Breaking News

การประชุม BIIA 2017 Biennial Conference ภายใต้แนวคิดการเข้าสู่ยุคข้อมูลดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

การประชุม BIIA 2017 Biennial Conference

ภายใต้แนวคิดการเข้าสู่ยุคข้อมูลดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

รวบรวมผู้นำอุตสาหกรรมในกรุงเทพฯ ร่วมมือความท้าทายของการหลอมรวมในระบบนิเวศเครดิต

กรุงเทพฯ 18 – 20 ตุลาคม 2560 – การประชุม Biennial BIIA (Business Information Industry Association) Conference 2017 กำหนดจัดขึ้นที่โรงแรมดิโอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Embracing Digitization” และมีวิทยากรชั้นนำเข้าร่วมงานมากมาย นำโดย ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม การประชุมครั้งนี้ถือเป็นงานครั้งสำคัญสำหรับผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมข้อมูลทางธุรกิจและเครดิต ตลอดจนผู้กำหนดนโยบายและผู้ร่างกฎหมาย ซึ่งแสวงหาข้อมูลและองค์ความรู้เชิงลึกเพื่อรับมือกับความท้าทายในปัจจุบันและอนาคต ภายใต้สภาวะที่ข้อมูลข่าวสารมีการเคลื่อนไหวและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

 Business Information Industry Association (BIIA) คือองค์กรระดับมืออาชีพซึ่งรวบรวมผู้ให้บริการข้อมูลทางธุรกิจที่หลากหลายเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจในการบริหารการเติบโตและลดความเสี่ยงในการดำเนินงาน ซึ่งนอกเหนือจากการเป็นเจ้าภาพจัดงานเพื่อสมาชิกในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องแล้ว BIIA ยังจัดงานประชุมหลักขององค์กรทุก 2 ปี เพื่อรวบรวมบรรดาผู้นำอุตสาหกรรมจากทั่วโลกมาร่วมพูดคุยถึงการพัฒนาวิทยาการล่าสุด รวมถึงการสร้างสรรค์โซลูชั่นและแนวคิดใหม่ โดยงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Embracing Digitization” ซึ่งเน้นความสำคัญในธุรกิจการเงินและการธนาคารโดยเฉพาะ

 “ทุกวันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งหมายความว่าขณะนี้เราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ได้รวดเร็วขึ้น และรู้ว่าใครจะเป็นผู้ใช้สิ่งเหล่านี้ ใช้อย่างไร และเพราะเหตุใด ด้วยความสามารถในการเก็บรวบรวม การประเมิน และการวัดผลข้อมูล ทำให้หลายบริษัทสามารถลดความเสี่ยงและเพิ่มผลกำไรในธุรกิจ ปัจจุบัน แนวโน้มการใช้งานข้อมูลยิ่งทวีความเข้มข้น โดยเฉพาะในภาคการเงินซึ่งมีผู้ประกอบการธุรกิจสตาร์ทอัพรุ่นใหม่หลายรายพยายมพัฒนาโซลูชั่นรูปแบบใหม่เพื่อรองรับผู้บริโภคที่มีความต้องการเฉพาะด้านในตลาดทุกระดับ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้บริโภคกลุ่มนี้เคยถูกละเลยความสำคัญไป ดังนั้น การทำความเข้าใจต่อแนวโน้มใหม่ ๆ และผลกระทบต่อธุรกิจการเงินจึงเป็นสาระสำคัญของการประชุม Biennial BIIA Conference ในปีนี้ ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้เห็นบรรดาผู้นำอุตสาหกรรมที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นในการประชุมในปีนี้” มร.โจอาคิม ซี บาร์เทลส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง BIIA และผู้จัดงาน BIIA and organizer of the BIIA 2017 Biennial Conference กล่าว

 เนื่องจากประเทศไทยเป็นผู้ใช้งานระบบดิจิทัลรายแรกๆ ของภูมิภาค ทำให้หัวข้อเรื่องการจัดทำข้อมูลเป็นระบบดิจิทัลได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายในประเทศ โดยมีธนาคารและบริษัทหลายแห่งที่พยายามคิดค้นแนวทางเพื่อให้สามารถใช้ระบบดิจิทัลกับธุรกรรม และสร้างโซลูชั่นที่เรียบง่ายและประหยัดเวลาทั้งสำหรับบริษัทและผู้บริโภค ซึ่ง ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, ประธาน BIIA คนปัจจุบัน, และ คุณธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถือเป็นแรงผลักดันสำคัญของการพัฒนาดังกล่าว โดยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา บุคคลเหล่านี้ได้อนุมัติให้สถาบันการเงินและผู้ให้บริการของไทยสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่และสามารถสร้างประโยชน์มากมายทั้งแก่ภาคธุรกิจและผู้ใช้งาน เนื่องจากบุคคลเหล่านี้มีบทบาทสำคัญและเปี่ยมด้วยประสบการณ์อันยาวนาน ทำให้ ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ และ คุณธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ได้รับเชิญมาเป็นผู้กล่าวปราศรัยเปิดงานและกล่าวสุนทรพจน์ต้อนรับตามลำดับ ภายในงาน BIIA 2017 Biennial Conference ครั้งนี้

 “ประเทศไทยพยายามนำนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งทำให้เรามีความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกและสร้างประโยชน์มากมายให้แก่ประชาชนชาวไทย โดยทำให้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและด้วยต้นทุนที่คุ้มค่ามากขึ้น ซึ่งจะสร้างผลกำไรให้แก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับเป็นความยินดีของผมที่จะได้ร่วมแบ่งปันมุมมองของเมืองไทยในเรื่องการใช้งานข้อมูลระบบดิจิทัลภายในการประชุม BIIA 2017 Biennial Conference และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมมือที่ดีครั้งนี้จะมอบประโยชน์ทั้งแก่ BIIA และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมต่อไป” ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าว

# # #

เกี่ยวกับการประชุม BIIA Biennial Conference Bangkok 2017

การประชุม BIIA Biennial Conference Bangkok 2017 คือการประชุมที่รวบรวมผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมข้อมูลทางธุรกิจและเครดิต ซึ่งต่างแสวงหาข้อมูลและองค์ความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับความท้าทายในปัจจุบันและอนาคตภายใต้สภาวะที่ข้อมูลข่าวสารมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

 ธีมงานของปีนี้คือ Embracing Digitization และการรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ของการหลอมรวมในระบบนิเวศเครดิต (Credit Ecosystem) ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี การทำข้อมูลเป็นระบบดิจิทัล การเข้าถึงบริการทางการเงินของผู้บริโภค ธุรกิจขนาดไมโคร ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และผู้ให้บริการเครดิตเพื่อการค้าระดับองค์กร และสิ่งสุดท้ายที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือความท้าทายที่ว่า ข้อกำหนดของผู้ร่างนโยบายในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของบุคคล การปกป้องอัตลักษณ์บุคคล การรับประกันความปลอดภัยบนระบบออนไลน์ การปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้า (KYC) ได้ก่อให้เกิดปัญหาสำหรับผู้ใช้งานบริการข้อมูลและอุตสาหกรรมนี้ เนื่องจากขาดการเข้าถึงข้อมูล

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

“สกายเพลย์” เปิดให้ลงทะเบียนเกม “คอยน์ กริด” ล่วงหน้าก่อนการเปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชน

เมื่อวันที่ 11 …

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: