Breaking News

รอบรู้เรื่องเงินฝากธนาคาร ที่ไม่ได้มีดีแค่ดอกเบี้ย

รอบรู้เรื่องเงินฝากธนาคาร ที่ไม่ได้มีดีแค่ดอกเบี้ย

จะปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่า เงิน นั้นคือปัจจัยหลักของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเดินทาง กิน เที่ยว ก็ต้องใช้เงินทั้งนั้น ซึ่งมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายก็จ้องที่จะวางแผนเก็บเงินกันทุกวิถีทาง เพื่อให้เป็นเงินสำรอง เอาไว้ใช้ในยามเจ็บไข้ ได้ป่วย โดยการออมเงินนั้นก็สามารถทำได้หลายแบบ หลายวิธี แล้วแต่ถนัด แต่ที่สำคัญการออมแบบปลอดภัยที่สุดก็คือ การเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารนั่นเองครับ โดยมีทั้งบัญชีแบบออมทรัพย์ แบบประจำ อีกทั้งกระแสรายวันอีกด้วย สำหรับวันนี้เพื่อนๆที่เริ่มที่จะออมเงิน กำลังมองหาข้อมูลเรื่องการฝากเงินล่ะก็ พวกเราก็จะมาแนะนำ เรื่องเงินฝากธนาคาร ที่ไม่ได้มีดีแค่ดอกเบี้ย โดยบัญชีเงินฝากแต่ละประเภทนั้นจะมีรายละเอียดอย่างไร? และการฝากเงินกับธนาคารจะมีข้อดีอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

Credit: https://pixabay.com

เริ่มต้นออมเงินง่ายๆ กับ บัญชีออมทรัพย์

อันดับแรกเรามารู้จักกับบัญชีเงินฝากที่นิยมกันก่อนครับ สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะเริ่มต้นออมเงิน พวกเราขอแนะนำให้เปิดบัญชีออมทรัพย์ เพื่อนำเงินฝากเข้าธนาคารเอาไว้ครับ เพราะสำหรับการเริ่มแรกนั้น อาจจะมีอะไรติดขัดจะได้สามารถถอนมาใช้จ่ายได้ ยิ่งปัจจุบันนี้มีบัญชีออมทรัพย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ จากธนาคารกสิกร ที่ไม่ต้องมีสมุดบัญชีเงินฝาก ไมว่าจะฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน สามารถทำได้ไม่จำกัดครั้ง  สำหรับบัญชีออมทรัพย์นั้นมักจะกำหนดเงินฝากขั้นต่ำเอาไว้ไม่สูงครับ แต่ทว่าผลตอบแทนเรื่องดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ อีกทั้งยังคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ซึ่งบัญชีประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการออมเงินในระยะสั้น หรือ เริ่มต้นออมเงิน เอาไว้เผื่อทยอยถอนใช้หมุนเวียนรายเดือนได้ ตัวอย่างเช่น รับโอนเงินเดือน หรือ ชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ นั่นเอง ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ ติดตามได้ที่ เว็บไซต์ ศคง. ได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลบัญชีเงินฝากออมทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์จาก iMoney

ออมแบบจริงจัง กับ บัญชีเงินฝากประจำ

สำหรับเพื่อนๆที่จะออมเงินแบบจริงจังเลย เราขอแนะนำบัญชีเงินฝากประจำครับ ที่รับรองได้ว่าเพื่อนๆจะได้ทั้งเงินก้อนสุดคุ้ม พร้อมดอกเบี้ยธนาคาร ที่ต้องบอกเลยว่าฝากแบบนี้คุ้มสุดๆ กับคนที่ชอบออมเงิน จะอธิบายง่ายๆว่าบัญชีนี้จะบังคับเพื่อนๆฝากเงินเป็นประจำทุกเดือน ตามที่กำหนดกับธนาคาร เช่น ขั้นต่ำ 1,000 บาทต่อเดือน จนครบงวดที่กำหนด โดยกำหนดงวดก็จะเริ่มต้นตั้งแต่ 6 เดือน 12 เดือน 24 เดือน จะยกตัวอย่างกับ บัญชีเงินฝากประจำจากธนาคารไทยพาณิชย์  ที่ให้เพื่อนๆเริ่มต้นฝากเงิน 1 พันบาทต่อเดือน  พร้อมทั้งสามารถเลือกระเวลาการฝากได้ ไม่ว่าจะเป็น 3 เดือน 6 เดือน สูงสุด 36 เดือน ส่วนเรื่องดอกเบี้ยเงินฝากนั้นแต่ละสถาบันการเงิน ไม่เท่ากันครับ อยู่ที่จำกำหนด แต่ถ้าเพื่อนๆอยากทราบเบื้องต้น เราก็ได้รวบรวมการคำนวณดอกเบี้ยเงินฝากประจำ จาก ศคง.มาฝากกัน ไปติดตามกันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลบัญชีเงินประจำไทยพาณิชย์ จาก iMoney

บัญชีกระแสรายวัน คือ อะไร?

ไม่ค่อยจะคุ้นหูกันเท่าไหร่ใช่ไหมล่ะ? กับ บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน ใช่แล้วล่ะครับ บัญชีนี้จะรู้จักสำหรับเพื่อนๆที่ทำธุรกิจ เปิดบริษัท หรือ ร้านค้า เพราะว่าจะเป็นตัวช่วยในการบริการการจัดการเงินของบริษัท ซึ่งสามารถใช้เช็คเงินสด ในการเบิกจ่ายเงินได้ พร้อมทั้งช่วยลดปริมาณเงินสดที่บริษัท หรือว่า ร้านค้าที่ต้องเก็บเอาไว้ครับ นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถขอใช้วงเงินเบิกเกินบัญขีได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องในกรณีที่เงินขาดบัญชีอีกทั้งยังช่วยลดปัญหาเรื่อง เช็คเด้ง ได้นั่นเอง ก่อนที่จะเลือกเปิดบัญชีนี้ ควรพิจารณารายละเอียดปลีกย่อยต่างๆให้ดี อีกทั้งการใช้เช็คจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าซื้อเช็ค อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการสูญหายได้อีกด้วย

ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายๆกันไปแล้วนะครับ กับ บัญชีเงินฝากทั้ง 3 ประเภท นั่นก็คือ  บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ บัญชี เงินฝากประจำ และ บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน โดยแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งเหมาะสมกับ เพื่อนๆ ทุกสไตล์เลย ใครอยากเลือกฝากเงินแบบไหนก็เลือกไปฝากกันได้เลยครับ แต่เพื่อนๆทราบไหมครับว่า การฝากเงินกับธนาคารนั้น ไม่ได้มีดีแค่ดอกเบี้ยครับ ใช่แล้ว ซึ่งจะเป็นข้อดีเรื่องอะไรบ้าง? เราไปดูกันเลยครับ

Credit: https://pixabay.com

ขอสินเชื่อต่างๆ ได้ง่าย

ข้อดีของการฝากเงินกับธนาคารนั้นๆ เรียกได้ว่าเหมาะเลยทีเดียวสำหรับเพื่อนๆที่มีความฝัน ว่าอยากจะมีเงินสักก้อน เพื่อที่จะ ลงทุนสร้างธุรกิจ หรือ ท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นรางวัลชีวิต ถ้าหากเพือนๆมีประวัติการฝากเงินที่ดี ก็เป็นหลักฐานแสดงวินัยในการเงิน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าการที่จะไปขอกู้เงินนั้น จะต้องนำเอกสาร Statement ย้อนหลังไปด้วย ซึ่งถ้าหากเรื่องเงินเก็บดี ก็จะได้รับความไว้วางใจจากธนาคารปล่อยให้กู้ได้สบายๆเลยล่ะครับ ซึ่งนอกจากสินเชื่อส่วนบุคคลแล้ว สินเชื่อรถยนต์ และสินเชื่อบ้าน ก็มีโอกาศที่จะขอกู้สำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ทำบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดสบาย

ต้องการหาเงินสักก้อนให้กับตัวเอง หรือ ต้องการบัตรเครดิตเพื่อใช้งาน ก็สามารถทำบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด ผ่อนของ ต่างๆได้สบาย เพราะมีประวัติทางการเงินที่ดี รายได้ที่แน่นอน ก็เรียกได้ว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว แต่ถ้าหากอยากได้บัตรเครดิตที่แน่นอนล่ะก็ เพื่อนๆสามารถนำเงินฝากไปค้ำประกันได้ หรือ เรียกบัตรเครดิตว่า บัตรเครดิตเงินฝากค้ำประกันนั่นเอง โดยมีหลายธนาคารเปิดผลิตภัณฑ์ให้บริการกันอยู่มากมาย

มีประกันต่างๆคุ้มครอง

สำหรับ ปัจจุบันนี้เพื่อนๆก็คงจะทราบกันดีครับว่า การเปิดบัญชีนั้น จะแนะนำให้ทำบัตรเดบิต หรือ บัตร ATM ควบคู่ไปด้วย เพราะอะไรน่ะหรอ? เพราะว่าบัตรเดบิตนั้นจะมีประกันอุบัติเหตุ รวมทั้งประกันชีวิต คุ้มครองอยู่ด้วย ซึ่งเลือกได้หลายแบบเลยทีเดียว ซึ่งมีประกันตั้งแต่หลักหมืนบาท ไปจนถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียวครับ แต่ถ้าหากใครไม่ชอบ หรือ ไม่ ต้องการ ก็สามารถเลือกเป็นบัตร ATM ธรรมดาได้ แต่พวกเราขอแนะนำว่า ทำเป็นบัตรเดบิตเอาไว้ก็ดีครับ เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะได้มีประกันให้อุ่นใจ พร้อมกับเงินในกระเป๋าด้วย

ช้อปง่ายผ่าน Debit Card

นอกจากเรื่องประกันต่างๆแล้ว บัตรเดบิตยังมีข้อดีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การช้อปปิ้งออนไลน์ ที่ใช้หมายเลขบัตรเดบิตชำระเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ได้เลย หรือว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านร้านค้าที่รับบัตรเดบิตชั้นนำต่างๆมากมาย เรียกได้ว่าเป็นกระเป๋าตังค์ออนไลน์ ที่สะดวกกว่าการพกเงินสดเป็นไหนๆ ยิ่งใน กทม.ก็สามารถจ่ายค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS หรือ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ผ่านบัตรเดบิตได้  แต่ข้อสำคัญบางร้านก็จะมียอดใช้จ่ายขั้นต่ำด้วย อย่าลืมอ่านรายละเอียดก่อนนะครับ

เห็นไหมล่ะครับว่าการฝากเงินกับธนาคารนั้น มีข้อดีหลายอย่างเลย ไม่ใช่แค่ดอกเบี้ยอย่างเดียว สามารถต่อยอดมีผลดีต่อเรื่องต่างๆได้ดี เพราะว่าการฝากเงินนั้นเป็นข้อมูลที่บ่งบอกว่า วินัยทางการเงินของคุณเป็นอย่างไร ซึ่งสามารถเป็นหลักฐานที่ยืนยันนำไปพิจารณาที่จะขอกู้สินเชื่อต่างๆได้ ซึ่งถ้าหากใครคิดที่จะซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือ ลงทุนทำธุรกิจต่างๆ ก็ต้องเริ่มฝากเงินกับธนาคารเอาไว้บ้างนะครับ เพราะเงินส่วนนี้ก็สามารถนำมาเป็นเงินดาวน์ เพื่อผ่อนน้อยๆสำหรับการทำสินเชื่อต่างๆได้นั่นเอง สำหรับข้อมูลต่างๆในวันนี้พวกเราหวังว่าคงจะถูกใจ หรือ เป็นแรงบัลดาลใจให้เพื่อนๆกันได้ดีนะครับ ถ้าหากใครชอบบทความนี้ ก็อย่าลืม!! กด Like กด Share เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ สำหรับวันนี้พวกเราขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ผลวิจัย IBM และ NRF เผยค้าปลีกปรับตัวรับพฤติกรรม ‘ไฮบริดช็อปปิ้ง’ ชี้ผู้บริโภคห่วงผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ผลวิจัย IBM และ …

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: