Breaking News

Waylar-Tech (เวลาร์เทค) บุกอุตสาหกรรม IOT ชูจุดเด่นด้านGoogle Cloud Platform ตั้งเป้า100ล้านบาทภายในปีนี้และพร้อมขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจภายใต้แพลตฟอร์มที่ชื่อว่า “Waylar Flow”

Waylar-Tech (เวลาร์เทค) บุกอุตสาหกรรม IOT ชูจุดเด่นด้านGoogle Cloud Platform ตั้งเป้า100ล้านบาทภายในปีนี้และพร้อมขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจภายใต้แพลตฟอร์มที่ชื่อว่า “Waylar Flow”

บริษัท เวลาร์ เทค จำกัด ก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือของกลุ่มผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีโดยมีวัตถุประสงค์ที่จะยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่อุตสาหกรรรม 4.0 หรือ Industrial IoT ด้วยโซลูชั่นต่างๆ ที่ประกอบด้วยระบบ Cyber-physical, Internet of things และ Cloud computing ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแบบครบวงจร โดยให้บริการระบบ Internet of Things (IoT) แบบครบวงจรมีตั้งแต่ทีม R&D ที่ให้บริการพัฒนา Hardware และ Software มีเครือข่ายคู่ค้าทางธุรกิจที่ทำงานขายแบบ direct sales บริการหลักที่เวลาร์เทคให้บริการอยู่คือระบบ IoT Ecosystem  ที่มี Feature หลักเป็นระบบ Connected vehicle เป็นระบบสำหรับบริหารจัดการระบบ logistics ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก

นายพันชนะ ตันติพิสุทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวลาร์ เทค จำกัด ได้เปิดเผยว่า “จากจุดเริ่มต้นนั้น ตนเองได้เริ่มต้นในธุรกิจเหมืองแร่มาก่อน และพบว่าระบบขนส่ง และโลจิสติกส์ต่างๆภายในเหมืองนั้นยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของตนเอง เนื่องด้วยตนเองได้ทดลองใช้ GPS จากหลายๆเจ้าพบว่ายังไม่ได้ประสิทธิภาพ และไม่มีความเสถียร จึงทำให้ตนเองตัดสินใจที่จะพัฒนาระบบ Fleet Management เป็นของตนเอง โดยได้ติดต่อบริษัทจากต่างประเทศเพื่อพัฒนา Solution ให้กับตนเอง พร้อมไปกับการพัฒนาทีมงานของตนเองควบคู่กันไป จึงได้เปิดบริษัท เวลาร์ เทค ขึ้นมาเพื่อที่จะ Outsource บริษัทแม่และบริษัทอื่นๆในเครือ โดยที่มีเป้าหมายในการพัฒนาระบบที่ตอบโจทย์การทำงานและช่วยเหลือผู้ใช้งานแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยระบบ ระบบเดียวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเวลาที่จำกัดในแต่ละอุตสาหกรรม

ภายใต้บริษัท เวลาร์ เทค เราเน้นให้บริการทางด้าน Internet of Things (IoT) แบบครบวงจรมีตั้งแต่ทีม R&D ที่ให้บริการพัฒนา Hardware และ Software ซึ่ง Software ที่เราพัฒนาภายใต้แบรนด์ของเวลาร์ เทค นั้น มีชื่อว่า Waylar Flow จุดเด่นของระบบที่ว่านั้นประกอบไปด้วย Waylar Flow เป็นโมดูลหลักของระบบ Industrial IoT ที่ช่วยให้คุณสามารถวางแผนจัดการกับการขนส่งและควบคุมทุกสถานการณ์ของยานพาหนะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งข้อมูลแบบ Real time เนื่องจากเรามีทีมพัฒนาระบบและแอพพลิเคชั่นของตัวเอง ลูกค้าจึงสามารถเพิ่มฟังชั่นที่ตอบโจทย์การทำงานของตัวเองได้

ทางด้านการใช้งานที่ครอบคลุมทั่วโลก  เราใช้โครงข่ายโทรศัพท์มือถือที่เป็นโกลโบลซิมการ์ดที่มีคุณสมบัติพิเศษเป็นแบบซิมเดียวหลายหมายเลข มีการควบคุมการเลือกใช้งานสัญญาณด้วยโปรแกรมตรวจสอบสัญญาณโทรศัพท์ภายในซิมอัตโนมัติ โดยซิมการ์ดจะเลือกใช้คลื่นสัญญาณที่ดีที่สุดในพื้นที่นั้นๆ จึงไม่แปลกที่โกลโบลซิมการ์ดท่านจะสามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลกเช่นเดียวกับการทำโรมมิ่งของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วไป โดยมีอัตราค่าบริการที่คุ้มค่ากว่าและสัญญาณที่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าได้มากว่า

ซึ่งจุดเด่นที่สุดสำหรับระบบ Waylar Flow คือ WAYLAR Engine ที่ถูกพัฒนาบน Google Cloud Platform ที่ให้บริการโดย Google เป็นระบบคลาว์ดคอมพิวติ้ง สำหรับประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ซึ่งเปรียบเสมือนสมองกลของระบบ Waylar Flow ที่มีความเสถียรสูงจากการที่มี Kubernetes เป็น Load balance และสามารถแสดงผลได้อย่างไหลหลื่นแบบ real time จากการใช้ Firebase realtime database

  • Firebase realtime database เป็นฐานข้อมูลที่ออกแบบเพื่อการส่งข้อมูลแบบต่อเนื่องทำให้การแสดงข้อมูลบนแอพพลิเคชั่นไม่ขาดช่วง
  • Kubernetes ช่วยการรักษาสมดุลย์การประมวลผลของเซิร์ฟเวอร์ เมื่อเซิรฟ์เวอร์ที่ใช้อยู่มีคนใช้งานมาก ความเร็วในการประมวลผลจะเริ่มลดลง ระบบจะเพิ่มกำลังการประมวลผลโดยการขยายจำนวนเซิร์ฟเวอร์โดยอัตโนมัติ ทำให้ความเร็วในการใช้งานเร็วอยู่เสมอ

จากทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่า เรามีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งในปีนี้เราได้ทุ่มงบการตลาดกว่า10 ล้านบาท เพื่อที่จะขยายตลาดให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ และเตรียมที่จะขยายไปยังต่างประเทศ ซึ่งในขณะนี้เราได้เริ่มขยายไปยังลาว เขมรแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเราตั้งเป้าไว้ว่าภายในปีนี้ จะต้องทำกำไรได้มากว่า 100 ล้านบาท สำหรับเราความสำเร็จของเวลาร์เทคไม่ใช้จำนวนลูกค้าหรือรายรับต่อเดือน

แต่เป็นการที่ธุรกิจดำเนินการเป็นไปตามเป้าหมายที่เราวางแผนไว้ตั้งแต่ต้นที่จะสร้างฐานลูกค้าในอุตสาหกรรมโลจิสติกเพื่อเป็นฐานลูกค้าในการขยายธุรกิจสู่อุตสาหกรรมอื่นๆ ใน Supply Chain ด้วย IoT โซลูชั่น ตอนนี้เราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างฐานลูกค้าในอุตสาหกรรมโลจิสติกให้ถึง 15,000 คัน ภายในปี 2561 และ 50,000 คัน ภายในปี 2562 พร้อมกับต่อยอดโซลูชั่น Waylar Flow ให้ครอบคลุม Logistics 4.0 ในทุกด้านตั้งแต่ระบบการผลิตจนถึงระบบการคิดเงินลูกค้าปลายทาง ภายในปี 2563 เพื่อลด waste ที่เกิดขึ้นใน supply chain และสร้างมูลค่าสูงสุดแก่สินค้าและบริการต่างๆ เพราะเราเชื่อว่าวันหนึ่งมนุษย์จะสามารถควบคุมทุกอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนิ้ว นิ้วเดียว ”

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

หัวเว่ยเผยเทคโนโลยียกระดับประสิทธิภาพการไลฟ์สตรีม สำหรับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ-ร้านค้าออนไลน์

หัวเว่ยเผยเทคโน …

%d bloggers like this: