

“เราได้เห็นถึงกลวิธี (Tactics) เทคนิค (Techniques) และขั้นตอน (Procedures) แบบเดียวกัน (TTPs) ในเว็บไซต์หลอกลวงต่าง ๆ ซึ่งนักต้มตุ๋นใช้ในการขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ผ่านการสัญญาว่าจะได้รับชมภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ก่อนการฉายรอบปฐมทัศน์ เราเชื่อว่ามีกลุ่มผู้คุกคามที่มุ่งโจมตีเฉพาะแฟนภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ชื่อดังซึ่งทำงานกันอย่างเป็นกระบวนการ ผ่านการปรับเปลี่ยนวิธีการให้ทันต่อกระแสความนิยมในช่วงเวลานั้น ๆ” ทัตยานา ซีโดรีนา นักวิจัยด้านความปลอดภัย แคสเปอร์สกี แล็บ กล่าว

 วิธีการหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของนักต้มตุ๋น

  • หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ที่น่าสงสัย โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์
  • อย่ากรอกข้อมูลใด ๆ โดยเฉพาะข้อมูลบัตรเครดิต ลงในเว็บไซต์ที่คุณไม่มีเหตุผลที่จะต้องเชื่อถือ
  • อย่าใช้รหัสผ่านเดิมในเว็บเพจที่แตกต่างกัน ลองใช้โปรแกรม password manager
  • ใช้ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส (antivirus software) ที่มีการป้องกันภัยคุกคามและการหลอกลวงผ่านระบบออนไลน์

ดูรายละเอียดเรื่องการหลอกลวงผ่านภาพยนตร์เรื่องมหาศึกชิงบัลลังก์ที่ Kaspersky Daily

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เตือนภัย !! ชาว เทรด Forex ระวังโบรกเกอร์ใช้ระบบฝากเงินเข้าบัญชีเทรดที่ไม่ปลอดภัย

มีโบรกเกอร์บางเ …

%d bloggers like this: