Breaking News

ความคิดเห็นต่อกรณีการละเมิดข้อมูลส่วนตัวบนเฟสบุค โดยนายเดวิด มาซีเยค ผู้อำนวยการด้านการวิจัยภัยคุกคาม ฟอร์ติเน็ต

ความคิดเห็นต่อกรณีการละเมิดข้อมูลส่วนตัวบนเฟสบุค

โดยนายเดวิด มาซีเยค ผู้อำนวยการด้านการวิจัยภัยคุกคาม ฟอร์ติเน็ต

นายเดวิด มาซีเยค

ผู้อำนวยการด้านการวิจัยภัยคุกคาม ฟอร์ติเน็ต

กรุงเทพฯ 1 ตุลาคม 2561นายเดวิด มาซีเยค ผู้อำนวยการด้านการวิจัยภัยคุกคาม แห่งฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยแบบไซเบอร์แบบบูรณาการและแบบอัตโนมัติ ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับความคิดเห็นต่อกรณีการละเมิดข้อมูลส่วนตัวบนเฟสบุคว่า

สัปดาห์ที่ผ่านมา เฟสบุค (Facebook) บังคับผู้ใช้งานมากกว่า 90 ล้านรายล็อคเอ้าท์ออกจากบัญชีเฟสบุคของตนเอง หลังทีมรักษาความปลอดภัยของเฟสบุคพบการคุกคามในข้อมูลส่วนบุคคลในระบบ

ทีมรักษาความปลอดภัยของเฟสบุคได้ระบุว่าพบการโจมตีที่ผิดปกติบนเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 กันยายน ทั้งนี้ พบว่า ผู้โจมตีโอนถ่ายโทเค็นที่ใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งาน (Access Token) ของผู้ใช้เฟสบุคจำนวน 50 ล้านรายออกไป และใช้กุญแจนี้กลับเข้ามาโจมตีซ้ำเพื่อเข้าควบคุมบัญชีของเหยื่อ

ไม่พบว่ารหัสผ่านรั่วไหลออกไป แต่แอปพลิเคชั่นของบุคคลที่สามที่ใช้บริการอิงอยู่บนเฟสบุคเพื่อตรวจสอบความถูกต้องในการใช้งานอาจมีความเสี่ยง (แอปพลิเคชันดังกล่าวจะรวมถึง Instagram, Tinder และ Spotify)

ด้วยความช่วยเหลือของเอฟบีไอ เฟสบุคยังคงสืบสวนประเด็นต่างๆ ซึ่งจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า ใครเป็นผู้โจมตี จะขยายการโจมตีไปที่ใด หรือพบว่า เป้าหมายการโจมตีจะเป็นเฉพาะประเทศใดหรือบางประเทศเท่านั้น

อ้างอิงตามรายงานบางฉบับ เฟสบุคประสบกับค่าปรับจำนวนประมาณ 1.63 พันล้านดอลลาร์ในยุโรป ที่ยังไม่เกี่ยวข้องกับกรณีอื้อฉาวของข้อมูล Cambridge Analytica Data Scandal บนเฟสบุคที่เกิดขึนเมื่อต้นปีก่อนหน้านี้

และ เมื่อคุณถูกบังคับให้ล็อคเอ้าท์ออกจากบัญชีของคุณเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จงอย่ากังวลเกินควร ทางเฟสบุคจะสร้างโทเค็นการเข้าถึงบัญชีของคุณใหม่หลังจากที่แก้ไขปัญหาช่องโหว่แล้ว  ทั้งนี้ คำแนะนำที่คุณอาจได้รับว่า “ให้เปลี่ยนรหัสผ่านและใช้รหัสผ่านที่ปลอดภัยกว่า” นั้นไม่เกี่ยวข้องในกรณีนี้เลย – ในความเป็นจริง คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเลย

หากคุณต้องการตรวจสอบว่า คุณถูกบุกรุกหรือไม่นั้น มีขั้นตอนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  คุณเพียงต้องเข้าไปดูที่ประวัติการเชื่อมต่อ (Connection history) และระบุเซสชันที่น่าสงสัย  โดยทำตามดังนี้

  • จาก “การตั้งค่าบัญชี” (Account setting) ให้ไปที่ “การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ” (Secuirty and Login)
  • และตรวจสอบรายการในส่วน “คุณจะล็อกอินอยู่ที่ไหน” (Where You’re Logged In)
  • จากที่นั่น คุณสามารถดำเนินการและยกเลิกรายการที่น่าสงสัยได้

ผู้คนนับล้านได้ยกเลิกการใช้งานเฟสบุคและลบบัญชีเฟสบุคของตนหลังจากมีข่าวเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลในครั้งก่อน ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุดนี้จะกระตุ้นให้ผู้ดูแลความปลอดภัยเครือข่ายรายอื่นๆ ควรจัดหาความปลอดภัยมากขึ้นและปฏิบัติตามนโยบายให้ถูกต้อง

####

เกี่ยวกับฟอร์ติเน็ต

ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ปกป้ององค์กร ผู้ให้บริการ หน่วยงานรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟอร์ติเน็ตช่วยให้ลูกค้าสามารถมีข้อมูลเชิงลึกและการป้องกันที่ราบรื่นเพื่อให้พ้นภัยคุกคาม และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เยี่ยมยอดให้เครือข่ายที่ไร้พรมแดนในวันนี้และในอนาคต  ซีเคียวริตี้แฟบลิค ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใหม่จากฟอร์ติเน็ตเท่านั้นที่จะช่วยสร้างเกราะความปลอดภัยโดยจะไม่ยอมแพ้แก่ภัยที่เข้ามา ไม่ว่าจะอยู่ในเครือข่าย แอปพลิเคชั่น คลาวด์ หรือโมบาย  ฟอร์ติเน็ตดำรงตำแหน่งเป็น #1 ในการได้ส่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยสู่ตลาดโลกมากที่สุด  และมีลูกค้ามากกว่า 360,000 รายทั่วโลกที่ให้ความไว้วางใจฟอร์ติเน็ตในการช่วยสร้างเกราะป้องกันองค์กรของตน   รู้จักฟอร์ติเน็ตเพิ่มเติมได้ที่ www.fortinet.com  และ The Fortinet Blog  หรือ FortiGuard Labs

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

กทปส. ร่วมกับจุฬาลงกรณ์ ตั้งศูนย์พัฒนา 5G หวังขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รองรับการพัฒนาประเทศไทยในอนาคต

กทปส. ร่วมกับจุ …

%d bloggers like this: