Breaking News

Facebook เปิดตัว Watch Party อย่างเป็นทางการทั่วโลก

Facebook เปิดตัว Watch Party อย่างเป็นทางการทั่วโลก

โดย เอริน คอนนอลลี่ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Facebook

วันนี้ เราได้เปิดตัว Watch Party สำหรับ Facebook Groups ทั่วโลก โดย Watch Party เป็นวิธีการใหม่ที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถรับชมวิดีโอบน Facebook พร้อมกันได้แบบเรียลไทม์ เมื่อ Watch Party เริ่มขึ้น ผู้ที่เข้าร่วมสามารถรับชมวิดีโอ ทั้งในรูปแบบไลฟ์หรืออัดล่วงหน้าเอาไว้ และยังสามารถสื่อสารกับผู้ชมคนอื่นๆ ได้ในเวลาเดียวกัน เราให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆ เพื่อทำให้ผู้คนรับรู้ความเคลื่อนไหวของวิดีโอ สร้างความสัมพันธ์ และริเริ่มบทสนทนา Watch Party นับเป็นก้าวต่อไปที่จะทำให้วิสัยทัศน์นี้เป็นจริงได้

ในขณะนี้ เราได้เริ่มต้นทดสอบความสามารถที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถร่วมรับชมวิดีโอผ่าน Watch Party ร่วมกับเพื่อนๆ นอกกลุ่มได้เช่นกัน และเราจะหาช่องทางเพื่อนำ Watch Party มาให้บริการในเพจต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย เราเชื่อว่าหากผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Watch Party ได้จากโปรไฟล์หรือวิดีโอที่พวกเขารับชมอยู่โดยตรง จะทำให้ประสบการณ์ในการรับชมวิดีโอบน Facebook นั้นสนุกสนานและเชื่อมต่อกับผู้อื่น
ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Watch Party ใน Groups

เราได้รับแรงเสริมจากคำเสนอแนะของกลุ่มต่างๆ ที่ใช้งาน Watch Party ในขณะที่เราได้ทดสอบและเริ่มต้นให้บริการ เราได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้นำกลุ่มต่างๆ ว่าพวกเขารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ใช้งาน Watch Party เพื่อสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • การจัดช่วงถาม-ตอบเกี่ยวกับงานอดิเรก เช่น การทำอาหารหรือการทำงานประดิษฐ์
 • การแบ่งปันรายละเอียดเบื้องหลังของวิดีโอ
 • การแลกเปลี่ยนเคล็ดลับต่างๆ เช่น การดูแลบ้าน การตกแต่ง หรือการสอนแต่งหน้ากับสมาชิกคนอื่นๆ แบบเรียลไทม์
 • การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
 • การเชิญแขกรับเชิญพิเศษมาร่วม Watch Party ของพวกเขา

ระหว่างการทดสอบของเรา เราได้ค้นพบว่า Watch Party ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ สมาชิกนั้นมีส่วนร่วมเป็นอย่างมาก และทำให้เกิดการแสดงความคิดเห็นกว่าร้อยหรือพันครั้งในขณะที่รับชมวิดีโอร่วมกัน โดยบางกลุ่มได้ใช้เวลาเกินกว่า 10 ชั่วโมงในการรับชม Watch Party เพียงหนึ่งครั้ง ซึ่งมีสมาชิกหลายคนหมุนเวียนเข้าออกเพื่อมารับชมตลอดวัน

เราได้รับฟังความคิดเห็นว่า Watch Party มีประโยชน์ต่อชุมชนที่มีขนาดเล็กกว่าเช่นกัน อาทิ เมื่อเร็วๆ นี้ มีกลุ่มที่มีสมาชิกน้อยกว่า 10 คนได้จัด Watch Party ที่มีการแสดงความคิดเห็นมากกว่า 500 ครั้ง ผู้ใช้งานบางคนได้อธิบายถึงประสบการณ์การรับชมวิดีโอร่วมกันนี้ว่าสามารถทำให้พวกเขาได้ใกล้ชิดเพื่อนสนิทและครอบครัวมากขึ้นด้วยวิดีโอที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อเมื่อพวกเขาอยู่ห่างไกลกัน ลองจินตนาการว่าคุณได้รับชมวิดีโอเมื่อคนที่คุณรักรับปริญญาร่วมกับครอบครัวขนาดใหญ่ของคุณที่ไม่สามารถไปร่วมงานได้ด้วยตัวเอง หรือการนึกถึงช่วงเวลาแห่งวันหยุดพักผ่อนด้วยการแบ่งปันวิดีโอและแลกเปลี่ยนช่วงเวลานั้นๆ หรือแม้กระทั่ง ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนของคุณในการรับชมวิดีโอที่สนุกสนานร่วมกัน ความเป็นไปได้เหล่านี้จากการใช้งาน Watch Party นั้นไม่มีที่สิ้นสุด

 


ตัวอย่างเช่น

 • Dogspotting Society Group ใช้งาน Watch Party เพื่อให้สมาชิกได้เพลิดเพลินไปกับวิดีโอสุนัขที่สนุกสนานและสร้างความอุ่นใจไปพร้อมกัน
 • KARD กลุ่มนักร้องเคป็อปที่มีชื่อเสียงในประเทศเกาหลีใต้ได้ฉลองครบรอบหนึ่งปีของพวกเขาผ่าน Watch Party โดยมีแฟนคลับจากทั่วโลกร่วมรับชม โดยพวกเขาได้แสดงคลิปตัวอย่างสำหรับอัลบั้มที่กำลังจะเปิดตัวและมิวสิควิดีโอตัวใหม่ และยังได้ใช้งาน Facebook Live กับสมาชิกของกลุ่มอีกด้วย
 • แฟนคลับของครีเอเตอร์บน Facebook มาร์เคียนได้ใช้งาน Watch Party เพื่อร่วมรับชมวิดีโอของเขาพร้อมกันในกลุ่มที่มีชื่อว่า #SmileSquad Group และมาร์เคียนยังได้เข้าร่วม Watch Party เพื่อพูดคุยกับแฟนคลับของพวกเขาโดยตรงอีกด้วย

ฟีเจอร์หลัก

เสียงตอบรับของชุมชนจากการทดสอบ เราจึงแนะนำสองฟีเจอร์ใหม่ในวันนี้ ได้แก่

 • การร่วมจัดรายการ (Co-hosting) ช่วยให้ผู้จัดรายการ (Host) Watch Party สามารถเลือกผู้ใช้งานคนอื่นๆ มาเป็นผู้ร่วมจัดรายการ ที่สามารถช่วยเพิ่มวิดีโอและทำให้ปาร์ตี้สนุกสนานต่อไปได้
 • คราวด์ซอร์สซิ่ง (Crowdsourcing) ช่วยให้ใครก็ตามที่รับชม Watch Party อยู่นั้นสามารถแนะนำวิดีโอให้ผู้จัดรายการเพิ่มเข้ามาใน Watch Party ได้

Weekend of Watch Parties

เพื่อฉลองการเปิดตัวระดับโลกในครังนี้ เราได้จัดรายการ Weekend of Watch Parties ไว้อย่างหลากหลาย โดย Facebook Groups ต่างๆ ทั่วโลกจะจัดรายการเพื่อเชื่อมต่อกับชุมชนของพวกเขาในช่วงระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคมนี้ โดยส่วนหนึ่งของกลุ่มที่เข้าร่วมประกอบด้วย

 • Buzzfeed’s Tasty Group เป็นชุมชนของผู้ที่ชื่นชอบอาหาร โดยสมาชิกของกลุ่มจะแบ่งปันและพูดคุยเกี่ยวกับสูตรอาหารที่พวกเขาชื่นชอบ รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหารต่างๆ
 • Fitness Sisters ชุมชนของผู้หญิงที่สนับสนุนและให้กำลังใจกันและกันในการดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย จะจัด Watch Party เกี่ยวกับการสร้างมิตรภาพที่ดีจากการออกกำลังกาย
 • Female Travel Bloggers ชุมชนของผู้หญิงที่มีความชอบคล้ายๆ กันในการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว จะจัด Watch Party ด้วยวิดีโอที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการสนับสนุนพลังของผู้หญิง
 • Echte Mamas กลุ่มคุณแม่ที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีที่มักจะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวและประสบการณ์จริงของความเป็นแม่ จะจัด Watch Party ที่แบ่งปันเคล็ดลับและคำแนะนำจากคุณแม่คนอื่นๆ ทั่วโลก

เรียนรู้เพิ่มเติมและรับข้อมูลแบบอัพเดทเกี่ยวกับ Weekend of Watch Party ล่าสุดที่จะเกิดขึ้นได้ที่นี่

https://www.facebook.com/groups/WatchPartyInfo/

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

‘ซิกน่า’ ตอกย้ำการเป็นผู้นำทางด้านสุขภาพเชิงดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัวแอปพลิเคชั่น ‘พบแพทย์ออนไลน์’ สุดพรีเมียมในประเทศไทย

‘ซิกน่า’ ตอกย้ำ …

%d bloggers like this: