Breaking News
Home / ข่าวไอที / อาลีบาบา กรุ๊ป และ UNCTAD เปิดตัวโครงการ eFounders Initiative

อาลีบาบา กรุ๊ป และ UNCTAD เปิดตัวโครงการ eFounders Initiative

อาลีบาบา กรุ๊ป และ UNCTAD เปิดตัวโครงการ eFounders Initiative

โรงเรียนธุรกิจอาลีบาบาและ UNCTAD ต้อนรับนักเรียนผู้ประกอบการชาวแอฟริกันคลาสแรกสู่ประเทศจีน เพื่อเข้าร่วมคอร์สอีคอมเมิร์ซแบบเข้มข้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์หางโจว ประเทศจีน – 28 พฤศจิกายน 2560 – โรงเรียนธุรกิจอาลีบาบาและการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) นำผู้ประกอบการของแอฟริกาจำนวน 24 คน เข้าร่วมโครงการ eFounders Initiative เป็นรุ่นแรก

โครงการ eFounders Initiative เป็นจุดเริ่มต้นของพันธกิจของนายแจ็ค หม่า ที่ให้ไว้ในฐานะที่ปรึกษาพิเศษด้านการพัฒนาธุรกิจโดยคนรุ่นใหม่และการบริหารจัดการธุรกิจขนาดเล็ก ในการช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการ 1,000 รายในประเทศกำลังพัฒนา ภายใน 5 ปีจากนี้ โดยอาลีบาบามีแผนที่จะขยายโครงการนี้สู่ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคต พันธกิจดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายความร่วมมือที่ UNCTAD ริเริ่มขึ้นเพื่อสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โครงการ eFounders Initiative มุ่งลดช่องว่างด้านโอกาสในโลกดิจิทัลที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่กำลังเผชิญในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล ตามเป้าหมายภายใต้วาระ 2030 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ นอกจากนี้ โครงการ eFounders Initiative ยังสอดคล้องกับภารกิจของอาลีบาบาในการช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กประสบความสำเร็จ ทั้งในประเทศบ้านเกิดและในตลาดต่างประเทศ ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี

นายมุคิซา คิตูยี เลขาธิการของ UNCTAD กล่าวว่า “ปัจจุบัน เราต้องพัฒนาศักยภาพของตนเองให้เท่าทันโลก เพื่อที่จะไม่พลาดโอกาสที่อีคอมเมิร์ซหยิบยื่นให้ ทั้งในด้านการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโต และการสร้างความเท่าเทียมในเชิงเศรษฐกิจ แต่ละประเทศมีวิธีการใช้และรับประโยชน์จากอีคอมเมิร์ซที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด และความแตกต่างนี้เห็นได้ชัดที่สุดในแอฟริกา ที่ซึ่งมีจำนวนประชากรที่ซื้อของออนไลน์ไม่ถึงร้อยละ 5”

ผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 24 ราย ล้วนเป็นผู้ผ่านกระบวนการคัดเลือกที่เข้มข้น จากผู้สมัครรวมกว่า 700 ราย โดยทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามานั้น ล้วนเป็นผู้บุกเบิกในสาขาธุรกิจที่ตนเองเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นด้านการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ การวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาล (Big Data) การค้าปลีก โลจิสติกส์ และอื่นๆ ระหว่างการเข้าร่วมโครงการ ทั้ง 24 คนได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับไปผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในประเทศของตน โดยหลังสิ้นสุดโครงการ ผู้เข้าร่วมโครงการแต่ละรายจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเอง ก่อนจะแบ่งปันความรู้และทักษะกับผู้อื่น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านอีคอมเมิร์ซในประเทศของตน

ผู้บุกเบิกนวัตกรรมอีคอมเมิร์ซรุ่นใหม่ทั้ง 24 คน เดินทางมาจาก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกา เพื่อเข้าร่วมโครงการที่สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาในเมืองหางโจว และเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างระบบนิเวศอีคอมเมิร์ซ (e-commerce ecosystem)  จากประสบการณ์ในประเทศจีน คอร์ส 2 สัปดาห์สุดเข้มข้นนี้ ประกอบไปด้วยการพัฒนาความสามารถด้านอีคอมเมิร์ซ นับตั้งแต่การจัดการสินค้า การค้าในพื้นที่ชนบท ไปจนถึงระบบโลจิสติกส์ การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือวิธีการใช้ข้อมูลในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้มีประสิทธิภาพที่สุด นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังได้รับโอกาสเข้าร่วมเทศกาล 11.11 โกลบอล ช้อปปิ้ง เฟสติวัล ที่เพิ่งผ่านพ้นไปในปีนี้ และร่วมพบปะกับนายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบาอีกด้วย

ในโอกาสนี้ นายแจ็ค หม่า ได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนเข้ามาทำงานร่วมกับนักเรียนนักศึกษา เจ้าหน้าที่ของภาครัฐ และผู้ประกอบการจากตลาดขนาดเล็ก โดยเขากล่าวว่า “ในอนาคต การจะมอบโอกาสการพัฒนาให้ทุกคนทั่วโลกอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมนั้น ต้องอาศัยผู้สนับสนุนที่มากกว่าเพียงกลุ่มประเทศ G20 หรือ B20 เท่านั้น โดยเราอาจต้องขยายกลุ่มประเทศเหล่านี้ให้กลายเป็น G200 หรือ B200 เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน” ทั้งนี้ อาลีบาบา กรุ๊ป มีเป้าหมายในการให้บริการผู้บริโภค 2 พันล้านราย สร้างงาน 100 ล้านตำแหน่ง และสร้างประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม 10 ล้านราย โดยการสร้างกลุ่มประเทศ B200 ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานภายใต้เป้าหมายนี้ และโครงการ eFounders Initiative ก็ถือเป็นก้าวแรกบนเส้นทางสู่ความทั่วถึงและเท่าเทียมแบบ B200

แคเธอรีน มาฮูกู ผู้ประกอบการวัย 29 ปีจากประเทศเคนยา หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ เผยว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ดิฉันได้เห็นว่าการมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลที่แท้จริงเป็นอย่างไร” ขณะที่ดามิลาเร โอกุนเลเย ผู้ประกอบการชาวไนจีเรีย วัย 31 ปี กล่าวเสริมอีกว่า “เมื่อผมกลับไปยังประเทศของผม ผมจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนในบริษัทของผม เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล”

นายไบรอัน เอ หว่อง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานโครงการระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป เผยว่า “เป้าหมายของโครงการนี้คือการเสริมความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการชาวแอฟริกัน เราเชื่อว่าผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านจะมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ (New Economy) ในประเทศของตนในอนาคต เราอยากให้พวกเขากลายเป็น แจ็ค หม่า ในแบบฉบับของประเทศบ้านเกิดของแต่ละคน”

ข้อมูลเพิ่มเติม:

 # # #

 เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับการประกอบธุรกิจ โดยจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนต่างพบปะ ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา และมีความมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปถึง 102 ปี

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“นิคอน” ก้าวสู่ศักราชใหม่ ส่งเลนส์แว่นสายตาแห่งอนาคต “Nikon SeeMax Ultimate” ปฎิวัติวงการอีกครั้ง ด้วยโครงสร้างเลนส์มากกว่าสี่ร้อยล้านรูปแบบ ชูกลยุทธ์ Personalization เดินหน้าขยายฐานลูกค้าไฮเอนด์

“นิคอน” ก้าวสู่ …

%d bloggers like this: