Breaking News

ธนาคารไทยพาณิชย์ ขยายพอร์ตลงทุนระดับโกลบอลใน PayKey และ IndoorAtlas ครอบคลุมทุกเทคโนโลยีสำคัญเพื่ออนาคตของโลกธุรกิจ

ธนาคารไทยพาณิชย์ ขยายพอร์ตลงทุนระดับโกลบอลใน PayKey และ IndoorAtlas ครอบคลุมทุกเทคโนโลยีสำคัญเพื่ออนาคตของโลกธุรกิจ 

ธนาคารไทยพาณิชย์ ภายใต้การดำเนินงานของดิจิทัล เวนเจอร์ส บริษัทในเครือด้านการลงทุนและการค้นคว้านวัตกรรมการเงินใหม่ ๆ ประกาศการลงทุนใน PayKey ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการชำระเงินผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คจากอิสราเอล และ IndoorAtlas ผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบุพิกัดตำแหน่งในพื้นที่ในร่มจากฟินแลนด์ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการขยายฐานความรู้ด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีชั้นสูง ผ่านการสร้างเครือข่ายอันแข็งแกร่งกับสตาร์ทอัพระดับโลก พร้อมสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ สำหรับธนาคารไทยพาณิชย์ในอนาคต

นายอรพงศ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “การร่วมลงทุนใน PayKey และ IndoorAtlas ถือเป็นก้าวสำคัญของดิจิทัล เวนเจอร์ส ในการดำเนินกลยุทธ์การขยายขอบข่ายทางเทคโนโลยีสำคัญอย่าง บล็อคเชน  บิ๊กดาต้า ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ และระบบระบุพิกัดอัจฉริยะ ซึ่งกำลังมีบทบาทอย่างมากสำหรับโลกธุรกิจและบริการทางการเงิน ทั้งในอนาคตอันใกล้และในระยะยาว นอกจากนี้ การลงทุนดังกล่าวยังเป็นโอกาสสำคัญในการต่อยอดธุรกิจในกลุ่มประเทศนอร์ดิก และประเทศอิสราเอล ให้กับธนาคารไทยพาณิชย์  ซึ่งเป็นตลาดสำคัญด้านฟินเทคและเทคโนโลยีหลักมากมาย สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของเรา คือ การเฟ้นหาและเรียนรู้จากเทคโนโลยี และสตาร์ทอัพที่ดีที่สุด และมีบทบาทสำคัญที่สุดในโลกธุรกิจจากทั่วโลก เพื่อนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ รวมถึงการยกระดับประสบการณ์ลูกค้าให้แก่ธนาคารไทยพาณิชย์ และลูกค้าองค์กรของธนาคาร

ปัจจุบัน ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้ขยายเครือข่ายการลงทุนด้านฟินเทคและนวัตกรรมครอบคลุมทั้งในเอเชีย สหรัฐอเมริกา กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย และอิสราเอล

                                                                                                                      ##############################

เกี่ยวกับ PayKey

PayKey คือสตาร์ทอัพจากประเทศอิสราเอล เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์มปฏิวัติการชำระเงินรูปแบบใหม่บนคีย์บอร์ดของอุปกรณ์สื่อสารที่ช่วยให้ลูกค้าธนาคารต่าง ๆ สามารถโอนเงินผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คที่หลากหลาย เช่น Facebook, LINE, WhatsApp, WeChat, Skype และอื่น ๆ โดยเชื่อมโยงเข้ากับแอพพลิเคชั่นโมบายแบงกิ้งของธนาคาร ทำให้ผู้ใช้สามารถโอนเงิน หรือชำระเงินได้สะดวกสบายและมีประสิทธิภาพกว่าที่เคย พร้อมได้รับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมเหมือนการทำธุรกรรมผ่านธนาคาร ขณะนี้ธนาคารไทยพาณิชย์อยู่ในช่วงของการศึกษาและพัฒนาบริการ

 

เกี่ยวกับ IndoorAtlas

IndoorAtlas คือผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบุพิกัดตำแหน่งในพื้นที่ในร่ม (Indoor Positioning System หรือ IPS)  มีพันธมิตรที่แข็งแกร่งอย่าง Baidu ในจีน และ Yahoo! Japan ในญี่ปุ่น เทคโนโลยีจดสิทธิบัตรของ IndoorAtlas จะระบุตำแหน่งของผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบบเรียลไทม์โดยใช้แม่เหล็กที่ติดตั้งอยู่แล้วในสมาร์ทโฟน จึงสามารถนำมาใช้ในการตลาดประเภท Proximity Marketing ช่วยให้ร้านค้าและธุรกิจสามารถนำเสนอข้อมูลโปรโมชั่นพิเศษให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เข้ามาใช้บริการในอาคารศูนย์การค้า สำนักงาน โรงแรม สนามบิน ฯลฯ แบบเรียลไทม์ โดย ดิจิทัล เวนเจอร์ส ได้ใช้เทคโนโลยีนี้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Chatuchak Guide ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่สร้างหน้าร้านออนไลน์ให้กับร้านค้าในตลาดนัดจตุจักร และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อในการค้นหาข้อมูลร้านค้า ช่วยนำทางให้ลูกค้าสู่ร้านค้า ตลอดจนรับข้อเสนอพิเศษต่าง ๆ จากร้านค้าแบบเรียลไทม์ ซึ่งขณะนี้เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานแล้ว

เกี่ยวกับ ดิจิทัล เวนเจอร์ส (Digital Ventures)

ดิจิทัล เวนเจอร์ส คือบริษัทผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมทางการเงินในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2559 ตามกลยุทธ์ในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) ของทางธนาคารฯ ดิจิทัล เวนเจอร์ส มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมธนาคารผ่านการลงทุน การค้นคว้านวัตกรรม รวมถึงการบ่มเพาะ สนับสนุนให้เกิดระบบนิเวศสำหรับผู้ประกอบการสตาร์ทอัพในประเทศไทย เบื้องต้น ดิจิทัล เวนเจอร์ส มีเงินลงทุนใน Financial Technology จำนวน 1,750 ล้านบาทหรือประมาณ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ข้อมูลเพิ่มเติม www.dv.co.th

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

MediaDonuts ผนึกกำลัง Spotify มุ่งขยายธุรกิจโฆษณาบนแพลตฟอร์มสตรีมเพลง

MediaDonuts ผนึ …

%d bloggers like this: