Breaking News

5 เทคนิคไม่ลับ กับการเขียนรีวิวสินค้าไอทีให้น่าติดตาม

5 เทคนิคไม่ลับ กับการเขียนรีวิวสินค้าไอทีให้น่าติดตาม

สินค้าไอทีรวมถึงแก็ดเจตสุดไฮเทคเป็นสินค้าที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก แต่บางครั้งเมื่อเจอข้อมูลเทคนิคเต็มพรืดเข้าไปก็ถึงกับตาลายจนทำให้อ่านรีวิวไม่จบ เพราะฉะนั้นการเขียนรีวิวสินค้าในหมวดนี้จึงค่อนข้างเป็นเรื่องท้าทายบรรดานักเขียนรีวิวอย่างมาก เพราะเราจะมีโจทย์หลักที่ต้องตอบให้ได้คือ เขียนอย่างไรผู้อ่านจะได้ประโยชน์สูงสุดและทำอย่างไรให้ผู้อ่านสนใจอ่านรีวิวของเราจนจบ

มาลองดู 5 เทคนิคไม่ลับ ที่จะมาช่วยให้การเขียนรีวิวสินค้าไอทีน่าติดตามและได้รับความสนใจจากผู้อ่านยิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ

  1. ทำการบ้านให้ดีว่าผู้อ่านต้องการ “รู้” อะไร

ที่มาภาพ: https://www.apple.com

ก่อนทำการเขียนรีวิวสินค้าสักชิ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการรีวิวเพื่อแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานของเราให้ผู้อื่นได้รับรู้แล้ว หากเราต้องการเขียนรีวิวเพื่อให้คนอ่านได้ประโยชน์ด้วย ก็ต้องทำการบ้านให้ดีว่าผู้อ่านต้องการรู้อะไรเกี่ยวกับสินค้าชิ้นนั้นบ้าง เพื่อที่เราจะได้ตอบข้อสงสัยผ่านการรีวิวและให้รายละเอียดที่พวกเขาต้องการได้มากที่สุด เช่น ล่าสุดหลังเปิดตัว IPhone X ผู้อ่านอาจต้องการรู้สเปค ราคา ความสามารถเด่นๆ รวมไปถึงลูกเล่นของกล้อง เราก็ต้องรีวิวข้อมูลให้ตรงจุดและสามารถตอบข้อสงสัยของผู้อ่านให้ได้มากที่สุด

  1. ตั้งหัวข้อบทความให้ชัดเจน

การเขียนรีวิอาจมาในรูปแบบรีวิวสั้นๆ และรีวิวยาวๆ แบบจัดเต็ม ซึ่งในการเขียนแต่ละครั้ง หัวข้อบทความถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยนะคะ เพราะผู้อ่านจะเลือกกดเข้ามาอ่านหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับหัวข้อที่เราตั้ง ยิ่งเราเลือกใช้คำที่กระชับ ชัดเจน เข้าใจง่ายและกระตุ้นความสนใจ ก็ยิ่งมีโอกาสที่คนจะคลิกเข้ามาอ่านมากขึ้น นอกจากนี้อย่าลืมใส่ชื่อสินค้าและชื่อรุ่นที่ทำการรีวิวลงไปในหัวข้อด้วยทุกครั้ง รวมถึงหลีกเลี่ยงการตั้งหัวข้อแบบคลิกเบท เพราะนอกจากจะไม่มีใครอยากกดคลิกแล้ว คนอ่านยังจะไม่รู้อีกด้วยว่าคุณต้องการสื่อสารอะไร ลองเปรียบเทียบหัวข้อบทความทั้งสองดูนะคะ ระหว่าง 1) รีวิวกล้อง Mirrorless รุ่น XX พร้อมตัวอย่างภาพแบบจัดเต็ม! และ 2) คุณจะต้องอึ้งเมื่อได้เห็นภาพจากกล้องรุ่นนี้… เห็นแบบนี้แล้วคุณรู้สึกอยากคลิกอ่านบทความไหนมากกว่ากันคะ?

  1. ควรมีข้อมูลทางเทคนิคของสินค้า

ข้อมูลทางเทคนิคของสินค้าคือข้อมูลอย่างเป็นทางการจากบริษัทผู้ผลิตหรือจัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นสเปค รุ่น ราคา ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ และอื่นๆ ซึ่งการมีข้อมูลเหล่านี้ประกอบการเขียนรีวิวจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น หากต้องการทำให้ข้อมูลเทคนิคน่าสนใจ อาจลองหยิบเอาสเปคหรือฟังก์ชั่นการใช้งานของสินค้าหลายๆ รุ่นในประเภทเดียวกันมาทำการเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนในรูปแบบตารางก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ผู้อ่านศึกษาข้อมูลของสินค้าหลายๆ ตัวเพื่อเปรียบเทียบกันได้อย่างเต็มที่ ไม่น่าเบื่อ และยังทำให้อ่านง่ายขึ้นอีกด้วย

  1. บอกความรู้สึกของเราที่มีต่อสินค้าให้ชัดเจน

เมื่อทดลองใช้แล้วรู้สึกชอบหรือไม่ชอบตรงไหนควรเขียนอธิบายอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเปรียบเทียบได้ว่าจุดไหนที่เราชอบและไม่ชอบ นอกจากนี้การเขียนรีวิวที่ดีควรใส่ความคิดเห็นและความรู้สึกของผู้เขียนลงไปด้วย ไม่ควรมีแต่ข้อมูลที่เป็นทางการอย่างเดียว

  1. เขียนรีวิวอย่างตรงไปตรงมา

ที่มาภาพ: https://fastwork.co/reviews

เป็นหลักสำคัญของการเขียนรีวิวสินค้าทุกชนิดไม่เฉพาะแต่สินค้าไอทีเท่านั้น การเขียนอย่างตรงไปตรงมาคือ บอกข้อดีและข้อเสียตามที่เราได้ลองสัมผัสมาให้ชัดเจน ไม่เขียนอวยสินค้าจนเกินไป เน้นให้ข้อมูลจริงที่ตรงไปตรงมากับผู้อ่าน ซึ่งการเขียนที่ดีจะทำให้ผู้อ่านรู้ข้อมูลของสินค้านั้นๆ มากขึ้นและนำไปประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อได้

การเขียนรีวิวสินค้าไอทีไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะถ้าเราสามารถตอบสิ่งที่ผู้อ่านอยากรู้ได้ รวมถึงมีลีลาภาษาเป็นกันเอง มีการแสดงความเห็นของตัวเอง พร้อมกับนำเทคนิค 5 ข้อไปประยุกต์ใช้ รับรองว่าบทความรีวิวสินค้าไอทีของคุณจะน่าติดตามที่สุดอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจจ้างฟรีแลนซ์เพื่อทำการรีวิวสินค้าประเภทต่างๆ รวมถึงนักรีวิวฟรีแลนซ์ที่อยากใช้ฝีมือของตัวเองในการรับเขียนรีวิว Fastwork.co เปิดโอกาสให้ทั้งนายจ้างและฟรีแลนซ์ทุกคนค่ะ

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

เทคนิคถ่ายเซลฟี …

%d bloggers like this: