Breaking News
Home / สินค้าไอทีมาใหม่ / สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ทลายขีดจำกัดของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในงาน Computex

สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ทลายขีดจำกัดของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในงาน Computex

สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ทลายขีดจำกัดของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในงาน Computex

เปิดตัวหลากหลายเทคโนโลยีสำหรับมือถือและอื่นๆ ตั้งแต่ CPU 5.0GHz ตัวแรกของโลก พีซีความเร็ว 5G ไปจนถึง Intel® Optane™ SSD ความเร็วสูงสุดยิ่งกว่ารุ่นใดๆ

 โดย เกรกอรี ไบรอัน (Gregory Bryant)

อินเทล (Intel) จะครบรอบ 50 ปีในเดือนหน้านี้ นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะเฉลิมฉลองการถือกำเนิดขึ้นของหนึ่งในเทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดของ Intel นั่นคือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ขณะที่เรากำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคที่ข้อมูลเป็นศูนย์กลาง (Data-centric Era) พีซียังคงมีบทบาทสำคัญในธุรกิจของ Intel และเป็นส่วนที่เราเชื่อว่ายังมีโอกาสมากมายรออยู่ข้างหน้า

วันนี้ในงาน คอมพิวเทค (Computex) มหกรรมสายคอมพิวเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกและใหญ่ที่สุดในเอเชีย อย่าง ที่จัดขึ้นในกรุงไทเป ผมได้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ของเราเกี่ยวกับอนาคตของพีซี และเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายที่จะช่วยให้พวกเราและผู้ใช้ในวงกว้างทำวิสัยทัศน์แห่งอนาคตนี้ให้เป็นจริง อย่างหนึ่งที่เปลี่ยนพีซีจากคอมพิวเตอร์ธรรมดาไปเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมรับผิดชอบในระดับสูงสุดของทุกคนได้

พวกเราส่วนมากเลือกแล้วว่าพีซีเป็นจุดที่ต้องให้ความสนใจ ในความเป็นจริง เมื่อผู้คนต้องการทำภารกิจต่างๆ ให้เสร็จสิ้น กว่า 80 เปอร์เซ็นต์1 หันไปพึ่งพาพีซีของพวกเขา ในขณะเดียวกัน เราก็ถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน มีข้อมูลชี้ให้เห็นว่าคนทั่วไปถูกขัดจังหวะทุกๆ 3 นาที2 ธรรมชาติของสถานที่ วิธีการ และเหตุผลที่เราทำงานก็เปลี่ยนไป และวิธีที่ผู้คนติดต่อเชื่อมโยงกันก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยมีเทคโนโลยีเป็นแรงขับเคลื่อนหลัก

ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ โดยพื้นฐานแล้วเรามีโอกาสที่จะยกระดับประสบการณ์ที่เราได้รับจากพีซี เพื่อตอบสนองความต้องการในปัจจุบันและช่วยให้ผู้คนสามารถมุ่งความสนใจไปที่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขา เพื่อช่วยให้พวกเขาก่อร่างสร้างสำนึกของความเป็นชุมชน แต่เพื่อให้มีความคืบหน้า เราจำเป็นต้องคิดค้นสิ่งใหม่ให้กับพีซีใน 5 มิติ นั่นคือ ประสิทธิภาพ การเชื่อมต่อ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ การปรับประยุกต์ใช้งานได้ และความชาญฉลาด

ประสิทธิภาพสูงสุด

ความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของเราในการให้ประสิทธิภาพสูงสุดยังคงดำเนินต่อไป โดยเราได้เปิดตัวโปรเซสเซอร์สำหรับมือถือรุ่นใหม่ๆ ในตระกูล 8th Gen Intel® Core™ ได้แก่ Whiskey Lake U-series และ Amber Lake Y-series ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก3 และ Wi-Fi ระดับกิกาบิตที่มีคุณสมบัติครบครันในตัว คาดว่าจะมีแล็ปท็อปรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกมาอีกกว่า 140 รุ่น และแบบทูอินวันจากผู้ผลิตแบบ OEM ซึ่งจะเริ่มทยอยเผยโฉมในฤดูใบไม้ร่วงนี้ และสำหรับเดสก์ท็อป ภายในสิ้นปีนี้เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ X-series ใหม่และโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ S-series รุ่นถัดไป

 นอกเหนือจากพลังการประมวลผลของโปรเซสเซอร์แล้ว เรายังจะได้เห็นโอกาสของการเร่งอัตราความเร็วในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น โดยการเปิดตัว Intel® Optane™ SSD 905P ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ใน M.2 form factor ทั้งนี้ ในแง่ความอึดถือว่าโดดเด่นมาก โปรเซสเซอร์ Intel Optane SSD รุ่นใหม่นี้เป็นไดรฟ์ที่มาพร้อมรูปลักษณ์เพรียวบาง แต่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้โปรเซสเซอร์ใช้เวลารอน้อยลงและใช้งานคอมพิวเตอร์ได้นานขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ที่น่าทึ่ง

 ในขณะที่เราเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของ Intel เราก็ได้ฉลองครบรอบ 40 ปีของสถาปัตยกรรม x86 ของ Intel อีกด้วย ในโอกาสนี้ เราได้เปิดตัวโปรเซสเซอร์ 8th Gen Intel® Core™ i7-8086K ซึ่งเป็นซีพียูตัวแรกที่มีความเร็วระดับ 5.0GHz ในการฉลองความสำเร็จครั้งนี้ เราขอมอบ 8th Gen Intel® Core™ i7-8086K จำนวน 8,086 รางวัลให้แก่ผู้สนใจ เพียงเข้าไปที่ www.intel.com/8086sweepstakes เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมและกติกา

การเชื่อมต่อ

ที่งานโมบาย เวิลด์ คองเกรส (Mobile World Congress) เราได้พูดถึงความเป็นผู้นำและความสำคัญของ 5G โดย Sprint* ได้ตกลงร่วมงานกับเราในฐานะหุ้นส่วนเพื่อจำหน่ายพีซีที่เชื่อมต่อด้วยความเร็ว 5G ของ Intel ในร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลก ทั้งเอเซอร์*, เอซุส*, เดลล์*, เอชพี*, เลอโนโว* และไมโครซอฟต์* กำลังทำงานร่วมกับเราเพื่อนำเสนอแล็ปท็อปและเครื่องทูอินวันที่เชื่อมต่อด้วยความเร็ว 5G เป็นครั้งแรกของโลกในปี 2019

 ในขณะที่เราปูทางสำหรับ 5G คาดว่าเราจะสามารถเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อด้วยความเร็ว 4G อีก 10 รุ่นจากพันธมิตร เช่น เอเซอร์ เอซุส เดลล์ และ เอชพี จากเดิมที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้แล้วกว่า 25 รุ่น พีซีที่รองรับการเชื่อมต่อตลอดเวลาเหล่านี้ไม่เพียงแต่เพรียวบางและสวยงาม แต่ยังเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานตลอดทั้งวัน

จอแสดงผลเป็นส่วนที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากที่สุดในเครื่อง และวิธีหนึ่งที่เรากำลังศึกษาเพื่อให้สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ตลอดทั้งวัน ก็คือ การผสาน Intel Low Power Display Technology ใหม่ ซึ่งอยู่ภายในแผงควบคุมที่ใช้พลังงานเพียง 1 วัตต์ ผลิตโดย Sharp* และ Innolux* ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานได้ถึงครึ่งหนึ่ง

ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมนี้ เราคาดว่าจะนำเสนอคอมพิวเตอร์ที่เล่นไฟล์วิดีโอจากตัวเครื่องได้ต่อเนื่อง 4-8 ชั่วโมง นั่นหมายความว่า อายุการใช้งานแบตเตอรี่อาจสูงสุดถึง 28 ชั่วโมง5 ในเครื่องบางรุ่น

ปรับประยุกต์ใช้งานได้

ผู้คนกำลังมองหาพีซีที่สามารถปรับใช้งานเข้ากับไลฟ์สไตล์และสถานที่ สิ่งนี้อาจเป็นตัวกำหนดรูปลักษณ์ของ form factor ให้มีรูปแบบใหม่ๆ เช่น สองหน้าจอ พร้อมกับการออกแบบแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานในสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง ดังที่เราได้จัดแสดงตัวอย่างบนเวทีในวันนี้ อย่างเช่นตัวอย่างการออกแบบเชิงนวัตกรรมของ Yoga Book* มาพร้อมประสิทธิภาพที่ไม่เป็นรองใคร ซึ่งเลอโนโวจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้

 นอกจากนี้ เรายังได้เน้นโน๊ตบุ๊คในกลุ่ม multiple creator, เดสก์ท็อป ทาวเวอร์, เครื่อง all-in-one และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ จากแบรนด์ชั้นนำ เช่น เอเซอร์ เอซุส คอร์แซร์* เดลล์ เอชพี เอ็มเอสไอ* และ ทวิสต์* นี่คือหมวดหมู่ที่สร้างขึ้นเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้สร้างสรรค์ ซึ่งเรากำลังพัฒนาร่วมกับคู่ค้า OEM ของเรา เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้สร้างสรรค์ให้สุนทรียภาพและอุปกรณ์ต่อพ่วงที่แตกต่าง (Creator PCs) ตลอดจน form factor ที่อัพเกรดได้ และเทคโนโลยีแบบครบวงจร (end-to-end) ที่พัฒนามาสำหรับเวิร์กโฟลว์ของผู้สร้างสรรค์ รวมถึงประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7 และ Intel® Core™ i9, เทคโนโลยี Thunderbolt™3 และ Intel Optane SSD

ความชาญฉลาด

ความชาญฉลาดถือเป็นส่วนสำคัญในประสบการณ์ที่ได้รับจากการใช้งานพีซีที่ทันสมัยและปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องได้ แผนของเราที่จะนำ AI เข้ามาผสานกับพีซี คือ โดยการนำเสนอเครื่องมือและทรัพยากรแก่ชุมชนนักพัฒนาซอฟต์แวร์และร่วมมือกับ OEM เพื่อบรรจุขีดความสามารถของ AI เข้าไปในอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ

 เราได้เปิดตัวโครงการที่ชื่อว่า AI on PC Developer Program เพื่อจัดหาเครื่องมือและการฝึกอบรมสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งรวมถึง OpenVINO™ toolkit และ Windows* ML เพื่อใช้ประโยชน์จากขีดความสามารถของฮาร์ดแวร์อย่างเต็มที่เพื่อปลดล็อกนวัตกรรม AI

นอกจากนี้ เอซุส ยังมาร่วมกับเราบนเวทีเพื่อนำเสนอแนวคิดใหม่ของคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า  Project Precog ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊คสองหน้าจอแบบพับได้ มีคุณสมบัติอัจฉริยะเพื่อความคล่องตัวและความสามารถในการทำงาน และยังได้มีการจัดแสดง ZenBook Pro* รุ่นใหม่ ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้ประโยชน์จาก Intel® Movidius™ VPU ที่ใช้พลังงานต่ำ เพื่อสร้างคุณสมบัติที่มี AI เป็นศูนย์กลาง สำหรับแอพพลิเคชันที่มีอยู่ในปัจจุบันและแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ

 โอกาสสำหรับ Intel และผู้เกี่ยวข้องในวงการนี้มีมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเฉพาะในแง่การทำงานร่วมกันและสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกมากขึ้นต่ออุตสาหกรรมพีซี โดยเปลี่ยนพีซีให้เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดในการสนับสนุนการมีส่วนร่วมรับผิดชอบของผู้ใช้งาน

เกรกอรี เอ็ม. ไบรอัน เป็นรองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Client Computing Group ของ Intel Corporation

1 GIA Tech Attitudes Study 2018

2 https://www.telegraph.co.uk/news/newstopics/howaboutthat/12107840/IQ-Intelligent-people-are-more-easily-distracted-at-work.htm l

3 อ้างอิงจาก SYSmark* 2014 SE (Windows Desktop Application Performance) เปรียบเทียบ 7th Gen i7-7500U, PL1=15W TDP, 2C4T, Turbo up to 3.5GHz, Memory: 2x4GB DDR4-2133, เทียบกับประมาณการของ 8th Gen Core i7: PL1=15W TDP, 4C8T, Turbo up to 4.2 GHz, หน่วยความจำ: 2x4GB DDR4-2400, พื้นที่เก็บข้อมูล: Intel® SSD, Windows* 10 RS3. Power policy assumptions: AC mode. หมายเหตุ: การประเมินประสิทธิภาพเป็น Pre-Silicon และอาจมีการเปลี่ยนแปลง การคาดการณ์ Pre-Si มีอัตราความผิดพลาด +/- 7%

4 ความอึดสูงสุดตามที่แสดงในตารางเปรียบเทียบฮาร์ดแวร์ของ Tom’s Hardware เมื่อเปรียบเทียบกับ SSD รุ่นอื่นๆ ในท้องตลาด ณ วันที่ 19 มกราคม 2018 ดูรายละเอียดที่ https://www.tomshardware.com/reviews/best-ssds,3891.html

5 อ้างอิงจากการวิเคราะห์ภายในของ Intel เกี่ยวกับ modified production system โดยใช้โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7-8550U Processor (PL1=15W TDP, 4C8T, Turbo up to 4.0GHz) พร้อมกับ 8GB DRAM, Intel 600p SSD, Intel UHD Graphics 620 และระบบปฏิบัติการ Windows* 10 แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานโดยประมาณ 28 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับเทคนิคการประหยัดพลังงานหลายประการ ภาระงานที่ใช้ทดสอบ คือ การเล่นวิดีโอในตัวเครื่องที่ความสว่างหน้าจอ 150 nits และฟังเสียงจากหูฟัง

ซอฟต์แวร์และปริมาณงานที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพอาจได้รับการปรับให้เหมาะกับประสิทธิภาพเฉพาะบนไมโครโปรเซสเซอร์ของ Intel เท่านั้น การทดสอบสมรรถนะ เช่น SYSmark และ MobileMark จะวัดโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วน ซอฟต์แวร์ การทำงาน และฟังก์ชันเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงใดๆ ของปัจจัยเหล่านี้อาจก่อให้เกิดผลลัพธ์แตกต่างกันไป ควรอ้างอิงจากแหล่งข้อมูล และการทดสอบสมรรถนะอื่นๆ เพื่อช่วยในการประเมินความคุ้มค่าในการซื้อ รวมถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นเมื่อรวมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.intel.com/benchmarks

ผลการทดสอบเปรียบเทียบที่กล่าวมาข้างต้นอาจมีการแก้ไขปรับปรุงเมื่อมีการทดสอบเพิ่มเติม ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าแพลตฟอร์มและปริมาณงานที่ใช้ในการทดสอบ และอาจไม่สามารถใช้กับบางชิ้นส่วนของระบบคอมพิวเตอร์หรือปริมาณงานของผู้ใช้ ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่สามารถใช้แทนเกณฑ์มาตรฐานในการเปรียบเทียบอื่นๆ และผลลัพธ์การทดสอบเปรียบเทียบอื่นๆ อาจช่วยบรรเทาผลกระทบได้มากกว่าหรือน้อยกว่าก็ได้

คุณสมบัติและข้อดีของเทคโนโลยี Intel ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าระบบและอาจต้องมีการเปิดใช้งานฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือการเปิดใช้บริการ ประสิทธิภาพแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าระบบ ไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ใดที่ปลอดภัยทั้งหมด ควรตรวจสอบกับผู้ผลิตระบบหรือผู้ขายหรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ intel.com

*ชื่อและแบรนด์อื่นๆ อาจถือเป็นทรัพย์สินของผู้อื่น

Intel, โลโก้ของ Intel, Thunderbolt, Intel Core และ Intel Optane เป็นเครื่องหมายการค้าของ Intel Corporation หรือ บริษัทในเครือในประเทศสหรัฐอเมริกา และ/หรือประเทศอื่นๆ

40 ปีแห่งนวัตกรรมเทคโนโลยี – โปรเซสเซอร์ Intel 8086

โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7-8086K ลิมิเต็ด อิดิชั่น เจนเนอเรชั่น 8

โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7-8086K ลิมิเต็ด อิดิชั่น เจนเนอเรชั่น 8 รุ่นพิเศษ ที่ผลิตเพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีของอินเทล พร้อมนำเสนอนวัตกรรมสถาปัตยกรรม x86 ด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ Intel 8086 ซึ่งเป็นรากฐานสำหรับคอมพิวเตอร์สมัยใหม่

เกี่ยวกับ โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7-8086K

โปรเซสเซอร์ ลิมิเต็ด อิดิชั่น นอกจากจะออกมาเพื่อเป็นที่ระลึกแล้วยังฉลองตำนานความสำเร็จด้านการเป็นผู้นำในวงการไอทีของอินเทล โดยนำเสนอหน่วยประมวลผลกลาง 6-core 12-thread รวมถึงชุดกราฟิก 1151-pin ที่สนับสนุนการประมวลผลชุดคำสั่ง 64-bit

นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ Intel Core i7-8086K เป็นโปรเซสเซอร์รุ่นแรกของอินเทลที่มีความถี่เทอร์โบสูงถึง 5.0 GHz พร้อมการปลดล็อคจากโรงงาน อำนวยต่อการโอเวอร์คล็อก โดยปริมาณความถี่ที่สูงขึ้นจะช่วยให้สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของเธรดเดี่ยว (single-threaded) ได้ดีขึ้น เพื่อรองรับเกมที่มีความต้องการอัตราเฟรมที่สูงอย่างต่อเนื่อง และสามารถนำไปใช้งานกับเกมและแอพพลิเคชันต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ นอกเหนือจากการรำลึกถึงสถาปัตยกรรม x86 แล้ว โปรเซสเซอร์ Intel Core i7-8086K ยังเป็นอีกหนึ่งก้าวความสำเร็จของอินเทล ในการฉลองครบรอบ 50 ปี แห่งการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและการผลักดันนวัตกรรมอีกด้วย

ช่องทางการจำหน่าย
โปรเซสเซอร์  Intel Core i7-8086K รุ่นพิเศษ ลิมิเต็ด อิดิชั่น จะวางจำหน่ายในวันที่ 8 มิถุนายน 2018 เวลา 12:01 น. PDT (วันครบรอบโปรเซสเซอร์ Intel 8086 ตัวแรก)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาดูได้ที่ Intel.com

https://newsroom.intel.com/press-kits/2018-computex/

เกี่ยวกับ อินเทล

อินเทล (Intel – NASDAQ: INTC) ขยายขอบเขตของเทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด ข้อมูลเกี่ยวกับอินเทลและการทำงานของพนักงานมากกว่า 100,000 คน สามารถดูได้ที่ newsroom.intel.com และ intel.com

การเปลี่ยนความถี่หรือแรงดันไฟฟ้าอาจทำให้เกิดการเสียหายหรือลดอายุการใช้งานของโปรเซสเซอร์และส่วนประกอบอื่นๆ ของระบบ และอาจส่งผลแก่การลดความเสถียรและประสิทธิภาพของระบบได้ การรับประกันผลิตภัณฑ์อาจไม่สามารถใช้ได้หากตัวประมวลผลทำงานเกินกว่าข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถตรวจสอบได้ที่ผู้ผลิตระบบและส่วนประกอบ

อินเทลและโลโก้ของบริษัท เป็นเครื่องหมายการค้าของ อินเทล คอร์ปอเรชัน (Intel Corporation) ในสหรัฐอเมริกาและ / หรือประเทศอื่น ๆ

© Intel Corporation

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เปิดตัวแล้ว! หูฟังระบบบลูทูธ JBL Live Series สั่งการด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ได้ ตอบโจทย์ Lifestyle ของคนยุคใหม่อย่างลงตัว!

เปิดตัวแล้ว! หู …

%d bloggers like this: