Breaking News
Home / ข่าวไอที / iPrice เผยพฤติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ของคนไทยช้อปวันไหน และช่วงเวลาใดมากที่สุดกันแน่

iPrice เผยพฤติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ของคนไทยช้อปวันไหน และช่วงเวลาใดมากที่สุดกันแน่

เผยพฤติกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ของคนไทยช้อปวันไหน และช่วงเวลาใดมากที่สุดกันแน่

ปัจจุบันอาจกล่าวได้ว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซประเภทร้านค้าออนไลน์กำลังมาแรงเลยก็ว่าได้ แต่การที่ร้านค้าเหล่านั้นจะจัดโปรโมชั่นและแจกคูปองเด็ด ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่สุดก็จำเป็นต้องทราบก่อนว่าพฤติกรรมของนักช้อปทั้งหลายเป็นอย่างไร เป็นเหตุให้ iPrice จัดทำ White Paper เรื่อง The State of Ecommerce ขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือให้ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับธุรกิจ Ecommerce ได้ศึกษากัน โดย White Paper ชิ้นนี้ได้เก็บข้อมูลพฤติกรรมของนักช้อปออนไลน์ถึง 6 ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และไทย

จากการศึกษาข้อมูลพบว่า เกือบทุกประเทศจะมียอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุดในช่วงเวลา 9.00-17.00 น. เน้นหนักไปที่ 11.00 น. ซึ่งตามจริงแล้วช่วงเวลาดังกล่าวควรเป็นช่วงเวลาของการทำงาน ผู้คนไม่น่าจะมีเวลาช้อปสินค้าออนไลน์ แต่หลายคนอาจลืมไปว่า แม้จะเป็นเวลาทำงาน แต่ก็เป็นเวลาที่ผู้คนใช้งานคอมพิวเตอร์สูงสุดด้วยเช่นกัน จะมีข้อยกเว้นเพียงคนสิงคโปร์ที่จะเน้นการช้อปออนไลน์ช่วงหลัง 22.00 น. เป็นต้นไป

ในส่วนของวันที่มีผู้ช้อปออนไลน์มากที่สุดในหนึ่งสัปดาห์คือ วันพุธ เว้นเพียงประเทศเวียดนามและฟิลิปปินส์ที่มีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งวันพุธและวันพฤหัสบดีเกือบเท่าเทียมกัน สำหรับคนไทยจะมีจำนวนผู้ใช้บริการช้อปออนไลน์เรียงจากวันที่มีจำนวนมากไปหาน้อยดังนี้ วันพุธ 108%, วันอังคาร 107% วันจันทน์ 100%, วันพฤหัสบดี 99%, วันศุกร์ 95%, วันอาทิตย์ 81% และสุดท้ายคือวันเสาร์ 78%

จากพฤติกรรมการช้อปออนไลน์ของคนไทยอาจสามารถจำแนกเหตุผลได้ดังนี้ วันพุธ เป็นวันที่มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุดถึง 108% อาจเพราะเป็นช่วงกลางสัปดาห์ที่คนไทยมักไม่มีแผนไปไหน หากไม่กลับบ้านก็มักจะสะสางงานจนแล้วเสร็จ จึงเป็นวันที่คนไทยมีโอกาสใช้งานคอมพิวเตอร์ยาวนานที่สุด หลายคนพอทราบข้อมูลนี้อาจไม่ค่อยแปลกใจสักเท่าไหร่ เพราะเห็นได้จากโรงภาพยนต์ และห้างสรรพสินค้ามากมายที่มักจัดโปรโมชั่นวันนี้ ส่วนวันที่มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์น้อยที่สุดคือวันเสาร์ อาจกล่าวได้ว่า เพราะเป็นวันเริ่มต้นของวันหยุด ผู้คนส่วนใหญ่จึงมักหากิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบทำ โดยเฉพาะการออกไปนอกบ้าน จึงเป็นวันที่มีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์น้อยที่สุดนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาข้อมูลของ The State of Ecommerce นี้ทำให้พบว่า ในอนาคตมีแนวโน้มว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะยิ่งเจริญเติบโตยิ่งขึ้นไปอีก เพราะอัตราการใช้งานโทรศัพท์มือถือของทุกประเทศเติบโตขึ้น ใน 6 ประเทศที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ประเทศอินโดนีเซียที่ว่าเติบโตขึ้นเป็นอันดับที่หนึ่ง รองลงมาคือประเทศไทย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, มาเลเซีย และเวียดนาม ตามลำดับ ซึ่งประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าจับตามอง เนื่องจากเมื่อไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 มีอัตราการใช้งานโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 67% แต่เมื่อไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 กลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 79% ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 12% ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี รวมไปถึงจำนวนการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ไอทียอดนิยมเป็นอันดับที่สองสำหรับการใช้สั่งสินค้าออนไลน์ จึงอาจคาดเดาได้ว่า หากในอนาคตจำนวนผู้ใช้งานยังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ดูจะเติบโตมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน

ขนิษฐา สาสะกุล iPrice

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

ทช. ร่วมกับ วสท. เดินหน้าปีที่ 2 โครงการยกระดับผู้ตรวจสอบความปลอดภัยงานทางทั่วประเทศ

กรมทางหลวงชนบท …

%d bloggers like this: