Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / รู้ทันเทคโนโลยี / ฟอร์ติเน็ตแนะเคล็ดลับป้องกันภัย ในยุคที่ภัยไซเบอร์มีมากยิ่งขึ้น

ฟอร์ติเน็ตแนะเคล็ดลับป้องกันภัย ในยุคที่ภัยไซเบอร์มีมากยิ่งขึ้น

ฟอร์ติเน็ตแนะเคล็ดลับป้องกันภัย ในยุคที่ภัยไซเบอร์มีมากยิ่งขึ้น

พบอุปกรณ์ของบุคคลและข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นเป้าหมายการโจมตีและ ภัย 1 ใน 20 มุ่งที่อุปกรณ์โมบายและแท้ปเล็ต

 โดยมร. แอนโตนิโอ  จีแอนโดเมนิโก

นักวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ด้านความปลอดภัยอาวุโสฟอร์ติเน็ต

กรุงเทพฯ, 21 กันยายน  2560 – ฟอร์ติเน็ต (Fortinet® NASDAQ: FTNT) ผู้นำระดับโลกในด้านโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงได้เตือนองค์กรและผู้ใช้งานทั่วไปในประเทศไทย ถึงภัยไซเบอร์ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นตลอดเวลาว่า อาชญากรไซเบอร์มุ่งโจมตีที่อุปกรณ์ใช้ในเครัวเรือนและอุปกรณ์โมบายมากขึ้น ทั้งนี้ อ้างอิงรายงานภัยคุกคามของฟอร์ติเน็ตประจำไตรมาส  Q2 2017 ที่แสดงให้เห็นว่า มีองค์กรจำนวน 90% ได้พบภัยคุกคามเข้ามาในระบบผ่านช่องโหว่มานานกว่า 3 ปีถึงแม้ว่าจะมีแพ้ทช์เพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้นแล้วก็ตาม   เรื่องที่น่าตกใจยิ่งไปกว่านั้น คือ มีองค์กรจำนวน 60% ที่รายงานว่าพบภัยที่อาศัยช่องโหว่ที่เกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นจะเป็นภัยที่โจมตีอุปกรณ์ใช้ในครัวเรือน อาทิ เร้าเตอร์และแอคเซสพ้อยท์ไร้สาย  ซึ่งพบว่า 1 ใน 20 ของภัยดังกล่าวมุ่งโจมตีที่อุปกรณ์โมบาย เช่นสมาร์ทโฟนและแท้ปเล็ตที่ใช้ระบบแอนดรอยด์

 ทั้งนี้ อาชญากรไซเบอร์มุ่งไปที่ไอโอทีมากขึ้น เพื่อต้องการควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกล และต้องการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานและติดตั้งโค้ดบ้อทเน็ทที่สร้างทราฟฟิคแปลกปลอมจำนวนที่ท้ายสุด จะทำให้ระบบนั้นหยุดชะงักใช้งานไม่ได้หรือทำให้การท่องเน็ตไม่สมบูรณ์

มร. แอนโตนิโอ  จีแอนโดเมนิโก นักวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ด้านความปลอดภัยอาวุโสแห่งฟอร์ติเน็ตกล่าวว่า เรารู้วิธีล็อครถของเราและรู้ว่าไม่ควรเดินในถนนที่มืด ซึ่งเราควรสร้างการระวังภัยดังกล่าวในโลกของดิจิตอลด้วยเช่นกัน

ฟอร์ติเน็ตจึงมีเคล็ดลับในการป้องกันภัยเพื่อลดความสี่ยงต่อภัยคุกคามดังนี้:

  1. ควบคุมโซเชี่ยลมีเดียของตนเอง ท่านควรรู้ว่า ใครคือ เพื่อนในแอปพลิเคชั่นที่ท่านใช้อยู่  เนื่องจากผู้ไม่หวังดีมักสร้างเพจแปลกปลอมที่จะมาขอเป็นเพื่อนกับท่าน  และให้ระวังดังต่อไปนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนขโมยข้อมูลหรือลวงให้ท่านคลิกที่ลิ้งค์หรือนำไปเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย
  • ให้ท่านเข้าไปดูโฮมเพจที่ส่งคำขอเข้ามาเป็นเพื่อนทุกครั้ง โดยตรวจสอบดูว่าโฮมเพจนั้นจัดตั้งขึ้นมาเมื่อใด บุคคลนั้นจบการศึกษาในปีไหน หรือเริ่มทำงานใหม่เมื่อไหร่ และท่านสามารถเห็นภาพที่เป็นกิจกรรมปกติของผู้นั้นไหม หรือเป็นภาพสวยงามสมบูรณ์แบบเกินปกติทั่วไป  ถ้าท่านไม่รู้จักผู้ที่ส่งคำขอมาหรือไม่แน่ใจ ให้ท่านหยุดสนใจในคำขอนั้น
  • แต่ถ้าดูเหมือนว่า ท่านอาจรู้จักผู้ที่ส่งคำขอมานั้น ให้ท่านตรวจสอบดูว่าผู้นั้นเป็นเพื่อนของท่านแล้วหรือยัง ให้มองหาข้อมูลที่สำคัญๆ ของบุคคลนั้น อาทิ วันที่ต่างๆ ถูกต้องไหม ถ้าท่านสงสัย ให้ติดต่อผู้นั้นโดยตรง เพื่อที่ท่านจะได้ทราบว่าหน้าเพจของผู้นั้นโดนก้อบปี้หรือแฮกมาใช้งานหรือไม่
  1. พิจารณาธุรกรรมออนไลน์ของท่านให้รอบคอบ ธนาคารของท่านมักจะไม่ขอยืนยันบัญชีของท่านหรือให้ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบของท่าน ซึ่งท่านสามารถละเลยหรือลบทิ้งคำขอดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นแบบออนไลน์หรือทางอีเมลได้ ทั้งนี้ หากท่านได้รับอีเมลหรือหน้าเว็บเบราว์เซอร์ที่มีลิงก์แนบ ให้ท่านดูที่ URL ทุกครั้งก่อนที่ท่านจะคลิก และที่ลิงก์นั้น ให้ท่านวางเม้าส์และดูที่อยู่ที่แสดงขึ้น ว่าควรเริ่มต้นด้วยที่อยู่จริงเช่น ” (yourbank).com ที่อยู่นั้นควรสั้นพอสมควร  และหากท่านต้องการพิสูจน์เพิ่มเติม ให้เข้าไปที่เว็บไซต์นั้นโดยตรงแทนที่จะใช้ลิงก์ที่ส่งให้มานั้น หรือติดต่อสถาบันการเงินของท่านเพื่อให้แน่ใจว่าคำขอที่ท่านได้รับนั้นถูกต้อง
  2. ตรวจสอบอีเมลของท่าน วิธีที่จะให้ลวงผู้ใช้โหลดซอฟต์แวร์หรือมัลแวร์ที่เป็นอันตรายลงในระบบพบได้บ่อยที่สุด คือ วิธีการแนบไฟล์ทางอีเมลที่เรียกว่าฟิชชิ่ง ซึ่งการโจมตีเหล่านี้มักอ้างว่าไฟล์ที่แนบมากับอีเมลของท่านเป็นใบเสร็จรับเงินหรือเอกสารเรียกเก็บเงินสำหรับการทำธุรกรรมที่ปลอมขึ้นมา โดยเรียกร้องให้ท่านสนใจเอกสารปลอมนั้นทันทีหรือมักเป็นข้อความจากเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวของท่าน  จงอย่าคลิกที่ไฟล์แนบหรือเว็บลิงค์ในอีเมลจากคนที่ท่านไม่รู้จักซึ่งท่านเองไม่ได้ร้องขอหรือติดต่อด้วยและดูเหมือนอีเมลนั้นจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

วิธีในการตรวจสอบความถูกต้องของอีเมลที่รวดเร็ว คือการดูอีเมลแอดเดรสของผู้ส่ง (โดยที่ท่านดับเบิลคลิกที่ชื่อผู้ส่งหรือโดยการกดปุ่มตอบกลับ) ให้ตรวจดูว่าอีเมลตรงกับองค์กรนั้นหรือไม่?  เป็น ชื่อองค์กรดูว่ายาวเกินไป หรือมาจากสถานที่อื่นที่ท่านคาดหวังไว้หรือไม่ มีตัวอักษรหรือตัวเลขใดบ้าง?  ถ้าตัวอักษรหรือตัวเลขที่ท่านไม่แน่ใจ ให้ท่านลบอีเมลนั้นไป

  1. อัปเดทอุปกรณ์อยู่เสมอ ตรวจสอบอุปกรณ์ในบ้านของท่านที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์, DVRs, ทีวี, กล้องรักษาความปลอดภัยและอุปกรณ์ออนไลน์อื่นๆ แม้แต่เราเตอร์ใช้ในบ้านและอุปกรณ์แอคเซสพ้อยท์ไร้สาย ให้ท่านเขียนชื่อผู้ผลิตและหมายเลขรุ่นและแสดงรายการซอฟต์แวร์ทั้งหมดที่ทำงานบนระบบเหล่านี้ไว้  เมื่อท่านมีรายการทั้งหมดครบแล้ว ให้ท่านค้นหาช่องโหว่ที่เป็นที่รู้จักกันหรือหาแพทช์ ทั้งนี้ ให้ท่านตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์เหล่านี้และแอพพลิเคชันทั้งหลายใช้แพทช์รุ่นล่าสุดและใช้ระบบปฏิบัติการ เฟิร์มแวร์หรือซอฟต์แวร์ของพวกอุปกรณ์ในเวอร์ชันล่าสุด หากพบว่าอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันใดไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตอีกต่อไป ให้ท่านซื้อเครื่องใหม่จะปลอดภัยที่สุด

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

สูตรลับเพื่อความสำเร็จอย่างยั่งยืนของธุรกิจด้วย Hybrid Cloud

สูตรลับเพื่อควา …

%d bloggers like this: