Breaking News

สาระสำคัญจากงานวันนักลงทุน 2017 ของ อาลีบาบา กรุ๊ป

สาระสำคัญจากงานวันนักลงทุน 2017 ของ อาลีบาบา กรุ๊ป

 หังโจว ประเทศจีน – 15 มิถุนายน 2560 – อาลีบาบา กรุ๊ป ยังคงยึดมั่นกับวิสัยทัศน์ระยะยาว และเป้าหมายอันท้าทายที่มาพร้อมวิสัยทัศน์ดังกล่าว โดย แจ็ค หม่า ประธานบริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้กล่าวย้ำภายในงานวันนักลงทุน 2017 หรือ 2017 Investor Day ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8-9 มิถุนายน 2560 ณ สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา ในเมืองหังโจว ประเทศจีนว่า เป้าหมายของเขาคือการทำให้อาลีบาบามียอดขายรวมทั้งสิ้น 1 ล้านล้านเหรียญภายในปีงบประมาณสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2563 และการสร้างงาน 100 ล้านตำแหน่ง พร้อมรองรับผู้บริโภคกว่า 2 พันล้านคนทั่วโลก

สำหรับปีงบประมาณ 2018 อาลีบาบา กรุ๊ป ได้ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ไว้ที่ร้อยละ 45-49 โดยจะมาจากหลายๆปัจจัยรวมกัน เช่น ความแข็งแกร่งในธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศจีนซึ่งเป็นธุรกิจหลักของอาลีบาบา การจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคชาวจีนที่เติบโตต่อเนื่อง และการเติบโตของผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ การคาดการณ์การเติบโตที่แข็งแกร่งดังกล่าว ยังมาจากรายได้ที่เกิดจากช่องทางใหม่ๆ และการขยายการลงทุนนอกเหนือจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซภายในประเทศ เช่น ด้านสื่อดิจิทัลและบันเทิง อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน บริการต่างๆ ในท้องถิ่น การตลาดดิจิทัล และสาขาอื่นๆ

“เราเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีรากฐานมาจากข้อมูลดาต้า” แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าว “ธุรกิจของอาลีบาบา มีความหลากหลายและครอบคลุมมากกว่าบริษัทอินเทอร์เน็ตทั่วไป โดยเราได้นำเทคโนโลยีการจดจำภาพและเสียงพูด ปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงระบบประมวลผลคลาวด์ที่เร็วที่สุดในโลก มาปรับใช้และผนวกรวมไว้ในธุรกิจต่างๆ ของเรา ปัจจุบัน เรามีผู้ใช้งานกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก โดยธุรกิจขนาดย่อมเกือบ 10 ล้านรายทำธุรกรรมผ่านแพลตฟอร์มของเราทุกวัน”

“อาลีบาบา ไม่ได้เป็นเพียงช่องทางการขาย หรือแพลตฟอร์มเพื่อส่งเสริมการตลาด แต่เราสร้างโอกาสให้แก่ร้านค้าและแบรนด์ต่างๆ ในการบริหารจัดการลูกค้าตลอดวงจรการซื้อสินค้า ตั้งแต่การทำให้ลูกค้าเกิดการรับรู้ ให้ความสนใจในสินค้า ตัดสินใจสั่งซื้อ และเกิดความภักดีอย่างต่อเนื่อง นี่คือมูลค่าทางธุรกิจที่แท้จริงที่เรามอบให้แก่ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มของเรา” แมกกี้ วู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าว

การทำให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมมากขึ้น และการบริโภคเชิงคุณภาพ

อาลีบาบา ทำให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้นด้วยคอนเทนต์ เช่น วิดีโอถ่ายทอดสดออนไลน์แนะนำสินค้าใหม่ๆ โดยยอดการแชร์คอนเทนต์ และยอดการแชร์เพจสินค้าเพิ่มสูงขึ้นถึง 80% ในเดือนเมษายน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน อีกทั้งยอดการเข้าชมเพจสินค้าที่ให้คอนเทนต์เป็นหลักเพิ่มขึ้นมากกว่า 140% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ยิ่งไปกว่านั้น พบว่ายิ่งผู้บริโภคชาวจีนใช้เวลาบนแพลตฟอร์มของอาลีบาบามากเท่าไร จะยิ่งใช้จ่ายมากขึ้นเท่านั้น โดยยอดการใช้จ่ายโดยเฉลี่ยต่อราย เพิ่มขึ้นจาก 3,000 หยวนในปีแรก เป็น 12,000 หยวนในปีที่ 5 ของการใช้งาน

เจ็ท จิง รองประธานของ Tmall กล่าวว่า “เว็บไซต์ B2C ของอาลีบาบา ได้กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำหรับสิ่งที่เราเรียกว่า “การบริโภคเชิงคุณภาพ” ของชนชั้นกลางในประเทศจีนที่กำลังเพิ่มมากขึ้น โดยผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง และสินค้าแบรนด์ต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”

เมื่อการค้าปลีกแบบเก่ากลับมาในรูปแบบใหม่

ในฐานะผู้ริเริ่มและผู้ขับเคลื่อนการค้าปลีกรูปแบบใหม่ (New Retail) โดยการผสมผสานระหว่างการค้าออนไลน์และออฟไลน์ ผนวกกับการนำระบบดิจิทัลมาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจค้าปลีก อาลีบาบา คาดการณ์ว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและบิ๊กดาต้า จะจุดประกายให้เกิดการปฏิวัติโมเดลธุรกิจห้างร้านที่ล้าสมัย ให้ฟื้นคืนขึ้นมาในรูปแบบใหม่

“เป้าหมายของเราไม่ใช่การแย่งส่วนแบ่งตลาดจากห้างร้านต่างๆ แต่คือการสนับสนุนให้ร้านค้าเหล่านั้นใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี และการตลาดและการขายออนไลน์ของอาลีบาบา เพื่อพัฒนาการดำเนินธุรกิจ ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และเพิ่มยอดขายต่อตารางฟุต” นายจางกล่าว

อนาคตที่สดใสของอาลีบาบา คลาวด์

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา อาลีบาบา คลาวด์ ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยไอดีซีระบุว่า อาลีบาบา คลาวด์ เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต คลาวด์ ที่ทำรายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ในประเทศจีน ด้วยส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ โดยมีเว็บไซต์กว่า 37 เปอร์เซ็นต์ในประเทศจีนที่ใช้บริการคลาวด์ของอาลีบาบา

“อาลีบาบา คลาวด์ สามารถทำรายได้เติบโตเป็นตัวเลขสามหลักติดต่อกันเป็นปีที่ 8 และเรายังมองเห็นการเติบโตที่ต่อเนื่องจากทั้งลูกค้ารายใหม่ๆ และการเพิ่มปริมาณการใช้งาน” นางวูกล่าว

การสร้างมูลค่าระยะยาวสำหรับอาลีบาบา

ในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา อาลีบาบาได้ใช้เงินลงทุนกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ จากเงินลงทุนทั้งหมดสองหมื่นหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ไปในธุรกิจสื่อดิจิทัลและบันเทิง การขยายธุรกิจในต่างประเทศ โลจิสติกส์ รวมทั้ง ออนไลน์ ทู ออฟไลน์ และธุรกิจบริการในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์คือการสร้างมูลค่าในระยะยาวสำหรับอาลีบาบา และวิธีเดียวในการเพิ่มมูลค่าคือการทำให้เกิดความร่วมมือโจ ไฉ่ รองประธานบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป กล่าว การลงทุนหรือการเข้าซื้อกิจการที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ต้องสอดคล้องกับ 4  ประเด็นหลัก ได้แก่ การพัฒนาประสบการณ์ลูกค้า การหาผู้ใช้และผู้ใช้รายใหม่ การขยายตัวของอาลีบาบาในทางภูมิศาสตร์ หรือ การผลักดันบริษัทไปสู่ธุรกิจรีเทลแบบใหม่

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กับ อาลีบาบา

อาลีบาบา ได้ใช้งานโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ประเภทแชทบอท (Chatbot) ซึ่งสามารถตอบคำถามลูกค้าได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และยังขยายขอบเขตการใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หลายรูปแบบ ไปยังส่วนงานต่างๆ เช่น โลจิสติกส์ และการค้นหาผลิตภัณฑ์ บริษัทฯ ยังลงทุนอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยีจดจำเสียงพูด (Speech recognition) และในปีนี้จะมีการเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่สั่งการด้วยเสียง ซึ่งสามารถใช้งานได้ในหลากหลายธุรกิจ เช่นอุตสาหกรรมโรงแรม และตลาดการศึกษา

“หลายบริษัทบอกว่า พวกเขามีฝ่าย AI แต่ที่อาลีบาบา AI แทรกซึมอยู่ในทุกส่วนของธุรกิจของเรา” นายไฉ่กล่าว

ท่านสามารถรับชมเทปบันทึกการแถลงข่าว และอ่านรายงานสรุปของ Investor Day ในปีนี้ได้ที่ http://www.alibabagroup.com/en/ir/investorday หรือสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ http://www.alizila.com/key-takeaways-from-alibabas-2017-investor-day-day-one
http://www.alizila.com/key-takeaways-from-alibabas-2017-investor-day-day-2

# # #

 เกี่ยวกับอาลีบาบา กรุ๊ป

พันธกิจของอาลีบาบา กรุ๊ป คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับการประกอบธุรกิจ โดยจินตนาการถึงโลกที่ผู้คนต่างพบปะ ทำงาน และใช้ชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์มของอาลีบาบา และมีความมุ่งหวังที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปถึง 102 ปี

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

มศว.ร่วมกับJOBBKK.COM จัดใหญ่ มหกรรมนัดพบงาน SWU JOB FAIR 2020 พบกับบริษัทชั้นนำเปิดรับสมัครงานกว่า 150องค์กร

มหาวิทยาลัยศรีน …

%d bloggers like this: