Breaking News
Home / ข่าวไอที / หัวเว่ยเผยผลวิจัยระบบความปลอดภัยของสมาร์ทคาร์

หัวเว่ยเผยผลวิจัยระบบความปลอดภัยของสมาร์ทคาร์

หัวเว่ยเผยผลวิจัยระบบความปลอดภัยของสมาร์ทคาร์ 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Shield Lab หน่วยงานวิจัยของหัวเว่ยได้เผยสถาปัตยกรรมความปลอดภัยยานยนต์ในงาน European Symposium on Research in Computer Security หรือ ESORICS ซึ่งเป็นงานประชุมด้านระบบรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก โดยเน้นว่านอกเหนือจากความปลอดภัยและความห่วงใยต่อชีวิตที่เป็นความสำคัญอันดับแรกแล้ว ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่ต้องคำนึงถึงด้วย อาทิ  ระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ หลักจริยธรรมและข้อพึงปฏิบัติอื่นๆ ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน เพื่อกำหนดเป็นแนวทางสำหรับการใช้ยานยนต์อัตโนมัติ

ในงานประชุมครั้งนี้ ดร. เที่ยเยี่ยน หลี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรักษาความปลอดภัยจาก Shield Lab  ได้พูดถึงระบบรักษาความปลอดภัยของ Connected Car ว่า “เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นทั้งจากภายนอกและภายในรถยนต์ และปกป้องระบบเครือข่ายของรถยนต์ได้ดียิ่งขึ้น จึงจำเป็นต้องมีสถาปัตยกรรมใหม่ที่รองรับระบบรักษาความปลอดภัยของรถยนต์แบบหลายชั้น โดยชั้นนอกจะใช้เทคนิคการพิสูจน์ยืนยันตัวตน V2X เพื่อถ่วงเวลาการเข้าถึงเครือข่ายของรถยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนชั้นในจะใช้ไฟร์วอลล์และเทคนิคการตรวจจับที่อิงจากการป้อนข้อมูลเพื่อให้ระบบจดจำ เพื่อแยกการทำงานของระบบ HMI และเครือข่ายภายในรถยนต์ออกจากกัน พร้อมเสริมความแข็งแกร่งของระบบควบคุมการเข้าถึงและตรวจจับสิ่งผิดปกติ เนื่องจากสถาปัตยกรรมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันยังขาดกลไกที่จำเป็นสำหรับการรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันการโจมตีไม่ให้เจาะเข้าไปถึงเครือข่ายทั้งภายนอกและภายในของรถได้ เราจึงต้องใช้เทคนิคการรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้นเพื่อปกป้องระบบการทำงานของ CAN bus และ ECU ที่มีความสำคัญต่อความปลอดภัยอย่างยิ่งยวด”

ในขณะที่ ดร. กุ้ยหลิน หวัง ผู้เชี่ยวชาญอีกท่านหนึ่งได้แถลงผลการวิจัยสองเทคโนโลยีล่าสุดที่ Shield Lab ได้พัฒนาขึ้นมา เพื่อรองรับสถาปัตยกรรมระบบรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้นในรถยนต์ โดยเทคโนโลยีแรกคือ โซลูชั่นสำหรับรับส่งข้อความ CAN Bus ที่ผ่านการยืนยันความถูกต้องตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 9798-2  และสามารถนำมาใช้งานร่วมกับรถยนต์ได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์เพิ่ม  ส่วนเทคโนโลยีที่สองเป็นวิธีการยืนยันความถูกต้องโดยไม่ระบุตัวตนเพื่อใช้กับเทคโนโลยี V2X ซึ่งนำต้นแบบการทำงานมาจากกลไกที่เรียกว่า หม้อสะสมไฟฟ้าแบบไดนามิคที่เพิ่มกำลังความจุได้ ซึ่งจะช่วยรับประกันความถูกต้องของการสื่อสารข้อมูลระหว่างรถยนต์สองคัน (หรือยานพาหนะกับสิ่งที่อยู่ด้านข้าง) แต่จะไม่แสดงตัวตนของผู้ส่ง สอดคล้องตามข้อกำหนดของการรักษาความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว ประสิทธิภาพการทำงาน และการบริหารจัดการสมาชิกในกลุ่มแบบไดนามิค ที่กำหนดโดย Society of Automotive Engineers (SAE J2945/1)

Shield Lab เชื่อว่าการจะรับมือกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอันท้าทายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ ทั้งสถาบันการศึกษาและผู้มีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมควรจะต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อศึกษาวิจัยประเด็นเรื่องความปลอดภัยในองค์ความรู้แขนงต่างๆ และพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยของระบบยานพาหนะให้ได้มาตรฐานระดับสากล

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย ผู้นำทางด้านโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่มุ่งมั่นในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีผ่านการสื่อสารที่ดีทั่วโลก ด้วยการเป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบ สร้างนวัตกรรมเพื่อสังคมแห่งข้อมูล และทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆ ในอุตสาหกรรม  หัวเว่ยนำเสนอโซลูชั่นด้านไอซีทีแบบครบวงจร เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้แก่ลูกค้าในกลุ่มเครือข่ายโทรคมนาคมและเอ็นเตอร์ไพรส์ อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ และระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ด้วยกลยุทธ์การสร้างสรรค์นวัตกรรมตามความต้องการของลูกค้าและสัมพันธภาพที่ดีกับพันธมิตร ปัจจุบัน พนักงานกว่า 170,000 คนทั่วโลกของหัวเว่ยมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างคุณประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ กลุ่มลูกค้าองค์กรและผู้บริโภคทั่วไป ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นไอซีทีของหัวเว่ยได้รับการติดตั้งในกว่า 170 ประเทศในทุกภูมิภาคของโลก และให้บริการประชากรกว่าหนึ่งในสามของโลก  หัวเว่ยก่อตั้งขึ้นในปี  2530 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย ได้ที่ www.huawei.com หรือติดตามเราได้ที่

http://www.linkedin.com/company/Huawei

http://www.twitter.com/Huawei

http://www.facebook.com/Huawei

http://www.google.com/+Huawei

http://www.youtube.com/Huawei

Related posts

About ข่าวไอที 24 ชั่วโมง

ข่าวไอที 24 ชั่วโมง ข่าวไอที ข่าว IT ข่าวเทคโนโลยี สินค้าไอทีมาใหม่ รีวิวสินค้าไอที

Check Also

TikTok ชวนคนไทยมาร่วมสร้างเสียงหัวเราะในแคมเปญครีเอท #เรื่องใหญ่เล่นเล็ก #เรื่องเล็กเล่นใหญ่ 

TikTok ชวนคนไทย …

%d bloggers like this: