Breaking News

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอเงินโบนัสก้อนโตที่กำลังจะมาถึงหลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ซึ่งบริษัทจะมีการมอบเงินโบนัสให้กับพนักงาน จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ขนาดของบริษัทและผลกำไรที่ทำได้ในปีนั้น ๆ กันไป และผมยังเชื่ออีกว่าเงินโบนัสก้อนนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้วิธีบริหารจัดการอย่างคุ้มค่า ไม่เช่นนั้นเงินก้อนอาจเกลี้ยงภายในพริบตากับการใช้จ่ายที่ขาดความระมัด ระวัง เมื่อเงินโบนัสถือได้ว่าเป็นเงินก้อนใหญ่ประจำปีจำนวนหนึ่งที่เราจะได้รับ ถ้ามีการวางแผนจัดการทางการเงินที่ดี จะเห็นได้ว่ามีประโยชน์อย่างมาก อย่าปล่อยให้เงินโบนัสแค่วิ่งผ่านบัญชีเข้ามาแล้วออกไปโดยที่ไม่ได้วางแผน ลองวางแผนและออกแบบการใช้โบนัสให้เกิดประโยชน์

ดังนั้นคุณควรที่จะศึกษาหรือวางแผนที่จะนำเงินในส่วนนี้ไปใช้ให้คุ้มค่าและเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเราเอง อย่าห่วงแต่จะนำเงินไปใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย มิฉะนั้นคุณอาจจะสูญเสียเงินที่คุณเหน็ดเหนื่อยทำงานไปอย่างไร้เป้าหมาย

วันนี้ iPriceThailand ก็มีคำแนะนำดี ๆ ในการใช้เงินโบนัสอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุดมาฝากกัน

โบนัสก้อนโต

ชำระหนี้ ซื้ออิสรภาพ

ทุกคนล้วนมีหนี้ สิ่งที่ควรทำที่สุดคือการซื้ออิสรภาพโดยการนำเงินไปชำระหนี้ก่อน โดยหนี้ที่เราควรรีบปลดให้หมดเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือหนี้จาก บัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด เพราะมีอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 18-28% ต่อปี ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ คงไม่ดีแน่นอน เมื่อเราสามารถปลดหนี้นั้นได้ก็เหมือนกับว่าเราเป็นอิสระจากหนี้และทำให้การเงินของเราในแต่ละเดือนก็จะดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะการไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ ที่สำคัญของการปลดหนี้ได้นั้นทำให้เพิ่มความสุขของเราได้อีกเยอะเลย

เก็บเงินเพื่ออนาคต

อย่างที่รู้กันมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ คงจะไม่มีเงินเก็บมากมายในแต่ละเดือน ด้วยเงินเดือนที่จำกัดและค่าใช้จ่ายที่สูงลิป จึงทำให้ไม่สามารถเก็บตังได้อย่างที่หวังไว้ ฉะนั้นแล้วควรนำเงินโบนัสส่วนนึงมาเก็บเป็นเงินสำรองเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น

โบนัสก้อนโต

เอาไปลงทุนดีกว่า

การนำเงินโบนัสมาลงทุนเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคตก็ถือเป็นเรื่องที่ดี สำหรับคนที่ไม่มีภาระหนี้สิน มีเงินสำรองแล้ว ก็อาจจะนำเงินไปลงทุนในช่องทางต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ต่อสภาพทางการเงินของคุณแต่เราต้องไม่ลืมว่าเราควรจะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เราจะลงทุนให้ดี รวมถึงอย่าลืมดูถึงความเสี่ยงจากการลงทุนด้วย และที่สำคัญมากคือ เราควรลงทุนในระดับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้เท่านั้น โดยส่วนใหญ่ที่นิยมลงทุนกันก็เช่น เงินฝากประจำ ตราสารหนี้ กองทุนหุ้น เป็นต้น และไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ตามอย่าได้ลงทุนจนเกินกำลังของตัวเราเอง

ให้รางวัลกับตัวเอง

การให้รางวัลตัวเองที่ดีที่สุดคือ การออกไปค้นหาตัวเองในที่ใหม่ ๆ ในต่างประเทศก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีไม่ใช่น้อย เพราะการซื้อประสบการณ์ด้วยเงินโบนัสที่เราทำงานมานั้น เพื่อเป็นการรับประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ เข้ามา ช่วยให้เราได้ออกไปชาร์จพลัง และพร้อมที่จะกลับมาทำงานในได้อย่างมีความสุข ส่วนใครที่วางแผนจะนำเงินโบนัสไปใช้ในการท่องเที่ยว ก็อย่าลืมเช็กโปรโมชั่นของโรงแรมหรือตั๋วเครื่องบิน เพื่อให้สามารถใช้เงินโบนัสก้อนนี้ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

ช้อปแต่ละครั้งต้องหาส่วนลด

สำหรับการช้อปปิ้งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถซื้อความสุขให้ตัวเองจากเงินโบนัสก้อนโต แต่จะทำอย่างไรให้การช้อปปิ้งของเรานั้นได้ของที่ถูกและอยู่ในงบที่เราวางไว้ล่ะ ดังนั้นในการซื้อของแต่ละครั้งโดยเฉพาะการซื้อแบบออนไลน์ล่ะก็ เราควรที่จะต้องคำนึงถึงส่วนลดเป็นลำดับต้น ๆ เพราะโค้ดส่วนลดสามารถทำให้เราซื้อของได้ในราคาที่ถูกลง

วันปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว ใครที่กำลังมองหาของขวัญให้กับตัวเองหรือจะส่งของขวัญไปเซอร์ไพรส์ครอบครัวก็แล้วแต่ วันนี้เรามีแคมเปญดี ๆ มานำเสนอจาก Lazada ในวันที่ 12.12 นี้ “เซลถึงใจ ช้อปของขวัญส่งความสุข” ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นสุดร้อนแรงส่งท้ายปีและคูปอง Lazada อีกมากมายให้คุณได้เลือกช้อป ไม่เพียงเท่านั้นทาง Lazada ยังมีบริการส่งฟรีอีกด้วย ซึ่งช่วยให้ประหยัดงบของเราได้อีกเยอะ

ออกไปค้นหาของขวัญให้ตัวคุณเองและคนที่คุณรักด้วยโค้ดส่วนลดโดน ๆ ได้แล้วที่นี่

Lazada

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับไอเดียที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าเทคนิคการใช้เงินโบนัสที่แนะนำข้างต้นจะเป็นประโยชน์ในการบริหารจัดการ และแผนการใช้เงินโบนัสให้คุ้มค่า ที่สำคัญก็อย่าลืมมุ่งมั่นตั้งใจทำงานกันต่อไป เพื่อโอกาสรับเงินโบนัสก้อนโตในปีถัดไป และอย่านำเงินโบนัสไปซื้อความสุขในช่วงเวลาสั้น ๆ มันอาจจะทำลายความสุขของคุณในระยะยาวก็ได้

 

ผู้เขียน อัฎฮา แหลมหนู

ขอขอบคุณข้อมูลจาก iPrice และ Lazada

No tags for this post.

Related posts

About iPrice Thailand

Check Also

เดลล์ อีเอ็มซี เปิด Dell EMC AI Experience Zones ใหม่ เร่งการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้เกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค และญี่ปุ่น

เดลล์ อีเอ็มซี …

%d bloggers like this: