Breaking News

ประเทศไทยเข้าร่วมสุดยอดโครงการบ่มเพาะและพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ Launchpad Accelerator โดย Google

ประเทศไทยเข้าร่วมสุดยอดโครงการบ่มเพาะและพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ

Launchpad Accelerator โดย Google

 3 เมษายน 2560 กรุงเทพฯ: เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 Google ได้เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพภายใต้โครงการ Launchpad Accelerator ครั้งที่ 3 โดยมีตัวแทนสตาร์ทอัพของไทย 2 ราย Wongnai และ Skootar มีโอกาสได้เข้าร่วมโปรแกรมพิเศษสุดโครงการนี้

โครงการพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพ Launchpad Accelerator โดย Google นี้ เป็นโครงการให้คำปรึกษาที่เน้นเฉพาะสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีให้สร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ผู้ร่วมโครงการจะได้เงินทุนสนับสนุนการลงทุนแบบให้เปล่าโดยไม่หวังผลตอบแทนจำนวน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เครติดเป็นครื่องมือสนับสนุนระหว่างฝึกอบรมและผลิตภัณฑ์จาก Google การสนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งการติดตามอย่างใกล้ชิดจาก Google ของแต่ละประเทศตลอดระยะเวลา 6 เดือนหลังจากจบโครงการฝึกอบรม โครงการ Accelerator นี้จะนำเอาเครื่องมือจาก Google มาช่วยยกระดับเหล่าสตาร์อัพให้เข้าถึงศักยภาพที่แท้จริงของพวกเขา

Wongnai และ Skootar ใช้เวลา 2 สัปดาห์เข้าร่วมในโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพที่ Launchpad Space ในสำนักงาน Google ที่ซานฟรานซิสโก

หลักสูตรการอบรมที่เข้มข้นนี้ประกอบไปด้วย เวิร์คช้อปการใช้งานเครื่องมือและแพลทฟอร์มต่างๆ จาก Google ในการส่งเสริมให้สตาร์ทอัพพัฒนาธุรกิจของพวกเขาให้เติบโต รวมทั้งการเข้ารับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัวกับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาจาก Google ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ และเหล่านักลงทุนจากซิลิคอน วัลเลย์

สุวัฒน์ ปฐมภควันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Skootar หนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ ได้เล่าประสบการณ์ระหว่างการฝึกอบรมให้เราฟังว่า “ตอนที่ไปถึงซานฟรานซิสโก พวกเราไม่รู้จริงๆ ว่าจะคาดหวังอะไรบ้าง แต่สุดท้ายเรากลับได้รับหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ ได้เข้าอบรมในหลักสูตรที่เข้มข้น ได้รับคำแนะนำที่ดีเยี่ยมจากกลุ่มสุดยอดผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ท่าน รวมทั้ง ผู้เชี่ยวชาญจาก Google เอง ที่ให้คำแนะนำในการพัฒนาตัวเองให้เป็นสตาร์ทอัพที่มีคุณภาพ มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์และยังเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมสำหรับพวกเราทุกคน ผมอยากแนะนำให้สตาร์ทอัพรายอื่นได้เข้าร่วมโครงการนี้ โอกาสมาถึงพวกคุณแล้ว รีบคว้าโอกาสนี้ไว้ซะ เลิกคิดแล้วลงมือทำได้แล้ว”

ด้านผู้ร่วมก่อตั้ง Skootar กมลพฤทธิ์ ชุมพล กล่าวเสริมว่า “ตลอด 2 สัปดาห์ที่ได้เข้าร่วมในโครงการฝึกอบรม ช่วยเปิดโลกและเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตในฐานะสตาร์ทอัพของพวกเรา การได้มีโอกาสเรียนรู้และรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งการได้ร่วมงานกับสตาร์ทอัพรายอื่นๆ ที่มีความคล้ายกันจากประเทศอื่นๆ ที่เป็นตลาดเกิดใหม่ได้เปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของพวกเรา โครงการนี้ยังทำให้เราได้เห็นวัฒนธรรมของ Google ที่จุดประกายให้พวกเรานำวิธีการแบบดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ขยายทีม สร้างความเชื่อมั่น และสร้างความสำเร็จในระยะยาว”

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง Wongnai กล่าวเสริมว่า “เราได้มีโอกาสใช้ 2 สัปดาห์ที่คุ้มค่าในโครงการฝึกอบรม Launchpad Accelerator ที่สำนักงาน Google ซึ่งไม่ใช่แค่ได้พบกับวิศกรหลายคนที่คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Google แต่เรายังได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มากความสามารถทั่วโลก นี่ถือเป็นสุดยอดโอกาสที่แทบจะประเมินค่าไม่ได้

โครงการฝึกอบรมนี้ยังรวมถึง เครือข่ายผู้ให้คำปรึกษาระดับโลก (Global Mentorship Network) เครือข่ายที่มีผู้เชี่ยวชาญชาวไทยเข้าร่วมและยังได้เดินทางมาสนับสนุนสตาร์ทอัพจากประเทศไทยพร้อมทั้งกลับมาสานต่อ ให้คำปรึกษาเพิ่มเติม โดยเครือข่ายผู้ให้คำปรึกษานี้ประกอบด้วย

Thye Yeow Bok, Google’s Developer Relations Program Manager APAC, ที่ร่วมเดินทางไปซานฟรานซิสโกกับเหล่าสตาร์ทอัพและได้อยู่เคียงข้างพวกเขาตลอดการโปรแกรมกล่าวว่า นี่เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจที่ได้มีส่วนร่วมสัมผัสแนวการทำงานและความมุ่งมั่นของสตาร์ทอัพไทยเพื่อสร้างธุรกิจของตนเอง ได้มีโอกาสเห็นพวกเขาเรียนรู้อย่างหนักร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่มาร่วมให้คำปรึกษาอย่างเข้มข้นตลอด 2 สัปดาห์ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมีใจรักของพวกเขา ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเติบโตของธรุกิจของพวกเขาด้วยโครงการ Launchpad Accelerator”

ขณะนี้โครงการ Launchpad Accelerator ครั้งที่ 4 เปิดรับสมัครแล้ว เราขอเชิญชวนสตาร์ทอัพทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและรายชื่อสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมในโครงการได้ที่ global blog และรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับวิธีการยื่นใบสมัครติดตามได้ที่เว็บไซต์ Launchpad Accelerator Website

เกี่ยวกับ Google
พันธกิจของ Google คือการจัดการข้อมูลของโลกและทำให้คนทั่วโลกเข้าถึงข้อมูลและใช้ข้อมูลเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์  Google มีบทบาทสำคัญในการดำรงชีวิตของผู้คนกว่าพันล้านคนและยังเป็นบริษัทที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากผลิตภัณฑ์และแพลทฟอร์ม อย่าง Search, Maps, Gmail, Android, Google Play, Chrome และ YouTube  Google เป็นบริษัทในเครือ Alphabet Inc.

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ร่วมกับ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย จัดงาน Electric Vehicle Asia and iEVTech 2020 คู่ขนานงาน ASE 2020

อินฟอร์มา มาร์เ …

%d bloggers like this: