Breaking News
microsoft

“ไป่ตู้” ผนึกกำลัง “ไมโครซอฟท์” พัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะเพื่อยกระดับระบบขับขี่อัตโนมัติ

“ไป่ตู้” ผนึกกำลัง “ไมโครซอฟท์” พัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะเพื่อยกระดับระบบขับขี่อัตโนมัติ

 เรดมอนด์, วอชิงตัน–19 ก.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

 ไมโครซอฟท์ คอร์ป (Microsoft Corp.) และไป่ตู้ อิงค์ (Baidu Inc.) ประกาศแผนจับมือเป็นพันธมิตร เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคนิคและประยุกต์ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติทั่วโลก โดยไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มความร่วมมือ Apollo Alliance จะสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มครอบคลุมทั่วโลกนอกประเทศจีน ด้วยเทคโนโลยี Microsoft Azure Cloud

microsoft

 เควิน ดัลลัส รองประธานของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นยินดีที่ได้จับมือกับไป่ตู้สร้างความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตยานยนต์และซัพพลายเออร์ทั้งหลายบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่สมบูรณ์แบบ ทุกวันนี้ นวัตกรรมยานยนต์มีศักยภาพในการเก็บข้อมูลในระดับที่น่าประทับใจอยู่แล้ว และเมื่อผนวกเข้ากับเทคโนโลยี cloud AI, machine learning และ deep neural network เราก็จะสามารถเร่งผลักดันให้ยานยนต์ระบบอัตโนมัติมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น”

 ข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษาแมคคินซีย์ (McKinsey) ระบุว่า ในปี 2573 จะมีรถใหม่เป็นสัดส่วนถึง 15% ที่ขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ [1] ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าวร่วมกัน โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ไป่ตู้ได้ประกาศจัดตั้ง Apollo Alliance ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดที่นำเสนอโซลูชั่นที่ครอบคลุม ปลอดภัย และเชื่อถือได้ เพื่อรองรับฟีเจอร์และฟังก์ชั่นหลักๆทั้งหมดของยานยนต์อัตโนมัติ กลุ่มดังกล่าวตั้งชื่อตามโครงการส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์ เพื่อสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่และซับซ้อนของโครงการ โดยประกอบไปด้วยบริการคลาวด์ ชุดซอฟต์แวร์แบบเปิด รวมถึงแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์อ้างอิงและแพลตฟอร์มยานยนต์ ทั้งนี้ Apollo Alliance มีพันธมิตรกว่า 50 รายจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ทอมทอม (TomTom) ผู้ให้บริการสำรวจและจัดทำแผนที่ระดับโลก รวมถึง บ๊อช (Bosch) และคอนติเนนทอล (Continental) ซัพพลายเออร์ชั้นแนวหน้า และแกร็บ (Grab) แอปเรียกรถชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 หยา-ฉิน จาง ประธานของไป่ตู้ กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ไมโครซอฟท์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Apollo Alliance แพลตฟอร์มแบบเปิดอันทรงพลังที่เปิดโอกาสให้อุตสาหกรรมยานยนต์สามารถบรรลุและต่อยอดเป้าหมายด้านยานยนต์อัตโนมัติ และเมื่อผนวกรวมกับเทคโนโลยี Microsoft Azure Cloud แล้ว พันธมิตรของเราที่อยู่นอกดินแดนจีนก็จะสามารถเข้าถึงระบบคลาวด์ส่วนกลางที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ส่งผลให้สามารถทุ่มเทให้กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ โดยไม่ต้องสร้างระบบคลาวด์ด้วยตัวเอง”

 ปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ได้ร่วมมือกับบรรดาผู้นำในแวดวงยานยนต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้บรรดาผู้ผลิตสามารถผนวกรวมข้อมูลเซ็นเซอร์และข้อมูลการใช้งานมหาศาลจากยานยนต์ และนำมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ใช้การได้จริง โดยบริษัทยานยนต์ชั้นแนวหน้าอย่างบีเอ็มดับเบิลยู ฟอร์ด เรโนลต์-นิสสัน โตโยต้า และวอลโว่ ต่างใช้เทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะของไมโครซอฟท์อยู่แล้ว หรือมีแผนที่จะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อรองรับบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยขับขี่ ระบบคาดคะเนอัตราการเสื่อมของเครื่อง หรือสื่อบันเทิงแบบควบคุมด้วยเสียง

 ทั้งนี้ ไป่ตู้และไมโครซอฟท์มีแผนที่จะแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในการนำเสนอโซลูชั่นยานยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมมอบประสบการณ์อันเหนือชั้นให้แก่ลูกค้า เพื่อพลิกโฉมวงการยานยนต์อัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

 เกี่ยวกับไป่ตู้

 ไป่ตู้ อิงค์ เป็นผู้ให้บริการสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตในภาษาจีน ซึ่งมุ่งใช้เทคโนโลยีเพื่อทำให้โลกอันซับซ้อนมีความสะดวกสบายมากขึ้นทั้งสำหรับคนทั่วไปและองค์กร ไป่ตู้จดทะเบียนหุ้น ADS ในตลาด NASDAQ Global Select Market ภายใต้ชื่อ “BIDU” ปัจจุบัน หุ้น ADS จำนวน 10 หุ้น มีค่าเท่ากับหุ้นสามัญ Class A จำนวน 1 หุ้น

 เกี่ยวกับไมโครซอฟท์

 ไมโครซอฟท์ (Nasdaq “MSFT” @microsoft) คือแพลตฟอร์มชั้นนำ และเป็นบริษัทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและขยายขีดความสามารถในการทำงานในโลกยุค mobile-first, cloud-first บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างพลังอำนาจให้ทุกคนและทุกองค์กรบนโลกใบนี้ เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น

 [1] http://www.mckinsey.com/~/media/mckinsey/industries/high%20tech/our%20insights/disruptive%20trends%20that%20will%20transform%20the%20auto%20industry/auto%202030%20report%20jan%202016.ashx

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

New Hero ‘Lahn’ Now Available in Shadow Arena

Pearl Abyss ann …

%d bloggers like this: