Breaking News

ผู้นำชุมชนเพื่อสังคมชาวไทยได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ Facebook Community Leadership Program

ผู้นำชุมชนเพื่อสังคมชาวไทยได้รับคัดเลือกเข้าโครงการ Facebook Community Leadership Program

นายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล จากกลุ่มรันทูเกเธอร์ (run2gether) จะได้รับเงินทุนมูลค่าสูงสุด 1.6 ล้านบาท (50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ในการสนับสนุนโครงการเพื่อชุมชน

ในวันนี้ Facebook ได้ประกาศรายชื่อผู้ชนะโครงการสนับสนุนผู้นำชุมชน Facebook Community Leadership Program โดยมีผู้ได้รับคัดเลือกเพียง 115 คน จากจำนวนผู้สมัครจำนวนกว่า 6,000 คน ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผู้นำชุมชนแบบ resident* และผู้นำชุมชนแบบ fellow* ทั้งนี้ นายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล จากกลุ่ม รันทูเกเธอร์ (run2gether) เป็นคนไทยที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการโดยได้รับทุนผู้นำชุมชนประเภท fellowship จากการทำงานด้านชุมชนที่ส่งเสริมความเท่าเทียมและการอยู่ร่วมกันของผู้พิการและผู้ไม่พิการผ่านกิจกรรมการวิ่ง นอกจากเงินทุนสนับสนุนแล้ว ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการยังจะได้รับการฝึกอบรม คำแนะนำ และคำปรึกษาจาก Facebook โดยภายในกรอบระยะเวลาหนึ่งปีของโครงการ พวกเขาจะได้ทำงานร่วมกับทีมงานของ Facebook ณ สำนักงานใหญ่ในเมนโลปาร์ค ซึ่งจะให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาโครงการเพื่อชุมชนของพวกเขาให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

จอห์น แวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการ Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ในทุกๆ วัน ผู้คนทั่วประเทศไทยต่างรวมตัวกันบนแพลตฟอร์มของเราเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และสร้างชุมชนใหม่ๆ ขึ้น คุณฉัตรชัยและกลุ่มรันทูเกเธอร์เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดที่แสดงให้เห็นว่าผู้นำชุมชนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับชีวิตของผู้อื่นด้วย Facebook ได้ เราภูมิใจอย่างมากที่มีผู้นำชุมชนจากประเทศไทยเข้าร่วมโครงการ Facebook Community Leadership Program ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก และยังเป็นโอกาสที่ได้แสดงให้เห็นถึงแนวคิดเพื่อชุมชนที่ดีที่สุดจากประเทศไทยให้คนทั่วโลกได้รับรู้อีกด้วย”

ฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ผู้ก่อตั้งรันทูเกเธอร์ กล่าวว่า “ความฝันของผมคือการรวมผู้คนเป็นหนึ่งเดียวและสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาผ่านกิจกรรมที่เรียบง่ายอย่างการวิ่ง ผมไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าวันนี้จะได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในผู้รับทุนของโครงการ Facebook Community Leadership Program ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้รับคำแนะนำ การฝึกอบรม และเงินทุนสนับสนุนจาก Facebook สำนักงานใหญ่ ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับโอกาสนี้ที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนเพิ่มขึ้น โดยที่มี Facebook อยู่เคียงข้างชุมชนของเรา”

ในแต่ละเดือน มีผู้ใช้งาน Facebook Group มากกว่า 1 พันล้านคน โดยกลุ่มต่างๆ เหล่านี้ช่วยให้ผู้คนสามารถสร้างชุมชนใหม่ที่ปลอดภัยและให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังสร้างความแข็งแกร่งให้กับชุมชนที่มีอยู่แล้ว ผู้นำชุมชนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง เพราะพลังความมุ่งมั่นและความทุ่มเทของผู้นำจะช่วยสร้าง พัฒนา และเสริมความแข็งแกร่งให้กับชุมชน โครงการ Facebook Community Leadership Program จึงได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อสนับสนุนผู้นำจากทั่วโลกในการสร้างชุมชนของพวกเขา

 รันทูเกเธอร์ เป็นชุมชนที่เริ่มต้นจากสมาชิกนักวิ่งผู้พิการ 12 คน ในปี 2558 และเติบโตจนมีสมาชิกนักวิ่งผู้พิการทุกประเภทมากกว่า 1,000 คนในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงนักวิ่ง 10 คนที่ได้ผ่านการวิ่งมาราธอนในระยะทาง 42.195 กิโลเมตรมาแล้ว ชุมชนรันทูเกเธอร์ไม่เพียงแต่ส่งเสริมเรื่องการดูแลสุขภาพของผู้พิการ แต่ยังมีเป้าหมายในการสร้างสังคมที่ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ทั้งในชุมชนนักวิ่งและสังคมส่วนรวม เหล่านักวิ่งผู้พิการและนักวิ่งผู้นำทางหรือที่เรียกว่าไกด์รันเนอร์ต่างเรียนรู้ที่จะให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน และสร้างมิตรภาพที่เหนือกว่าความแตกต่างของพวกเขา ผ่านความยากลำบาก หยาดเหงื่อ และหยาดน้ำตาบนเส้นทางการวิ่งที่ได้ผ่านมาด้วยกัน นอกจากนี้ ความพยายามในการสร้างชุมชนที่โดดเด่นของรันธูเกเธอร์ ยังได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้นำชุมชนจากประเทศบัลแกเรียให้ก่อตั้งชุมชนในลักษณะเดียวกันในประเทศของพวกเขา ในเดือนพฤษภาคม 2561 สมาชิกของชุมชนรันธูเกอร์ยังได้เดินทางไปเข้าร่วม Run2Gether България ซึ่งเป็นกิจกรรมการวิ่งมาราธอนที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และได้กลายมาเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

*ผู้นำชุมชนแบบ resident จำนวน 5 คน จะได้รับเงินทุนสนับสนุนโครงการเพื่อชุมชนสูงสุด 32 ล้านบาท (1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และผู้นำชุมชนแบบ fellow จำนวนกว่า 100 คน จะได้รับเงินทุนสนับสนุนโครงการเพื่อชุมชนสูงสุด 1.6 ล้านบาท (50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ) จากโครงการ Facebook Community Leadership Program

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

การรวมตัวของนักคิดผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมจากทั่วโลก ที่งานสัมมนาด้านนวัตกรรมองค์กรระดับภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

การรวมตัวของนัก …

%d bloggers like this: