Breaking News

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง รุกตลาดไทย จัดตั้งทีมงานในกรุงเทพฯเพิ่มศักยภาพผู้ค้าไทย สู่ตลาดส่งออกออนไลน์ ขยายธุรกิจทั่วโลก

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง รุกตลาดไทย จัดตั้งทีมงานในกรุงเทพฯ

เพิ่มศักยภาพผู้ค้าไทย สู่ตลาดส่งออกออนไลน์ ขยายธุรกิจทั่วโลก

  อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยธุรกิจของอเมซอนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทั่วโลกขยายฐานการค้าสู่ตลาดต่างประเทศ ประกาศจัดตั้งทีมงานในประเทศไทย พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการทั้งเจ้าของแบรนด์สินค้า และผู้ผลิตชาวไทยสร้างโอกาสในการส่งออกและขยายธุรกิจในตลาดต่างประเทศด้วยการเข้าถึงลูกค้าของอเมซอนทั่วโลก โดยเริ่มที่ตลาดอเมริกาผ่าน Amazon.com  ทีมงานอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประเทศไทย พร้อมให้ความรู้และสนับสนุนผู้ขายชาวไทยในการขยายธุรกิจผ่านมาร์เก็ตเพลสของอเมซอน เริ่มตั้งแต่การเปิดบัญชีผู้ขาย การสร้างรายการสินค้า การบริหารจัดการบัญชีผู้ขาย การใช้บริการ Fulfillment by Amazon และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ทีมงานประจำประเทศไทยจะร่วมมือกับผู้ให้บริการท้องถิ่นชั้นนำเพื่อให้บริการด้านการส่งออกออนไลน์แก่ผู้ขาย อาทิเช่นโลจิสติกส์ และการรับเงินผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นต้น

 ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าที่สำคัญ และรายได้จากการส่งออกสินค้าถือเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญมาก  โดยในปัจจุบัน มีผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีอยู่ประมาณ 3 ล้านราย           คิดเป็น 99.7% ของธุรกิจทั้งหมด และรัฐบาลมุ่งหวังที่จะสนับสนุนเอสเอ็มอีให้สามารถเอื้อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทยได้มากขึ้น  อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ช่วยให้เจ้าของกิจการและเจ้าของสินค้าสามารถขยายธุรกิจและเข้าถึงลูกค้าของอเมซอนทั่วโลกได้ไม่ว่าธุรกิจเหล่านี้จะมีฐานการผลิตอยู่ที่ใดก็ตาม  อเมซอน โกลบอล  เซลลิ่ง จะเป็นตัวกลางสำคัญที่เชื่อมโยงผู้ขายทั่วโลกเข้ากับลูกค้าของอเมซอนที่มีอยู่กว่า 300 ล้านราย รวมถึงลูกค้าชั้นดีกว่า 100 ล้านรายที่มีการซื้อสินค้าเป็นประจำผ่านมาร์เก็ตเพลสของอเมซอน  อีกทั้งยังให้โอกาสผู้ขายเข้าถึงผู้ซื้อสินค้าที่เป็นองค์กรในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่นอีกด้วย  ศูนย์จัดส่งสินค้า 175 แห่งทั่วโลกของอเมซอนพร้อมที่จะนำสินค้าจากประเทศไทยไปสู่ลูกค้าใน 185 ประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก

 มร. เบอร์นาร์ด เทย์ ผู้อำนวยการ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้จัดตั้งทีมงานอเมซอน โกลบอล เซลลิ่งในประเทศไทย เพราะเล็งเห็นว่าธุรกิจของไทยมีศักยภาพมากในการส่งออกสินค้าเพื่อขายในช่องทางออนไลน์ ที่ผ่านมาเราได้เห็นหลายตัวอย่างความสำเร็จของผู้ขายชาวไทยมาแล้ว   อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง มีจุดเด่นในด้านการมีเครือข่ายธุรกิจทั่วโลก และมีนวัตกรรมที่จะช่วยให้ผู้ขายทั่วโลกสามารถเข้าถึงตลาดต่างประเทศได้เป็นอย่างดี   การเปิดตัวสำนักงานและทีมงานในประเทศไทยวันนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการขยายธุรกิจของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมงานของเราในกรุงเทพฯ จะช่วยให้ความรู้และสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในการค้นหาโอกาสที่จะทำธุรกิจและสร้างแบรนด์ของตนเองในตลาดโลก”

 พีเจ วู้ด  (PJ Wood) ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ชั้นนำของประเทศไทย เป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จของผู้ประกอบการที่สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและขยายฐานลูกค้าไปทั่วโลก  โดยหลังจากที่เริ่มขายสินค้าออนไลน์ผ่าน Amazon.com ได้ 2 ปีก็พบว่าธุรกิจออนไลน์ของตนเองเติบโตขึ้นกว่า 150%   นางบุษยากรณ์ เด เฮซูสเจ้าของ พีเจ วู้ด กล่าวว่า   การทำธุรกิจบนอเมซอนถือเป็นความสำเร็จก้าวสำคัญ เพราะทำให้เราเข้าถึงลูกค้านับล้านๆ รายทั่วโลก เรายังได้ใช้ประโยชน์จากบริการ  Fulfillment by Amazon หรือ FBA  ซึ่งเป็นบริการที่อำนวยความสะดวกด้านการจัดการออร์เดอร์และลอจิสติกส์ ช่วยให้การจัดส่งสินค้าข้ามประเทศเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังสามารถจัดการต้นทุนค่าขนส่งได้ดีขึ้นอีกด้วย เป้าหมายต่อไปของเราคือการขยายธุรกิจไปยังทุกๆ มาร์เก็ตเพลสของอเมซอน”

วิริสมาหรา (Viris Zamara) แบรนด์เสื้อผ้าของไทย ได้เริ่มจำหน่ายสินค้าบน Amazon.com ในปี 2561 ซึ่งทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นถึง 50%  นายนิวัฒน์ เอกรัชดากร เจ้าของแบรนด์วิริสมาหรา กล่าวว่า การทำธุรกิจบนอเมซอน เปิดโอกาสให้เราขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ โดยอเมซอนมีโซลูชั่นครบวงจรที่ช่วยให้ผมสร้างธุรกิจออนไลน์ระดับโลกได้ง่ายขึ้น   ผมใช้บริการ Fulfillment By Amazon หรือ FBA ซึ่งช่วยให้การบริหารจัดการออร์เดอร์และวางแผนสต๊อกสินค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ FBA ยังช่วยให้เราจัดการเรื่องการเปลี่ยนหรือคืนสินค้าซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายหลักของธุรกิจเสื้อผ้าได้ดีขึ้น นอกจากนี้ เรายังชื่นชอบบริการ Amazon Sponsored Product ที่ช่วยให้ลูกค้าพบเห็นสินค้าของเราบนเว็บไซด์และสร้างยอดขายได้มากยิ่งขึ้น

วิลกิ้นส์ คลีนเซอร์  (Wilkins Cleanser) เป็นแบรนด์สัญชาติไทยที่ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรองเท้า โดยได้เริ่มจำหน่ายสินค้าผ่าน Amazon.com ในเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา และในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ยอดขายจาก อเมซอน ทำให้ธุรกิจของวิลกิ้นส์ เติบโตขึ้นกว่า 30% สินค้าหลักอย่าง Midsole Marker ปากกาทาสีพื้นรองเท้า กลายเป็นสินค้ายอดนิยมและได้รับรีวิวดีๆจากผู้ใช้สินค้าจริงเป็นจำนวนมาก นายเปรม สุดสังเกตุ ซีอีโอของ วิลกิ้นส์ คลีนเซอร์  กล่าวว่า เราพยายามเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าและขยายธุรกิจไปในตลาดต่างประเทศ ซึ่งเราเชื่อว่าอเมซอน เป็นช่องทางที่สามารถทำให้ธุรกิจของเราเติบโตตามเป้าหมายได้ เรายังพบว่าข้อมูลรีวิวจากการขายสินค้าบน Amazon.com ทำให้เราได้เรียนรู้ความต้องการของตลาด ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในสหรัฐอเมริกา เรามีแผนที่จะต่อยอดธุรกิจบนอเมซอน ด้วยการออกสินค้าใหม่ๆเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า

ปัจจุบัน ธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าผ่านอเมซอนมาจากกว่า 130 ประเทศทั่วโลก  อเมซอนระบุในจดหมายถึง         ผู้ถือหุ้นในปี 2561 ว่าสัดส่วนยอดขายจากการขายสินค้าของธุรกิจเหล่านี้มีการเติบโตขึ้นจาก 3% ในปี 2542 เป็น 58% ในปี 2561  และเอสเอ็มอีกว่า 50,000 รายสร้างยอดขายบนอเมซอนได้รายละกว่า 500,000 ดอลล่าร์สหรัฐในปีที่ผ่านมา ในขณะที่เอสเอ็มอีกว่า 200,000 รายสร้างยอดขายได้รายละกว่า 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐ  นอกจากนี้ จำนวนเอสเอ็มอีที่ทำยอดขายเกิน 1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐผ่านร้านค้าออนไลน์บนอเมซอนมีการเติบโตกว่20% ในปีที่ผ่านมา

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เป็นหนึ่งในหน่วยธุรกิจของอเมซอนซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทั่วโลกขยายฐานการค้าสู่ตลาดต่างประเทศผ่านการสร้างแบรนด์ระดับโลกและการเข้าถึงลูกค้าที่ซื้อสินค้าบนมาร์เก็ตเพลสของอเมซอนทั่วโลก

จุดเด่น

  • เครือข่ายและฐานลูกค้าทั่วโลก

อเมซอนมีเว็บไซต์ใน 18 ประเทศ รองรับภาษาต่างๆ ถึง 27 ภาษา และมีสินค้าหลากหลายประเภท  ธุรกิจรายย่อยที่จำหน่ายสินค้าผ่านอเมซอนมาจากกว่า 130 ประเทศทั่วโลก โดยผู้ขายที่จำหน่ายสินค้าผ่านอเมซอน           โกลบอล เซลลิ่ง จะได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงลูกค้ากว่า 300 ล้านรายของอเมซอน รวมถึงลูกค้าชั้นดีกว่า 100 ล้านรายที่มีการซื้อสินค้าเป็นประจำผ่านมาร์เก็ตเพลสของอเมซอน อีกทั้งยังให้โอกาสผู้ขายเข้าถึงผู้ซื้อสินค้าที่เป็นองค์กรในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่นอีกด้วย

  • ระบบโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ

อเมซอนมีศูนย์จัดส่งสินค้า 175 แห่งทั่วโลกที่พร้อมจะนำสินค้าจากประเทศไทยไปสู่ลูกค้าใน 185 ประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก   ผู้ขายสามารถใช้บริการ Fulfillment by Amazon (FBA) ที่ให้บริการจัดการออร์เดอร์ และจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าได้เช่นเดียวกับผู้ให้บริการโลจิสติกส์ในแต่ละประเทศ

  • นวัตกรรมด้านการบริการและเครื่องมือต่างๆ เพื่อการจำหน่ายสินค้าทั่วโลก

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลิตนวัตกรรมด้านการบริการและเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ขายบริหารจัดการธุรกิจทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การเปิดบัญชีผู้ขาย การลงรายการสินค้า การบริหารราคาสินค้า บริการโลจิสติกส์ การจัดส่งสินค้า การแสดงความคิดเห็นของลูกค้า รายงานธุรกิจและการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ  ล่าสุดอเมซอนเพิ่งประกาศว่าจะเปิดตัวเครื่องมือและบริการใหม่ๆ 50 รายการภายในปี 2562 นี้ เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีสร้างและขยายธุรกิจบนมาร์เก็ตเพลสของอเมซอน  ในแต่ละปี อเมซอนลงทุนหลายพันล้านดอลล่าร์เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน  เครื่องมือและบริการที่ช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จในการจำหน่ายสินค้าออนไลน์  อาทิ การลงทุนในเครื่องมือช่วยจำหน่ายสินค้าและบริการผ่าน Fulfillment by Amazon, Seller Central, Amazon Advertising และอื่นๆ

การเติบโตของอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง

  • ในปี 2560 อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง มีการขยายตัวทั่วโลกกว่า 50%
  • ในปี 2561 ยอดขายสินค้าจากผู้ค้ารายย่อยต่างๆ คิดเป็น 58% ของยอดขายสินค้าทั้งหมดที่มีการซื้อขายผ่าน อเมซอน (จากรายงานถึงผู้ถือหุ้นประจำปี 2561)

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

รายรับเสียวหมี่ ไตรมาส 1 ปี 2563 ทะยานขึ้น 13.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) โดยเติบโตทั้งรายได้และกำไรสูงกว่าประมาณการส่วนใหญ่ แม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรค ยอดขายผลิตภัณฑ์หลักฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง และกลับสู่ระดับเดิมก่อนเกิดวิกฤตโรคระบาดทั่วโลก

รายรับเสียวหมี่ …

%d bloggers like this: