Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / แจ้งเตือนและข้อแนะนำ / รายงานกลางปีของเทรนด์ ไมโครชี้ให้เห็นความจำเป็นของการรักษาความปลอดภัยเชิงรุก

รายงานกลางปีของเทรนด์ ไมโครชี้ให้เห็นความจำเป็นของการรักษาความปลอดภัยเชิงรุก

รายงานกลางปีของเทรนด์ ไมโครชี้ให้เห็นความจำเป็นของการรักษาความปลอดภัยเชิงรุก

การประเมินด้านความปลอดภัยกลางปี 2560 แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการลงทุนด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

กรุงเทพฯ —  28 กันยายน —บริษัท เทรนด์ไมโคร อินคอร์ปอเรท (TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เปิดเผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2560 ที่ชื่อว่า  “เดอะ คอสท์ ออฟ คอมโพรไมซ์”   (The Cost of Compromise)  ซึ่งเป็นการนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับภัยคุกคามในช่วงครึ่งแรกของปี 2560 ที่ยังคงเป็นอุปสรรคและสร้างปัญหาให้กับการวางแผนด้านไอทีอยู่ในขณะนี้ โดยองค์กรธุรกิจต่างกำลังเผชิญกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือ แรนซัมแวร์ อีเมลหลอกลวงทางธุรกิจ (Business Email Compromise: BEC) และการโจมตีระบบอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (Internet of Things: IoT) ทั้งยังต้องรับมือกับภัยคุกคามที่เป็นโฆษณาชวนเชื่อทางไซเบอร์ (Cyberpropaganda)      อีกด้วย

สำหรับช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ บริษัท เทรนด์ไมโคร ตรวจพบภัยคุกคามของมัลแวร์เรียกค่าไถ่มากกว่า 82 ล้านรายการ รวมถึงความพยายามของอีเมลหลอกลวงทางธุรกิจ มากกว่า 3,000 รายการ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหันมาให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยเป็นอันดับสูงสุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปริมาณการใช้จ่ายงบประมาณด้านไอทีในเรื่องการรักษาความปลอดภัยจะมีเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มสูงขึ้น แต่จากรายงานล่าสุดของบริษัท ฟอร์เรสเตอร์1 พบว่างบประมาณดังกล่าวไม่ได้รับการจัดสรรอย่างเหมาะสมในการจัดการภัยคุกคามที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

“องค์กรต่างๆ จำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของงบประมาณเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากค่าเสียหายจากการละเมิดด้านความปลอดภัยนั้นมีจำนวนมากกว่างบประมาณที่บริษัทอาจรองรับได้” นายแม็กซ์ เฉิง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศ (ซีไอโอ) บริษัท        เทรนด์ไมโคร กล่าวและว่า “การโจมตีทางไซเบอร์ส่วนใหญ่ยังคงมุ่งไปยังองค์กรทั่วโลกและเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปีนี้ โดยดูเหมือนว่าแนวโน้มดังกล่าวจะยังคงเกิดขึ้นจนถึงสิ้นปี 2560 สิ่งนี้มีผลโดยตรงต่อความสำเร็จขององค์กร และควรหยุดคิดว่าการรักษาความปลอดภัยด้านดิจิทัลเป็นเพียงการป้องกันข้อมูลเท่านั้น เนื่องจากสิ่งนี้ถือเป็นการลงทุนสำหรับอนาคตของบริษัท”

ในเดือนเมษายนและมิถุนายน การโจมตีของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ วันนาคราย (WannaCry) และ เพตยา (Petya) ได้ทำให้บริษัทนับพันแห่งในหลากหลายอุตสาหกรรมทั่วโลกต้องหยุดชะงัก การสูญเสียทั่วโลกจากการโจมตีดังกล่าว ซึ่งรวมถึงประสิทธิภาพการผลิตที่ลดลงและเกิดค่าใช้จ่ายด้านการควบคุมความเสียหาย อาจมีมูลค่าสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ รายงานของสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ (Federal Bureau of Investigation: FBI) ยังระบุด้วยว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2560 การหลอกลวง อีเมลทางธุรกิจ ยังก่อให้เกิดการสูญเสียทั่วโลกเป็นจำนวนถึง 5.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้เป็นไปตามการคาดการณ์ว่าตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงมิถุนายนมีการโจมตี ไอโอที เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการแพร่กระจายของโฆษณาชวนเชื่อทางไซเบอร์ และภายใต้ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย โพลิเทคนิโค ดิ มิลาโน (Politecnico di Milano) (POLIMI) บริษัท เทรนด์ไมโคร ได้แสดงให้เห็นว่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมอาจถูกโจมตีและนำไปสู่ความเสียหายทางการเงินและความสูญเสียทางด้านประสิทธิภาพการผลิตเป็นอย่างมาก สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าโรงงานอัจฉริยะต่างๆ อาจมองข้ามความสำคัญด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อระหว่างกันเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่ไม่ถูกต้องในลักษณะของการโฆษณาชวนเชื่อทางไซเบอร์เพิ่มมากขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่าเครื่องมือเหล่านี้มีพร้อมให้เลือกใช้งานในตลาดใต้ดิน ทำให้เกิดการแพร่กระจายข่าวปลอมหรือการประชาสัมพันธ์เรื่องที่ไม่ถูกต้องในวงกว้าง ส่งผลกระทบทางการเงินอย่างร้ายแรงต่อธุรกิจทั้งในด้านชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของแบรนด์จากภัยคุกคามดังกล่าว

การรักษาความปลอดภัยของเทรนด์ ไมโคร เอ็กซ์เจน ( XGen™)  พร้อมให้การป้องกันเชิงรุกและคำแนะนำสำหรับบริษัทต่างๆ ที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามแบบเร่งด่วนและภัยคุกคามที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยใช้แนวทางการป้องกันภัยคุกคามอย่างครบวงจร สำหรับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นตลอดช่วงต้นปี 2560 นั้นเป็นเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นตามมาอีกมาก เนื่องจากอาชญากรไซเบอร์มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้นตลอดเวลาจากการโจมตีระบบในทุกวันและบริษัทต่างๆ ควรเตรียมพร้อมรับมือด้วยการจัดหางบประมาณและแนวทางแก้ไขปัญหาให้เหมาะสม

สำหรับรายงานฉบับสมบูรณ์ โปรดดูที่: https://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/research-and-analysis/threat-reports/roundup/the-cost-of-compromise

เกี่ยวกับบริษัท เทรนด์ไมโคร

บริษัท เทรนด์ ไมโคร อินคอร์ปอเรท ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ ช่วยให้โลกปลอดภัยในการแลกเปลี่ยนข้อมูลดิจิทัล โดยโซลูชั่นนวัตกรรมของบริษัทฯ สำหรับผู้บริโภค องค์กรธุรกิจ และหน่วยงานภาครัฐ จะให้การรักษาความปลอดภัยแบบแบ่งระดับชั้นสำหรับศูนย์ข้อมูล ระบบคลาวด์ เครือข่าย และอุปกรณ์ปลายทาง ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราสามารถทำงานร่วมกันได้ แบ่งปันข้อมูลในเครือข่ายฐานข้อมูลกลางร่วมกัน ทำให้การป้องกันภัยคุกคามเชื่อมโยง ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ และการควบคุมแบบรวมศูนย์ทำได้ดี และรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยจำนวนพนักงานมากกว่า 5,000 คนในกว่า 50 ประเทศ และมีระบบข้อมูลเชิงลึกด้านภัยคุกตามทั่วโลกที่มีความทันสมัยสูงสุด บริษัท เทรนด์ไมโคร จึงสามารถช่วยองค์กรต่างๆ ให้เดินหน้าเข้าสู่ระบบคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trendmicro.com.

1 Jeff Pollard, Security Budgets 2017: Increases Help But Remain Reactionary, Benchmarks: The S&R Practice Playbook (Forrester, 2016)

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

New variants of Russian mobile Banking Trojan Riltok go international

มัลแวร์ด้านการเงิน Riltok สายพันธุ์รัสเซีย ได้ขยายแพร่กระจายสู่ประเทศอื่นแล้ว

มัลแวร์ด้านการเ …

%d bloggers like this: