Breaking News
Home / ข่าวไอที / นักท่องเที่ยวชาวจีนกระตุ้นการเติบโตของอาลีเพย์ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2562 ปริมาณธุรกรรมการใช้จ่ายในประเทศไทยครองอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และครองอันดับ 2 จากทั่วโลก รองจากฮ่องกง

นักท่องเที่ยวชาวจีนกระตุ้นการเติบโตของอาลีเพย์ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2562 ปริมาณธุรกรรมการใช้จ่ายในประเทศไทยครองอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และครองอันดับ 2 จากทั่วโลก รองจากฮ่องกง

นักท่องเที่ยวชาวจีนกระตุ้นการเติบโตของอาลีเพย์ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2562 ปริมาณธุรกรรมการใช้จ่ายในประเทศไทยครองอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และครองอันดับ 2 จากทั่วโลก รองจากฮ่องกง

21 กุมภาพันธ์ 2562 –อาลีเพย์ แพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลก ภายใต้การดำเนินงานของเเอนท์ ไฟแนนเชียล บริษัทในเครือของอาลีบาบากรุ๊ป เผยว่าประเทศไทยเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งถูกบันทึกระหว่างวันที่ 4 -10 กุมภาพันธ์ปีนี้

ข้อมูลได้ถูกรวบรวมจาก 54 ประเทศที่รับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ (Alipay) ข้อมูลสำคัญด้านล่างนี้ บวกกับ ผลการศึกษาแนวโน้มการชำระเงินผ่านมือถือระหว่างการท่องเที่ยวในต่างประเทศของชาวจีนประจำปี 2561 ที่อาลีเพย์ได้เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ส่งผลต่อตลาดผู้บริโภคและตลาดการท่องเที่ยวที่คึกคักของจีน:

  • มูลค่าและปริมาณธุรกรรมทางการเงินมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
  • มูลค่าธุรกรรมในร้านค้าออฟไลน์เพิ่มขึ้น 2.2 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว
  • 10 ประเทศที่มียอดใช้จ่ายเฉลี่ยสูงสุด (highest average spend) อยู่ในภูมิภาคยุโรป
  • 5 ประเทศที่มียอดใช้จ่ายเฉลี่ยเพิ่มขึ้นสูงสุด (highest growth on average spend) ได้แก่ เดนมาร์ก (22.7 เท่า), สเปน (7.1 เท่า), ฟิลิปปินส์ (5 เท่า), เบลเยียม (4.7 เท่า) และสวิตเซอร์แลนด์ (3.4 เท่า)
  • หลายประเทศในเอเชีย (ยกเว้นแคนาดา) ยังคงครองอันดับสูงในแง่ของปริมาณธุรกรรม ซึ่งขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 10 เนื่องจากผู้ประกอบการในท้องถิ่นและห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ใช้ระบบอาลีเพย์เพิ่มมากขึ้น
  • ในแง่ของประเภทสินค้าและร้านค้า นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าระดับพรีเมี่ยมในยุโรป ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปยังประเทศในทวีปเอเชียนิยมการช้อปปิ้งในร้านขายเครื่องสำอาง และร้านสะดวกซื้อ

นอกจากนี้ ผลการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า:

  • การเติบโตของยอดใช้จ่ายโดยเฉลี่ยผ่านอาลีเพย์ของนักท่องเที่ยวจากหัวเมืองรองระดับ 3 และ 4 ของจีน แซงหน้านักท่องเที่ยวจากหัวเมืองหลัก เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว
  • นักท่องเที่ยววัยกลางคน ซึ่งแบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ ผู้ที่เกิดในช่วงปี 2503-2512 และผู้ที่เกิดในช่วงปี 2513-2522 เป็นแรงขับเคลื่อนหลักสำหรับการท่องเที่ยวต่างประเทศและการบริโภคในต่างประเทศ

สถิตินี้ยังตอกย้ำข้อมูลจากผลการศึกษาแนวโน้มการชำระเงินผ่านมือถือระหว่างการท่องเที่ยวในต่างประเทศของชาวจีนประจำปี 2561 ที่นีลเส็น (Nielsen) และอาลีเพย์ที่เผยแพร่ร่วมกันเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งยังเปิดเผยมูลค่าทางธุรกิจที่อาลีเพย์ได้สร้างให้กับผู้ประกอบการในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้างค้าปลีกแบบเก่า ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่าการใช้อาลีเพย์ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิต และคนรุ่นเก่าได้เริ่มก้าวทันคนวัยหนุ่มสาวในเรื่องของการใช้บริการชำระเงินดิจิทัล ในบรรดาผู้ประกอบการที่ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าจำนวนลูกค้าที่เดินเข้าร้านและยอดรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 60 เปอร์เซ็นต์หลังรับชำระเงินผ่านอาลีเพย์

ผลการศึกษาที่สำคัญในประเทศไทย

ปริมาณธุรกรรมการเงินของนักท่องเที่ยวจีนในไทยครองอันดับ 2 จากทั่วโลก รองจากฮ่องกง และครองอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยยอดใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 7,600 บาท (หรือ 1,646 หยวน) เพิ่มขึ้น 10% โดยยอดใช้จ่ายส่วนใหญ่มาจากร้านสะดวกซื้อและร้านขายสินค้าปลอดภาษี

1)    ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวจีนสามารถขอคืนภาษีได้ที่ร้าน 7-11 และ 7-11 ได้จัดเตรียมมุม “Alipay Corner” สำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้อาลีเพย์

2)   จากการที่คิงเพาเวอร์มอบข้อเสนอสุดพิเศษแก่ผู้ใช้อาลีเพย์ ส่งผลให้ปริมาณธุรกรรมในร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีเพิ่มขึ้น 50% ขณะที่ร้านสะดวกซื้อมีปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้น 38%

 “ตั้งแต่ใช้อาลีเพย์ในการให้ปริการนักท่องเที่ยวจีน ไม่เพียงแต่ความสามารถในการให้บริการธุรกรรมการเงินที่สะดวกสบายพร้อมประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ยอดเยี่ยมกับนักท่องเที่ยวชาวจีนเท่านั้น แต่อาลีเพย์ยังช่วยให้รายได้ต่อเดือนของผมเพิ่มขึ้นมากกว่าคนขับรถแท็กซี่ทั่วไปถึงสิบเท่า ผมจึงแนะนำให้เพื่อนๆที่ขับรถแท็กซี่หันมาใช้อาลีเพย์ในการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจีนอีกด้วย” นายประพันธ์ ไพรรุ่งเรือง, ผู้ขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ กล่าว

เกี่ยวกับ แอนท์ ไฟแนนเชียล

กลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Ant Financial Services Group) มุ่งมั่นที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อมอบโอกาสที่เท่าเทียมกันให้แก่ผู้คนทั่วโลก  เทคโนโลยีต่างๆ ของเรา เช่น บล็อกเชน (Blockchain), ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence), ระบบรักษาความปลอดภัย, Internet of Things และระบบประมวลผล ช่วยให้เราและพาร์ทเนอร์ในระบบนิเวศน์ของเราสามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มคนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบ (Unbanked) หรือกลุ่มคนที่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบได้บ้าง (Underbanked) โดยนำเสนอบริการด้านการเงินที่ปลอดภัย โปร่งใส ประหยัดค่าใช้จ่าย และเข้าถึงได้ง่ายสำหรับบุคคลทั่วไปและธุรกิจเอสเอ็มอีทั่วโลก  แอนท์ ไฟแนนเชียล ได้จัดตั้งความร่วมมือระหว่างประเทศกับพาร์ทเนอร์ทั่วโลก เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าในตลาดดังกล่าว และเราให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนในต่างประเทศ ด้วยการเชื่อมโยงอาลีเพย์กับผู้ค้าออนไลน์และออฟไลน์ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แบรนด์ต่างๆ ภายใต้กลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส ได้แก่ Alipay, Ant Fortune, Zhima Credit, MYbank และ Ant Financial Cloud

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอนท์ ไฟแนนเชียล โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.antgroup.com หรือติดตามเราบน Twitter @AntFinancial

เกี่ยวกับอาลีเพย์

อาลีเพย์ (Alipay) ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Ant Financial Services Group) เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์และโมบายล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเริ่มเปิดให้บริการเมื่อปี 2547 และปัจจุบันมีสถาบันการเงินในประเทศกว่า 1 พันล้านแห่งเข้าร่วมเป็นพันธมิตร  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาลีเพย์ได้พัฒนาจากบริการดิจิตอลวอลเล็ต (Digital Wallet) สู่เครื่องมือที่รองรับไลฟ์สไตล์อย่างสมบูรณ์ โดยผู้ใช้สามารถเรียกแท็กซี่ จองห้องพักโรงแรม ซื้อตั๋วภาพยนตร์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค นัดหมายเพื่อพบแพทย์ หรือซื้อผลิตภัณฑ์ด้านการบริหารสินทรัพย์ได้โดยตรงจากภายในแอพ  นอกเหนือจากการชำระเงินออนไลน์แล้ว อาลีเพย์ยังขยายครอบคลุมการชำระเงินแบบออฟไลน์ในร้านค้าทั้งในและนอกประเทศจีนอีกด้วย  บริการชำระเงินในร้านค้าของอาลีเพย์ยังครอบคลุมกว่า 50 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก ส่วนการขอคืนภาษีผ่านอาลีเพย์สามารถทำได้ใน 35 ประเทศและภูมิภาค  อาลีเพย์ร่วมมือกับสถาบันการเงินและผู้ให้บริการชำระเงินในต่างประเทศกว่า 250 แห่ง เพื่อรองรับการชำระเงินระหว่างประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงลูกค้าต่างชาติที่ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซของจีน  ปัจจุบันอาลีเพย์รองรับ 27 สกุลเงิน

No tags for this post.

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

TCL ส่งเสริมเยาวชนด้านดนตรี ร่วมจัดงาน TCL ส่งเสริมเยาวชนด้านดนตรี ร่วมจัดงาน

บริษัท ทีซีแอล …

%d bloggers like this: