12/03/2022 1:53 pm

3 วิธีแก้ปัญหาแอปเด้ง แอปหลุด บนสมาร์ทโฟน Android

สมาร์ทโฟนเมื่อใช้ติดต่อกันไปนานๆ แน่นอนว่าคนที่ใช้ มือถือ สมาร์ทโฟน Android จะเจอกันถ้วนหน้ากับปัญหาแอปหลุด แอปเด้ง ที่ใช้งานแอปอยู่ดีๆ ก็ค้างบ้าง เด้งออกมาหน้า home ซะดื้อๆ โดยที่เราก็ไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ใช่ไหมล่ะ

จริงๆ แล้วสาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหาแอปเด้ง แอปหลุดเหล่านี้มีหลายสาเหตุ บางทีอาจจะเป็นที่ตัวแอปพลิเคชั่นนั้นเกิดทำงานผิดพลาด หรืออาจจะเกิดจากการที่แอปพลิเคชั่นนั้นเข้ากันได้ไม่ดีกับมือถือของเรา หรือบางทีเป็นที่ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนเราเองยังไม่ได้อัพเดท รวมถึงตัวแอปเองอาจจะยังไม่ได้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดจึงทำให้แอปพลิเคชั่นนั้นไม่สามารถใช้งานได้…แต่บอกตรงนี้เลยว่า ไม่ต้องกังวลไปเพราะอาการเหล่านี้แก้ได้ ซึ่ง Priceza เรามีวิธีแก้ไขปัญหาอาการผิดปกติ แอปหลุด แอปเด้งบนมือถือ Android มาฝากกัน เป็นวิธีแก้ที่ทำเองได้ง่ายๆ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

มือถือแอนดรอยด์ เข้าใช้แอปฯ ไม่ได้ ทำไงดี?

ถ้าหากคุณเคยใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้ได้ แต่อยู่ดีๆ ดันเข้าใช้งานไม่ได้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรกับมือถือเลย อาการแบบนี้น่าจะมีสาเหตุมาจากการที่มีบางสิ่งบางอย่างในแอปฯ นั้น ทำงานผิดพลาด วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือ ให้ลองทำการบังคับให้แอปหยุดการทำงาน จากนั้นเคลียร์แคชและข้อมูลของแอปฯ ดูก่อน โดยวิธีทำมีดังนี้

  • เริ่มแรกให้ไปที่ เมนูการตั้งค่า (Setting)
  • กดเลือก เมนูแอปพลิเคชั่น (Apps)
  • กดเลือก แอปที่มีปัญหา ในรูปตัวอย่างด้านล่างคือแอป Google Chrome
  • มองหา ปุ่มบังคับหยุด (Force Close) ที่อยู่ข้างๆ ปุ่มถอนการติดตั้ง (Uninstall) แล้วกด 1 ครั้ง
  • มองหา แถบเมนูหน่วยความจำ (Storage) กดเข้าไปแล้วกด ปุ่มเคลียร์แคช (Clear Cache) และ ปุ่มเคลียร์ข้อมูล (Clear data)
  • ทดลองเปิดแอปอีกครั้ง เพื่อดูว่าปัญหาดังกล่าวถูกแก้ไขแล้วหรือยัง

หากอาการเดิมยังปรากฎอยู่ ลองลบแอปพลิเคชั่นนั้นออกไป แล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งใหม่ จากนั้นลองเปิดใช้งานอีกครั้ง ก็จะสามารถใช้งานได้ปกติ

ใช้แอนดรอยด์แล้วแอปฯ เด้งหลุดมาหน้าโฮม แก้อย่างไร?

สำหรับกรณีที่แอปฯ เด้งระหว่างที่เราใช้งานอยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากหน่วยความจำ หรือ แรม RAM ในมือถือของเราเหลือไม่เพียงพอ เพราะแต่ละเครื่องจะมี RAM ที่จำกัด ซึ่งปัญหาแรมไม่พอนี้ มักเกิดจากการที่เราเปิดแอปพลิเคชั่นหลายๆ แอปพร้อมกันมากเกินไป ก็เลยทำให้ RAM ไม่เพียงพอที่จะรันแอปต่อไปได้ จึงเด้งออก

วิธีการปัญหานี้ คือ ปิดแอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งาน โดยทำตามดังนี้

  • กดปุ่มฟังก์ชั่นที่โชว์หน้าต่างบนเครื่องทั้งหมดบนตัวเครื่อง ปุ่มนี้มักจะอยู่ข้างซ้าย หรือ ข้างขวาของปุ่มโฮมแล้วแต่รุ่น แล้วแต่ยี่ห้อ
  • เมื่อกดแล้วบนหน้าจอก็จะโชว์ว่าเราเปิดใช้งานแอปพลิเคชั่นใดอยู่บ้างทั้งหมด
  • ทำการปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้ไปซะ หรือเลือก clear all ก็ได้
  • จากนั้นลองเข้าแอปฯ ที่เราจะใช้งานอีกที ก็จะสามารถรันได้ตามปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีเคลียร์แรมบนมือถือ โดยใช้ฟีเจอร์เคลียร์ RAM สำหรับมือถือแอนดรอยด์บางรุ่น หรือเลือกใช้แอปพลิเคชั่นเคลียร์แรมอย่าง CCleaner หรือ Clean Master หรือ Fast Reboot ก็จะเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ช่วยเราเคลียร์แรมได้ง่ายๆ แล้วมือถือก็จะกลับมาใช้งานลื่นไหล ได้ตามเดิม

อัพเดตแอปฯ แล้วเปิดใช้งานแอปฯ ไม่ได้ ทำไงดี?

 กรณีที่เราใช้งานแอปฯ บน Android นั้นไม่ได้ หลังจากทำการอัปเดตแอปฯ หรืออัปเดตระบบปฏิบัติการไป สันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากการที่มือถือของคุณไม่สามารถเข้ากันได้กับแอปดังกล่าว สเปคมือถืออาจสูงไม่พอที่จะรันแอปนั้นได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขก็คือต้องรอให้ผู้พัฒนาแอปฯ ทำการปรับปรุงและอัปเดตให้ใช้งานได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณทำตามแนวทางแก้ไขทั้งหมดนี้แล้ว แต่แอปก็ยังใช้งานไม่ได้อยู่ดี แนะนำให้นำเครื่องเข้าไปที่ศูนย์บริการ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสาเหตุของปัญหา และทำการแก้ไขให้ตรงกับปัญหาจริงๆ ของเครื่องจะดีกว่า

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: