Breaking News

สตาร์บัคส์จับมืออาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ เพื่อพลิกประสบการณ์ของลูกค้าในตลาดกาแฟจีน

สตาร์บัคส์จับมืออาลีบาบา กรุ๊ป ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์
เพื่อพลิกประสบการณ์ของลูกค้าในตลาดกาแฟจีน

  • สตาร์บัคส์และอาลีบาบา พลิกหน้าประวัติศาสตร์ด้วยก้าวสำคัญ เปิดประสบการณ์สตาร์บัคส์รูปแบบใหม่ผ่านความร่วมมือที่กว้างขวางยิ่งขึ้น
  • สตาร์บัคส์พร้อมร่วมมือกับหลากหลายธุรกิจในเครืออาลีบาบา รวมถึง Ele.me เหอหม่า ทีมอลล์ เถาเป่า และอาลีเพย์ เพื่อยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าในประเทศจีน
    • เผยแผนงานทดลองบริการส่งกาแฟถึงบ้าน ผ่านแพลตฟอร์ม Ele.me ในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ เริ่มต้นเดือนกันยายนนี้ ก่อนขยายสู่ 30 เมืองและ 2,000 สาขาทั่วจีนภายในสิ้นปี 2561
    • เตรียมจับมือกับเหอหม่า ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต สร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ด้วย “Starbucks Delivery Kitchen” ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้บริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านโดยเฉพาะ โดยไม่ทิ้งคุณภาพและความอบอุ่นของบริการในสาขา
  • ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันพัฒนาร้านสตาร์บัคส์ในรูปแบบออนไลน์ ที่ผสานศักยภาพของแพลตฟอร์มต่างๆ จากทั้งทางฝั่งของสตาร์บัคส์และอาลีบาบา เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ผ่านทุกช่องทางแบบไร้รอยต่อ ตอบโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ให้สมาชิกสตาร์บัคส์ได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์และบริการสุดพิเศษมากมาย

เซี่ยงไฮ้ / หางโจว ประเทศจีน 3 สิงหาคม 2561 – บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (“สตาร์บัคส์”) (NASDAQ: SBUX) และอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง (“อาลีบาบา”) (NYSE: BABA) ได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ภายใต้แนวคิด “ค้าปลีกยุคใหม่” (New Retail) เพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษในแบบของสตาร์บัคส์ให้กับลูกค้า พร้อมพลิกโฉมหน้าของวงการกาแฟในประเทศจีน ความร่วมมือในครั้งนี้ครอบคลุมธุรกิจหลักของอาลีบาบามากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการส่งอาหารถึงบ้านจาก Ele.me ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต เหอหม่า (Hema) แพลตฟอร์มค้าปลีกอย่างทีมอลล์ (Tmall) และเถาเป่า (Taobao) และแพลตฟอร์มชำระเงิน อาลีเพย์ (Alipay) โดยทางสตาร์บัคส์จะเริ่มทดลองให้บริการส่งกาแฟถึงบ้าน นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 เป็นต้นไปในประเทศจีน ควบคู่ไปกับการเปิดทำการ “สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น” (Starbucks Delivery Kitchen) สำหรับทำอาหารและเครื่องดื่มเพื่อจัดส่งถึงบ้านโดยเฉพาะ และสรรสร้างประสบการณ์ใหม่ด้วยร้านสตาร์บัคส์ออนไลน์ที่พัฒนาขึ้นจากการรวบรวมหลากหลายแพลตฟอร์มเข้าเป็นหนึ่งเดียว เพื่อตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปของลูกค้าสตาร์บัคส์แต่ละคนในประเทศจีน

การประกาศความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ของบริษัทระดับโลกทั้งสอง ในการนำศักยภาพด้านธุรกิจค้าปลีกและเทคโนโลยีมาผสมผสานกันให้เกิดเป็นประสบการณ์รูปแบบใหม่สำหรับลูกค้า ด้วยแพลตฟอร์มต่างๆ ของอาลีบาบา และโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมรองรับแนวคิด “ค้าปลีกยุคใหม่” สตาร์บัคส์จะสามารถให้บริการกับลูกค้าได้ทั้งทางหน้าร้านและผ่านช่องทางออนไลน์อย่างสะดวกสบาย ไร้รอยต่อ

“ด้วยพันธมิตรกว่า 45,000 ราย ที่มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ธุรกิจของสตาร์บัคส์ในประเทศจีนจึงเติบโตและรุดหน้าด้วยนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็วกว่าในตลาดอื่นทั่วโลก” เควิน จอห์นสัน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสตาร์บัคส์ กล่าว “ความร่วมมือของเรากับอาลีบาบาจะขับเคลื่อนการพลิกรูปแบบของธุรกิจค้าปลีกสู่อนาคต และยังถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถมอบบริการคุณภาพที่เหนือกว่าความคาดหวังของผู้บริโภคชาวจีน สตาร์บัคส์ ประเทศจีน เป็นธุรกิจที่ทุกคนต้องจับตามอง และผมก็มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าทีมงานของเราจะสามารถนำนวัตกรรมที่อยู่เบื้องหลังประสบการณ์สตาร์บัคส์รูปแบบใหม่นี้มาใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่”

แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวเสริมอีกว่า “สตาร์บัคส์ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งรวมกาแฟเกรดพรีเมียมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ผลักดันวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ของคนรักกาแฟในรูปแบบใหม่ผ่านทางนวัตกรรมและเทคโนโลยี ด้วยแนวคิดและวิสัยทัศน์ในทิศทางเดียวกับเรา ทางอาลีบาบาเองรู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยที่ได้มีโอกาสขยายความร่วมมือกับสตาร์บัคส์ ผ่านทางโครงสร้างพื้นฐานล้ำยุคที่รองรับแนวคิด ‘ค้าปลีกยุคใหม่’ และศักยภาพของเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ผนึกกำลังกันมอบประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับผู้บริโภค ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงความสำเร็จของกลยุทธ์ ‘New Retail’ ของเรา”

ความร่วมมือดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการต่อยอดการผลักดันแนวคิดค้าปลีกยุคใหม่ของอาลีบาบา ซึ่งมุ่งพลิกรูปแบบการค้าขายด้วยการผสานประสบการณ์บนช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน โดยอาลีบาบาได้นำเสนอแนวคิดค้าปลีกยุคใหม่นี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2559 ก่อนจะพัฒนาให้กลายเป็นกลยุทธ์ที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมค้าปลีกจวบจนปัจจุบัน

สร้างสรรค์ประสบการณ์การสั่งซื้อและการจัดส่งสินค้าเหนือระดับ ด้วยอีโคซิสเต็มของอาลีบาบา

บริการชั้นเลิศ กับการจัดส่งกาแฟถึงบ้านชั้นเลิศ ด้วย Ele.me

ในเดือนกันยายน สตาร์บัคส์จะร่วมมือกับ Ele.me แพลตฟอร์มการจัดส่งอาหารถึงบ้านชั้นนำของประเทศจีน ซึ่งครอบคลุมเครือข่ายผู้ให้บริการจัดส่งอาหารในระบบกว่า 3 ล้านราย เริ่มต้นบริการจัดส่งกาแฟจากร้านสตาร์บัคส์ 150 สาขา ภายในย่านการค้าสำคัญของกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ก่อนจะยกระดับและขยายบริการจัดส่งกาแฟไปยังร้านสตาร์บัคส์มากกว่า 2,000 สาขาใน 30 เมือง ภายในสิ้นปีนี้

ทั้งสตาร์บัคส์และ Ele.me ร่วมมือกันด้วยจุดมุ่งหมายในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับบริการจัดส่งสินค้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นพนักงานจัดส่งสินค้าจาก Ele.me ที่มารับหน้าที่จัดส่งกาแฟโดยเฉพาะ เวลาการส่งสินค้าที่แน่นอน และรูปแบบการจัดส่งตามความต้องการเฉพาะ ทั้งสองบริษัทต่างร่วมพัฒนาบริการจัดส่งกาแฟสตาร์บัคส์ให้ตรงกับความต้องการพิเศษของลูกค้าแต่ละคน เพื่อรักษามาตรฐานระดับโลกด้วยประสบการณ์และคุณภาพเหนือระดับที่ลูกค้าสามารถพบได้ที่หน้าร้านสตาร์บัคส์เช่นกัน การผนึกกำลังกันในครั้งนี้จะช่วยให้สตาร์บัคส์และ Ele.me เป็นผู้บุกเบิกมาตรฐานใหม่สำหรับบริการจัดส่งกาแฟคุณภาพถึงมือลูกค้าชาวจีน

“ในประเทศจีน Ele.me มีโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งและครอบคลุมสำหรับการจัดส่งสินค้าถึงบ้านตามความต้องการของลูกค้า เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมมือกับสตาร์บัคส์ในการเปิดตัวบริการจัดส่งกาแฟคุณภาพที่มีความน่าเชื่อถือสูง พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้า และดึงศักยภาพของระบบการจัดส่งสินค้าของเราออกมาใช้อย่างเต็มที่ ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Ele.me ในการต่อยอดความร่วมมือกับผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ ทั้งยังเป็นการขยายส่วนแบ่งตลาดของเราในด้านบริการจัดส่งอาหารอีกด้วย” หวัง เหล่ย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Ele.me กล่าว

เสริมประสิทธิภาพการจัดส่งสินค้าให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคต เหอหม่า

นอกจากนั้น สตาร์บัคส์ยังร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เก็ต เหอหม่า เพื่อก้าวสู่การเป็นแบรนด์ค้าปลีกแบรนด์แรกที่มี “สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น” ภายในพื้นที่สาขาต่างๆ โดย สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น จะนำศักยภาพที่โดดเด่นในด้านคลังสินค้าและบริการจัดส่งของเหอหม่ามาเสริมประสิทธิภาพการจัดส่งเครื่องดื่มชา-กาแฟของสตาร์บัคส์ถึงมือลูกค้า ควบคู่ไปกับการจัดส่งจากร้านสาขาของสตาร์บัคส์ที่มีอยู่เดิม ขณะเดียวกัน สตาร์บัคส์ยังจะนำความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับผู้บริโภค และความเชี่ยวชาญในการจัดการคลังสินค้าของเหอหม่ามาพัฒนาศักยภาพในการให้บริการลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น จนสามารถตอบสนองความต้องการของทั้งลูกค้ารายบุคคลและครอบครัวในชุมชนต่างๆ ทั่วทั้งประเทศจีน

กลยุทธ์ความร่วมมือนี้จะเข้ามามีบทบาทในการวางแผนขยายเครือข่ายร้านสตาร์บัคส์สู่สาขาใหม่ๆ ในอนาคต รวมถึงสาขาของสตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น เพื่อขยายความครอบคลุมพื้นที่และการเข้าถึงลูกค้าของบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านของสตาร์บัคส์ ขณะที่พาร์ทเนอร์หรือพนักงานก็จะสามารถยกระดับประสบการณ์หน้าร้านในแบบของ “Third Place” จุดกึ่งกลางที่ลงตัวระหว่างบ้านและที่ทำงาน ทั้งนี้ สตาร์บัคส์จะเดินหน้าเปิดตัว “สตาร์บัคส์ เดลิเวอรี่ คิทเช่น” ในซูเปอร์มาร์เก็ตเหอหม่าในนครเซี่ยงไฮ้และหางโจว ภายในเดือนกันยายนนี้ ก่อนจะขยายตัวไปยังเมืองต่างๆ ต่อไปในอนาคต

เบลินดา หว่อง (Belinda Wong) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสตาร์บัคส์ ประเทศจีน กล่าวอีกว่า “ลูกค้าชาวจีนของเรามีความคาดหวังสูงไม่น้อยในด้านของประสบการณ์ที่จะได้รับจากสตาร์บัคส์ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่มีทางลดมาตรฐานคุณภาพลงอย่างแน่นอน การผนึกกำลังกับอาลีบาบาในครั้งนี้ทำให้เราสามารถก้าวข้ามเส้นแบ่งระหว่างบ้าน ที่ทำงาน หน้าร้าน และช่องทางดิจิทัลได้อย่างเต็มตัว จึงทำให้ประเทศจีนเป็นตลาดแห่งแรกที่ลูกค้าจะได้สัมผัสประสบการณ์อันยอดเยี่ยมจากสตาร์บัคส์อย่างเต็มรูปแบบ ในทุกๆ มิติของชีวิตประจำวัน อันถือเป็นการสะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัวและบทบาทสำคัญของประเทศจีนในกลยุทธ์ของเรา”

นวัตกรรมดิจิทัล พลิกโฉมอุตสาหกรรมค้าปลีก

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของความร่วมมือในครั้งนี้คือการผนึกกำลังกันเพื่อพัฒนาร้านสตาร์บัคส์แบบเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศจีน โดยทางอาลีบาบาจะเป็นผู้พัฒนาระบบบริหารจัดการหน้าร้านออนไลน์แบบรวมศูนย์ ที่ออกแบบมาเพื่อนำเสนอประสบการณ์คุณภาพในแบบของสตาร์บัคส์ได้อย่างครบถ้วน ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างๆ มากมาย นวัตกรรมของอาลีบาบาจะช่วยให้สตาร์บัคส์สามารถมอบประสบการณ์แนวใหม่ให้กับลูกค้า ที่เหนือกว่าการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันตัวใดเพียงแอปเดียว เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพและความพิเศษเฉพาะตัว ผ่านทั้งทางแอปสตาร์บัคส์ และแอปสำหรับลูกค้าของอาลีบาบาอย่างเถาเป่า อาลีเพย์ ทีมอลล์ และ โกวเป่ย (Koubei)

ภายใต้แนวคิดของความร่วมมือนี้ สตาร์บัคส์จะสามารถยกระดับโมเดลธุรกิจให้ผสานช่องทางออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกันได้ลงตัวยิ่งขึ้น จึงทำให้ผู้บริโภคชาวจีนสามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้บริการจากสตาร์บัคส์ได้ในทุกจังหวะของชีวิตประจำวัน โดยไม่มีเวลาและสถานที่มาเป็นอุปสรรคอีกต่อไป ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่บ้านหรือออฟฟิศ อยู่ภายในร้านสตาร์บัคส์หรือในโลกออนไลน์ ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวของสตาร์บัคส์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ สั่งเครื่องดื่มจากสตาร์บัคส์เพื่อส่งให้กับเพื่อน หรือแสดงความรักด้วยของขวัญจากสตาร์บัคส์ผ่านแพลตฟอร์ม “Say it with Starbucks” นอกจากนี้ แพลตฟอร์มสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกอย่าง สตาร์บัคส์ รีวอร์ดส์ (Starbucks Rewards; SR) จะถูกนำมาผนึกรวมเข้ากับระบบแบบรวมศูนย์นี้ เพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ของลูกค้าแต่ละรายได้แม่นยำยิ่งขึ้น ด้วยความเข้าใจในข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า พร้อมเปิดทางสู่การพัฒนาประสบการณ์เชิงดิจิทัลสำหรับประเทศจีนต่อไปในอนาคตสตาร์บัคส์และอาลีบาบาถือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีเจตนารมณ์ร่วมกันในด้านการให้ความสำคัญกับนวัตกรรม และความยึดมั่นในการสรรสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีเยี่ยม ความร่วมมือเชิงลึกในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของทั้งสองฝ่าย ในการยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นทั่วทั้งประเทศจีน

# # #

เกี่ยวกับสตาร์บัคส์

บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ มุ่งมั่นในการเสาะแสวงหาและคัดสรรเมล็ดกาแฟอาราบิก้าชั้นเยี่ยมจากทั่วโลกมาตั้งแต่ปี พ.ศ 2514

สตาร์บัคส์ ถือเป็นผู้นำและผู้บุกเบิกธุรกิจกาแฟคั่วบด และร้านกาแฟระดับโลก ด้วยมาตรฐานในการดำเนินธุรกิจและความมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศ ทำให้สตาร์บัคส์สามารถมอบ ประสบการณ์สตาร์บัคส์ ที่พิเศษให้กับผู้บริโภคผ่านกาแฟทุกแก้วของสตาร์บัคส์ ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสบการณ์สตาร์บัคส์ได้ โดยคลิกไปที่ www.starbucks.com

เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับการประกอบธุรกิจ โดยจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนต่างพบปะ ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา และมีความมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปถึง 102 ปี

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

FINAL CALL! โค้งสุดท้ายกับอุโมงค์ Art Gallery “JOIN THE JOY” รีบไปเช็กอิน แชะภาพ แชร์ประสบการณ์แบบจอย! จอย! ได้ถึง 30 กันยายนนี้เท่านั้น

FINAL CALL! โค้ …

%d bloggers like this: